Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] MIT คิดค้น AI เพื่อสตรีมมิ่งวีดีโอ ดู YouTube โดยไม่ติด Buffering แม้เน็ตห่วยแค่ไหนก็ตาม

เบื่อไหมกับการติด Buffering ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งวีดีโอ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเจอปัญหานี้กันมาแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์เกิดอาการสะดุดหรือติด Buffering

เบื่อไหมกับการติด Buffering ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งวีดีโอ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเจอปัญหานี้กันมาแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์เกิดอาการสะดุดหรือติด Buffering สร้างความหงุดหงิดหัวเสียให้ไม่น้อย อย่างไรตามปัญหาดังกล่าวกำลังจะถูกแก้ไขผ่านเทคโนโลยี AI ในอนาคตอันใกล้นี้แล้วstreaming 33

โดยหนึ่งในบริการวีดีโอออนไลน์อย่างเว็บไซต์ YouTube ใช้อัลกอริทึมที่เรียกว่า ABR (Adaptive BitRate) หาค่าความละเอียดที่วีดีโอควรจะแสดงผล สามารถวัดค่าความเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและช่วยปรับเพิ่มหรือลดความละเอียดของการแสดงผลวีดีโอตามความความเหมาะสมของคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อช่วยรักษาความต่อเนื่องในขณะเล่นวีดีโอ หรือไม่ให้ติด Buffering นั่นเอง

อย่างไรก็ตามกลุ่มนักวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Lab จาก MIT (CSAIL) ได้พัฒนา AI ประเภทหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า “Pensive” เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจวัดประสิทธิภาพของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และจะทำหน้าที่ปรับแต่งอัลกอริทึมที่เหมาะสมที่สุดกับคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ไม่คงที่ เพื่อให้การรับชมวีดีโอราบรื่นและมีคุณภาพสม่ำเสมอโดยไม่ติด Buffering ซึ่งจากการทดสอบใช้ Pensive ผลลัพธ์ที่ออกมาพบว่าช่วยลดการติด  Buffering ของวีดีโอสตรีมมิ่งลงถึง 10-30% พร้อมช่วยให้คุณภาพของการรับชมดีขึ้นประมาณ 10-25%

และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการรับชมวีดีโอออนไลน์ครั้งนี้ กลุ่มนักวิจัยหวังเป็นทางเลือกให้ผู้บริการอย่าง Netflix, YouTube หรือผู้ให้บริการสตรีมมิ่งวีดีโอรายอื่นๆ สามารถนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชม รวมถึงเป็นการยกระดับประสิทธิภาพการสตรีมมิ่งวีดีโอความละเอียดสูงผ่าน VR ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : techcrunch aripfan

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สมัคร YouTube Premium ราคาถูกเพียง 39.8 บาท/คน ง่ายนิดเดียว ประเทศไทยได้เปิดให้บริการ YouTube Premium อย่างเป็นทางการ ด้วยบริการพิเศษสำหรับสมาชิกที่จ่ายรายเดือน ในราคา 209 บาทต่อเดือน สำหรับ iOS และ 159 บาทต่อเดือน สำหรับ Android โดยสามรถทดลองใช้ฟรีได้ 1...

Tips & Tricks

สอนโหลดคลิปยูทูป ด้วยโปรแกรมฟรี ใช้งานง่าย แม้ว่าในทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงผู้คนเป็นจำนวนมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีคนอีกจำนวนมากเช่นกันที่อินเทอร์เน็ตไม่มีความเสถียร โดยเฉพาะกับเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือ และไม่ใช่ได้เชื่อมต่อ Wi-Fi ความเร็วสูงไว้ตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าหากเราอยากดูคลิปวิดีโอ แล้วอินเทอร์เน็ตไม่ดี ดูไม่ได้ ดูแล้วกระตุก ก็ย่อมทำให้สูญเสียอรรถรสในการดูเป็นอย่างมากแน่นอน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีดี ๆ ในการ โหลดคลิปจากยูทูป และสอนโหลดคลิปยูทูป มาเก็บไว้ดูในเครื่องไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนที่อยากดาวน์โหลดคลิปจากยูทูป มาเก็บไว้ดูแบบออฟไลน์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 10 โปรแกรม YouTube Download ที่ทำให้เราสามารถโหลดคลิปจากยูทูป มาดูได้ง่าย ๆ สามารถโหลดเก็บไว้ดูได้ฟรี! ไม่ต้องกังวลเรื่องเน็ตไม่พอ ไม่มีเน็ตดูไม่ได้  ** การดาวน์โหลด Youtube ไม่ว่าจะเป็น คลิป หรือ เสียง...

Other News

ใน Twitch เราจะเห็นการ Live Stream เนื้อหาแบบต่าง ๆ แต่ก็มีความแหวกแนวใหม่อย่างการสตรีมนอนออกมาเป็นระยะ ๆ เช่นกัน ซึ่งครั้งนี้คนสตรีมเป็นอดีตไอดอลสาว Wang Yiming ชาวมาเลเซียวง AMOi-AMOi ที่เพิ่งยุบวงไปแล้วเจ้าตัวมาอาศัยอยู่ในไต้หวันได้สตรีมตัวเองนอนให้ชาวทวิตช์ดูกัน ซึ่งการสตรีมของเธอก็มีคนมาดูร่วมหมื่นคนทีเดียว Wang Yiming สตรีมนอนร่วม 5 ชั่วโมงได้เงินเกือบแสน นอนละเหรอนุด ปกติแล้ว...