Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[How to] ขายโน้ตบุ๊ต คอมพิวเตอร์ ซีพียู การ์ดจอ เมนบอร์ดมือ 2 ยังไงให้โดน ให้ขายได้ ให้ได้ราคาดี

จุดเด่นอย่างหนึ่งของสินค้าไอทีคือเมื่อเบื่อหรือเก่าแล้วแต่ยังสามารถใช้งานได้ หรือของตกรุ่นแต่มีประกันอยู่เพราะอุปกรณ์บางอย่างก็ประกันนาน 3-5 ปีเลยทีเดียว เบื่อเก่าแล้ว ก็ยังสามารถขายต่อได้ไม่จำเป็นต้องเก็บทิ้งไป เพราะยังมีผู้ใช้อีกมากที่งบน้อย

จุดเด่นอย่างหนึ่งของสินค้าไอทีคือเมื่อเบื่อหรือเก่าแล้วแต่ยังสามารถใช้งานได้ หรือของตกรุ่นแต่มีประกันอยู่เพราะอุปกรณ์บางอย่างก็ประกันนาน 3-5 ปีเลยทีเดียว เบื่อเก่าแล้ว ก็ยังสามารถขายต่อได้ไม่จำเป็นต้องเก็บทิ้งไป เพราะยังมีผู้ใช้อีกมากที่งบน้อยแต่ก็อยากได้ของมาใช้งานโดยไม่เกี่ยงความเก่าใหม่ขอใช้งานได้ หรือมีประกันติดบ้างก็พอใจแล้วซึ่งถือเป็นโอกาสในการหาเงินมาหมุนซื้อของใหม่ของเราได้ด้วย ปัจจุบันมีแหล่งขายมากมาย ทั้ง FB หรือเว๊บบอร์ดต่างๆ ไปจนถึง IG และกลุ่ม Line ก็มีเพียบ แต่ว่าจะทำยังไงให้ขายของมือ 2 ได้เร็วได้โดนไม่มีปัญหาละ

local304

Advertisement

สร้างประวัติ

เพื่อให้การซื้อขายน่าเชื่อถือมากขึ้น เราควรจะสร้างประวัติไว้ตามเว๊บต่างๆโดยใช้ชื่อ user ของเรา โดยการเข้าไปถามตอบตามกระทู้ต่างๆก่อนเพื่อให้คนรู้จักเราบ้าง หรืออย่างน้อยเวลาค้นหาใน google ก็ยังเจอชื่อเราขึ้นมาบ้าง เพราะเวลาที่หลายๆท่านจะซื้อของจากใครสักคนก็มักจะเอาชื่อเบอร์โทรไปค้นหาก่อนเพื่อดูความน่าเชื่อถืออยู่แล้วครับ ขายครั้งแรกๆอาจจะยากสักหน่อยเพราะไม่มีประวัติแต่เมื่อได้ซื้อขายสักพักพอมีประวัติก็จะง่ายขึ้นครับ

สืบราคา

ก่อนขายอะไรสักอย่างการสืบราคาของคนอื่นที่ขายก็เป็นสิ่งสำคัญครับ คนขายก็อยากขายแพง คนซื้อก็อยากซื้อถูกเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้ถูกหรือแพงจนเกินไปก็ต้องลองไปค้นหาก่อนว่าสินค้านั้นๆมีคนก่อนหน้านี้ตั้งราคาขายไว้เท่าไร ถ้าไม่มีจริงๆก็อาจจะดูจากรุ่นใกล้เคียงกัน โดยการตั้งราคาแนะนำว่าให้ตั้งสูงจากราคากลางไว้เล็กน้อยเผื่อต่อ แต่ถ้ารีบใช้เงินหรือไม่ได้หวังขายแพงอยู่แล้วก็ตั้งถูกไปสักนิดก็ได้ จะได้ออกไวขึ้นครับ

ถ่ายภาพสินค้าโดยละเอียด

สิ่งสำคัญคือภาพถ่ายสินค้าตัวจริงนะครับ ถ่ายแบบทุกซอกทุกมุมได้ยิ่งดีเลย โดยเฉพาะตำหนิต่างๆเพราะคนที่จะซื้อจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และมั่นใจสภาพของสินค้าจริงๆ ส่วนตัวเลยลองทั้ง 2 แบบครับ ทั้งที่ลงแต่รายละเอียดโดยไม่ลงรูปสินค้า หรือลงแค่รูปสองรูปแทบไม่มีคนติดต่อมาเลย แต่บางครั้งถ่ายรูปลงครบทุกมุมกลับมีคนเข้ามาสอบถามมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นการถ่ายภาพสินค้าตัวจริงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องลงเพื่อการขายที่สะดวกและไวขึ้น

HP Star War Specail Edition Preview 20

ใส่หลักฐานเข้าไปในรูป

ในกลุ่มซื้อขายสินค้าหลายๆกลุ่มจะมีการให้ลงรายละเอียดติดต่อชัดเจน บางกลุ่มถึงขนาดต้องถ่ายรูปป้ายชื่อ หรือบัตรประชาชนคู่กับสินค้าเลยก็มี เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในการซื้อขาย เพราะเดี๋ยวนี้โกงกันเยอะก็ต้องมีระบบเข้ามาการันตีความน่าเชื่อถือกันสักหน่อย บางกลุ่มลงแค่ชื่อเบอร์โทรก็พอครับ แต่บางกลุ่มบังคับลงบัตรประชาชนก็ต้องอย่าลืมเซนเซอร์ เลขที่บัตรประชาชน บาร์โค้ดด้านข้าง วันเดือนปีเกิดและวันหมดอายุบัตรด้วยนะครับ

ลงรายละเอียดติดต่อให้ครบครัน

นอกจากลงรายละเอียดในรูปถ่ายแล้ว ก็ยังต้องลงเบอร์โทร ข้อมูลสำหรับติดต่อให้ครบถ้วนด้วยนะครับ บางท่านอาจจะไม่สะดวกลงเบอร์โทร ก็อาจจะลงเป็นติดต่อผ่าน inbox หรือ line แทนก็ได้ครับ แต่ถ้าเราลงเบอร์โทรไว้ก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากกว่าเพราะคนซื้อสามารถนำเบอร์ไปค้นหาข้อมูลได้ง่ายกว่า และสามารถช่วยให้ขายของออกได้เร็วขึ้น โทรหากันเร็วกกว่าเยอะครับ

โพสหลายที่หลายกลุ่ม

สินค้าบางอย่างเช่นพวกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นี่ มีหลายกลุ่มมากๆครับอย่างใน FB ก็มีเป็นสิบกลุ่มได้แล้ว หรืออย่างเว๊บบอร์ดก็มีหลายที่อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ขายออกได้ไวก็อาจจะลงไว้หลายๆที่สักหน่อย แต่อย่าลงข้ามกลุ่มที่ไม่ใช่สินค้าไอทีนะครับเดี๋ยวอาจจะโดนว่าเอาได้ และก็อย่าลืมดูว่ากลุ่มนี้มีประวัติเป็นอย่างไรน่าเชื่อถือขนาดไหน บางกลุ่มคนเยอะแต่ขายของกันมั่ว โกงกันหลายเจ้าแบบนี้ก็ไม่ไหว สุดท้ายคืออย่าลืมถามคนซื้อนะครับว่าเห็นมาจากไหนครั้งต่อไปจะได้เลือกลงเฉพาะกลุ่มที่ขายได้แน่นวล

used laptops

ลดราคาตามสมควร

วัฒนธรรมคนไทยการต่อราคาเป็นเรื่องปรกติมาก เพราะฉะนั้นอย่าว่ากันครับถ้าคนซื้อจะติดต่อมาต่อราคา อย่าที่บอกครับเราควรตั้งราคาเผื่อต่อไว้นิดหน่อย แต่ถ้าคิดว่าตั้งถูกอยู่แล้วก็อาจจะบอกไปเลยว่าขอราคางี้ก่อน งดต่อก็ว่าไป โดยการลดราคาก็แล้วแต่สิ่งของครับแพงก็อาจจะลดเยอะ ของถูกก็อาจจะลดแค่หลักสิบบาทพอแค่ค่ารถเดินทางมารับ

สืบประวัติคนซื้อ

หลังจากมีคนติดต่อมาแล้ว ลองเอาชื่อผู้ติดต่อ เบอร์โทรหรือข้อมูลอื่นๆไปค้นหาจากเว๊บไซท์ต่างๆหรือ google นี่ละครับช่วยได้ เพื่อดูว่าน่าเชื่อถือกับการซื้อขายขนาดไหน ถ้ารับกับมืออาจจะไม่มีปัญหาเท่าไร แต่ถ้าโอนเงินส่งของก็ต้องระวัง บางคนไปหลอกขายของคนโอนโดยให้โอนเงินเข้าบัญชีเรา จากนั้นก็มารับของไป หลายเป็นว่าเราโกงซะงั้น บางทีก็ต้องระวังถ้าดูแล้วเสี่ยงก็ปฏิเสธไปได้ครับ

นัดพบนัดเจอ

ปรกติการซื้อขายการสงของกับมือคือสิ่งที่เหมาะสมมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยทั้งคนซื้อคนขาย คนขายก็ได้รับเงินกับมอืโดยไม่ต้องไปหวังว่าจะเก็บเงินปลายทางหรือมีปัญหาระหว่างขนส่งอีกไหม คนซื้อก็การันตีว่าได้ของชัวร์ไม่โดนหลอกได้เช็คของ พูดคุยสอบถามกับคนขายโดยตรง เผลอๆจะได้เพื่อนเพิ่มอีกด้วย การนัดเจอที่เหมาะสมควรเป็นแนวรถไฟฟ้าต่างๆจะง่ายกว่าเยอะ และที่นัดเจอควรเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีคนเดินไปมา ไม่ใช่ที่เปลี่ยวนะครับเพื่อความปลอดภายอีกขั้น

แล้วจำเป็นต้องส่งละ

ถ้าจำเป็นต้องส่งไปรษณีหรือขนส่งเอกชน ควรส่งแบบเก็บเงินปลายทางกรณีไม่เคยซื้อขายกัน หรือถ้าเป็นไปได้ให้คนซื้อโอนเงินมาก่อนส่ง แต่เราเองก็ต้องมีเครดิตที่ดีระดับนึงคนซื้อถืงจะเชื่อด้วยละครับ การขนส่งก็ต้องเลือกบริษัทที่ขนส่งดี และถ้าเป็นของที่มีมูลค่าสูงควรจะซื้อประกันเพื่อด้วยเพื่อความปลอดภัย และเราเองก็ต้องห่อสินค้าให้แน่นหน้าด้วยนะครับไม่ใช่ว่าใส่กล่องแล้วจบ กวรจะมีกินกระแทกหรือห่อเพิ่มอย่างน้อย 2 – 3 ชั้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Special Story

สำหรับเรื่องของคอมมือ 2 ในวัดสวนแก้วนั้น AdminKor ได้เคยนำเสนอไปในช่วงก่อนหน้านี้ ก็น่าจะเป็นตั้งแต่ช่วงต้นปี ก่อนจะเกิดวิกฤต COVID-19 ก็ดูน่าสนุกและมีอะไรให้ค้นหา และตอนนี้จะปลายปีแล้ว แอดเลยขออนุญาตพาทุกท่านไปทัวร์ ดูคอมและโน๊ตบุ๊คราคาถูกในวัดสวนแก้วกัน ในช่วงปลายตุลาคม 63 นี้ พาเดิน ช้อปคอมมือ 2 ในวัดสวนแก้ว ในช่วงที่แอดมานี้ เรียกว่าเพิ่งจะกลับมาเปิดทำการอย่างเต็มที่ได้เพียง 2 เดือนกว่าๆ ในส่วนของไอที...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก