Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] ASUS X441NA โน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่า 10,900 บาท ซีพียู 4 คอร์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ตสบายๆ

ชื่อของ ASUS หลายๆ ท่านก็คงคุ้นเคยกันดี กับผลิตภัณฑ์ไอทีที่เน้นในด้านของการใช้งานที่ดี รูปลักษณ์ที่ลงตัว ควบคู่กับความคุ้มค่า นับตั้งแต่โน๊ตบุ๊ครุ่นเกมมิ่งตัวแรงตระกูล ROG ที่เป็นที่คุ้นเคยกัน มาจนถึงแม้กระทั่งเครื่องรุ่นเมนสตรีมยอดนิยมราคาไม่สูง

ชื่อของ ASUS หลายๆ ท่านก็คงคุ้นเคยกันดี กับผลิตภัณฑ์ไอทีที่เน้นในด้านของการใช้งานที่ดี รูปลักษณ์ที่ลงตัว ควบคู่กับความคุ้มค่า นับตั้งแต่โน๊ตบุ๊ครุ่นเกมมิ่งตัวแรงตระกูล ROG ที่เป็นที่คุ้นเคยกัน มาจนถึงแม้กระทั่งเครื่องรุ่นเมนสตรีมยอดนิยมราคาไม่สูง ก็ยังคงให้ความคุ้มค่า ความน่าใช้งานเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่นโน๊ตบุ๊คซีรีส์ X ที่เราจะมารีวิวให้ชมกันในครั้งนี้ครับ กับ ASUS X441NA ที่แม้ว่าสเปคเครื่องอาจจะไม่สูงมาก แต่ประสิทธิภาพที่ได้ก็เรียกว่าคุ้มค่าเหมาะสมกับราคาเลยทีเดียว

โดยใครที่สงสัยสำหรับซีรีส์ X ที่อาจจะยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน อธิบายก่อนก็คือ ซีรีส์ X นี่จะวางตัวอยู่ในกลุ่มเครื่องเมนสตรีม ในราคาพันปลายๆ ไปจนถึงหมื่นต้นๆ สเปคก็จะเบาๆ หน่อยไม่ได้แรงมากตามราคา ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องที่ใช้งานได้ทั่วไป ราคาคุ้มๆ ซีรีส์ก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดี โดยบทความนี้เราจะมีรีวิว ASUS X441NA มาดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

Specification

ในเรื่องของสเปค ASUS X441NA มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด HD ขนาด 1366 x 768 พิกเซล พาเนลมาตรฐาน TN คุณภาพดี ซึ่งเป็นแบบจอกระจก ด้านประสิทธิภาพตัวเครื่องเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ความเร็ว 1.1 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 2.5 GHz แบบ 4 คอร์ 4 เทรด เยอะกว่าตระกูล Core i ตัวประหยัดพลังงานเสียอีก ส่วนของ Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel® HD Graphics 505 ส่วนฮาร์ดดิสก์มีความจุ 500 GB 5400 RPM ปกติ

ASUS X441NA ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ VGA และไมโครโฟนสองตัว ไว้สำหรับแชทได้อย่างคมชัดลื่นไหล ลำโพง 2.0 ของ Sonic Master พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI และ VGA สำหรับต่อหน้าจอแยก, Drive DVD, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี USB 3.1 Type C มาให้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมไร้สายก็เป็นแบบมาตราฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0 มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และมาพร้อมกับ Endless OS ซอฟแวร์ฟรี ส่วนประกันก็ให้มาเลย 2 ปีเต็มอีกด้วย ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 10,900 บาท

Hardware / Design

ASUS X441N 24

รูปลักษณ์ของ ASUS X441NA ก็จะเน้นความเรียบง่าย แต่ใส่ลายเส้นเข้าไปในบอดี้ ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับผิวอลูมิเนียมอยู่พอสมควร ทำให้ได้ความหรูหราเพิ่มขึ้น งานประกอบโดยทั่วไปก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่บางกรอบแกรม แต่ก็ไม่ได้หนักแน่นหนาเกินไป ซึ่งวัสดุหลักภายนอกเป็นพลาสติก เรียกได้ว่าเหมาะกับนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงวัยทำงาน ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ราคาไม่แพงทำเน้นทำงานเอกสารทั่วไปเป็นหลัก

โดยมีน้ำหนักตัวเครื่องโดยประมาณอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม จัดว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้ว ที่มีทั้งฮาร์ดดิสและ Drive DVD ส่วนล่างของเครื่อง จะเป็นพลาสติกสีดำชิ้นเดียวทั้งแผง ดังนั้นอาจจะถอดอัพเกรดชิ้นส่วนภายในอาจจะยากซักหน่อย เพราะต้องใช้ไขควงขันน็อตยึดทั้งหมดออกก่อน แล้วถึงจะแงะฝาล่างออกได้

ASUS X441N 38

ส่วนดีไซน์ด้านในของ ASUS X441NA ก็คล้ายกับโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ผิวฝาหน้าจอจะเป็นพลาสติกด้านสีดำ มีกล้องด้านบนตรงกลางพร้อมไมค์สองตัว และจะมีโลโก้ ASUS อยู่ที่ด้านล่างตรงกลาง บอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็นสีืทองอ่อน ทำสีให้บอดี้ตรงนี้ตัดกับสีฝาหน้าจอและฝาหลัง ดูเข้ากันดีแบบสีเป็นทูโทน และทางด้านปุ่มกด Power จะอยู่มุมบนขวากลืนไปกลับคีย์บอร์ด

Keyboard / Touchpad

ASUS X441N 13

ส่วนของคีย์บอร์ดของรุ่น ASUS X441NA นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้มตัดกับสีบอดี้คีย์บอร์ดที่เป็นสีทอง โดยสกรีนฟอนต์ตัวอักษรเป็นขาว ตัวปุ่มมีขนาดใหญ่ ให้สัมผัสที่นุ่มไม่กระด้างมือนัก และการเด้งตอบสนองก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดีไซน์อาจจะดูแข็งๆ ไปหน่อย ซึ่งขนาดของคีย์บอร์ดเองก็เป็นไซต์แบบปกติมาตราฐานของโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไป ซึ่งจะไม่มีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับเครื่อง ทำให้อาจจะพลั้งเผลอไปกดโดนได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

Screen / Speaker

ASUS X441N 29

ASUS X441NA ที่เราได้มาทดสอบเลือกใช้จอแสดงผลแบบกระจกขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 ตามความนิยมโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันที่เป็น Wide Screen โดยมีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่ดี พาเนล TN เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการที่เป็นหน้าจอแบบด้าน เหมาะกับใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย และให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดี รองรับการใช้งานจำพวกงานเอกสาร หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนนิดหน่อยหากนำไปเล่นกลางแจ้ง เพราะ เป็นตัวเครื่องเป็นจอกระจกนั่นเอง

ลำโพงของ ASUS X441NA มีการติดตั้งอยู่มุมด้านบนตรงคีย์บอร์ดตัวเครื่องซ้ายขวา โดยตัวลำโพงเลือกใช้ระบบ Sonic Master ให้เสียงที่พอดีใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการฟังเพลงสบายๆ ในแบบเพลง Easy Listening เพราะให้เสียงกลาง และสูงได้ค่อนข้างเด่น และก็พอมีเสียงทุ้มเสียงเบสอยู่บ้าง เสียงดังฟังชัด แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน ซึ่งจัดได้ว่าลำโพง ASUS X441N ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

ASUS X441N 9

ASUS X441NA มีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบครันระดับหนึ่งเพียงพอกับการใช้งาน ซึ่งด้านซ้ายของตัวเครื่อง ASUS X441N  ได้ติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo 3.5 มิลลิเมตร, Lan, HDMI และ VGA ด้านขวาตัวเครื่องจะมี Drive DVD มาให้ด้วย ส่วนที่ SD Card จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง เรียกได้ว่าพอร์ตตัวเครื่องให้มาเพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอนน การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้งการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 b/g/n รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 4.0 อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ Wireless ไม่รองรับมาตราฐาย AC แบบใหม่

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างเล็ก บางและน้ำหนักเบา โและมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.75 กิโลกัรม ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใหญ่กว่าที่ชาร์จมือถือนิดหน่อย ซึ่งเวลาพกพาไปไหนเมื่อรวมน้ำหนักตัวเครื่องกับอแดปเตอร์เข้าด้วยกันแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาไปไหนก็สะดวกสุดๆ

Performance / Software

ASUS X441NA เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นชิปประมวลระดับเริ่มต้นรุ่นล่าสุด และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.10 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 2.50 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 4 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และมามาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR 3 Bus 1600

cpu task  GPU task

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 505 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เราไม่ค่อยจะพบเห็นนัก แต่สามารถรันเล่นวิดีโอ 4K ได้สบายๆ

GPU 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้แรงอะไรมากมาย

cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 29.8 MB/s และสูงสุดที่ 108 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 79.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.4 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมาได้มาตราฐานดี

hdd 1

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานได้ทดลองเล่นเกม DOTA 2 และ Overwatch ผ่านเครื่อง ASUS X441N ผลปรากฏว่าค่อนข้างกระตุกมาก โดยถือว่าตัวเครื่องไม่สามารถเล่นได้ดีนัก ทีมงานถึงตัดการทดสอบเล่นเกมไป และมาทดสอบในงานเล่นไฟล์วิดีโอแทน ซึ่งตัวเครื่องสามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 4K ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาผ่าน YouTube (ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมอยู่แล้ว)

4k test

Battery / Heat / Noise

สำหรับ ASUS X441NA ในส่วนของอุณหภูมิการะบายความร้อนรุ่นนี้ถือได้ว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดยมีอุณหภูมิ CPU สูงสุดอยู่ที่ 72 องศา ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา

temp 1

ASUS X441NA นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้าเยอะมากสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi ดูวิดีโอ YouTube ได้ยาวนานประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง 43 นาทีเลยทีเดียวครับ

batt 3200

Conclusion / Award

ASUS X441N 40

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ ASUS X441NA ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง บอกได้เลยว่า ASUS X441NA เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการดีไซน์ที่ออกแบบดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ อีกตั้งงานประกอบบอดี้ดูแข็งแรงทนทานหายห่วง

ASUS X441N 36

รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบมากๆ ทั้ง USB 3.1 tpye C, Drive DVD และพอร์ต VGA ที่ยังมีมาให้อยู่ด้วย ส่วนเรื่องการเล่นเกมอาจจะพอเล่นได้บ้างสำหรับเกมเก่าๆ ถ้าเล่นเกมยุคปัจจุบันคงไม่ไหว ด้วย CPU Intel Pentium ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกม หรือใช้ทำงานอะไรหนักๆ หากจะนำมาเล่นเกมน่าจะเพิ่มงบแล้วไปมองรุ่นอื่นจะดีกว่าครับ

ASUS X441N 42

มองดูโดยรวมแล้ว ASUS X441NA ก็ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีรุ่นหนึ่งเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนักมาก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่เองก็ใช้นาน เสียงลำโพงก็ดี และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีประกันถึง 2 ปีเต็ม ถือว่าให้ประกันมาเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกันที่มักจะให้แค่เพียง 1 ปีเท่านั้น ทำให้สบายใจได้หากเครื่องมีปัญหานั่นเองครับ

ข้อดี

 • สเปคเป็นตัวระดัับเริ่มต้นรุ่นล่าสุดที่มี CPU เป็น Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นแบบ 4 Core/ 4 Thread
 • ลำโพง Sonic Master ให้เสียงที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับใกล้เคียงกันพอสมควร
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม
 • มี Driver DVD มาให้สำหรับใครที่ยังใช้อยู่
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type C และ VGA มาให้ด้วย
 • ประกัน 2 ปีเต๋็ม เยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกัน

ข้อสังเกต

 • Wireless เป็นมาตราฐานเก่า b/g/n ไม่ใช่ AC
 • Ram ที่ให้มาเป็น DDR3 มาตราฐานเก่า ไม่ใช่ DDR4

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดย ASUS X441NA ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 10,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 14 นิ้ว แบบกระจก ความละเอียด HD ได้ CPU ตัวเริ่มต้นรุ่นล่าสุด Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) และมีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง Drive DVD, USB 3.1 typce C และ VGA รวมถึงตัวเครื่องยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่า ASUS X441NA เป็นที่โน๊ตบุ๊คคุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งในงบหมื่นนิดๆ เลยทีเดียว

Specification

ในเรื่องของสเปค ASUS X441NA มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด HD ขนาด 1366 x 768 พิกเซล พาเนลมาตรฐาน TN คุณภาพดี ซึ่งเป็นแบบจอกระจก ด้านประสิทธิภาพตัวเครื่องเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ความเร็ว 1.1 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 2.5 GHz แบบ 4 คอร์ 4 เทรด เยอะกว่าตระกูล Core i ตัวประหยัดพลังงานเสียอีก ส่วนของ Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel® HD Graphics 505 ส่วนฮาร์ดดิสก์มีความจุ 500 GB 5400 RPM ปกติ

ASUS X441NA ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ VGA และไมโครโฟนสองตัว ไว้สำหรับแชทได้อย่างคมชัดลื่นไหล ลำโพง 2.0 ของ Sonic Master พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI และ VGA สำหรับต่อหน้าจอแยก, Drive DVD, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี USB 3.1 Type C มาให้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมไร้สายก็เป็นแบบมาตราฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0 มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และมาพร้อมกับ Endless OS ซอฟแวร์ฟรี ส่วนประกันก็ให้มาเลย 2 ปีเต็มอีกด้วย ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 10,900 บาท

Hardware / Design

ASUS X441N 24

รูปลักษณ์ของ ASUS X441NA ก็จะเน้นความเรียบง่าย แต่ใส่ลายเส้นเข้าไปในบอดี้ ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับผิวอลูมิเนียมอยู่พอสมควร ทำให้ได้ความหรูหราเพิ่มขึ้น งานประกอบโดยทั่วไปก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่บางกรอบแกรม แต่ก็ไม่ได้หนักแน่นหนาเกินไป ซึ่งวัสดุหลักภายนอกเป็นพลาสติก เรียกได้ว่าเหมาะกับนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงวัยทำงาน ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ราคาไม่แพงทำเน้นทำงานเอกสารทั่วไปเป็นหลัก

โดยมีน้ำหนักตัวเครื่องโดยประมาณอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม จัดว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้ว ที่มีทั้งฮาร์ดดิสและ Drive DVD ส่วนล่างของเครื่อง จะเป็นพลาสติกสีดำชิ้นเดียวทั้งแผง ดังนั้นอาจจะถอดอัพเกรดชิ้นส่วนภายในอาจจะยากซักหน่อย เพราะต้องใช้ไขควงขันน็อตยึดทั้งหมดออกก่อน แล้วถึงจะแงะฝาล่างออกได้

ASUS X441N 38

ส่วนดีไซน์ด้านในของ ASUS X441NA ก็คล้ายกับโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ผิวฝาหน้าจอจะเป็นพลาสติกด้านสีดำ มีกล้องด้านบนตรงกลางพร้อมไมค์สองตัว และจะมีโลโก้ ASUS อยู่ที่ด้านล่างตรงกลาง บอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็นสีืทองอ่อน ทำสีให้บอดี้ตรงนี้ตัดกับสีฝาหน้าจอและฝาหลัง ดูเข้ากันดีแบบสีเป็นทูโทน และทางด้านปุ่มกด Power จะอยู่มุมบนขวากลืนไปกลับคีย์บอร์ด

Keyboard / Touchpad

ASUS X441N 13

ส่วนของคีย์บอร์ดของรุ่น ASUS X441NA นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้มตัดกับสีบอดี้คีย์บอร์ดที่เป็นสีทอง โดยสกรีนฟอนต์ตัวอักษรเป็นขาว ตัวปุ่มมีขนาดใหญ่ ให้สัมผัสที่นุ่มไม่กระด้างมือนัก และการเด้งตอบสนองก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดีไซน์อาจจะดูแข็งๆ ไปหน่อย ซึ่งขนาดของคีย์บอร์ดเองก็เป็นไซต์แบบปกติมาตราฐานของโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไป ซึ่งจะไม่มีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับเครื่อง ทำให้อาจจะพลั้งเผลอไปกดโดนได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

Screen / Speaker

ASUS X441N 29

ASUS X441NA ที่เราได้มาทดสอบเลือกใช้จอแสดงผลแบบกระจกขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 ตามความนิยมโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันที่เป็น Wide Screen โดยมีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่ดี พาเนล TN เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการที่เป็นหน้าจอแบบด้าน เหมาะกับใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย และให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดี รองรับการใช้งานจำพวกงานเอกสาร หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนนิดหน่อยหากนำไปเล่นกลางแจ้ง เพราะ เป็นตัวเครื่องเป็นจอกระจกนั่นเอง

ลำโพงของ ASUS X441NA มีการติดตั้งอยู่มุมด้านบนตรงคีย์บอร์ดตัวเครื่องซ้ายขวา โดยตัวลำโพงเลือกใช้ระบบ Sonic Master ให้เสียงที่พอดีใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการฟังเพลงสบายๆ ในแบบเพลง Easy Listening เพราะให้เสียงกลาง และสูงได้ค่อนข้างเด่น และก็พอมีเสียงทุ้มเสียงเบสอยู่บ้าง เสียงดังฟังชัด แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน ซึ่งจัดได้ว่าลำโพง ASUS X441N ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

ASUS X441N 9

ASUS X441NA มีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบครันระดับหนึ่งเพียงพอกับการใช้งาน ซึ่งด้านซ้ายของตัวเครื่อง ASUS X441N  ได้ติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo 3.5 มิลลิเมตร, Lan, HDMI และ VGA ด้านขวาตัวเครื่องจะมี Drive DVD มาให้ด้วย ส่วนที่ SD Card จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง เรียกได้ว่าพอร์ตตัวเครื่องให้มาเพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอนน การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้งการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 b/g/n รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 4.0 อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ Wireless ไม่รองรับมาตราฐาย AC แบบใหม่

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างเล็ก บางและน้ำหนักเบา โและมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.75 กิโลกัรม ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใหญ่กว่าที่ชาร์จมือถือนิดหน่อย ซึ่งเวลาพกพาไปไหนเมื่อรวมน้ำหนักตัวเครื่องกับอแดปเตอร์เข้าด้วยกันแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาไปไหนก็สะดวกสุดๆ

Performance / Software

ASUS X441NA เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นชิปประมวลระดับเริ่มต้นรุ่นล่าสุด และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.10 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 2.50 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 4 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และมามาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR 3 Bus 1600

cpu task  GPU task

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 505 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เราไม่ค่อยจะพบเห็นนัก แต่สามารถรันเล่นวิดีโอ 4K ได้สบายๆ

GPU 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้แรงอะไรมากมาย

cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 29.8 MB/s และสูงสุดที่ 108 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 79.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.4 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมาได้มาตราฐานดี

hdd 1

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานได้ทดลองเล่นเกม DOTA 2 และ Overwatch ผ่านเครื่อง ASUS X441N ผลปรากฏว่าค่อนข้างกระตุกมาก โดยถือว่าตัวเครื่องไม่สามารถเล่นได้ดีนัก ทีมงานถึงตัดการทดสอบเล่นเกมไป และมาทดสอบในงานเล่นไฟล์วิดีโอแทน ซึ่งตัวเครื่องสามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 4K ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาผ่าน YouTube (ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมอยู่แล้ว)

4k test

Battery / Heat / Noise

สำหรับ ASUS X441NA ในส่วนของอุณหภูมิการะบายความร้อนรุ่นนี้ถือได้ว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดยมีอุณหภูมิ CPU สูงสุดอยู่ที่ 72 องศา ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา

temp 1

ASUS X441NA นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้าเยอะมากสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi ดูวิดีโอ YouTube ได้ยาวนานประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง 43 นาทีเลยทีเดียวครับ

batt 3200

Conclusion / Award

ASUS X441N 40

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ ASUS X441NA ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง บอกได้เลยว่า ASUS X441NA เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการดีไซน์ที่ออกแบบดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ อีกตั้งงานประกอบบอดี้ดูแข็งแรงทนทานหายห่วง

ASUS X441N 36

รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบมากๆ ทั้ง USB 3.1 tpye C, Drive DVD และพอร์ต VGA ที่ยังมีมาให้อยู่ด้วย ส่วนเรื่องการเล่นเกมอาจจะพอเล่นได้บ้างสำหรับเกมเก่าๆ ถ้าเล่นเกมยุคปัจจุบันคงไม่ไหว ด้วย CPU Intel Pentium ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกม หรือใช้ทำงานอะไรหนักๆ หากจะนำมาเล่นเกมน่าจะเพิ่มงบแล้วไปมองรุ่นอื่นจะดีกว่าครับ

ASUS X441N 42

มองดูโดยรวมแล้ว ASUS X441NA ก็ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีรุ่นหนึ่งเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนักมาก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่เองก็ใช้นาน เสียงลำโพงก็ดี และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีประกันถึง 2 ปีเต็ม ถือว่าให้ประกันมาเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกันที่มักจะให้แค่เพียง 1 ปีเท่านั้น ทำให้สบายใจได้หากเครื่องมีปัญหานั่นเองครับ

ข้อดี

 • สเปคเป็นตัวระดัับเริ่มต้นรุ่นล่าสุดที่มี CPU เป็น Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นแบบ 4 Core/ 4 Thread
 • ลำโพง Sonic Master ให้เสียงที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับใกล้เคียงกันพอสมควร
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม
 • มี Driver DVD มาให้สำหรับใครที่ยังใช้อยู่
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type C และ VGA มาให้ด้วย
 • ประกัน 2 ปีเต๋็ม เยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกัน

ข้อสังเกต

 • Wireless เป็นมาตราฐานเก่า b/g/n ไม่ใช่ AC
 • Ram ที่ให้มาเป็น DDR3 มาตราฐานเก่า ไม่ใช่ DDR4

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดย ASUS X441NA ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 10,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 14 นิ้ว แบบกระจก ความละเอียด HD ได้ CPU ตัวเริ่มต้นรุ่นล่าสุด Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) และมีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง Drive DVD, USB 3.1 typce C และ VGA รวมถึงตัวเครื่องยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่า ASUS X441NA เป็นที่โน๊ตบุ๊คคุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งในงบหมื่นนิดๆ เลยทีเดียว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Notebook Review

ASUS ZenBook 13 UX325 เป็น Intel Notebook รุ่นใหม่ สเปก Core i Gen 11 Tiger Lake สายทำงานบางเบารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13.3″ ราคาถูกที่สุด โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 13.9...