Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] Thermaltake SMART RGB 600W เพาเวอร์ PSU ก็สวยล้ำได้ พร้อมไฟ RGB มี 80 Plus ราคา 2,190 บาท

Thermaltake SMART RGB 600W หนึ่งในซีรีส์ RGB จากทางค่ายยักษ์ใหญ่ ที่มีอุปกรณ์ในกลุ่มของโมดิฟายและเกมมิ่งเกียร์ในท้องตลาด ซึ่งหลายๆ คนรู้จักกันดี วันนี้ได้นำเอา PSU ในรุ่น SMART RGB โดยมีด้วยกันหลายรุ่นตั้งแต่ 500W – 700W

เพาเวอร์ซัพพลาย ต้องถือเป็นอีกตัวจักรสำคัญอย่างหนึ่งในพีซี ที่มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพในกับระบบ เนื่องจากต้องรับหน้าที่ในการจ่ายไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ และรองรับกระแสไฟจากภายนอกเข้ามา การเลือกเพาเวอร์ซัพพลายที่มีคุณภาพ จ่ายไฟได้คุ้มค่า การันตีด้วย 80 Plus ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณอุ่นใจได้ไม่น้อย แต่ที่สำคัญใครที่ชื่นชอบแสงไฟแบบ RGB เวลานี้มีตัวเลือกมาให้คุณได้ใช้กันแล้ว

Thermaltake SMART RGB 600W 7

Advertisement

Thermaltake SMART RGB 600W หนึ่งในซีรีส์ RGB จากทางค่ายยักษ์ใหญ่ ที่มีอุปกรณ์ในกลุ่มของโมดิฟายและเกมมิ่งเกียร์ในท้องตลาด ซึ่งหลายๆ คนรู้จักกันดี วันนี้ได้นำเอา PSU ในรุ่น SMART RGB โดยมีด้วยกันหลายรุ่นตั้งแต่ 500W – 700W และยังมี SMART PRO RGB ที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้เพาเวอร์สำหรับงานโหดๆ ที่เป็นกลุ่มตลาดบนๆ สำหรับ Thermaltake แต่สำหรับคนที่อยากได้ราคาที่ย่อมลงมาหน่อยจับต้องได้ SMART RGB เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

โดยในรุ่นที่ได้รับมานี้เป็นเพาเวอร์ระดับ 600W ที่มาพร้อมไฟพัดลม RGB 256 สี และเลือกความสว่างได้ถึง 15 โหมดด้วยกัน และยังมีหน่วยความจำในตัว เพื่อให้ปรับสีของพัดลมได้หลายรูปแบบที่ต้องการ รวมถึงโหมดการปรับพื้นฐาน เช่น Pulse, Cycle, Solid และ Light หรือจะปิดการทำงานก็ได้เช่นกัน ด้วยปุ่มควบคุมที่อยู่ด้านหลัง โดยให้พลังในการจ่ายไฟ +12V ได้ถึง 42A ในแบบ Single-rail พร้อมสัญลักษณ์ 80 Plus ให้ความมั่นใจในความคุ้มค่าในการใช้งาน

Specification

 • รุ่น: SPR-600AH2NK-2
 • ชนิด/ประเภท: Intel ATX 12V 2.3
 • Max.: Output Capacity 600W
 • สี: Black
 • ขนาด: (H x W x D) 86mm x 150mm x 140mm
 • PFC: (Power Factor Correction) Active PFC
 • Power Good Signal: 100-500 msec
 • Hold Up Time: 16msec (minimum) within 60% load
 • Input current: 7A max
 • Input Frequency Range: 50 Hz – 60 Hz
 • Input Voltage: 230 Vac
 • Operating Temperature: 5℃ to +40℃
 • Operating Humidity: 20% to 85%,non-condensing
 • Storage Temperature: -40 ℃ to +55 ℃
 • Storage Humidity: 10% to 95%, non-condensing
 • อุปกรณ์ระบายความร้อน: 120mm Fan: 1800 R.P.M. ± 10%
 • Efficiency: 82-86% efficiency @ 20-100% load
 • MTBF: 100,000 hrs minimum
 • Safety Approval CE/CB/TUV/ EAC

การออกแบบและฟังก์ชั่นการทำงาน

Thermaltake SMART RGB 600W 1

Thermaltake SMART RGB 600W 2 Thermaltake SMART RGB 600W 3

สำหรับแพ็คเกจของ PSU Thermaltake SMART RGB 600W มาในรูปแบบพื้นฐานกล่องสีขาว-แดง ซึ่งเป็นซีรีส์ที่ต่างไปจากกล่องดำ-แดงที่เคยใช้อยู่เดิมในรุ่นอื่น โดยใส่รูปและไฟสีสัน เพื่อแสดงให้เห็นถึง RGB ได้ชีดเจนยิ่งขึ้น

Thermaltake SMART RGB 600W 4

Thermaltake SMART RGB 600W 5 Thermaltake SMART RGB 600W 6

ภายในกล่องประกอบด้วยคู่มือการใช้งาน, Power cable และตัวเพาเวอร์ซัพพลาย ไม่มีอย่างอื่นมาให้เป็นพิเศษ เนื่องจากไม่ได้เป็นรุ่นที่แยกสาย (Modular) นั่นเอง

Thermaltake SMART RGB 600W 8

ตัวเพาเวอร์มาในโทนสีดำพื้นฐาน พร้อมพ่วงสายต่างๆ มาในตัว ดูแล้วเรียบง่าย เช่นเดียวกับพัดลมขนาดใหญ่ 120mm ความเร็วรอบ 1800 R.P.M. ± 10% พร้อมไฟ RGB มาในตัว

Thermaltake SMART RGB 600W 9

ด้านข้างใส่ข้อมูลรุ่น SMART RGB 600W และโลโก้ 80 Plus มาด้วย แต่ที่สะดุดตาคือ ความโค้งมนของตัว PSU ที่ออกแบบให้ติดตั้งเข้ากับเคสบางรุ่นได้ง่ายกว่าเดิม

Thermaltake SMART RGB 600W 10

ด้านหลังมาพร้อมตารางข้อมูลบอกระดับการจ่ายไฟให้กับเฟสต่างๆ โดยระบุ +12V มาที่ 42A 504W ซึ่งน่าสนใจทีเดียว

Thermaltake SMART RGB 600W 14

ด้านหลังเป็นจุดระบายความร้อน พร้อมสวิทช์ และปุ่มสำหรับการเปลี่ยนแสงไฟของพัดลม

Thermaltake SMART RGB 600W 13

สวิทช์ RGB Lighting สำหรับเปลี่ยนแสงไฟ กรณีที่ต้องการเปลี่ยนสีไฟ ก็สามารถกดปุ่มเปลี่ยนสีไปได้เรื่อยๆ โดยกดสลับไปตามโหมดสีต่างๆ เหล่านี้ Pulse Red/Green/Blue/Yellow/Purple/Light Blue/White, 256 Color RGB Cycle, Solid Red/Green/Blue/Yellow/Purple/Light Blue/ White, และปิดไฟ LED

Thermaltake SMART RGB 600W 15

Thermaltake SMART RGB 600W 21

สายเพาเวอร์จะเป็นแบบสายเปลือย แต่มีตาข่ายถักหุ้มเอาไว้ หลายคนน่าจะชอบ เพราะสามารถจัดเก็บหรือม้วนสายได้ง่ายกว่า ซึ่งปัจจุบันหลายค่ายก็หันมาใช้แบบที่ใช้สายถักกันเยอะทีเดียว

Thermaltake SMART RGB 600W 16

บรรดาหัวต่อ connector แบบต่างๆ จัดเรียงมาให้ครบครัน ลองมาดูว่ามีหัวต่อแบบใดกันบ้าง

Thermaltake SMART RGB 600W 17 Thermaltake SMART RGB 600W 18

เริ่มต้นจากหัวต่อพื้นฐานเพาเวอร์ 24-pin และ 8-pins สำหรับต่อไฟเลี้ยงบนเมนบอร์ด

Thermaltake SMART RGB 600W 19 Thermaltake SMART RGB 600W 20

ส่วนที่เหลือจะเป็น 4-pin จำนวน 5 ชุดและ SATA จำนวน 4 ชุด มีมาให้จำนวนมากกับการใช้งานบนพีซีปกติได้สบายๆ

Thermaltake SMART RGB 600W 22

แสงไฟ RGB จากพัดลมในตัวเพาเวอร์ซัพพลาย Thermaltake SMART RGB 600W รุ่นนี้ ค่อนข้างจัดจ้านเลยทีเดียว

Thermaltake SMART RGB 600W 23 Thermaltake SMART RGB 600W 24

Thermaltake SMART RGB 600W 25 Thermaltake SMART RGB 600W 26

Thermaltake SMART RGB 600W 29 Thermaltake SMART RGB 600W 32

สำหรับการปรับเปลี่ยนสี ผู้ใช้แค่กดที่ปุ่มด้านหลังตัวเพาเวอร์เท่านั้น ก็จะเปลี่ยนสีสันไปเรื่อยๆ ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก แต่ก็จะมีโหมดให้เปลี่ยนไม่มาก เรียกว่าลองกดไปเรื่อยๆ ก็จะชินเอง สีสันจะสดใสกว่าในรูประดับหนึ่ง หากอยู่ในห้องมืดๆ ก็จะสดใสยิ่งกว่านี้

Thermaltake SMART RGB 600W 33

ในการทดสอบเรามีชุดทดสอบ AMD Ryzen 5 1500 เมนบอร์ด A320 ทำงานร่วมกับแรม DDR4 8GB 3200MHz รวมถึงการ์ดจอ RX560 ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างสบาย แม้กระทั่งการโหลดใช้พลังแบบเต็มสูบ บนโปรแกรมทดสอบต่างๆ ทั้ง 3DMark, PUBG, Tomb of Raider และบนเกมทดสอบอื่นๆ เรียกได้ว่ารองรับการใช้งานและการเล่นเกมได้ไม่ยากนัก

Conclusion

Thermaltake SMART RGB 600W 34

สำหรับ Thermaltake SMART RGB 600W ต้องเรียกว่าเป็นเพาเวอร์ซัพพลายที่มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเทรนด์ RGB ที่กำลังนิยมกันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทาง Thermaltake ก็จัดวางมาให้ผู้ใช้ในกลุ่มที่ชอบตกแต่งเคสทำได้อย่างลงตัวมากขึ้น ด้วยสีสันของพัดลม ให้ผู้ใช้ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ การปรับแต่งก็ทำเพียงกดปุ่มด้านหลังสลับเปลี่ยนไปตามความต้องการ จุดสำคัญคือ ความเรียบง่าย เมื่อดูจากการใช้งาน การระบายความร้อนยังทำได้ดี แทบไม่มีเสียงรบกวน เนื่องจากรอบการทำงานไม่สูงนัก แต่ระบายความร้อนได้ดีทีเดียว

นอกจากนี้การจ่ายไฟยังวางใจได้สำหรับการจ่ายไฟพื้นฐานกับการทดสอบบนชุดทดสอบ AMD Ryzen 5 ที่เรียกว่าเหลือๆ ให้พอสำหรับการอัพเกรดการ์ดแรงๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น nVIDIA 900 series และ 1000 series รุ่นใหม่ รวมไปถึง AMD RX series อีกด้วย ในภาพรวมก็ต้องถือว่า Thermaltake ค่อนข้างจะใส่รายละเอียดมาใน PSU รุ่นนี้ได้น่าสนใจ ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์และฟังก์ชั่น ที่ให้ผู้ใช้ในกลุ่มเริ่มต้น หรือนักโมดิฟายได้มีลูกเล่นในการใช้งานมากขึ้น

โดยเฉพาะกับลูกเล่นที่จะล้อไปกับเมนบอร์ดและสิ่งอื่นๆ ที่เป็น RGB ยิ่งหากซิงก์ไปกับอุปกรณ์เหล่านี้ได้ด้วย ก็คงจะดีไม่น้อย ใครที่กำลังมองหาเพาเวอร์สักรุ่นที่ครอบคลุมการทำงานและมี 80 Plus ติดมาด้วย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

จุดเด่น

-มาพร้อมดีไซน์ที่สวย

-มาพร้อมไฟ RGB ปรับโหมดได้ตามต้องการ

-สายค่อนข้างยาว ติดตั้งสะดวก

-แสงไฟสว่างสดใส

ข้อสังเกต

-ถ้าซิงก์กับอุปกรณ์อื่นผ่านทางซอฟต์แวร์ได้จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ

 

Contact : thermaltake

Price : ประมาณ 2,190 บาท

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

MSI MEG Aegis Ti5 คอมเล่นเกม i7+RTX3070Ti แรม 32GB ไฟ RGB ชุดใหญ่ ปรับแต่งได้ที่ตัวเครื่อง MSI MEG Aegis Ti5 แว่บแรกที่ได้เห็นพีซี MSI รุ่นนี้ พูดได้คำเดียวว่า “ล้ำอ่ะ” ถ้าแบบนี้ไม่ต้องไปประกอบคอมเองแล้ว สำหรับ MSI...

Accessories review

หากคุณเป็นเกมเมอร์ที่ต้องการคีย์บอร์ดบางเบา แต่ยังมาพร้อมฟังค์ชั่น ฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ และความสวยงามในหนึ่งเดียวขอแนะนำ RAZER DEATHSTALKER V2 PRO คีย์บอร์ดบางเบา เพื่อการพกพาและการใช้งานในแบบเกมเมอร์ทุกที่ทุกเวลา พร้อมสวิตซ์แบบใหม่ที่ไฮเทคโนโลยีขั้นสุด Advertisement RAZER DEATHSTALKER V2 PRO เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ที่อัพเกรดขึ้นมาจากรุ่นก่อนไปเยอะ ด้วยรูปแบบคีย์บอร์ดที่บางและเบาเพียง 750 กรัม ทำให้สามารถพกพาได้อย่างสะดวก แต่ก็ยังมาพร้อมฟังค์ชั่นที่พร้อมตอบสนองเกมเมอร์ด้วยสวิตซ์ที่ RAZER พัฒนาขึ้นมาเองในรูปแบบลำแสงอินฟราเรดในการตรวจจับระดับการเคาะแป้น...

CONTENT

โต๊ะคอมพิวเตอร์ แค่มีของ 9 ชิ้นนี้ ก็เพิ่มความสวยงามน่าใช้ให้กับการจัดโต๊ะคอมของคุณ ในปี 2022 นี้ได้แล้ว โต๊ะคอมพิวเตอร์ มาถึงชั่วโมงนี้ช่วงปลายปี ก่อนจะเข้าสู่ปีใหม่กับการทำงานหรือการเล่นเกม หลายคนน่าจะเริ่มหันมาปรับแต่งหรือเปลี่ยนแปลงโต๊ะคอมที่ใช้อยู่ ให้ดูน่าใช้น่าทำงานมากกว่าเดิม แต่การจะจัดโต๊ะสวยๆ ให้ดูว้าว ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางครั้งก็ต้องดูที่ธีมหรือการเลือกอุปกรณ์ให้เข้าชุดกับของเดิมที่มี เพื่อให้ลงตัวมากที่สุด รวมถึงการจัดแสงเงาให้ดูล้ำสมัย จะเป็นสิ่งที่เพิ่มความเร้าใจให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ในการเล่นเกมหรือไลฟ์สตรีมให้ดูน่าสนใจมากกว่าเดิม ดังนั้นในวันนี้เรามาดูกันว่าเราจะเสริมอุปกรณ์อะไรเข้าไปในโต๊ะคอมหรือโต๊ะทำงานของคุณแล้วทำให้ดูโดดเด่นน่าใช้งาน เพื่อต้อนรับการเล่นเกมหรือการทำงานในปี 2022...

Buyer's Guide

เคสคอมเล็กๆ 10 รุ่น สำหรับคอเกม ประกอบคอมไซส์มินิ แต่งสวย ข้างใส RGB รุ่นใดถูกใจคุณ เคสคอมเล็กๆ ในสไตล์ Mini-ITX นับว่าเป็นเคสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ชอบความเล็ก กระทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยพลังของซีพียู การ์ดจอตัวแรงๆ รุ่นใหม่ ทำให้ตลาดนี้มีความตื่นตัวมากขึ้น และในช่วงหลังนี้ ยังมีเคสรุ่นใหม่ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก