Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เปิดตัวชิปประมวล Kaby Lake-R (Gen 8) โน๊ตบุ๊ค มี 4 แกน แต่ความเร็วลดลง มาพร้อม UHD Graphics 620

ในวันที่ 21 สิงหาคมนั้นทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ภายใต้สถาปัตยกรรม Kaby Lake-R ออกมาอย่างเป็นทางการโดยรุ่นที่ได้รับการเปิดตัวออกมานั้นเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานอย่างรหัส U

ในวันที่ 21 สิงหาคมนั้นทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ภายใต้สถาปัตยกรรม Kaby Lake-R ออกมาอย่างเป็นทางการโดยรุ่นที่ได้รับการเปิดตัวออกมานั้นเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานอย่างรหัส U ซึ่งหน่วยประมวลผลที่เปิดตัวออกมานั้นประกอบไปด้วยรุ่น core i5-8250U, i5-8350U, i7-8550U และ i7-8650U ตามลำดับครับ

intel core 8th gen 600 01

Advertisement

จุดที่น่าสนใจก็คือหน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นที่ถูกเปิดตัวออกมานั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 cores / 8 threads ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่หน่วยประมวลผลในรหัส U มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากกว่า 2 แกน อย่างไรก็ตามเพื่อให้สามารถคงอัตราการคายความร้อนเท่ากับ Gen 7 ได้นั้น(ที่ 15 W TDP) ทาง Intel ได้ลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของตัวหน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นลดลง โดยสเปคของหน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นจะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

intel core 8th gen 600 02

  • i5-8250U มาพร้อมความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 1.6 GHz และ Turbo boost ที่ 3.4 GHz
  • i5-8350U มาพร้อมความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 1.7 GHz และ Turbo boost ที่ 3.6 GHz
  • i7-8550U มาพร้อมความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 1.8 GHz และ Turbo boost ที่ 4.0 GHz
  • i7-8650U มาพร้อมความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานที่ 1.9 GHz และ Turbo boost ที่ 4.2 GHz

หน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นนั้นจะมาพร้อมกับฃิปกราฟิก UHD Graphics 620 ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น(จากภาพทางด้านบน) ทั้งนี้หากลองนำเอาหน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นไปเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง i5-7200U, i5-7300U, i7-7500U และ i7-7600U ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Kaby Lake นั้นจะเป็นดังตารางต่อไปนี้ครับ

intel core 8th gen 600 03

ถึงแม้ว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาจะต่ำกว่าแต่ด้วย Kaby Lake-R นั้นมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 cores / 8 threads ดังนั้นแล้วทาง Intel จึงได้ยืนยันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นใหม่นั้นจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลมากกว่ารุ่นพี่ของมันถึงกว่า 40% อย่างแน่นอน ทั้งนี้เราน่าจะได้เริ่มเห็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน่วยประมวลผลทั้ง 4 รุ่นนี้พากันเปิดตัวในงาน IFA 2017 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้เมนบอร์ดที่จัดเต็มที่สุดของ Intel Gen 12 ทั้งฟีเจอร์ ออปชั่น และแสงสี ต้องตัวนี้เลย ASROCK Z690 TAICHI RAZER EDITION ที่สุดของเมนบอร์ดเพื่อ Intel ที่มาพร้อมแสดงแสงสีจาก Razer ที่ไม่เหมือนใคร Advertisement   ASROCK Z690 TAICHI...

รีวิว Acer

Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่หัวใจ Intel 12th Gen แรงจนพีซีบางเครื่องมีอาย!  Advertisement ในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเรือธงที่กำลังคุกรุ่นด้วยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้า Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่ก็กระโดดลงมาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย และหากนับกันในซีรี่ส์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง Acer แล้ว นี่คือรุ่นเรือธงอันเป็นหน้าเป็นตาของทางบริษัทซึ่งเหนือกว่าตระกูล Nitro 5 อย่างชัดเจนเพราะทางบริษัทก็ใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ...

Buyer's Guide

Acer ซีพียู Intel ครึ่งหลังปี 2022 มีรุ่นน่าใช้เปิดตัวมาเพียบ! อยากเปลี่ยนเครื่องอยู่แล้วก็เปลี่ยนเถอะนะ! หลังจากที่ผู้เขียนแนะนำ Acer ซีพียู AMD ไปก่อนหน้านี้ ฝั่ง Acer ซีพียู Intel ก็มีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้ออีกหลากหลายรุ่นในช่วงครึ่งหลังปี 2022 นี้เช่นกัน และมีตัวเลือกเยอะมากไม่ว่าจะ Intel 11th Gen ซึ่งประสิทธิภาพดีไว้ใจได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก