Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] การปรับปรุงวัสดุในระดับนาโนสามารถที่จะทำให้แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้เต็มในระยะเวลา 2 – 3 วินาทีเท่านั้น

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าว

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าวก็อาจจะไม่ดีนักเนื่องจากว่ามันเป็นการอัดประจุไฟฟ้าให้มากกว่าเดิมเข้าไปบนเครื่องของท่านครับ

Swiss cheese 600 01

อย่างไรก็ตามแต่แล้ว ปัญหาเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งและมีทีมวิจัยหลายๆ ทีมพยายามที่จะวิจัยเพื่อทำลายกำแพงดังกล่าวทิ้งออกไปครับ ล่าสุดทีมวิจัยจาก Drexel’s College of Engineering ได้มีความพยายามในการที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ให้ตรงจุด โดยการพัฒนาวัสดุแบตเตอรี่ในระดับนาโนซึ่งทางทีมวิจัยให้ชื่อว่า MXene มาใช้ร่วมเป็นขั้วไฟฟ้าของแบตเตอรี่ดีไซน์ใหม่ครับ

วิธีการของทีมวิจัยก็คือทำการการปรับปรุงโครงสร้างแบบแบนของ MXene เพื่อที่จะให้มีความอิสระมากขึ้นสำหรับไอออนในแบตเตอรี่ ซึงทางทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าการทำวัสดุให้เป็นชั้นๆ(เหมือนที่เคยเป็นมา) นั้นไม่ได้ช่วยเพิ่มความอิสระในการเคลื่อนที่ของไอออน ดังนั้นแล้วทางทีมวิจัยจึงได้รวม MXene เข้ากับไฮโดรเจล แล้วเรียกรวมกันว่าโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” ซึ่งจะทำให้มีการลื่นไหลของไอออนมากที่สุดครับ

อ้างอิงข้อมูลจากหนึ่งในทีมวิจัยอย่าง Maria Lukatskaya นั้นพบว่าโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” ก็เป็นเหมือนกับทางด่วนสำหรับไอออนที่จะทำให้ไอออนนั้นสามารถที่จะเคลื่อนที่ในแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วมากกว่า ซึ่งจากการทดสอบในห้องปฎิบัติการนั้นพบว่าแบตเตอรี่ที่มาพร้อมกับโครงสร้างแบบ “Swiss cheese” นั้นสามารถที่จะชาร์จได้เต็มภายในระยะเวลา 2 – 3 วินาทีเท่านั้นครับ

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ทว่าเราคงต้องรอดูกันต่อไปก่อนล่ะครับว่าเมื่อไรงานวิจัยนี้จะถูกนำมาใช้งานกับแบตเตอรี่จริงๆ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Notebook News

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง HP ได้ออกมาประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่ในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นทั่วโลก เนื่องจากพบเหตุว่าแบตเตอรี่เหล่านั้นร้อนเกินขีดจำกัดและอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ พร้อมปล่อย Software ออกมาให้ผู้ใช้งานทำการตรวจสอบเครื่องของตนได้ว่าอยู่ในกลุ่มที่เข้าข่ายดังกล่าวหรือไม่ และต้องนำไปเปลี่ยนหรือเปล่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนเรื่อง Notebook ของ HP ว่าร้อนเกินไปจนละลายหรือไหม้มาแล้ว 4 กรณี สร้างความเสียหายรวม 4,500 เหรียญ หรือประมาณ 157,500 บาท และยังพบกรณีที่แบตเตอรี่ร้อนจนลวกมือผู้ใช้งานด้วย โดยรุ่นของโน๊ตบุ๊คที่มีปัญหามีดังนี้ ดูจากด้านล่างได้เลย...

How to

สำหรับใครที่ใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ แล้วเริ่มมีปัญหากับการใช้แบต เช่น แบตหมดไว ชาร์จตั้งนานแต่ได้แค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ แบบนี้ควรจะหาวิธีเช็คให้แน่ใจ ซึ่งโดยปกติเราจะดูกันจากไอคอนบน System tray ก็จะเห็นแค่ว่าเหลือเวลาที่จะใช้ได้นานอีกแค่ไหน