Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] MIT คิดค้น AI เพื่อสตรีมมิ่งวีดีโอ ดู YouTube โดยไม่ติด Buffering แม้เน็ตห่วยแค่ไหนก็ตาม

เบื่อไหมกับการติด Buffering ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งวีดีโอ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเจอปัญหานี้กันมาแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์เกิดอาการสะดุดหรือติด Buffering

เบื่อไหมกับการติด Buffering ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์หรือการสตรีมมิ่งวีดีโอ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยเจอปัญหานี้กันมาแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากความไม่เสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้ขณะรับชมวีดีโอออนไลน์เกิดอาการสะดุดหรือติด Buffering สร้างความหงุดหงิดหัวเสียให้ไม่น้อย อย่างไรตามปัญหาดังกล่าวกำลังจะถูกแก้ไขผ่านเทคโนโลยี AI ในอนาคตอันใกล้นี้แล้วstreaming 33

โดยหนึ่งในบริการวีดีโอออนไลน์อย่างเว็บไซต์ YouTube ใช้อัลกอริทึมที่เรียกว่า ABR (Adaptive BitRate) หาค่าความละเอียดที่วีดีโอควรจะแสดงผล สามารถวัดค่าความเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและช่วยปรับเพิ่มหรือลดความละเอียดของการแสดงผลวีดีโอตามความความเหมาะสมของคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อช่วยรักษาความต่อเนื่องในขณะเล่นวีดีโอ หรือไม่ให้ติด Buffering นั่นเอง

Advertisement

อย่างไรก็ตามกลุ่มนักวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Lab จาก MIT (CSAIL) ได้พัฒนา AI ประเภทหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า “Pensive” เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจวัดประสิทธิภาพของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และจะทำหน้าที่ปรับแต่งอัลกอริทึมที่เหมาะสมที่สุดกับคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ไม่คงที่ เพื่อให้การรับชมวีดีโอราบรื่นและมีคุณภาพสม่ำเสมอโดยไม่ติด Buffering ซึ่งจากการทดสอบใช้ Pensive ผลลัพธ์ที่ออกมาพบว่าช่วยลดการติด  Buffering ของวีดีโอสตรีมมิ่งลงถึง 10-30% พร้อมช่วยให้คุณภาพของการรับชมดีขึ้นประมาณ 10-25%

และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการรับชมวีดีโอออนไลน์ครั้งนี้ กลุ่มนักวิจัยหวังเป็นทางเลือกให้ผู้บริการอย่าง Netflix, YouTube หรือผู้ให้บริการสตรีมมิ่งวีดีโอรายอื่นๆ สามารถนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชม รวมถึงเป็นการยกระดับประสิทธิภาพการสตรีมมิ่งวีดีโอความละเอียดสูงผ่าน VR ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : techcrunch aripfan

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ช่อง YouTube สอนภาษาอังกฤษ ดูเพลิน ได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปในตัว อัปเดต 2022 ทุกวันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถที่จะเรียกภาษาได้อย่างไม่ยากเลย เพราะมีสื่อการสอนมากมาย ทั้งคอร์สเรียนออนไลน์ คอร์สฟรี หนังสือ รวมไปถึงการสอนภาษาอังกฤษผ่านช่อง YouTube ด้วย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำช่อง YouTube สอนภาษาอังกฤษๆ ที่น่าติดตาม แนะน่าเรียน เหมาะสำหรับใครที่มองหาช่องทางในการเรียนภาษาอังกฤษแบบฟรีๆ มีคุณภาพ...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีดาวน์โหลด YouTube ไฟล์ชัด อัปเดต 2022 ปัจจุบัน การดาวน์โหลดคลิปวิดีโอจาก YouTube มาเก็บไว้นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องยากแล้ว สามารถทพได้ง่ายๆ ทั้งแบบที่ต้องลงโปรแกรม และไม่ต้องลงโปรแกรม สะดวกสบายขึ้นมาๆ ทีมงาน NotebookSPEC ก็วิธีดาวน์โหล YouTube มาฝากเช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการนั้น ทีมงานต้องขอแจ้งให้ทราบก่อนเลยว่า ทีมงาน ไม่สนับสนุนการเผยแพร่คลิปวิดีโออย่างผิดกฎหมาย การดาวน์โหลด...

Tips & Tricks

สมัคร YouTube Premium ราคาถูกเพียง 49.8 บาท/คน ง่ายนิดเดียว ประเทศไทยได้เปิดให้บริการ YouTube Premium อย่างเป็นทางการ ด้วยบริการพิเศษสำหรับสมาชิกที่จ่ายรายเดือน ในราคา 209 บาทต่อเดือน สำหรับ iOS และ 159 บาทต่อเดือน สำหรับ Android โดยสามรถทดลองใช้ฟรีได้ 1...

Tips & Tricks

How To ใช้งานโปรแกรม ดาวน์โหลด Youtube ฟรี ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง อัพเดพ 2021 เราเคยได้นำเสนอ โปรแกรมสำหรับดาวน์โหลด YouTube ที่น่าสนใจกันไปแล้ว ครั้งนี้เราจะมาลงลึกกันเพิ่ม ด้วยการสอนใช้งานโปรแกรม ดาวน์โหลด Youtube ฟรี ที่เราเลือกมาแนะนำ มาดูกันเลยว่าโปรแกรมที่เรานำมาแนะนำนั้น มีวิธีการใช้งานกันอย่างไรบ้าง Freemake Video...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก