Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] เตรียมบอกลาโปรแกรมปรับแต่งภาพ Paint ปิดตำนวนที่ยาวนานกว่า 32 ปี หลังตัดสินใจว่าไม่พัฒนาต่อแล้ว

ย้อนกลับไปตั้งแต่ในปี 1985 นั้น ทาง Microsoft ได้พัฒนาโปรแกรมปรับแต่งภาพที่ใช้ชื่อว่า Paint มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 1.0 ซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรแกรมปรับแต่งภาพที่มีอายุมาอย่างยาวนานโดยสามารถที่จะเห็นได้จากการที่ระบบปฎิบัติการ Windows

ย้อนกลับไปตั้งแต่ในปี 1985 นั้น ทาง Microsoft ได้พัฒนาโปรแกรมปรับแต่งภาพที่ใช้ชื่อว่า Paint มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 1.0 ซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรแกรมปรับแต่งภาพที่มีอายุมาอย่างยาวนานโดยสามารถที่จะเห็นได้จากการที่ระบบปฎิบัติการ Windows เวอร์ชันหลังจากนั้นก็มี Paint อยู่คู่กับ Windows มาโดยตลอดครับ

good bye paint 600 01

Advertisement

โปรแกรม Paint นั้นได้รับการอัพเดทประสิทธิภาพออกมาเรื่อยๆ และอยู่คู่กับระบบปฎิบัติการ Windows มาอย่างยาวนานอย่างเช่นใน Windows 98 นั้นก็ได้รับการอัพเดทออกมาให้สามารถที่จะบันทึกไฟล์เป็นนามสกุล JPEG ได้เป็นต้นครับ ทว่าดูเหมือนว่าในอัพเดท Windows 10 รุ่นถัดไปอย่าง Autumn(หรือ Fall ในสหรัฐอเมริกา) นั้นมีข่าวออกมาครับว่าทาง Microsoft จะเอาโปรแกรม Paint ออกจากระบบปฎิบัติการ Windows 10 ครับ

ทาง Microsoft นั้นได้ทำการเพิ่มชื่อโปรแกรมที่จะไม่ได้รับการพัฒนาต่อและย้ายออกจากระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่าง Outlook Express, Reader app และ Reading list พร้อมกับ Paint ด้วยอีกที่จะโดนตัดออกไปจากอัพเดทหน้าของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ซึ่งทาง Microsoft นั้นได้ให้ตัวแทนของ Paint ออกมาก็คือ Paint 3D ที่อยู่บน Windows 10 Creators Update ครับ

welcome paint 3d 600 01

นอกจากการเปิดตัว Paint 3D ใหม่สำหรับมาแทนที่ Paint แล้วนั้น อีกสาเหตุหนึ่งที่ทาง Microsoft จะทำการปลดประจำการ Paint นั้นก็เนื่องมาจากว่า Paint ในปัจจุบันนั้นมีฟีเจอร์ไม่มากพอที่จะสามารถสู้กับคู่แข่งรายอื่นได้อย่างเช่น Paint.NET เป็นต้นครับ อย่างไรก็ตามแต่เรื่องนี้นั้นต้องรอการยืนยันจากทาง Microsoft อย่างเป็นทางการก่อนว่าจะมีการปลดประจำการ Paint จริงหรือไม่หรืออาจจะเป็นแค่ว่ายุติการพัฒนาแต่ยังให้มาอยู่บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อัพเดทรุ่นถัดไปครับ

หมายเหตุ – Paint จะคงอยู่หรือว่าถูกตัดออกไปนั้น หากทาง Microsoft ไม่ได้ออกมาแถลงการอย่างเป็นทางการ เราก็สามารถที่จะทำการตรวจสอบได้จากอัพเดท Windows 10 Autumn ซึ่งถ้าทาง Microsoft เอา Paint ออกไปจริงแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นการปิดตำนานโปรแกรมปรับแต่งภาพที่มีอายุยาวนานมากว่า 32 ปีครับ

ที่มา : theguardian

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก