Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[CPU] AMD เตรียมส่งชิปตัวแรงรุ่นเล็ก Ryzen Threadripper 1900X เปิดราคาไม่ถึง 20,000 บาท

สำหรับ Ryzen Threadripper 1900X นั้น มาพร้อมการทำงานแบบ 8-cores/ 16-Threads ต่างจากรุ่นพี่ๆ Threadripper 1920X และ 1950X ที่มีคอร์ 12-cores และ 16-cores โดยมีสัญญาณนาฬิกา 3.8GHz และ Boost อยู่ที่ 4.0GHz

หากย้อนกลับไปเมื่อช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา หลายคนคงจำกันได้ว่า มีการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ของค่าย AMD ในนาม Ryzen Threadripper ในไลน์ของรุ่นพี่ใหญ่ที่เป็น 12-cores และ 16-cores กับสนนราคาเริ่มต้นประมาณ เกือบสามหมื่นบาทขึ้นไป ซึ่งก็ทำให้บางคนยังชะลอการซื้อ ด้วยราคาที่ถือว่าค่อนข้างสูง และยังหวังว่าจะมี Threadripper รุ่นเล็กมาให้ได้ใช้กันบ้าง

หากมองกันตามไลน์ผลิตภัณฑ์ และเวลานี้ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนที่ตั้งหน้าตั้งตารอ เพราะซีพียู AMD พร้อมแล้วที่จะเปิดตัว Ryzen Threadripper 1900X กับราคาไม่ถึงสองหมื่นบาท (549USD) ที่ดูแล้วน่าจะเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋ามากขึ้น

AMD Ryzen Threadripper CPU 2

สำหรับ Ryzen Threadripper 1900X นั้น มาพร้อมการทำงานแบบ 8-cores/ 16-Threads ต่างจากรุ่นพี่ๆ Threadripper 1920X และ 1950X ที่มีคอร์ 12-cores และ 16-cores โดยมีสัญญาณนาฬิกา 3.8GHz และ Boost อยู่ที่ 4.0GHz ทำงานร่วมกับเมนบอร์ดชิปเซ็ต X399 บนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ โดยมีค่า TDP 180W และทำงานในแบบ 64-lanes

amd oc party 53

AMD Ryzen Threadripper ออกมาเพื่อนักสร้างคอนเทนต์ เช่น เรนเดอร์วีดีโอหรือทำกราฟฟิกก เกมเมอร์ นักออกแบบและนักโอเวอร์คล็อก ที่ต้องการประสิทธิภาพอย่างแท้จริง โดยไม่สนใจเรื่องค่าใช้จ่ายมากนัก โดยซ็อกเก็ตที่ใช้เรียกว่า TR4 รองรับการทำงาน VR สนับสนุนแรมแบบ Quad-channel DDR4 รวมถึงมีช่องทาง PCIe มากถึง 64-lanes ด้วยกัน ซึ่งให้แบนด์วิทธิ์ที่สูงสำหรับกราฟฟิกการ์ดและ SSD เป็นต้น

การมาของ AMD Threadripper 1900X ต้องถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะเจาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่กำลังไม่แน่ใจว่าจะซื้อหรือเปลี่ยนซีพียูรุ่นใหม่ ที่เวลานี้อาจจะมีคู่แข่งอย่าง Intel X series มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่เชื่อว่าหากสนนราคาเป็นไปตามที่เปิดขึ้นมาหรือแตะประมาณ 20,000 บาทบวกลบเล็กน้อยนี้ ก็ดูจะน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ที่มา : AMD Ryzen Threadripper 1900X

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ