Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

[SSD]เปลี่ยน SSD ใหม่แบบ PCIe จะเล่นเกมหรือทำงานก็จัดได้เต็มสูบ

สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์มืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อวีดีโอ เราเดอร์งาน 3 มิติ ชอบดูวีดีโอสตรีมมิ่งหรือจะเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ก็ตาม สิ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการ ไม่เพียงแต่ซีพียูความเร็วสูง

สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์มืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อวีดีโอ เราเดอร์งาน 3 มิติ ชอบดูวีดีโอสตรีมมิ่งหรือจะเป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ก็ตาม สิ่งที่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการ ไม่เพียงแต่ซีพียูความเร็วสูง หรือกราฟฟิกการ์ดระดับมืออาชีพแค่นั้น แต่ต้องรวมถึงระบบข้อมูลที่มีความรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ และลดเวลาในการทำงานลง
 ?ui=2&ik=6f2318db3d&view=fimg&th=15d96d2f938929ed&attid=0.0.1
สิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานระดับมืออาชีพเหล่านี้ได้ก็คือ Storage หรือระบบจัดเก็บข้อมูล ที่ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบ ฮาร์ดดิสก์ปกติ (HDD) และแบบ Solid-State Drive (SSD) โดยที่ SSD ก็ยังมีอินเทอร์เฟสให้เลือกมากมาย เช่น SATA, M.2 หรือ PCI-E ก็ตาม การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความเหมาะสมในการใช้งาน
?ui=2&ik=6f2318db3d&view=fimg&th=15d96d2f938929ed&attid=0.0.1
หากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานกราฟฟิก ตัดต่อวีดีโอหรืองานตกแต่งภาพความละเอียดสูง การเปลี่ยนจาก HDD หรือ SSD ปกติทั่วไป มาเป็น SSD PCIe NVMe ก็มีส่วนช่วยลดเวลาในการทำงานลง ด้วยการอ่านและเขียนข้อมูล (Read/Write) มากกว่า 1,xxxMB/s ขึ้นไป สูงกว่าอุปกรณ์เก็บข้อมูลพื้นฐานที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งมีความเร็วประมาณ 500MB/s เท่านั้น PCIe NVMe จึงสามารถส่งข้อมูล ให้กับซีพียูทำการประมวลผลได้เร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูง ข้อมูลภาพสามมิติ ภาพถ่ายระดับ Full-HD หรือข้อมูลขนาดใหญ่ก็ตาม ทั้งนี้ยังส่งผลต่อการเปิดเข้าเกมได้รวดเร็วอีกด้วย
?ui=2&ik=6f2318db3d&view=fimg&th=15d96d2f938929ed&attid=0.0.1
Kingston KC1000 เป็น SSD ในรูปแบบ PCIe NVMe™ มาตรฐาน PCIe Gen 3 x4 NVMe ความเร็วสูง มีให้เลือก 3 ความจุ 240GB, 480GB และ 960GB ให้ความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลสูงสุดที่ 2,700/1,600MB/s (480GB, 960GB)
พบกับ Kingston ได้ที่
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...

How to

เวลาเดินเข้าร้านคอมพ์เพื่อประกอบพีซีสักเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือเอาไปทำงานก็เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเดียวกันเสมอว่าจะซื้อ SSD กี่ GB ดี ถึงจะพอใช้งาน? ซึ่งถ้าเป็นคนมีงบประมาณให้คอมพิวเตอร์แบบไม่จำกัดคงจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่คนทั่วไปที่ต้องคุมงบประมาณเอาไว้ก็ต้องนั่งคิดเหมือนกัน ว่าเราจะต้องให้ความสำคัญกับชิ้นส่วนไหนมากหรือน้อยกว่ากัน ซึ่งนอกจากซีพียูหรือการ์ดจอและระบบไฟ RGB มากมายในเครื่องแล้ว ส่วนบันทึกข้อมูลในเครื่องอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ก็สำคัญมากไม่แพ้ใคร เพราะจะเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หรือเรียกไฟล์งานขึ้นมาทำได้เร็วหรือช้านั้น SSD ในเครื่องของเราเรียกว่ามีผลไม่แพ้ RAM ในเครื่องของเราเลย ขอ...

TOP PC

ประกอบคอมกันเวลานี้ ส่วนใหญ่ต้องมี SSD ติดเครื่องไว้บ้าง เพราะอย่างน้อยช่วยให้บูตเร็ว เข้าเกมไวขึ้น ต้นปี 2021 แบบนี้มาดู 10 อันดับ SSD ที่เหล่านักจัดสเปค เข้ามาเลือกในหน้าจัดสเปคคอมของ NBS กันดีกว่าว่ามีรุ่นใด ที่ได้รับความนิยม และน่าใช้กันบ้าง SSD ราคาประหยัดก็ติดเข้ามาในชาร์ทนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SSD SATA หรือว่า...