Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[eSports] =กีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาบรรจุ eSports เป็นกีฬาสำหรับการแข่งขันแล้ว!!

ความฝันของใครหลายๆคนที่เป็น  Gamer คงอยากที่จะได้เห็นวงการ Game หรืออย่างน้อยๆก็ขอให้วงการ eSport ได้รับการยอมรับภายในประเทศไทยจากการต่อสู้กันมาอย่างยาวนานในวันนี้ก็ได้มีข่าวดีกันสักทีนั้นก็คือ

back

Advertisement

ในวันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้บรรจุ eSport เข้าเป็นกีฬาสำหรับการแข่งขั้นแล้ว โดยถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเดินทางของนักกีฬา eSport โดยต้องย้อนไปตั้งแต่จุดเริ่ม ต้นของวงการ eSport ประเทศไทยนั้นก็คือเกม Ragnarok เกมออนไลน์เกมแรกในประเทศไทย ที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการ eSport บ้านเราโดยการบินไปคว้าแชมป์โลกมากว่า 6 สมัย!!! ต่อมากับยุคเกม FPS เป็นใหญ่ช่วงนั้นเกมที่เข้ามาเปิดเกมแรกนั้นก็คือ Special Force ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเข้าร้านเกมที่ไหนก็ต้องเจอ โดยประเทศไทยก็ได้ส่งตัวแทนประเทศไทยเข้าไปแข่งขั้นในเวทีระดับโลกมาแล้ว

20264809 1413613288675701 8571102449049430844 n

ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจ Neolution E-Sport

 

ต่อมากับเกม Point Blank เกมนี้ไทยถือว่าเป็นตัวเต็งในการแข่งขั้นระดับโลกในหลายๆปี จนสามารถยืนเข้าสู่เวทีระดับโลกได้อย่างสบายๆ ส่วนทางด้านเกม Moba อย่าง DotA ก็มีทีมระดับต้นๆของ SEA อย่าง Trust และ LoL อย่างทีม BKT ที่เข้าไปแข่งในรายการ World Championship และ HoN ที่สามารถคว้าแชมป์ ระดับโลกได้ในหลายๆสมัย โดยรวมๆแล้ววงการ eSport นั้นเติบโตกันมาพร้อมๆกับวงการเกมออนไลน์ในประเทศไทยเลยทีเดียว โดยในวันนี้ล่าสุดทางเพจ Neolution eSport ซึ่งเป็นผู้ที่คอยพลักดันวงการ eSport ให้ได้รับการยอมรับในประเทศไทยกันมาอย่างยาวนาน ได้โพสประกาศว่า ในขณะนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬาได้ทำการบรรจุ eSport เป็นกีฬาสำหรับการแข่งขั้นเรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่ง ตอนนี้จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่เวทีระดับโลกได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งตรงนี้จะทำให้ตลาดเกมเมอร์ไทยใหญ่ขึ้นแน่นอนครับผม

โดยในล่าสุดทางเพจ กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบรรจุ eSport เป็นกีฬาว่า

1501142895370

***ผลการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 7/2560***

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 7/2560 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าเรื่อง อีสปอร์ต (E-Sports) และแนวทางในการรับจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาที่ดำเนินกิจกรรมอีสปอร์ต และเห็นชอบประกาศให้ อีสปอร์ต (E-Sports) เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558

winners 1

จากนั้น ที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานการติดตามประเมินผลการดำเนินงานของสมาคมกีฬา รายไตรมาส เพื่อสรุปผลการดำเนินงานและแนวทางแก้ไข ไตรมาสที่ 3 ปรากฏว่ามีสมาคมที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 13 สมาคม, สมาคมที่ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จำนวน 59 สมาคม และสมาคมที่ไม่ส่งผลการดำเนินงาน จำนวน 5 สมาคม ทั้งนี้ เนื่องจากบางสมาคมมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร และผู้ดำเนินการ สมาคมใหม่ที่เข้าร่วมการประเมินฯ ทำให้ยังไม่เข้าใจในเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการดังกล่าวในบางตัวชี้วัด และสมาคมกีฬาส่วนใหญ่จะดำเนินกิจกรรมในช่วงปลายปีงบประมาณ จึงทำให้คะแนนผลการดำเนินงานในระยะแรกไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน โดย กกท. ได้เชิญผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าหารือเพื่อทำความเข้าใจเกณฑ์การประเมินการบริหารจัดการอย่างมีมาตรฐานตามแนวทางการพัฒนากีฬาเป็นเลิศ () พร้อมทั้งแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องตามเกณฑ์การประเมินฯ ให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย และมีการให้คำปรึกษากับสมาคมกีฬา ที่มีผลการดำเนินงานอยู่กลุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินเป็นระยะๆ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ให้ความเห็นชอบผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจประจำปีบัญชี 2560 รอบ 9 เดือน (ตุลาคม 2559 – มิถุนายน 2560) รวมทั้งให้ความเห็นชอบร่างตัวชี้วัดในบันทึกข้อตกลงประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ประจำปีบัญชี 2561 ของ กกท.

กองประชาสัมพันธ์ กกท. / 27 กรกฎาคม 2560

 

อ้างอิง : กองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทย

Neolution E-Sport

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

HyperX และ Allied Esports ประกาศขยายเวลาใช้ชื่อแบรนด์ HyperX Arena Las Vegas ซึ่งเป็นชื่อสถานที่แข่งเกม Esport อีกด้วย ตั้งอยู่ที่ Luxor Hotel and Casino บน Las Vegas Strip หากใครอยากสัมผัสการเล่นเกมแบบเรียลๆ ด้วยอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์จาก HyperX ก็ไม่ควรพลาดที่นี่...

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Other News

เอเซอร์ มุ่งมั่นผลักดันเยาวชนที่ชื่นชอบในกีฬาอีสปอร์ตด้วยการพัฒนาศักยภาพของตัวเองเข้าสู่วงการอีสปอร์ตประกาศจัดการแข่งขัน Thailand Predator League 2020

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก