Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[How to] แนะนำ 4 วิธีดับร้อนโน๊ตบุ๊คง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานตัวเครื่อง ให้ไม่พังก่อนวัยอันควร

นับวันบ้านเรานี่จะร้านมากมาย โดยเฉพาะเวลาช่วงกลางวัน ผมนี่แทบไม่อยากออกไปไหนเลย อยากจะนอนตากแอร์อยู่ที่ออฟฟิตอย่างเดียว แต่แม้จะมีแอร์แล้วก็ใช่ว่าโน๊ตบุ๊คที่รักของเราจะรู้สึกเย็นเหมือนเรา เพราะการทำงานยิ่งหนักเครื่องยิ่งร้อน

 

นับวันบ้านเรานี่จะร้านมากมาย โดยเฉพาะเวลาช่วงกลางวัน ผมนี่แทบไม่อยากออกไปไหนเลย อยากจะนอนตากแอร์อยู่ที่ออฟฟิตอย่างเดียว แต่แม้จะมีแอร์แล้วก็ใช่ว่าโน๊ตบุ๊คที่รักของเราจะรู้สึกเย็นเหมือนเรา เพราะการทำงานยิ่งหนักเครื่องยิ่งร้อน สเปคยิ่งแรงก็ยิ่งร้อน แม้การออกแบบระบบระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะทำออกมาดีแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะใช้งานร้อนๆนานๆได้ตลอด เพราะฉะนั้นมันก็ต้องหาตัวช่วยในการดับร้อนโน๊ตบุ๊คสุดรักเสียหน่อย

Advertisement

Uacuteltimas 2015 pegatinas de ordenador portaacutetil personalizar PVC Skins impermeable ABC lados Keys tecla Interstice pegatinas

Cooling Pad

Cooling Pad หรือแท่นรองโน๊ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คได้อย่างดี เพราะส่วนใหญ่จะมีพัดลมในการเป่าใต้เครื่องช่วยไล้อากาศร้อนออกไปได้เร็ว นอกจากนั้นยังส่วนเสริมให้ใช้งานโน๊ตบุ๊คได้สะดวกอีกด้วย Cooling pad มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาท หรือบางร้านอาจจะแถมมาให้ด้วย ซึ่งสามารถใช้งานได้ระดับหนึ่ง หรือแพงขึ้นไปก็จะมีวัสดุที่แข็งแรงสวยงามมากขึ้นอีก แต่ส่วนใหญ่แพงๆจะเป็นแบบยกเครื่องให้สูงสำหรับใช้งานคีย์บอร์ดแยกมากกว่า แม้จะไม่มีพัดลมแต่ก็ช่วยให้ใต้เครื่องมีอากาศถ่ายเทได้ดี

Thermaltake Massive V20 Laptop Cooling Pad large 200mm fan with big airflow offers high cooling performance

อย่าขวางทางช่องลม

หัวใจของระบบระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะพวกสเปคแรงๆคือช่องระบายความร้อนที่จำเป็นต้องเป็นช่องที่ให้อากาศร้อนออกมา โดยแต่ละรุ่นตำแหน่งของช่องระบายความร้อนถ้าไม่นับใต้เครื่องก็จะแตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่จะอยู่ด้านซ้าย หรือด้านหลัง ซึ่งจะระบายความร้อนได้ดีที่สุดโดยที่ไม่มีอะไรบัง เพราะด้านขวามักจะเป็นพื้นที่การใช้งานเมาส์แยก แต่ก็มีอีกหลายรุ่นทีวางตำแหน่งช่องระบายความร้อนทางด้านขวา หรือด้านหลังแต่อยู่ติดกับขอบจอซึ่งทำให้ระบายความร้อนได้ไม่ดีนัก แต่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ไม่ควรมีอะไรบังช่องระบายความร้อน เพื่อการระบายความร้อนที่ดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็นเช่นช่องอยู่ด้านขวาอาจจะต้องหา cooling pad หรือแท่นวางมาช่วยเพื่อไม่ให้บังช่องระบายความร้อน

เปิดเครื่องมาทำความสะอาดบ้าง

เมื่อใช้งานนานๆอย่างน้อย 3-6 เดือน ก็ควรเปิดด้านในเครื่องมาทำความสะอาด ดูดฝุ่นเช็คทำความสะอาดพัดลมระบายความร้อนด้วย เพื่อให้พัดลมสามารถถ่ายเทอากาศได้ดียิ่งขึ้น เพราะถ้ามีฝุ่นเยอะ พัดลมก็จะระบายความร้อนออกไปได้ช้า มีฝุ่นบังทางลม จึงควรหมั่นทำความสะอาดในเครื่องโดยเฉพาะเพื่อนๆที่ทำงานในที่มีฝุ่นเยอะ

Aspire VX5 bo

พักเครื่องเป็นระยะ

อันนี้ไม่ได้มุขนะครับ ไม่ว่าโน๊ตบุ๊คเพื่อนๆจะสเปคแรงหรือเป็นแค่โน๊ตบุ๊คราคาเบาๆ การพักเครื่องเป็นระยะก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อไม่ให้ความร้อนในตัวเครื่องสะสมจนมากเกินไป และเพื่อให้เครื่องได้พักการทำงานด้วย ยิ่งทำงานนานความร้อนสะสมก็ยิ่งมาก อาจจะพักช่วงแวลากินข้าว สัก 30-60 นาที โดยการ Sleep ก็ยังดี หรือพักเครื่องสัก 10-15 นาที ระกว่างพักก็ได้ นอกจากเครื่องได้พักแล้ว คนทำงานก็ยังได้พักสายตาด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

Accessories review

แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้ Advertisement DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน๊ตบุ๊คทั้ง...

Accessories review

อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต้องมีนั่นก็คือแท่นรองโน๊ตบุ๊ค เพราะนอกจากช่วยให้มุมมองจอภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว บางตัวยังช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วยโดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ร้อนๆแรงๆนี่ยิ่งควรต้องมีติดไว้ และถ้ามีไฟ RGB ด้วยมันจะยิ่งเพิ่มความสวยงามเข้าไปใหญ่อย่าง  EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ Advertisement EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เพื่อช่วยในการปรับมุมมองในการเล่นเกม การใช้งานต่างๆให้เหมาะสม สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค 17...

Tips & Tricks

สมัยก่อน Cooling Pad นั้นจำเป็นต่อโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆอยุ่พอสมควร เพราะCPUมีความร้อนที่สูงและระบบระบายความร้อนที่ไม่ค่อยดี ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ Cooling Pad

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก