Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] จีนเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า สำหรับจ่ายเงิน, จับผู้ร้าย และติดต่อราชการโดยไม่ต้องใช้บัตรประชาชน

ช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของจีนก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว เพียงสัปดาห์เดียวมีการทดลองขนาดใหญ่สองรายการ คือการทดสอบจ่ายเงินค่าอาหารในร้าน KFC ด้วยบริการจดจำในหน้าของ Ant Financial

ช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของจีนก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว เพียงสัปดาห์เดียวมีการทดลองขนาดใหญ่สองรายการ คือการทดสอบจ่ายเงินค่าอาหารในร้าน KFC ด้วยบริการจดจำในหน้าของ Ant Financial และตำรวจปักกิ่งเริ่มติดตั้งกล้องวงจรปิดตามหาคนร้ายตามหมายจับ

china tech

ร้าน KPro ในจีนหรือ KFC เริ่มใช้งาน Smile to Pay บริการยืนยันการจ่ายเงินด้วยการจดจำใบหน้าจาก Ant Financial บริการนี้เปิดให้ลูกค้าที่ลงทะเบียนไว้สามารถสั่งจ่ายเงินได้โดยไม่ต้องใช้อะไรนอกจากใบหน้าของตัวเอง ทาง Ant ระบุว่าระบบจะวิเคราะห์ลักษณะสำคัญของใบหน้ากว่า 600 รายการ รวมถึงการวิเคราะห์ใบหน้าแบบสามมิติและวิเคราะห์ “ความมีชีวิต” (liveness) ก่อนจะยืนยันให้จ่ายเงิน การเปิดบริการนี้กับ KPro นับเป็นครั้งแรกในจีนและครั้งแรกในโลกที่ร้านค้ารับจ่ายเงินด้วยการจดจำใบหน้าเช่นนี้

อีกด้านหนึ่งตำรวจในปักกิ่งก็ติดกล้องจดจำใบหน้า 8 ตัว บริเวณทางเข้าออกของเทศกาลเบียร์ และสามารถจับคนร้ายตามหมายจับได้ถึง 25 คน หนึ่งในนั้นมีหมายจับติดตัวมานานถึงสิบปี โดยทางเข้า 4 จุดอาศัยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 คนยืนยันซ้ำว่าระบบจดจำได้ถูกต้องหรือไม่ ทางตำรวจระบุว่าระบบจดจำใบหน้านี้แม่นยำถึง 98.1%

ขณะที่เทศบาลเมือง Wuhan เริ่มอนุญาตให้ประชาชนที่ลืมบัตรประชาชนสามารถขอทำหนังสือเดินทางได้ โดยใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า และจุดตรวจตามสถานีรถไฟก็ใช้งานระบบจดจำใบหน้าแทนการตรวจโดยเจ้าหน้าที่เพื่อลดเวลาตรวจสอบลง

บริษัทจีนพัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้าได้อย่างรวดเร็วจากความสามารถในการเข้าถึงฐานข้อมูลขนาดใหญ่ได้ง่ายกว่าบริษัทตะวันตก เช่น บริษัท Hikvision ร่วมกับตำรวจ Yunnan ใช้ข้อมูลอาชญากร 973,661 ภาพ จนนำไปสู่กับคุมตัวผู้ต้องสงสัย 5 คน

ที่มา : cnn blognone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Smartphone News

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เริ่มต้นจากประเทศจีนจนทำให้ในที่สุดทางรัฐบาลจีนต้องสั่งปิดประเทศตั้งแต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น ผลกระทบดังกล่าวได้ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนของตัวเองในประเทศจีนต่างก็มียอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนที่ลดลงเอามากเป็นประวัติการณ์ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางการของทางจีนสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ได้และเริ่มมีการยุติการให้ประชาชนกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสแล้วนั้นทำให้ในช่วงเดือนที่ผ่านมายอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นจนเกือบจะเข้าสู่ระดับปกติแล้ว จากรายงานล่าสุดของทาง China Information and Communications Technology Institute (CAIST) เผยออกมานั้นได้มีการแสดงให้เห็นว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนลดลงเป็นจำนวมมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมาซึ่งมีการระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างหนักในเมืองจีนนั้นยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนลดลงอย่างน่าใจหาย อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหลังจากที่ในเดือนเมษายนทางการของจีนเริ่มมีการผ่อนปรนนโยบายการกักตัวบางส่วนออกไปทำให้ยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนในประเทศจีนนั้นเพิ่มสูงมากขึ้นจนเรียกได้ว่าแทบจะกลับเข้ามาสู่สภาวะที่ดีกว่าปกติ...

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า