Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[BitCoin] เผยนักขุด Ethereum เตรียมโละขายการ์ดจอ AMD และ Nvidia กันระนาว ห่วงอนาคตไม่คุ้มทุน

ในช่วงปีนี้ที่ผ่านมาราคาของ Ethereum นั้นได้พุ่งขึ้นมาอย่างรุนแรงมาก โดยพุ่งขึ้นมาแตะจุด ATH ที่ 400 ดอลลาร์ และนั่นก็กลายเป็นสาเหตุให้มีผู้คนหลายๆคนเริ่มกระโดดเข้ามาในตลาดการขุดเหรียญ Altcoin ตัวนี้ ด้วยการซื้อการ์ดจอ AMD และ Nvidia

ในช่วงปีนี้ที่ผ่านมาราคาของ Ethereum นั้นได้พุ่งขึ้นมาอย่างรุนแรงมาก โดยพุ่งขึ้นมาแตะจุด ATH ที่ 400 ดอลลาร์ และนั่นก็กลายเป็นสาเหตุให้มีผู้คนหลายๆคนเริ่มกระโดดเข้ามาในตลาดการขุดเหรียญ Altcoin ตัวนี้ ด้วยการซื้อการ์ดจอ AMD และ Nvidia ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้น การขุดในลักษณะดังกล่าวก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายอย่างกว้างขวาง มากขนาดจนทำให้การ์ดจอถึงกับต้องขาดตลาดและมีราคาที่สูงมากขึ้น เพราะมีความต้องการที่มากขึ้น

etherlium

Advertisement

อ้างอิงจากรายงานของ RBC Capital Markets นั้น การขยายตัวของตลาดการ์ดจอเพื่อการขุดเหรียญ altcoin ได้ทำให้ Nvidia ทำยอดขายได้ 100 ล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 11 วัน โดยยอดการซื้อขายดังกล่าวนั้นได้ส่งผลทำให้ตลาดหุ้นของ Nvidia และ AMD มีราคาสูงขึ้นตามด้วย ย้อนกลับไปในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นาย Jim Cramer หรือนักข่าวจากสำนัก CNBC ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจถึงการเติบโตของตลาดเหรียญคริปโตที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ราคาของ Ethereum ต่อเหรียญนั้นมีมูลค่าประมาณ 334.79 ดอลลาร์ ก่อนที่จะร่วงลงมาอยู่จุดต่ำสุดที่ 134.21 ดอลลาร์ในเดือนนี้ และในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่นี้ ราคาของ 1 ETH อยู่ที่ 224.12 ดอลลาร์ อ้างอิงจากเว็บ coinmarketcap ซึ่งถึงแม้ว่าราคาจะเริ่มตีตัวกลับขึ้นมาแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มก็บอกว่าราคามันยังต่ำเกินไปสำหรับนักขุดเหรียญตัวนี้ที่จะทำกำไรได้ในปริมาณที่มาก ซึ่งนั่นได้ส่งผลให้นักขุดเป็นจำนวนมากเริ่มหันมาทยอยขายการ์ดจอทิ้ง

Ethereum mining

เว็บข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีนามว่า Motherboard ได้ทำการค้นหาบนเว็บ ebay โดยใช้คำค้นหาว่า “Ethereum mining rigs” และได้ค้นพบว่าตัวเลขในการวางขายนั้นพุ่งขึ้นสูงกว่าที่แล้วมามาก โดยหากย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมมันมีการตั้งขายเพียงแค่ 57 รายการเท่านั้น หลังจากนั้นก็เพิ่มมาเป็น 125 รายการในเดือนมิถุนายน และ เกือบ 300 รายการในเดือนนี้ และล่าสุดนี้เมื่อวานที่ 534 รายการขาย ซึ่งถือว่าสูงกว่าที่ใครหลายๆ คนคาดการณ์ไว้มาก

บางคนอาจคิดว่าการออกมาขายชุดขุดเหรียญ Ethereum นั้นอาจจะสร้างกำไรได้มากกว่าการขุดเอง แต่ทว่าทาง Motherboard ได้ออกมารายงานว่าเขาได้ลองติดต่อสอบถามผู้ขายว่าทำไมถึงวางขาย และส่วนใหญ่ให้คำตอบว่าการขุดในตอนนี้ไม่ได้กำไรมากเท่าไรแล้ว จึงต้องขายทิ้ง อีกทั้งยังมีหนึ่งในนั้นที่บอก Motherboard ว่าเขาใช้การ์ดจอเพื่อขุด ETH ประมาณ 1 เดือน แต่ก็ต้องตัดสินใจขายมันทิ้งไป เพราะเขาต้องการเลิกทำธุรกิจนี้ ในขณะที่อีกคนกล่าวว่าเขามาทราบตอนหลังว่ามันไม่น่าจะคุ้มแล้ว

“ผมกำลังจะสร้างริกขุดเป็นของตัวเองเลย แต่มารู้ตอนหลังว่ามันขุดไม่คุ้มแล้ว”

มันเริ่มยากมากขึ้นที่จะทำกำไรจากการขุด

หากลองมองย้อนหลังแล้ว เหรียญ Ethereum นั้นมีการขึ้นราคาจาก 8 ดอลลาร์มาเป็น 400 ดอลลาร์ในปีนี้ และนั่นก็หมายถึงเหตุผลที่ใครๆก็หันมาแย่งกันขุดเหรียญดังกล่าว แต่กระนั้นก็มีนักขุดเป็นจำนวนไม่มากที่ทำการขุดได้กำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำจนสามารถทำเป็นอาชีพหลักได้ โดยอ้างอิง ข้อมูลจาก Etherscan นั้น อัตราความยากของการขุด (mining difficulty) ได้พุ่งขึ้นอย่างมาก โดยในปัจจุบันค่าความยากนั้นอยู่ที่ 1304.917 TH ซึ่งเมื่อเทียบกับของช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น มันยังอยู่ที่แค่ 561.001 TH เท่านั้น

Ether difficulty

มากไปกว่านั้น นักขุดยังต้องจ่ายค่าไฟที่แพงหูฉี่ โดยค่าความยากที่มากขึ้นผสมกับการตกของราคาทำให้นักขุด Ethereum หลายๆคนต้องยอมถอนตัวออกจากตลาดเพื่อเอาตัวรอด (นี่ยังไม่นับผู้ที่กู้เงินเพื่อเอามาลงทุน) เนื่องจากการขุดในตอนนี้ไม่ง่ายเหมือนเมื่อสองถึงสามเดือนที่แล้ว โดยอ้างอิงจาก Motherboard นั้น การ์ดตัวที่สามารถขุดได้ 5 ดอลลาร์ต่อวันเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว ตอนนี้เหลือเพียงแค่ 2 ดอลลาร์ต่อวันเท่านั้น (หักล้างกับค่าไฟแล้ว)

ในขณะที่ผู้ที่ยังเชื่อมันในตัวเหรียญดังกล่าวก็ยังคงขุดต่อไป โดยเชื่อว่าถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถทำกำไรได้มากในตอนนี้ แต่ราคาของ Ethereum นั้นจะต้องเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคตแน่นอน ในขณะที่คนอื่นส่วนใหญ่ไม่สามารถรอได้ และก็ต้องขายทิ้งเพื่ออำลาวงการไปในที่สุด

ที่มา : siamblockchain

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

Notebook News

วันนี้ NBS เราจะพามารู้จักับโน้ตบุ๊กเกมมิ่งตัวทรงพลังใหม่ล่าสุดของ MSI ทั้ง Titan GT77 และ Raider GE67 ที่มาพร้อมการ์ดจอที่ซีรีส์ใหม่ GeForce RTX 30 Series ใหม่ล่าสุดของ NVIDIA ที่มีทั้งเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และความทรงพลังที่เหนือกว่าทุกตัวที่เคยมี   Advertisement GeForce RTX 30...

รีวิว Acer

Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่หัวใจ Intel 12th Gen แรงจนพีซีบางเครื่องมีอาย!  Advertisement ในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเรือธงที่กำลังคุกรุ่นด้วยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้า Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่ก็กระโดดลงมาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย และหากนับกันในซีรี่ส์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง Acer แล้ว นี่คือรุ่นเรือธงอันเป็นหน้าเป็นตาของทางบริษัทซึ่งเหนือกว่าตระกูล Nitro 5 อย่างชัดเจนเพราะทางบริษัทก็ใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ...

Buyer's Guide

Acer ซีพียู AMD อัพเดทครึ่งหลังปี 2022 นี้ ยังมีรุ่นดีๆ ให้ซื้อไว้ใช้นะ Acer ซีพียู AMD Ryzen ในช่วง 1-2 ปีนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วยประสิทธิภาพของซีพียูซึ่งก้าวกระโดดจากรุ่นก่อนอย่างชัดเจนรวมทั้งราคาไม่แพง ผู้สนใจสามารถหาซื้อได้สะดวกและได้ราคาสบายกระเป๋า ยิ่งไปกว่านั้นทาง Acer ก็เน้นผลิตโน๊ตบุ๊คที่สเปคต่อราคาคุ้มค่าและอัพเกรดสเปคเพิ่ม RAM, SSD ได้สะดวก และถ้าใครติดภาพว่า Acer...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก