Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] การปรับปรุงวัสดุในระดับนาโนสามารถที่จะทำให้แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้เต็มในระยะเวลา 2 – 3 วินาทีเท่านั้น

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าว

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าวก็อาจจะไม่ดีนักเนื่องจากว่ามันเป็นการอัดประจุไฟฟ้าให้มากกว่าเดิมเข้าไปบนเครื่องของท่านครับ

Swiss cheese 600 01

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่แล้ว ปัญหาเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งและมีทีมวิจัยหลายๆ ทีมพยายามที่จะวิจัยเพื่อทำลายกำแพงดังกล่าวทิ้งออกไปครับ ล่าสุดทีมวิจัยจาก Drexel’s College of Engineering ได้มีความพยายามในการที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ให้ตรงจุด โดยการพัฒนาวัสดุแบตเตอรี่ในระดับนาโนซึ่งทางทีมวิจัยให้ชื่อว่า MXene มาใช้ร่วมเป็นขั้วไฟฟ้าของแบตเตอรี่ดีไซน์ใหม่ครับ

วิธีการของทีมวิจัยก็คือทำการการปรับปรุงโครงสร้างแบบแบนของ MXene เพื่อที่จะให้มีความอิสระมากขึ้นสำหรับไอออนในแบตเตอรี่ ซึงทางทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าการทำวัสดุให้เป็นชั้นๆ(เหมือนที่เคยเป็นมา) นั้นไม่ได้ช่วยเพิ่มความอิสระในการเคลื่อนที่ของไอออน ดังนั้นแล้วทางทีมวิจัยจึงได้รวม MXene เข้ากับไฮโดรเจล แล้วเรียกรวมกันว่าโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” ซึ่งจะทำให้มีการลื่นไหลของไอออนมากที่สุดครับ

อ้างอิงข้อมูลจากหนึ่งในทีมวิจัยอย่าง Maria Lukatskaya นั้นพบว่าโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” ก็เป็นเหมือนกับทางด่วนสำหรับไอออนที่จะทำให้ไอออนนั้นสามารถที่จะเคลื่อนที่ในแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วมากกว่า ซึ่งจากการทดสอบในห้องปฎิบัติการนั้นพบว่าแบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” นั้นสามารถที่จะชาร์จได้เต็มภายในระยะเวลา 2 – 3 วินาทีเท่านั้นครับ

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ทว่าเราคงต้องรอดูกันต่อไปก่อนล่ะครับว่าเมื่อไรงานวิจัยนี้จะถูกนำมาใช้งานกับแบตเตอรี่จริงๆ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เคล็ดลับแก้ปัญหาแบตมือถือหมดไว แบตหมดไหว แก้ไขง่ายๆ ทั้ง iOS และ Android อัปเดต 2023 สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อทำงาน ความบันเทิง ถ่ายรูป รับชมคอนเทนต์ ไปจนถึงการเล่นเกม ยิ่งเราใช้งานเยอะ แบตเตอรี่ก็ดูเหมือนจะไม่พอ บางคนก็แบตหมดเร็วด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการแก้ปัญหาแบตมือถือหมดไว ไปจนถึงเคล็ดลับช่วยถนอมแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟน สามารถทำได้ง่ายๆ ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น...

Mac Corner

เปลี่ยนแบตไอโฟนสักครั้ง เตรียมเงินเท่าไหร่ เปลี่ยนตอนไหนดี เรามาดูกันดีกว่า ไอโฟนนั้นเป็นสมาร์ทโฟนในใจของใครหลาย ๆ คนก็ไม่ผิดนัก แต่พอใช้งานไปสักพัก ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมย่อมตามมา ก็ได้เวลาเปลี่ยนแบตไอโฟนอันเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้เป็นอันใหม่ให้เวลาใช้งานยาวนานขึ้นเท่าเดิม ณ จุดนี้หลายคนก็อาจจะคิดแล้ว ว่าจะเอาไปทำที่ iCare ที่เป็นศูนย์บริการของ Apple เลยดีไหม หรือจะพึ่งพาร้านตู้จะดีกว่า โดยเฉพาะคนที่ประกัน AppleCare อายุ 1 ปีหมดแล้ว ก็ย่อมคิดหาทางประหยัดเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอนAdvertisement...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก