Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Gaming Gear] อยากรู้ไหมเพราะอะไรนักกีฬา eSports ถึงต้องใช้ Gaming Mouse มาหาคำตอบกัน!!!

แน่นอนว่ายังคงเป็นปัญหาโลกแตกกันอยู่ว่าเพราะอะไรทำไมนักกีฬา eSport ถึงต้องใช้เมาส์ Gaming Gear ที่แพงกว่าเมาส์ทั่วไปถึงหลายเท่าตัวรวมถึง Gaming Gear อื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดหรือหูฟังก็ตามดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับตัวเมาส์กันว่า

แน่นอนว่ายังคงเป็นปัญหาโลกแตกกันอยู่ว่าเพราะอะไรทำไมนักกีฬา eSport ถึงต้องใช้เมาส์ Gaming Gear ที่แพงกว่าเมาส์ทั่วไปถึงหลายเท่าตัวรวมถึง Gaming Gear อื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดหรือหูฟังก็ตามดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับตัวเมาส์กันว่าเพราะอะไรทำไมนักกีฬา eSport ถึงต้องเลือกใช้เมาส์ Gaming Gear และเมาส์ Gaming Gear นั้นจะแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไงกัน

IMG 04111

Advertisement

1.ความคงทน/วัสดุที่ดี

แน่นอนว่าสิ่งนี้นั้นเป้นตัวที่สำคัญที่สุดเลยเป็นอันดับแรก เพราะว่าการใช้งานนั้น นักกีฬา eSport จะค่อนข้างใช้งานเยอะละหนักกว่าผู้ที่ใช้คอมทั่วไปอยู่มากดังนั้นวัสดุและอุปกรณ์นั้นต้องมีความแข็งแรงทนทานเนื่องจากเวลาที่ใช้งานนั้นนักกีฬาจะลงน้ำหนักมือที่ค่อนข้างแรงและการขยับในแต่ละครั้งนั้นก็จะขยับหรือเคลื่อนที่ ที่รวดเร็วด้วย จึงจำเป็นต้องมีวัสดุที่ดีและความคงทนที่ดีจึงทำให้การลงทุนสักหน่อยเพื่อเมาส์ที่มีคุณภาพและสามารถอยู่กับเราได้เป็นระยะเวลาที่นาน ยิ่งขึ้น

6

2.การออกแบบดีไซน์

แน่นอนว่าการออกแบบดีไซน์ก็สำคัญไม่แพ้กันแต่แน่นอนว่าเหล่า นักกีฬา eSport นั้นจะไม่เน้นการออกแบบที่หวื่อหว่ามากนักจะเน้นไปที่การออกแบบที่เรียบง่ายแน่เน้นให้เข้ามือกับเรามากที่สุดมากกว่านอกจากนั้นยังคำนึงถึงขนาดของตัวเมาส์อีกด้วยลองนึกสภาพคนมือใหญ่แต่ไปใช้เมาส์ที่มีขนาดเล็กการควบคุมก็จะทำได้ไม่ค่อยดี แต่ถ้าคนมือเล็กไปใช้เมาส์ใหญ่ก็จะทำให้รู้สึกเกร็งมือ หรือ เมื่อยมือทุกๆครั้งที่ใช้งานอีก นอกจากนั้นการออกแบบตามสรีระมือของเรานั้นก็จะช่วยให้เรื่องควบคุมซึ่งสามารถช่วยให้ควบคุมให้ดีขึ้นอีกด้วย

1315 IMG 1930

3.Macro

ใครว่าปุ่ม Macro ไม่สำคัญบ้าง ? สำหรับเกมบางเกมอาจจะใช้ แต่ในบางเกม ปุ่ม Macro ถือว่าเป็นส่วนสำคัญทำให้เกมของเรานั้นได้เปรียบขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น PointBlank / DotA 2 ที่เป็นเกมที่ทำให้ปุ่ม Macro นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การเล่นเกมของเราง่ายยิ่งขึ้น โดยจะทำให้การเล่นที่จำเป็นต้องใช้คำสั่งที่ค่อนข้างจะซํบซ้อน Macro นี้แหละจะทำให้เป็นเรื่องง่าย แต่ส่วนใหญ่นั้นนักกีฬา eSport นั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Macro ที่เยอะนักเพราะว่า่สวนใหญ่จะใช้เพียงแค่ 1-2 ปุ่มเท่านั้น

af6a6495c8934a89a8977e3089310262

4.สัมผัสของสวิทช์

แน่นอนว่าในด้านสัมผัสนั้นก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญด้วยเช่นกันเพราะว่าบางคนอาจจะชอบปุ่มที่แข็งๆหน่อยต้องออกแรงเยอะๆหน่อย หรือ บางคนอาจจะชอบแบบนุ่มๆหน่อยไม่ต้องใช้แรงเยอะ โดย Gaming Gear ส่วนใหญ่นั้นจะใช้สวิทช์ของ Omron กันอยู่แล้วโดยสวิทช์ตัวนี้นั้นจะได้รับความนิยมสูงเนื่องจากเป็นสวิทช์ที่มีความคงทนสูงและตอบสนองได้ดีแต่ในส่วนของทาง Logitech นั้นส่วนใหญ่จะชอบใช้สวิทช์แบบสปริง กันซะเเป็นส่วนใหญ่

c1a94e97ac66ceb8a3fde9a71f6be478

5.Polling Rate

โดย Polling Rate หรือ อัตราการ Update ข้อมูลผ่าน USB ต่อวินาที ส่งผลต่อค่าความหน่วงเวลา(Delay)ในการตอบสนองของเม้าส์โดยตรง(Response Time) โดยเมาส์ธรรมดาค่านี้จะอยู่เพียงแค่ 125hz โดยอาจจะต้องใช้เวลาในการส่งข้อมูลถึง 8ms ถ้าเปรียบเทียบกับเมาส์ที่เป็นเมาส์ Gaming Gear นั้นส่วนใหญ่จะมีค่า Polling Rate อยู่ที่  1000hz  โดยจะมีอัตราการตอบสนองอยู่ที่ 1ms หรือ 1 ใน 1000 วินาทีเท่านั้นเองโดยในการแข่งขั้นนั้นทุกๆวินาทีนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเพราะถ้าลองเปรียบเทียบกันดูจริงๆแล้วจะสามารถเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ผู้ผลิตพาร์ทคอมคุณภาพดี! ชื่อของ ADATA นอกจากชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์ เช่น SSD, RAM แล้วก็ยังมีเกมมิ่งเกียร์อย่าง ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดขนาด Full-size ซึ่งให้ฟีเจอร์มาครบเครื่องเทียบชั้นกับเกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเลย ไม่ว่าจะทำบอดี้อลูมิเนียมยิงทราย, ใช้สวิตช์คุณภาพจากทาง Cherry MX มีตัวเลือกทั้งสวิตช์ Blue...

Tips & Tricks

แนะนำเมาส์บลูทูธ น่าใช้งาน พกพาสะดวก ไร้เสียงรบกวน ราคาไม่แรง อัปเดต 2022 ต้องบอกก่อนเลยว่า ในปัจจุบันนั้น ผู้คนต่างพากันทำงานนอกสถานที่กันเยอะมากขึ้น หรือแม้กระทั่งภายในห้อง หรือที่พักอาศัย ก็อาจจะมีพื้นที่จำกัด การใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีสายระโยงระยางก็อาจไม่ตอบโจทย์นักไม่ว่าจะเป็นคีย์บอรืดหรือเมาส์ จึงทำให้เมาส์ไร้สาย หรือเมาส์บลูทูธ เป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องคอยระวังสาย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำ เมาส์ Bluetooth...

CONTENT

Logitech G203 LIGHTSYNC เมาส์สายแฟชั่น ราคาหลักร้อย ไฟ RGB ปรับ DPI ได้ ตั้งมาโครสะดวก Logitech G203 LIGHTSYNC เกมมิ่งเมาส์สไตล์เก๋ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์แบบจัดเต็มในราคาเบาๆ ในขนาดพอเหมาะ มีแสงไฟ RGB ปรับแต่งได้ พร้อมลูกเล่นอีกมากมายเกินตัว ให้การตอบสนองได้รวดเร็ว ด้วยความละเอียดสูงสุด 8000...

CONTENT

HyperX CLOUD ALPHA Wireless ไร้สายคล่องตัว เล่นเกม ดูหนังเร้าใจ Dual Chamber เสียงรอบทิศทาง HyperX CLOUD ALPHA Wireless หูฟังไร้สายสำหรับคอเกมใหม่ล่าสุด ที่ปรับจูนเพื่อให้คอเกมใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เบาสบาย โครงสร้างอะลูมิเนียม มีความยืดหยุ่น ให้ระยะการใช้งานได้นานถึง 300 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จ เทคโนโลยี Dual...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก