Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[PC – Notebook] ยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ลดลงกว่า 4.3% เผย HP แซง Lenovo

เป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากถึง 11 ไตรมาสต่อเนื่องครับกับยอดส่งออกของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกนั้นลดลงมาเรื่อยๆ และในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่ผ่านมานั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันครับ โดยทาง Gartner บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้ออกมารายงานครับ

เป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากถึง 11 ไตรมาสต่อเนื่องครับกับยอดส่งออกของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วโลกนั้นลดลงมาเรื่อยๆ  และในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่ผ่านมานั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันครับ โดยทาง Gartner บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้ออกมารายงานครับว่ายอดส่งออกของไตรมาสที่ผ่านมานั้นลดลงกว่า 4.3 % ซึ่งมียอดส่งออกคิดเป็น 61.1 ล้านเครื่องเท่านั้นครับ

notebook 600

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่ผ่านมานั้นยอดการส่งออกของคอมพิวเตอร์นั้นมีการสลับตำแหน่งกันเกิดขึ้นครับ โดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้น ทาง HP สามารถที่จะทำยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ได้มากกว่า Lenovo เป็นครั้งแรกในรอบหลายไตรมาสและก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตารางด้วยยอดส่งออก 20.8% หรือคิดเป็น 12,690,000 เครื่องครับ

gartner pc shipments q2 20171

และถึงแม้ว่าทาง Lenovo จะตกลงมาอยู่เป็นเบอร์ 2 ก็จริงแต่ทว่าก็มียอดส่งออกไม่ได้แตกต่างอะไรไปจาก HP มากนักโดยยอดส่งออกของ Lenovo นั้นอยู่ที่ 19.9% คิดเป็น 12,188,000 เครื่อง จุดหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือมีเฉพาะ HP และ Dell เท่านั้นที่ยอดส่งออกนั้นเพิ่มขึ้นมาในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นมียอดส่งออกตกลงทั้งหมดครับ

หมายเหตุ – ทาง Gartner นั้นไม่ได้รวม Chromebook ไว้ในยอดส่งออกของ PC เนื่องจากเป็นเครื่องที่ไม่ได้เน้นเรื่องการใช้งานแบบ offline แต่เน้นการใช้งานแบบ Online เท่านั้นถึงจะได้พบกับประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุดครับ

idc pc shipments q2 2017

สำหรับทาง IDC ซึ่งเป็นอีกบริษัทสำรวจตลาดที่มีชื่อเสียงอีกบริษัทหนึ่งนั้นก็ได้มีการรายงานออกมาในทำนองเดียวกับ Gartner ครับว่ายอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ก็ลดลงถึง 3.3% คิดเป็น 60.5 ล้านเครื่องเท่านั้น ทว่าส่วนที่เหมือนกันก็คือทาง HP นั้นสามารถที่จะแซงหน้า Lenovo ขึ้นมาเป็นที่หนึ่งของตารางได้เช่นเดียวกันครับ

ทาง Gartner ได้วิเคราะห์เอาไว้ว่าเหตุผลที่ยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ลดลงนั้นเป็นผลต่อเนื่องมาจากราคาของ DRAM, SSD และ LCD panel ที่มีราคาสูงขึ้นอันเนื่องมาจากมีความต้องการมากขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุผลดังกล่าวนี้ทำให้ราคาของตัวเครื่องดีดตัวสูงขึ้นและเป็นเหตุผลที่ทางผู้บริโภคซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์น้อยลงไปจากเดิมครับ

ที่มา : venturebeat

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

HP ร่วมกับ Speed Computer เปิดตัวแฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่ชั้น 2 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ กรุงเทพฯ โดยแฟล็กชิปสโตร์แห่งนี้อยู่ภายใต้แนวคิด "ONE HP" ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์เสริม และบริการต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มระบบนิเวศของเอชพีอย่างครบครัน

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 นี้มีรุ่นเด็ดมาให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 นอกจากราคาจะถูกใจผู้ใช้ส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาทั้งที่เรียนอยู่และเพิ่งจบใหม่ได้งานทำเป็นที่แรกแล้วมีทุนไม่เยอะมาก หรือแม้แต่คนทำงานมาสักพักหนึ่งแล้วคอมเก่าเริ่มทำงานไม่ดีแต่ก็ใช้ทำงานเอกสารทั่วไปและเปิดดูสื่อบันเทิงต่างๆ จะไปซื้อตัวพรีเมี่ยมเลยก็ดูจะเกินความจำเป็นเอาเรื่อง หลายคนจึงมาจบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทกันเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นชิปเซ็ตยุคใหม่จาก AMD, Intel ต่างก็พัฒนามาเป็นอย่างดี ต่อให้เป็นชิปรุ่นเริ่มต้นกลุ่ม Intel Core i3, Core i5, Ryzen...

Buyer's Guide

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ก็รู้ว่าแรงสะใจ เสถียรไม่ต้องห่วง! ข้อดีของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel นอกจากประสิทธิภาพ, ความเสถียรและรีดพลังของจีพียูที่จับคู่กันในโน๊ตบุ๊คออกมาได้หมดจดแล้ว ต้องยกความดีงามให้กับการออกแบบคอร์แยกเป็น 2 ชุดทั้ง P-Core เอาไว้รันโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่แล้วผลักงานไปยัง E-Core ซึ่งรันโปรแกรมเบื้องหลังให้ทำงานได้ต่อเนื่องไม่เสียจังหวะแล้วรบกวนการทำงานของคอร์ชุดหลักไป และยังรีดพลังของจีพียูออกมาได้เยี่ยม และปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตั้งแต่ราคประหยัดให้เกมเมอร์ซื้อหาเอาไว้เล่นเกมหรือขยับไปตัวแรงเพื่อครีเอเตอร์ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคตามแต่ต้องการเลย 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel รวมตัวคุ้มไปจนแรง เกมเมอร์ชอบ ครีเอเตอร์โดนใจ! HP...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก