Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] HP Pavilion 15 (2017) โน๊ตบุ๊คดีไซน์สวย งานประกอบเยี่ยม i7 + 940MX ราคา 26,900 บาท

โดยที่ทางทีมงานได้มากเป็น HP Pavilion 15 cc009tx ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i7 + 940MX สนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท ไปดูกันดีว่าครับเจ้าเครื่องนี้การใช้งานจะเป็นยังไงบ้าง

หลังจากที่ HP ได้ทำการเปิด เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสายเขียวอย่าง HP Pavilion Power ซึ่งได้ออกวางจำหน่ายไปในช่วงคอมมาร์ค บอกเลยว่า ขายดีมากเป็นที่ต้องการของใครหลายคน บางวันเครื่องไม่พอยังต้องจองรอรับเครื่องในวันถัดไป และการมาของรุ่นน้องสุดชิคอย่างเจ้าตัว HP Pavilion 15 ซึ่งแตกย่อยออกมาหลายรุ่นทั้งตัวที่เป็น Core i5 และ Core i7 จุดเด่นหลักๆ จะอยู่ที่ฝาบนตัวเครื่องที่มีสีทูโทนดูโดดเด่น เรียบง่าย โดยฝาหลังของรุ่นนี้จะมี 3 สีด้วยกันคือ สีน้ำเงิน, สีครีมทองและสีเทาเงิน ดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งต่อจากนี้ไปบอดี้ในตระกูล Pavilion ก็จะโฉมที่มีลักษณะคล้ายในแนวทางรูปแบบนี้ต่อไป

ที่สำคัญยังมาพร้อมราคาที่คุ้มค่า เริ่มต้นเพียงสองหมื่นบาทต้นๆ จนไปถึงไม่เกินสองหมื่นบาทกลางๆ ซึ่งในตอนนี้ทีมงานได้มีโอกาสมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน โดยที่ทางทีมงานได้มากเป็น HP Pavilion 15 cc010tx ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i7 + 940MX สนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท ไปดูกันดีว่าครับเจ้าเครื่องนี้การใช้งานจะเป็นยังไงบ้าง

Specification

ก่อนอื่นเลยเรามาดูสเปคเจ้าเครื่อง HP Pavilion 15 cc010tx  ติดตั้ง CPU รุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง Intel Core i7-7500U (2.70 – 3.50 GHz) แบบ 2 Cores/ 4 Threads ใช้การ์ดจอแยกอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4GB GDDR3) รุ่นเล็กยอดนิยม ส่วนใส่ Harddisk ขนาด 1 TB 5400 RPM (สามารถใส่ SSD แบบ M.2 PCIe Gen 3 NVMe ได้) พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR4 bus 2400 MHz

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบกระจก พาเนลจอ IPS ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มี รูฟังและไมค์โครโฟรแบบคอมโบ 1 ช่อง, USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง, Drive DVD, LAN, HDMI และที่สำคัญมาพร้อม USB 3.1 type C อีก 1 ช่องด้วย ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth 4.2 และ Wireless แบบ 802.11 a/b/g/n/ac

มิติของตัวเครื่อง HP Pavilion 15 เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็มีขนาดมาตรฐานทั่วไป บนน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 2.12 กิโลกรัม พกพาง่าย เพราะ ตัวเครื่องได้รวมเอาแบตเตอรี่เอาไว้ภายในตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องเล็กลงพกพาง่ายขึ้น พร้อมสนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท เท่านั้น พร้อมกันประกัน On-site 2 ปีเต็มอีกด้วย

Hardware / Design

HP Pavilion 15 2017 Review 1

หลังจากที่เห็นได้มาสัมผัสเห็นครั้งแรกพูดตามตรงว่ามันคล้ายเจ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัว Pavilion Power เป็นอย่างมาก จะต่างกันแค่ในส่วนของสีและวัสดุงานประกอบ ซึ่งตัวบอดี้หลักจะแบ่งเป็นทูโทน 2 สี โดยรุ่นที่เราได้นำมารีวิวจะเป็นสี Mineral Silver ดูดีเรียบง่าย สวยงามแบบมินิมอลเป็นเอกลักษณ์ โดยเนื้องานวัสดุ งานประกอบถือว่าทำได้แน่น เนี้ยบ สวยงามเรียบหรูสมกับเป็นแบรนด์ HP เลยทีเดียวครับ

HP Pavilion 15 2017 Review 58

ไล่จากด้านนอกตัวเครื่องบอดี้เป็นสีเทาเงิน วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดี ตัดด้วยโลโก้ HP สีเงินที่เป็นโครเมี่ยมด้านหลังตรงกลาง สังเกตว่าฝาหลังจะมียางรอง 2 ฝั่งซ้ายขวาเหมือนรุ่น Pavilion Power เป๊ะๆ ซึ่งไว้สำหรับตั้งโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นจากระดับพื้น เพื่อให้เวลาพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้จะได้วางข้อมือได้ถูกหลักสรีระ และยังช่วยในเรื่องของการระบายความให้ดีขึ้นด้วย

มาดูส่วนด้านในบอดี้ตัวเครื่องกันบ้าง สีจะเป็นสีเทาอ่อนตัดกับสีเทาเงินฝาบน ออกแบบเป็นโน๊ตบุ๊คสีทูโทนดูโดดเด่นใช้ได้ ซึ่งวัสดุตรงแผงคีย์บอร์ดจะเป็นอลูมิเนียมผสม ซึ่งแอบดูแข็งแรงและดูดีกว่ารุ่นพี่เสียอีก ให้สัมผัสที่เหมือนใช้โน๊ตบุ๊คราคาแพงอยู่ก็ไม่ปาน แถมมีจุดเด่นที่อีกอย่างคือการระบายความร้อนอยู่ที่แกนบานพับตัวเครื่อง ทำให้พัดลมไม่เป่าโดนลมร้อนออกมาโดนผู้ใช้ ซึ่งหากดูจากภาพรวมและการดีไซน์ทั้งหมดของ HP Pavilion 15 ตัวนี้ เรียกได้ว่า ทำออกมาได้สวยงามมากเลยทีเดียว เหมาะกับใครก็ที่ต้องการเครื่องสวยๆ สเปคปานกลาง ในราคาประหยัด

Keyboard / Touchpad

HP Pavilion 15 2017 Review 5

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาอ่อนเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรสีเทาเข้มเรียบง่าย มาพร้อมแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ แบบมาตรฐาน island-style สามารถใช้งานได้สะดวก และแน่นอนว่ามาพร้อมกับปุ่มชุดตัวเลข Numpad ด้านขวา ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมซ้ายบน เวลาเปิดไฟจะขึ้นเป็นสีขาว ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน การใช้งานและการสัมผัสทำได้ค่อนข้างดี ให้สัมผัสที่นุ่มเด้งรับกับการพิมพ์โดยไม่ติดขัดอะไร แต่อาจจะมีข้อสังเกตนิดหน่อยที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็ก

ทางด้านทัชแพดของตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และกว้างกว่าปกติ เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบเรียบสีเทา ไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับ HP Pavilion รุ่นก่อนหน้า การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี พร้อมรองรับระบบสั่งการแบบมัลติทัช ที่ตอบสนองการใช้งานได้ดีเพราะหน้ากว้างใช้งานสะดวกนั่นเอง

Screen / Speaker

HP Pavilion 15 2017 Review 4

ทางด้านหน้าจอแสดงผลมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แบบจอกระจก พร้อมใช้พาเนล IPS คุณภาพสูง ทำให้สามารถขับภาพในการทำงาน ดูหนัง เล่นเกมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนในทุกมุมมอง เหนือกว่าโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้วมาตรฐานรุ่นอื่นพอสมควรที่ใช้พาแนล  TN และ ตัวโน๊ตบุ๊คยังมีกล้องเว็บแคม HP แบบ HD Wide Vision พร้อมมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว ทำให้สามารถใช้กล้อง Webcam ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่เป็นจอกระจกหากใช้งานนอกสถานที่ก็จะมีแสงสะท้อนหน่อยๆ ซึ่งหากใช้งานในร่มก็ไม่มีปัญหา

ส่วนทางลำโพงเจ้าเครื่องนี้ก็เลือกใช้ระบบเสียงของ Bang & Olufsen โดยตัวลำโพงจะอยู่บนแผงคีย์บอร์ดจำนวน 2 ตัว แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน เช่นเดียวกับรุ่น Pavilion รุ่นอื่น ซึ่งเรื่องเสียงก็ให้เสียงที่มีคุณภาพดีและเสียงดังพอสมควร เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลงได้สบายๆ ได้หายห่วง อีกทั้งมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ทำให้ได้พลังของเสียงที่มีคุณภาพ และมีความหนักแน่น สร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

HP Pavilion 15 2017 Review 35

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP Pavilion 15 นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครัน ด้วยความที่ออกแบบบอดี้มาใหม่สวยสดและเน้นความบาง น้ำหนักเบาเป็นหลัก ซึ่งถือได้ว่าดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร โดยมีพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต,  LAN, HDMI, SD Card Reader, Drive DVD พร้อมช่องต่อหูฟังและไมค์แบบคอมโบขนาด 3.5 มิลลิเมตร และเจ้า HP Pavilion 15 เครื่องนี้ยังมาพร้อมกับ USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ตอีกด้วย

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 2.12 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักไม่เกิน 2.4 กิโลกรัมเท่านั้น ก็จัดว่ามีน้ำหนักที่ไม่หนักจนเกินไปนัก ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Performance / Software

สำหรับตัว HP Pavilion 15 cc010tx มาพร้อม CPU ที่เป็น Intel Core i7-7500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.70 GHz ถึง 3.50 GHz เแบบ 2 Cores/ 4 Threads รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 Bus 2400 MHz หนึ่งแถว (ใส่ได้สูงสุดสองแถว เครื่องที่นำมารีวิวทีมงานได้ทำการใส่ Ram เพิ่มอีก 4 GB หนึ่งแถว)

CPU 5  CPU2 3

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีกราฟิกการ์ดจอแยกรุ่นใหม่ยอดนิยมอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4 GB DDR3) ที่ต้องบอกว่าแรงใช้ได้เลยทีเดียว เพียงพอสำหรับเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง

GPU 5  GPU2 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

cine 4

มาในส่วนของการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้กัน ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 21.6 MB/s และสูงสุดที่ 139.9 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 97.4 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 19.9 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

HDD 2

ซึ่งในส่วนนี้เราจะทดสอบ HP Pavilion 15 cc010tx ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 3 เกม มาดูเลยกราฟด้านล่างกันเลยดีกว่าครับว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง

gamehp15

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 3 เกมที่ได้ทดสอบมีน่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่มีกราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นพอสมควร ทั้งในส่วนของ DotA 2 และ Overwatch ที่มีค่า FPS เฉลี่ย 30 ขึ้นไปสามารถเล่นได้ไหลลื่นสบายๆ และในส่วนเกม GTA V ซึ่งเป็นเกมที่กินทรัพยากรเครื่องพอสมควรก็พอเล่นได้บ้างเช่นกันและอาจจะไม่ได้ไหลลื่นมากนัก โดยหากจะอยากเล่นแบบไหลลื่นควรปรับความละเอียดจอให้เหลือ 1366 x 768 ก็จะสามารถเล่นได้ลื่นๆ สบายๆ เช่นกันครับ

นอกจาก 3 เกมที่ว่ามา ทางทีมงานยังได้ทำการทดสอบเล่นเกม PUBG ด้วย แต่ผลปรากฏว่าภาพกระตุกมาก เนื่องจากตัวเครื่องมี Ram เพียง 4 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเล่นเกม โดยถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่ม Ram ก็สามารถทำได้ แนะนำว่าให้ซื้อ Ram มาเพิ่มอีก 4 GB ราคาประมาณหนึ่งพันต้นๆ (รวมของเดิม 4 GB เป็น 8 GB) รับรองว่าเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

HP Pavilion 15 cc010tx นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็อยู่ระดับพอดีๆ และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดย0สามารถใช้งานเล่นเน็ตดูเว็บไซต์ Youtube ได้ยาวนานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะ ด้วย CPU เป็นแบบประหยัดพลังงานด้วยนั่นเอง

bat 3200

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีตอนที่ใช้งานเครื่องแบบไปบีบขั้นทรัพยากรมากนัก และถึงจะเป็นการเล่นเกมที่เน้น GPU และ CPU เข้ามาด้วยเป็นเวลานานๆ นั้นก็พบว่าระดับของอุณหภูมิในจุดต่างๆ ของตัวเครื่องจะเพิ่มขึ้นมาน้อยมาก แทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนของตัวบอดี้เลย โดยจะมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยไม่เกิน 82 องศา (เล่นในห้องแอร์) ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับในจุดนี้

temp 5

Conclusion / Award

HP Pavilion 15 2017 Review 48

บทสรุปของ HP Pavilion 15 cc010tx เป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียที่น่าสนใจไม่ได้ทีเดียว ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบมาสวยงาม รวมถึงหรือจะนำมาเล่นเกมก็พอทำได้ ด้วยสเปคเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Core i7-7500U พร้อมด้วยการ์ดจอ Nvidia GeForce GT 940MX GDDR3 4GB ที่มีประสิทธิที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากจะนำมาเล่นเกมแนะนำเพิ่มงบอีกนิดไปเล่นตัว Pavilion Power จะดีกว่า

HP Pavilion 15 2017 Review 51

ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อม Ram มาถึง 4 GB Bus 2400 หน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS แบบจอกระจก ให้ภาพที่สีคมชัดสุดๆ แต่จะมีปัญหานิดหน่อยเรื่องแสงสะท้อนเวลาไปใช้งานกลางแจ้ง ส่วนระบบเสียงเป็น B&O ที่ให้เสียงที่ดัง คมชัด สามารถใช้ดูหนัง ฟังเพลงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับการเพิ่ม SSD M.2 NVMe ได้อีกด้วย

HP Pavilion 15 2017 Review 61

ที่สำคัญการมาของบอดี้ใหม่ของตัว Pavilion นี้ มาพร้อมกับ USB 3.1 type C ที่ทำให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้ รวมถึงวัสดุและการออกแบบที่ดูดีขึ้น มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง บวกการรับประกันอย่าง HP Onsite Service รับซ่อมเครื่องถึงหน้าบ้านเป็นระยะเวลา 2 ปี + Call Center Support ตลอด 24 ชั่วโมง แต่กระนั้นแล้วข้อสังเกตก็พอมีอยู่บ้างเช่นปุ่มลูกศรที่คีย์บอร์ดค่อนข้างเล็ก และการแกะเครื่องเพื่อทำการอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

ข้อดี

 • บอดี้ดีไซน์ใหม่ วัสดุงานประกอบดี สวยงามตามาสไตล์ Pavilion
 • มี Drive DVD มาให้
 • มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 type C
 • ระบบเสียง Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดีพอสมควร
 • รองรับการอัพเกรดทั้ง SSD M.2 NVMe
 • การรับประกัน On-site ระยะเวลา 2 ปี
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดี

ข้อสังเกต

 • Ram ตัวเครื่องให้มา 4 GB ถ้าเอามาใช้งานหรือเกมหนักๆ ไม่พอ
 • พอร์ต USB 3.0 มีแค่ 2 พอร์ต ต้องหาซื้อ Hub แยกหากต้องใช้งานมากกว่านั้น
 • การแกะเครื่องอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

Award

award_use_2_create_21

Best Multimedia

HP Pavilion 15 cc010tx เลือกระบบเสียง Bang & Olufsen และหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียดแบบ Full-HD IPS มาพร้อมด้วยสเปคกลางๆ แบบประหยัดพลังงาน สามารถตอบสนองความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ส่วนการเล่นเกมก็ยังพอเล่นได้บ้างเช่นกัน

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นอีกอย่างของเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx ด้วยการดีไซน์ใหม่ที่เป็นสีทูโทน บอดี้วัสดุงานประกอบทำได้ดี โดยเฉพาะตัวรองยางที่อยู่บนฝาบนหน้าจอที่ออกแบบมาทำให้ตัวเครื่องยกเครื่องสูงขึ้น ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนและสรีระเวลาพิมพ์งานให้คล่องขึ้นอีกด้วย

 

Specification

ก่อนอื่นเลยเรามาดูสเปคเจ้าเครื่อง HP Pavilion 15 cc010tx  ติดตั้ง CPU รุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง Intel Core i7-7500U (2.70 – 3.50 GHz) แบบ 2 Cores/ 4 Threads ใช้การ์ดจอแยกอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4GB GDDR3) รุ่นเล็กยอดนิยม ส่วนใส่ Harddisk ขนาด 1 TB 5400 RPM (สามารถใส่ SSD แบบ M.2 PCIe Gen 3 NVMe ได้) พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR4 bus 2400 MHz

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบกระจก พาเนลจอ IPS ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มี รูฟังและไมค์โครโฟรแบบคอมโบ 1 ช่อง, USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง, Drive DVD, LAN, HDMI และที่สำคัญมาพร้อม USB 3.1 type C อีก 1 ช่องด้วย ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth 4.2 และ Wireless แบบ 802.11 a/b/g/n/ac

มิติของตัวเครื่อง HP Pavilion 15 เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็มีขนาดมาตรฐานทั่วไป บนน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 2.12 กิโลกรัม พกพาง่าย เพราะ ตัวเครื่องได้รวมเอาแบตเตอรี่เอาไว้ภายในตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องเล็กลงพกพาง่ายขึ้น พร้อมสนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท เท่านั้น พร้อมกันประกัน On-site 2 ปีเต็มอีกด้วย

Hardware / Design

HP Pavilion 15 2017 Review 1

หลังจากที่เห็นได้มาสัมผัสเห็นครั้งแรกพูดตามตรงว่ามันคล้ายเจ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัว Pavilion Power เป็นอย่างมาก จะต่างกันแค่ในส่วนของสีและวัสดุงานประกอบ ซึ่งตัวบอดี้หลักจะแบ่งเป็นทูโทน 2 สี โดยรุ่นที่เราได้นำมารีวิวจะเป็นสี Mineral Silver ดูดีเรียบง่าย สวยงามแบบมินิมอลเป็นเอกลักษณ์ โดยเนื้องานวัสดุ งานประกอบถือว่าทำได้แน่น เนี้ยบ สวยงามเรียบหรูสมกับเป็นแบรนด์ HP เลยทีเดียวครับ

HP Pavilion 15 2017 Review 58

ไล่จากด้านนอกตัวเครื่องบอดี้เป็นสีเทาเงิน วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดี ตัดด้วยโลโก้ HP สีเงินที่เป็นโครเมี่ยมด้านหลังตรงกลาง สังเกตว่าฝาหลังจะมียางรอง 2 ฝั่งซ้ายขวาเหมือนรุ่น Pavilion Power เป๊ะๆ ซึ่งไว้สำหรับตั้งโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นจากระดับพื้น เพื่อให้เวลาพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้จะได้วางข้อมือได้ถูกหลักสรีระ และยังช่วยในเรื่องของการระบายความให้ดีขึ้นด้วย

มาดูส่วนด้านในบอดี้ตัวเครื่องกันบ้าง สีจะเป็นสีเทาอ่อนตัดกับสีเทาเงินฝาบน ออกแบบเป็นโน๊ตบุ๊คสีทูโทนดูโดดเด่นใช้ได้ ซึ่งวัสดุตรงแผงคีย์บอร์ดจะเป็นอลูมิเนียมผสม ซึ่งแอบดูแข็งแรงและดูดีกว่ารุ่นพี่เสียอีก ให้สัมผัสที่เหมือนใช้โน๊ตบุ๊คราคาแพงอยู่ก็ไม่ปาน แถมมีจุดเด่นที่อีกอย่างคือการระบายความร้อนอยู่ที่แกนบานพับตัวเครื่อง ทำให้พัดลมไม่เป่าโดนลมร้อนออกมาโดนผู้ใช้ ซึ่งหากดูจากภาพรวมและการดีไซน์ทั้งหมดของ HP Pavilion 15 ตัวนี้ เรียกได้ว่า ทำออกมาได้สวยงามมากเลยทีเดียว เหมาะกับใครก็ที่ต้องการเครื่องสวยๆ สเปคปานกลาง ในราคาประหยัด

Keyboard / Touchpad

HP Pavilion 15 2017 Review 5

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาอ่อนเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรสีเทาเข้มเรียบง่าย มาพร้อมแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ แบบมาตรฐาน island-style สามารถใช้งานได้สะดวก และแน่นอนว่ามาพร้อมกับปุ่มชุดตัวเลข Numpad ด้านขวา ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมซ้ายบน เวลาเปิดไฟจะขึ้นเป็นสีขาว ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน การใช้งานและการสัมผัสทำได้ค่อนข้างดี ให้สัมผัสที่นุ่มเด้งรับกับการพิมพ์โดยไม่ติดขัดอะไร แต่อาจจะมีข้อสังเกตนิดหน่อยที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็ก

ทางด้านทัชแพดของตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และกว้างกว่าปกติ เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบเรียบสีเทา ไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับ HP Pavilion รุ่นก่อนหน้า การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี พร้อมรองรับระบบสั่งการแบบมัลติทัช ที่ตอบสนองการใช้งานได้ดีเพราะหน้ากว้างใช้งานสะดวกนั่นเอง

Screen / Speaker

HP Pavilion 15 2017 Review 4

ทางด้านหน้าจอแสดงผลมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แบบจอกระจก พร้อมใช้พาเนล IPS คุณภาพสูง ทำให้สามารถขับภาพในการทำงาน ดูหนัง เล่นเกมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนในทุกมุมมอง เหนือกว่าโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้วมาตรฐานรุ่นอื่นพอสมควรที่ใช้พาแนล  TN และ ตัวโน๊ตบุ๊คยังมีกล้องเว็บแคม HP แบบ HD Wide Vision พร้อมมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว ทำให้สามารถใช้กล้อง Webcam ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่เป็นจอกระจกหากใช้งานนอกสถานที่ก็จะมีแสงสะท้อนหน่อยๆ ซึ่งหากใช้งานในร่มก็ไม่มีปัญหา

ส่วนทางลำโพงเจ้าเครื่องนี้ก็เลือกใช้ระบบเสียงของ Bang & Olufsen โดยตัวลำโพงจะอยู่บนแผงคีย์บอร์ดจำนวน 2 ตัว แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน เช่นเดียวกับรุ่น Pavilion รุ่นอื่น ซึ่งเรื่องเสียงก็ให้เสียงที่มีคุณภาพดีและเสียงดังพอสมควร เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลงได้สบายๆ ได้หายห่วง อีกทั้งมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ทำให้ได้พลังของเสียงที่มีคุณภาพ และมีความหนักแน่น สร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจากโน๊ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

HP Pavilion 15 2017 Review 35

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP Pavilion 15 นี้จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความครบครัน ด้วยความที่ออกแบบบอดี้มาใหม่สวยสดและเน้นความบาง น้ำหนักเบาเป็นหลัก ซึ่งถือได้ว่าดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร โดยมีพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต,  LAN, HDMI, SD Card Reader, Drive DVD พร้อมช่องต่อหูฟังและไมค์แบบคอมโบขนาด 3.5 มิลลิเมตร และเจ้า HP Pavilion 15 เครื่องนี้ยังมาพร้อมกับ USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ตอีกด้วย

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 2.12 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักไม่เกิน 2.4 กิโลกรัมเท่านั้น ก็จัดว่ามีน้ำหนักที่ไม่หนักจนเกินไปนัก ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Performance / Software

สำหรับตัว HP Pavilion 15 cc010tx มาพร้อม CPU ที่เป็น Intel Core i7-7500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.70 GHz ถึง 3.50 GHz เแบบ 2 Cores/ 4 Threads รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 Bus 2400 MHz หนึ่งแถว (ใส่ได้สูงสุดสองแถว เครื่องที่นำมารีวิวทีมงานได้ทำการใส่ Ram เพิ่มอีก 4 GB หนึ่งแถว)

CPU 5  CPU2 3

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีกราฟิกการ์ดจอแยกรุ่นใหม่ยอดนิยมอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4 GB DDR3) ที่ต้องบอกว่าแรงใช้ได้เลยทีเดียว เพียงพอสำหรับเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง

GPU 5  GPU2 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

cine 4

มาในส่วนของการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้กัน ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 21.6 MB/s และสูงสุดที่ 139.9 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 97.4 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 19.9 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

HDD 2

ซึ่งในส่วนนี้เราจะทดสอบ HP Pavilion 15 cc010tx ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 3 เกม มาดูเลยกราฟด้านล่างกันเลยดีกว่าครับว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง

gamehp15

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 3 เกมที่ได้ทดสอบมีน่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่มีกราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นพอสมควร ทั้งในส่วนของ DotA 2 และ Overwatch ที่มีค่า FPS เฉลี่ย 30 ขึ้นไปสามารถเล่นได้ไหลลื่นสบายๆ และในส่วนเกม GTA V ซึ่งเป็นเกมที่กินทรัพยากรเครื่องพอสมควรก็พอเล่นได้บ้างเช่นกันและอาจจะไม่ได้ไหลลื่นมากนัก โดยหากจะอยากเล่นแบบไหลลื่นควรปรับความละเอียดจอให้เหลือ 1366 x 768 ก็จะสามารถเล่นได้ลื่นๆ สบายๆ เช่นกันครับ

นอกจาก 3 เกมที่ว่ามา ทางทีมงานยังได้ทำการทดสอบเล่นเกม PUBG ด้วย แต่ผลปรากฏว่าภาพกระตุกมาก เนื่องจากตัวเครื่องมี Ram เพียง 4 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเล่นเกม โดยถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่ม Ram ก็สามารถทำได้ แนะนำว่าให้ซื้อ Ram มาเพิ่มอีก 4 GB ราคาประมาณหนึ่งพันต้นๆ (รวมของเดิม 4 GB เป็น 8 GB) รับรองว่าเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

HP Pavilion 15 cc010tx นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็อยู่ระดับพอดีๆ และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดย0สามารถใช้งานเล่นเน็ตดูเว็บไซต์ Youtube ได้ยาวนานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะ ด้วย CPU เป็นแบบประหยัดพลังงานด้วยนั่นเอง

bat 3200

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีตอนที่ใช้งานเครื่องแบบไปบีบขั้นทรัพยากรมากนัก และถึงจะเป็นการเล่นเกมที่เน้น GPU และ CPU เข้ามาด้วยเป็นเวลานานๆ นั้นก็พบว่าระดับของอุณหภูมิในจุดต่างๆ ของตัวเครื่องจะเพิ่มขึ้นมาน้อยมาก แทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนของตัวบอดี้เลย โดยจะมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยไม่เกิน 82 องศา (เล่นในห้องแอร์) ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับในจุดนี้

temp 5

Conclusion / Award

HP Pavilion 15 2017 Review 48

บทสรุปของ HP Pavilion 15 cc010tx เป็นโน๊ตบุ๊คมัลติมีเดียที่น่าสนใจไม่ได้ทีเดียว ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบมาสวยงาม รวมถึงหรือจะนำมาเล่นเกมก็พอทำได้ ด้วยสเปคเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Core i7-7500U พร้อมด้วยการ์ดจอ Nvidia GeForce GT 940MX GDDR3 4GB ที่มีประสิทธิที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากจะนำมาเล่นเกมแนะนำเพิ่มงบอีกนิดไปเล่นตัว Pavilion Power จะดีกว่า

HP Pavilion 15 2017 Review 51

ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อม Ram มาถึง 4 GB Bus 2400 หน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS แบบจอกระจก ให้ภาพที่สีคมชัดสุดๆ แต่จะมีปัญหานิดหน่อยเรื่องแสงสะท้อนเวลาไปใช้งานกลางแจ้ง ส่วนระบบเสียงเป็น B&O ที่ให้เสียงที่ดัง คมชัด สามารถใช้ดูหนัง ฟังเพลงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับการเพิ่ม SSD M.2 NVMe ได้อีกด้วย

HP Pavilion 15 2017 Review 61

ที่สำคัญการมาของบอดี้ใหม่ของตัว Pavilion นี้ มาพร้อมกับ USB 3.1 type C ที่ทำให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้ รวมถึงวัสดุและการออกแบบที่ดูดีขึ้น มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง บวกการรับประกันอย่าง HP Onsite Service รับซ่อมเครื่องถึงหน้าบ้านเป็นระยะเวลา 2 ปี + Call Center Support ตลอด 24 ชั่วโมง แต่กระนั้นแล้วข้อสังเกตก็พอมีอยู่บ้างเช่นปุ่มลูกศรที่คีย์บอร์ดค่อนข้างเล็ก และการแกะเครื่องเพื่อทำการอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

ข้อดี

 • บอดี้ดีไซน์ใหม่ วัสดุงานประกอบดี สวยงามตามาสไตล์ Pavilion
 • มี Drive DVD มาให้
 • มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 type C
 • ระบบเสียง Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดีพอสมควร
 • รองรับการอัพเกรดทั้ง SSD M.2 NVMe
 • การรับประกัน On-site ระยะเวลา 2 ปี
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดี

ข้อสังเกต

 • Ram ตัวเครื่องให้มา 4 GB ถ้าเอามาใช้งานหรือเกมหนักๆ ไม่พอ
 • พอร์ต USB 3.0 มีแค่ 2 พอร์ต ต้องหาซื้อ Hub แยกหากต้องใช้งานมากกว่านั้น
 • การแกะเครื่องอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

Award

award_use_2_create_21

Best Multimedia

HP Pavilion 15 cc010tx เลือกระบบเสียง Bang & Olufsen และหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียดแบบ Full-HD IPS มาพร้อมด้วยสเปคกลางๆ แบบประหยัดพลังงาน สามารถตอบสนองความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ส่วนการเล่นเกมก็ยังพอเล่นได้บ้างเช่นกัน

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นอีกอย่างของเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx ด้วยการดีไซน์ใหม่ที่เป็นสีทูโทน บอดี้วัสดุงานประกอบทำได้ดี โดยเฉพาะตัวรองยางที่อยู่บนฝาบนหน้าจอที่ออกแบบมาทำให้ตัวเครื่องยกเครื่องสูงขึ้น ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนและสรีระเวลาพิมพ์งานให้คล่องขึ้นอีกด้วย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...