Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] ASUS X441NA โน๊ตบุ๊คสายคุ้มค่า 10,900 บาท ซีพียู 4 คอร์ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ตสบายๆ

ชื่อของ ASUS หลายๆ ท่านก็คงคุ้นเคยกันดี กับผลิตภัณฑ์ไอทีที่เน้นในด้านของการใช้งานที่ดี รูปลักษณ์ที่ลงตัว ควบคู่กับความคุ้มค่า นับตั้งแต่โน๊ตบุ๊ครุ่นเกมมิ่งตัวแรงตระกูล ROG ที่เป็นที่คุ้นเคยกัน มาจนถึงแม้กระทั่งเครื่องรุ่นเมนสตรีมยอดนิยมราคาไม่สูง

ชื่อของ ASUS หลายๆ ท่านก็คงคุ้นเคยกันดี กับผลิตภัณฑ์ไอทีที่เน้นในด้านของการใช้งานที่ดี รูปลักษณ์ที่ลงตัว ควบคู่กับความคุ้มค่า นับตั้งแต่โน๊ตบุ๊ครุ่นเกมมิ่งตัวแรงตระกูล ROG ที่เป็นที่คุ้นเคยกัน มาจนถึงแม้กระทั่งเครื่องรุ่นเมนสตรีมยอดนิยมราคาไม่สูง ก็ยังคงให้ความคุ้มค่า ความน่าใช้งานเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่นโน๊ตบุ๊คซีรีส์ X ที่เราจะมารีวิวให้ชมกันในครั้งนี้ครับ กับ ASUS X441NA ที่แม้ว่าสเปคเครื่องอาจจะไม่สูงมาก แต่ประสิทธิภาพที่ได้ก็เรียกว่าคุ้มค่าเหมาะสมกับราคาเลยทีเดียว

โดยใครที่สงสัยสำหรับซีรีส์ X ที่อาจจะยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน อธิบายก่อนก็คือ ซีรีส์ X นี่จะวางตัวอยู่ในกลุ่มเครื่องเมนสตรีม ในราคาพันปลายๆ ไปจนถึงหมื่นต้นๆ สเปคก็จะเบาๆ หน่อยไม่ได้แรงมากตามราคา ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องที่ใช้งานได้ทั่วไป ราคาคุ้มๆ ซีรีส์ก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดี โดยบทความนี้เราจะมีรีวิว ASUS X441NA มาดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

Advertisement

Specification

ในเรื่องของสเปค ASUS X441NA มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด HD ขนาด 1366 x 768 พิกเซล พาเนลมาตรฐาน TN คุณภาพดี ซึ่งเป็นแบบจอกระจก ด้านประสิทธิภาพตัวเครื่องเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ความเร็ว 1.1 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 2.5 GHz แบบ 4 คอร์ 4 เทรด เยอะกว่าตระกูล Core i ตัวประหยัดพลังงานเสียอีก ส่วนของ Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel® HD Graphics 505 ส่วนฮาร์ดดิสก์มีความจุ 500 GB 5400 RPM ปกติ

ASUS X441NA ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ VGA และไมโครโฟนสองตัว ไว้สำหรับแชทได้อย่างคมชัดลื่นไหล ลำโพง 2.0 ของ Sonic Master พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI และ VGA สำหรับต่อหน้าจอแยก, Drive DVD, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี USB 3.1 Type C มาให้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมไร้สายก็เป็นแบบมาตราฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0 มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และมาพร้อมกับ Endless OS ซอฟแวร์ฟรี ส่วนประกันก็ให้มาเลย 2 ปีเต็มอีกด้วย ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 10,900 บาท

Hardware / Design

ASUS X441N 24

รูปลักษณ์ของ ASUS X441NA ก็จะเน้นความเรียบง่าย แต่ใส่ลายเส้นเข้าไปในบอดี้ ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับผิวอลูมิเนียมอยู่พอสมควร ทำให้ได้ความหรูหราเพิ่มขึ้น งานประกอบโดยทั่วไปก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่บางกรอบแกรม แต่ก็ไม่ได้หนักแน่นหนาเกินไป ซึ่งวัสดุหลักภายนอกเป็นพลาสติก เรียกได้ว่าเหมาะกับนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงวัยทำงาน ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ราคาไม่แพงทำเน้นทำงานเอกสารทั่วไปเป็นหลัก

โดยมีน้ำหนักตัวเครื่องโดยประมาณอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม จัดว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้ว ที่มีทั้งฮาร์ดดิสและ Drive DVD ส่วนล่างของเครื่อง จะเป็นพลาสติกสีดำชิ้นเดียวทั้งแผง ดังนั้นอาจจะถอดอัพเกรดชิ้นส่วนภายในอาจจะยากซักหน่อย เพราะต้องใช้ไขควงขันน็อตยึดทั้งหมดออกก่อน แล้วถึงจะแงะฝาล่างออกได้

ASUS X441N 38

ส่วนดีไซน์ด้านในของ ASUS X441NA ก็คล้ายกับโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ผิวฝาหน้าจอจะเป็นพลาสติกด้านสีดำ มีกล้องด้านบนตรงกลางพร้อมไมค์สองตัว และจะมีโลโก้ ASUS อยู่ที่ด้านล่างตรงกลาง บอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็นสีืทองอ่อน ทำสีให้บอดี้ตรงนี้ตัดกับสีฝาหน้าจอและฝาหลัง ดูเข้ากันดีแบบสีเป็นทูโทน และทางด้านปุ่มกด Power จะอยู่มุมบนขวากลืนไปกลับคีย์บอร์ด

Keyboard / Touchpad

ASUS X441N 13

ส่วนของคีย์บอร์ดของรุ่น ASUS X441NA นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้มตัดกับสีบอดี้คีย์บอร์ดที่เป็นสีทอง โดยสกรีนฟอนต์ตัวอักษรเป็นขาว ตัวปุ่มมีขนาดใหญ่ ให้สัมผัสที่นุ่มไม่กระด้างมือนัก และการเด้งตอบสนองก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดีไซน์อาจจะดูแข็งๆ ไปหน่อย ซึ่งขนาดของคีย์บอร์ดเองก็เป็นไซต์แบบปกติมาตราฐานของโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไป ซึ่งจะไม่มีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับเครื่อง ทำให้อาจจะพลั้งเผลอไปกดโดนได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

Screen / Speaker

ASUS X441N 29

ASUS X441NA ที่เราได้มาทดสอบเลือกใช้จอแสดงผลแบบกระจกขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 ตามความนิยมโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันที่เป็น Wide Screen โดยมีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่ดี พาเนล TN เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการที่เป็นหน้าจอแบบด้าน เหมาะกับใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย และให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดี รองรับการใช้งานจำพวกงานเอกสาร หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนนิดหน่อยหากนำไปเล่นกลางแจ้ง เพราะ เป็นตัวเครื่องเป็นจอกระจกนั่นเอง

ลำโพงของ ASUS X441NA มีการติดตั้งอยู่มุมด้านบนตรงคีย์บอร์ดตัวเครื่องซ้ายขวา โดยตัวลำโพงเลือกใช้ระบบ Sonic Master ให้เสียงที่พอดีใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการฟังเพลงสบายๆ ในแบบเพลง Easy Listening เพราะให้เสียงกลาง และสูงได้ค่อนข้างเด่น และก็พอมีเสียงทุ้มเสียงเบสอยู่บ้าง เสียงดังฟังชัด แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน ซึ่งจัดได้ว่าลำโพง ASUS X441N ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

ASUS X441N 9

ASUS X441NA มีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบครันระดับหนึ่งเพียงพอกับการใช้งาน ซึ่งด้านซ้ายของตัวเครื่อง ASUS X441N  ได้ติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo 3.5 มิลลิเมตร, Lan, HDMI และ VGA ด้านขวาตัวเครื่องจะมี Drive DVD มาให้ด้วย ส่วนที่ SD Card จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง เรียกได้ว่าพอร์ตตัวเครื่องให้มาเพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอนน การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้งการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 b/g/n รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 4.0 อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ Wireless ไม่รองรับมาตราฐาย AC แบบใหม่

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างเล็ก บางและน้ำหนักเบา โและมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.75 กิโลกัรม ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใหญ่กว่าที่ชาร์จมือถือนิดหน่อย ซึ่งเวลาพกพาไปไหนเมื่อรวมน้ำหนักตัวเครื่องกับอแดปเตอร์เข้าด้วยกันแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาไปไหนก็สะดวกสุดๆ

Performance / Software

ASUS X441NA เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นชิปประมวลระดับเริ่มต้นรุ่นล่าสุด และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.10 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 2.50 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 4 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และมามาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR 3 Bus 1600

cpu task  GPU task

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 505 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เราไม่ค่อยจะพบเห็นนัก แต่สามารถรันเล่นวิดีโอ 4K ได้สบายๆ

GPU 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้แรงอะไรมากมาย

cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 29.8 MB/s และสูงสุดที่ 108 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 79.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.4 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมาได้มาตราฐานดี

hdd 1

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานได้ทดลองเล่นเกม DOTA 2 และ Overwatch ผ่านเครื่อง ASUS X441N ผลปรากฏว่าค่อนข้างกระตุกมาก โดยถือว่าตัวเครื่องไม่สามารถเล่นได้ดีนัก ทีมงานถึงตัดการทดสอบเล่นเกมไป และมาทดสอบในงานเล่นไฟล์วิดีโอแทน ซึ่งตัวเครื่องสามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 4K ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาผ่าน YouTube (ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมอยู่แล้ว)

4k test

Battery / Heat / Noise

สำหรับ ASUS X441NA ในส่วนของอุณหภูมิการะบายความร้อนรุ่นนี้ถือได้ว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดยมีอุณหภูมิ CPU สูงสุดอยู่ที่ 72 องศา ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา

temp 1

ASUS X441NA นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้าเยอะมากสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi ดูวิดีโอ YouTube ได้ยาวนานประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง 43 นาทีเลยทีเดียวครับ

batt 3200

Conclusion / Award

ASUS X441N 40

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ ASUS X441NA ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง บอกได้เลยว่า ASUS X441NA เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการดีไซน์ที่ออกแบบดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ อีกตั้งงานประกอบบอดี้ดูแข็งแรงทนทานหายห่วง

ASUS X441N 36

รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบมากๆ ทั้ง USB 3.1 tpye C, Drive DVD และพอร์ต VGA ที่ยังมีมาให้อยู่ด้วย ส่วนเรื่องการเล่นเกมอาจจะพอเล่นได้บ้างสำหรับเกมเก่าๆ ถ้าเล่นเกมยุคปัจจุบันคงไม่ไหว ด้วย CPU Intel Pentium ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกม หรือใช้ทำงานอะไรหนักๆ หากจะนำมาเล่นเกมน่าจะเพิ่มงบแล้วไปมองรุ่นอื่นจะดีกว่าครับ

ASUS X441N 42

มองดูโดยรวมแล้ว ASUS X441NA ก็ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีรุ่นหนึ่งเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนักมาก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่เองก็ใช้นาน เสียงลำโพงก็ดี และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีประกันถึง 2 ปีเต็ม ถือว่าให้ประกันมาเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกันที่มักจะให้แค่เพียง 1 ปีเท่านั้น ทำให้สบายใจได้หากเครื่องมีปัญหานั่นเองครับ

ข้อดี

 • สเปคเป็นตัวระดัับเริ่มต้นรุ่นล่าสุดที่มี CPU เป็น Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นแบบ 4 Core/ 4 Thread
 • ลำโพง Sonic Master ให้เสียงที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับใกล้เคียงกันพอสมควร
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม
 • มี Driver DVD มาให้สำหรับใครที่ยังใช้อยู่
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type C และ VGA มาให้ด้วย
 • ประกัน 2 ปีเต๋็ม เยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกัน

ข้อสังเกต

 • Wireless เป็นมาตราฐานเก่า b/g/n ไม่ใช่ AC
 • Ram ที่ให้มาเป็น DDR3 มาตราฐานเก่า ไม่ใช่ DDR4

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดย ASUS X441NA ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 10,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 14 นิ้ว แบบกระจก ความละเอียด HD ได้ CPU ตัวเริ่มต้นรุ่นล่าสุด Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) และมีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง Drive DVD, USB 3.1 typce C และ VGA รวมถึงตัวเครื่องยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่า ASUS X441NA เป็นที่โน๊ตบุ๊คคุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งในงบหมื่นนิดๆ เลยทีเดียว

Specification

ในเรื่องของสเปค ASUS X441NA มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด HD ขนาด 1366 x 768 พิกเซล พาเนลมาตรฐาน TN คุณภาพดี ซึ่งเป็นแบบจอกระจก ด้านประสิทธิภาพตัวเครื่องเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ความเร็ว 1.1 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 2.5 GHz แบบ 4 คอร์ 4 เทรด เยอะกว่าตระกูล Core i ตัวประหยัดพลังงานเสียอีก ส่วนของ Ram ก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel® HD Graphics 505 ส่วนฮาร์ดดิสก์มีความจุ 500 GB 5400 RPM ปกติ

ASUS X441NA ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ VGA และไมโครโฟนสองตัว ไว้สำหรับแชทได้อย่างคมชัดลื่นไหล ลำโพง 2.0 ของ Sonic Master พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI และ VGA สำหรับต่อหน้าจอแยก, Drive DVD, Audio Combo Jack นอกจากนี้ยังมี USB 3.1 Type C มาให้อีกด้วย ส่วนการเชื่อมไร้สายก็เป็นแบบมาตราฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0 มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และมาพร้อมกับ Endless OS ซอฟแวร์ฟรี ส่วนประกันก็ให้มาเลย 2 ปีเต็มอีกด้วย ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 10,900 บาท

Hardware / Design

ASUS X441N 24

รูปลักษณ์ของ ASUS X441NA ก็จะเน้นความเรียบง่าย แต่ใส่ลายเส้นเข้าไปในบอดี้ ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับผิวอลูมิเนียมอยู่พอสมควร ทำให้ได้ความหรูหราเพิ่มขึ้น งานประกอบโดยทั่วไปก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่บางกรอบแกรม แต่ก็ไม่ได้หนักแน่นหนาเกินไป ซึ่งวัสดุหลักภายนอกเป็นพลาสติก เรียกได้ว่าเหมาะกับนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงวัยทำงาน ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ราคาไม่แพงทำเน้นทำงานเอกสารทั่วไปเป็นหลัก

โดยมีน้ำหนักตัวเครื่องโดยประมาณอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม จัดว่าค่อนข้างเบาเลยทีเดียวสำหรับโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้ว ที่มีทั้งฮาร์ดดิสและ Drive DVD ส่วนล่างของเครื่อง จะเป็นพลาสติกสีดำชิ้นเดียวทั้งแผง ดังนั้นอาจจะถอดอัพเกรดชิ้นส่วนภายในอาจจะยากซักหน่อย เพราะต้องใช้ไขควงขันน็อตยึดทั้งหมดออกก่อน แล้วถึงจะแงะฝาล่างออกได้

ASUS X441N 38

ส่วนดีไซน์ด้านในของ ASUS X441NA ก็คล้ายกับโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป ผิวฝาหน้าจอจะเป็นพลาสติกด้านสีดำ มีกล้องด้านบนตรงกลางพร้อมไมค์สองตัว และจะมีโลโก้ ASUS อยู่ที่ด้านล่างตรงกลาง บอดี้ตรงคีย์บอร์ดก็จะเป็นสีืทองอ่อน ทำสีให้บอดี้ตรงนี้ตัดกับสีฝาหน้าจอและฝาหลัง ดูเข้ากันดีแบบสีเป็นทูโทน และทางด้านปุ่มกด Power จะอยู่มุมบนขวากลืนไปกลับคีย์บอร์ด

Keyboard / Touchpad

ASUS X441N 13

ส่วนของคีย์บอร์ดของรุ่น ASUS X441NA นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้มตัดกับสีบอดี้คีย์บอร์ดที่เป็นสีทอง โดยสกรีนฟอนต์ตัวอักษรเป็นขาว ตัวปุ่มมีขนาดใหญ่ ให้สัมผัสที่นุ่มไม่กระด้างมือนัก และการเด้งตอบสนองก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดีไซน์อาจจะดูแข็งๆ ไปหน่อย ซึ่งขนาดของคีย์บอร์ดเองก็เป็นไซต์แบบปกติมาตราฐานของโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไป ซึ่งจะไม่มีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับเครื่อง ทำให้อาจจะพลั้งเผลอไปกดโดนได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

Screen / Speaker

ASUS X441N 29

ASUS X441NA ที่เราได้มาทดสอบเลือกใช้จอแสดงผลแบบกระจกขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 ตามความนิยมโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันที่เป็น Wide Screen โดยมีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่ดี พาเนล TN เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการที่เป็นหน้าจอแบบด้าน เหมาะกับใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย และให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดี รองรับการใช้งานจำพวกงานเอกสาร หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนนิดหน่อยหากนำไปเล่นกลางแจ้ง เพราะ เป็นตัวเครื่องเป็นจอกระจกนั่นเอง

ลำโพงของ ASUS X441NA มีการติดตั้งอยู่มุมด้านบนตรงคีย์บอร์ดตัวเครื่องซ้ายขวา โดยตัวลำโพงเลือกใช้ระบบ Sonic Master ให้เสียงที่พอดีใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการฟังเพลงสบายๆ ในแบบเพลง Easy Listening เพราะให้เสียงกลาง และสูงได้ค่อนข้างเด่น และก็พอมีเสียงทุ้มเสียงเบสอยู่บ้าง เสียงดังฟังชัด แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน ซึ่งจัดได้ว่าลำโพง ASUS X441N ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

ASUS X441N 9

ASUS X441NA มีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบครันระดับหนึ่งเพียงพอกับการใช้งาน ซึ่งด้านซ้ายของตัวเครื่อง ASUS X441N  ได้ติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo 3.5 มิลลิเมตร, Lan, HDMI และ VGA ด้านขวาตัวเครื่องจะมี Drive DVD มาให้ด้วย ส่วนที่ SD Card จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง เรียกได้ว่าพอร์ตตัวเครื่องให้มาเพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอนน การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้งการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 b/g/n รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 4.0 อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ Wireless ไม่รองรับมาตราฐาย AC แบบใหม่

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างเล็ก บางและน้ำหนักเบา โและมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.75 กิโลกัรม ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใหญ่กว่าที่ชาร์จมือถือนิดหน่อย ซึ่งเวลาพกพาไปไหนเมื่อรวมน้ำหนักตัวเครื่องกับอแดปเตอร์เข้าด้วยกันแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.8 กิโลกรัมเท่านั้น พกพาไปไหนก็สะดวกสุดๆ

Performance / Software

ASUS X441NA เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นชิปประมวลระดับเริ่มต้นรุ่นล่าสุด และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.10 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 2.50 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core 4 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป และมามาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR 3 Bus 1600

cpu task  GPU task

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 505 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เราไม่ค่อยจะพบเห็นนัก แต่สามารถรันเล่นวิดีโอ 4K ได้สบายๆ

GPU 1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ส่วนตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้แรงอะไรมากมาย

cine 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 29.8 MB/s และสูงสุดที่ 108 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 79.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.4 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมาได้มาตราฐานดี

hdd 1

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานได้ทดลองเล่นเกม DOTA 2 และ Overwatch ผ่านเครื่อง ASUS X441N ผลปรากฏว่าค่อนข้างกระตุกมาก โดยถือว่าตัวเครื่องไม่สามารถเล่นได้ดีนัก ทีมงานถึงตัดการทดสอบเล่นเกมไป และมาทดสอบในงานเล่นไฟล์วิดีโอแทน ซึ่งตัวเครื่องสามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 4K ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาผ่าน YouTube (ตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกมอยู่แล้ว)

4k test

Battery / Heat / Noise

สำหรับ ASUS X441NA ในส่วนของอุณหภูมิการะบายความร้อนรุ่นนี้ถือได้ว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดยมีอุณหภูมิ CPU สูงสุดอยู่ที่ 72 องศา ซึ่งทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา

temp 1

ASUS X441NA นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้าเยอะมากสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi ดูวิดีโอ YouTube ได้ยาวนานประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง 43 นาทีเลยทีเดียวครับ

batt 3200

Conclusion / Award

ASUS X441N 40

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ ASUS X441NA ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง บอกได้เลยว่า ASUS X441NA เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการดีไซน์ที่ออกแบบดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ อีกตั้งงานประกอบบอดี้ดูแข็งแรงทนทานหายห่วง

ASUS X441N 36

รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ครบมากๆ ทั้ง USB 3.1 tpye C, Drive DVD และพอร์ต VGA ที่ยังมีมาให้อยู่ด้วย ส่วนเรื่องการเล่นเกมอาจจะพอเล่นได้บ้างสำหรับเกมเก่าๆ ถ้าเล่นเกมยุคปัจจุบันคงไม่ไหว ด้วย CPU Intel Pentium ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเล่นเกม หรือใช้ทำงานอะไรหนักๆ หากจะนำมาเล่นเกมน่าจะเพิ่มงบแล้วไปมองรุ่นอื่นจะดีกว่าครับ

ASUS X441N 42

มองดูโดยรวมแล้ว ASUS X441NA ก็ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีรุ่นหนึ่งเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนักมาก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่เองก็ใช้นาน เสียงลำโพงก็ดี และมีน้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีประกันถึง 2 ปีเต็ม ถือว่าให้ประกันมาเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกันที่มักจะให้แค่เพียง 1 ปีเท่านั้น ทำให้สบายใจได้หากเครื่องมีปัญหานั่นเองครับ

ข้อดี

 • สเปคเป็นตัวระดัับเริ่มต้นรุ่นล่าสุดที่มี CPU เป็น Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) ซึ่งเป็นแบบ 4 Core/ 4 Thread
 • ลำโพง Sonic Master ให้เสียงที่ดีกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับใกล้เคียงกันพอสมควร
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.75 กิโลกรัม
 • มี Driver DVD มาให้สำหรับใครที่ยังใช้อยู่
 • มีพอร์ต USB 3.1 Type C และ VGA มาให้ด้วย
 • ประกัน 2 ปีเต๋็ม เยอะกว่าโน๊ตบุ๊คในราคาระดับเดียวกัน

ข้อสังเกต

 • Wireless เป็นมาตราฐานเก่า b/g/n ไม่ใช่ AC
 • Ram ที่ให้มาเป็น DDR3 มาตราฐานเก่า ไม่ใช่ DDR4

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดย ASUS X441NA ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 10,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 14 นิ้ว แบบกระจก ความละเอียด HD ได้ CPU ตัวเริ่มต้นรุ่นล่าสุด Intel Pentium N4200 (Apollo Lake) และมีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง Drive DVD, USB 3.1 typce C และ VGA รวมถึงตัวเครื่องยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่า ASUS X441NA เป็นที่โน๊ตบุ๊คคุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งในงบหมื่นนิดๆ เลยทีเดียว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคา 10000 ทำงานคู่บันเทิง ดูหนัง เทรดคริปโต เรียนออนไลน์ จ่ายเบาๆ สบายกระเป๋า 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 แม้ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน จะมีราคาที่ถูกลงมาพอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์ผันผวนไป และมีบางส่วนก็ขึ้นราคาอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ก็ยังพอหาซื้อโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมาใช้งานได้ ในราคาที่พอเอื้อมถึง ในปี 2022 นี้ ยังมีโน๊ตบุ๊คระดับ...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 Action, RTS, MOBA 22,000 เอาอยู่ การ์ดจอแยก คีย์บอร์ดเรืองแสง 10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 งบ 22,000 บาท เล่นเกมได้ทุกแนว ดีไซน์สวย เทคโนโลยีสด จอใหญ่สีสดใส เป็นใครก็ชอบใช่มั้ยครับ วันนี้เราถือโอกาสมาแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คน่าใช้เริ่มต้นแค่ 22,990 บาท...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 20,000 บางเบา ซีพียูแรง เสียงสะใจ จอใหญ่ พรีเซนท์งาน เทรดหุ้น ดูหนัง หิ้วไปไซต์งานก็สะดวก 10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2022 ในงบ 20,000 บาท ที่เตรียมมาให้ผู้ใช้ได้เลือกกันอย่างจุใจ เน้นที่พลังการทำงาน จอใหญ่ แต่พกพาได้ ในราคาที่สบายกระเป๋า ครั้งนี้มีน่าสนใจหลายรุ่นกันเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ก็ยังให้ฟังก์ชั่นในการทำงานมาแบบครบครัน...

CONTENT

ASUS Zenbook 14X OLED Space Edition 2 หน้าจอ 14″ 4K บางเบา ขุมพลัง Intel Core i9 เทคโนโลยีอวกาศ ASUS Zenbook 14X OLED Space Edition โน๊ตบุ๊คในสไตล์ล้ำๆ ที่จะพาคุณท่องอวกาศ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก