Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] Lenovo YOGA 520 โน๊ตบุ๊ค 2-in-1 ราคาเพียง 18,900 บาท ได้ Windows 10 แท้ และปากกา Stylus วาดรูปขั้นเทพ

สำหรับภาพรวมของ Lenovo Yoga 520 จะให้หน้าจอ IPS LCD รองรับทัชสกรีนที่มีขนาด 14 นิ้วความละเอียด Full HD พร้อมกับขุมพลังจาก Intel Core i3-7100U (2.4 GHz) รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับแรม 4 GB และฮาร์ดดิสก์ SSD 128 GB พร้อม Windows 10 แท้

Lenovo Yoga เป็น Notebook อีกตระกูลที่สามารถปรับรูปแบบได้หลากหลายมากมายหลายรูปแบบหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โน๊ตบุ๊ค 2-in1 ซึ่งก็หมายถึงโน๊ตบุ๊คกึ่งแทปเลตที่สามารถพับหน้าจอได้นั่นเอง แต่ใครหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าโน๊ตบุ๊คที่เป็นแบบ 2-in-1 นี้ต้องราคาแพงแน่ๆ แต่เปล่าเลยสำหรับ Lenovo Yoga 520 เครื่องนี้ พูดได้อย่างเต็มปากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้คุ้มค่ามากเลยทีเดียวในราคาเพียง 18,900 บาทเท่านั้น

สำหรับภาพรวมของ Lenovo Yoga 520 จะให้หน้าจอ IPS LCD รองรับทัชสกรีนที่มีขนาด 14 นิ้วความละเอียด Full HD พร้อมกับขุมพลังจาก Intel Core i3-7100U (2.4 GHz) รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับแรม 4 GB และฮาร์ดดิสก์ SSD 128 GB พร้อม Windows 10 แท้ อีกทั้งยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือและรองรับการใช้ปากกา Stylus ที่สามารถรับแรงกดได้หลายระดับเหมือนการใช้งานปากกา Wacom เลยทีเดียว ใครที่ต้องโน๊ตบุ๊คที่สามารถวาดรูปได้ในราคาไม่แพงบอกเลยครับเจ้า Lenovo Yoga 520 เครื่องนี้เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ ส่วนการรีวิวข้างในจะเป็นยังไงไปติดตามกันในบทความด้านในกันได้เลย

Advertisement

Specification

Lenovo YOGA 520 ที่ขายในบ้านเรา และที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นสเปคตัวล่างที่ใช้ CPU เป็น Intel Kaby Lake ในรุ่น Intel Core i3-7100U (2.4 GHz)  แบบ 2 Cores/ 4 Threads ส่วนการ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 620 ส่วน Ram ก็ให้มา 4 GB DDR4 หน่วยความจำหลัก SSD 128 GB มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 14 นิ้ว รองรับสัมผัสมัลติทัชและแรงกดปากกา Stylus ได้หลายระดับ พาเนล IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล(Full HD) แถมตัวคีย์บอร์ดยังมีไฟ LED Backlit มาให้ด้วย ที่สำคัญยังบางเฉียบและเบาเพียง 1.75 กิโลกรัมเท่านั้น พร้อมพับปรับได้ 360 องศา ประกัน 2 ปีเต็มจากทาง Lenovo

ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home ลิขสิทธิ์แท้ และมีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้เลยในตัวเครื่อง อีกทั้งยังมี USB 3.1 type C มาให้ด้วยเรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว ซึ่งสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 18,900 บาทครับ

VDO Review

Hardware / Design

Lenovo Yoga 520 11

แรกพบสัมผัส Lenovo YOGA 520 ต้องยอมรับจริงๆครับว่างานประกอบตัวเครื่องดีมากๆ ด้วยบอดี้เป็นโลหะสีทองชิ้นเดียวแบบ Unibody แทบจะไร้รอยต่อ ทำให้ตัวเครื่องดูสวยงาม ทนทานกว่าตัวเครื่องแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยในการระบายความร้อนได้ด้วย ตัวเครื่องสามารถจับถือได้อย่างสะดวกไม่รู้สึกยวบหรือบุ๊บลงไป อีกทั้งตัวเครื่องยังมีความบาง น้ำหนักเบามากสามารถถือได้มือเดียวสบายๆ เหมาะกับการพกพาไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ ดูโดดเด่นจนต้องหันมองมาอย่างแน่นอน

ในส่วนฝาหน้าตัวเครื่องก็เป็นสีทองมีโลโก้ YOGA ดูที่มุมบนขวาดูดีไม่น้อยทีเดียว ซึ่งวัสดุและการสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดีมากเรียบๆ แถมไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายอีกด้วย แกนฝาพันก็เป็นโลหะ 2 แกนซ้ายขวาแข็งแรงดี ส่วนรูระบายความร้อนจะอยู่ทางด้านหลังตัวเครื่อง

Lenovo Yoga 520 10

ส่วนด้านในจะมีโลโก้ Lenovo อยู่ที่มุมล่างซ้ายตรงจอ ซึ่งแตกต่างจากรุ่นอื่นที่มักไว้ตรงกลาง และมาดูทางด้านใต้ตัวเครื่องบ้าง ด้านใต้จะมีแผ่นรองยางขนาดใหญ่ พร้อมรูระบายความร้อนที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ลำโพงก็จะอยู่ด้านล่างตัวเครื่องให้เสียงที่กระจายดูมีมิติดีเลยที่เดียว ซึ่งรุ่นนี้ยังเอกลักษณ์อีกอย่างคือ เจ้าเครื่องนี้มาพร้อมที่เสียบปากกากับรู USB ทำให้เรามีที่วางปากกาส่วนตัว ดูดีกิ๊บเก๋เลยทีเดียวเชียวล่ะ

Keyboard / Touchpad

Lenovo Yoga 520 21

คีย์บอร์ดของ Lenovo YOGA 520  ยังคงมาในเอกลักษณ์เฉพาะของโน๊ตบุ๊ค Lenovo ด้วยการออกแบบปุ่มที่มีช่องว่าง พร้อมขอบโค้งด้านล่าง และในรุ่นใหม่ๆ ปุ่มคีย์บอร์ดของ Lenovo มีการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก ให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมไฟ Backlit สีขาว ที่สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ช่วยเพิ่มความสะดวกการใช้งานยามค่ำคืน จากการทดลองใช้งานสามารถใช้งานได้ดี ตอบสนองเร็ว ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ทางด้านทัชแพทของ Lenovo YOGA 520 ออกแบบมามีขนาดใหญ่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบซ่อนปุ่มซ้ายขวา สามารถใช้งานได้ดี สะดวก รองรับการใช้งานมัลติทัชได้อย่างลื่นไหล แถมเจ้าเครื่องนี้ยังมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือมาด้วย ที่ใช้ในการ Login เข้าตัว Windows เพิ่มความสะดวกไม่ต้องมานั่งพิมพ์รหัสผ่าน ตัวสแกนเองจัดว่าไวและฉลาดมาก แค่แตะเบาๆ ก็ติดแล้ว เพิ่มความปลอดภัยให้ตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

Screen / Speaker

Lenovo Yoga 520 33

จอภาพถือเป็นอีกจุดขายก็ว่าได้ด้วยจอภาพขนาด 14 นิ้ว ที่มีขอบบางมาก ซึ่งเป็นแบบจอกระจก จะสะท้อนภาพแบบเวลาใช้งานกลางแจ้ง รองรับการใช้งานทั้งนิ้วมือและปากกาแบบมัลติทัช ไม่แค่นั้นตัวเรื่องยังสามารถรองรับแรงกดได้หลายระดับ อีกทั้งยังสามารถพับปรับจอได้ 360 องศาอีกด้วย ตัวจอเป็นพาเนล IPS ทำให้สีสันคมชัดสมจริงไม่ว่ามองมุมไหน แถมมีความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) ซึ่งถือได้ว่าคมชัดเป็นอย่างมาก แต่ตัวจอเองจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อยเหมือนใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งทางทีมงานแนะนำว่าให้ติดฟิล์มกันรอยไว้ด้วยละกันครับ

ระบบเสียงเลือกใช้ของ Harman ซึ่งวางส่วนของลำโพงไว้ด้านใต้เครื่องทั้ง 2 ข้าง แบบ Stereo ตรงกับส่วนโค้งทำให้เสียงที่ออกมา ไม่มีอะไรปิดกั้นให้เสียงที่ดังดีพอสมควร จนไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องใช้งานในที่เสียงดัง สามารถตอบสนองเรื่องความบันเทิงรวมถึงการฟังเพลงสำหรับคนที่ชอบทำงานได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Connector / Thin And Weight

Lenovo Yoga 520 12

Lenovo YOGA 520 มาด้วยตัวเครื่องที่ค่อนข้างบาง แต่ก็มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครับเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, 2-in-1 card-reader (SD / MMC), LAN, HDMI และรูต่อหูฟังกับไมค์แบบ Combo พร้อมปุ่มเปิดเครื่องและปุ่ม OneKey Recoveryที่สามารถกดเพื่อ Restore ข้อมูลเอกสิทธิ์เฉพาะ Lenovo ซึ่งอยู่ทางด้านขวาตัวเครื่อง การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wifi 802.11a/b/g/n/ac มาตราฐานใหม่

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร หรือเจ้าเครื่องนี้มีขนาดเท่าโน๊ตบุ๊คจอ 13 นิ้วเลยทีเดียว ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้นอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีไม่เกิน 2 กิโลกรัม จัดไดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบสนองทั้งการทำงานและการพกพาได้เป็นอย่างดี

Performance / Software

Lenovo YOGA 520 เจ้าเครื่องนี้มาพร้อมกับชิปประมวลที่เป็น Intel Core i3-7100U รุ่นล่าสุดแบบประหยัดพลังงานโดยมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.40 GHz แบบ 2 Core 4 Threads ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องมากนัก และมาาพร้อม Ram ภายในขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz

CPU 3  CPU1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 520 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

GPU 3

ในส่วน SSD เจ้า Lenovo YOGA 520 เครื่องนี้เลือกใช้แบบ PCIe ที่ให้ความเร็วสูงกว่าแบบ M.2 ถึง 2-3 เท่า เลยทีเดียวจากผลทดสอบก็แสดงให้เห็นแล้ว แบบว่าเปิดเครื่องปุ๊ปติดปัป เปิดโปรแกรมเร็วทันใจ พร้อมความจุสูงถึง 128 GB สามารถเก็บหนังเก็บเพลงได้พอสมควร

SSD 1

ในส่วนถัดไปเราจะมาทดสอบในดูไฟล์วิดีโอ 4K ใน YouTube กันครับ ซึ่งเจ้า Lenovo YOGA 520 สามารถเล่นได้ไหลลื่นสบายๆ เลยทีเดียว

4k

ต่อไปมาดูในส่วนของการเล่นเกมกันบ้างซึ่งเจ้าเครื่องนี้ใช้สเปคแค่การ์ดจอออนบอร์ดเท่านั้นที่เป็น Intel HD Graphics 620 ซึ่งทางทีมงานได้ทำงานทดสอบเกมที่กินสเปคไม่มากคือ DotA 2 และ Overwatch มาดูกันดีกว่าว่ากราฟจะเป็นยังไงบ้าง

Yoga 520 game

จากการทดสอบดูได้ในกราฟ โดยเจ้า Lenovo YOGA 520 สามารเล่นทั้ง 2 เกมนี้ที่ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยูที่ 1366 x 768 พิกเซล ได้ลื่นไหลในระดัยหนึ่ง ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ FPS เฉลี่ยก็อยู่ที่ประมาณ 30 ก็พอเล่นแก้ขัดได้บ้าง แต่ถ้าจะนำมาเล่นจริงจังจริงๆ คงไม่ไหว เพราะ รุ่นที่ทางทีมงานได้มารีวิวไม่มีในส่วนของการ์ดจอแยกมาให้นั่นเองครับ

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Lenovo YOGA 520 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว จากการทดสอบเอามาเล่นเกมหนักๆ จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิ CPU สูงสดอยู่ที่ 66 องศาเท่านั้น ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp2

Lenovo YOGA 520 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2 cell ที่จิ๋วแต่แจ๋ว ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำออกมาได้ดีมาก โดยทีมงานใช้การทดสอบต่อ Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณเกิอบๆ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

bat 2

Conclusion / Award

Lenovo Yoga 520 40

Lenovo Yoga 520 เป็นอีก 2-in-1 ที่นอกจากราคาย่อมเยาว์และยังสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัสที่รองรับการใช้งานมัลติทัชที่ลื่นเสมือนใช้โทรศัพท์มือถือก็ไม่ปาน แถมยังรองรับการใช้ปากกา Stylus ใช้งานวาดรูปได้เป็นอย่างดีและรองรับแรงกดได้หลายระดับเสมือนวาดบนกระดาษเลยจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ตอบสนองคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ไว้ใช้ทำงานและหน้าจอสัมผัสวาดรูปได้เป็นอย่างดีเลยทีครับ

Lenovo Yoga 520 37

โดยเจ้าเครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่ขุมพลังอาจจะไม่ใช่จุดเด่น เพราะตัวนี้ไม่มีการ์ดจอแยกทำให้ใครที่หวังว่าจะเอาไปเล่นเกมบ้าง คงต้องขยับไปอีกรุ่นที่เป็น Intel Core i5 ซึ่งราคาแพงกว่าพอสมควรเลยทีเดียว และจอเป็นจอกระจกทำให้ใช้งานกลางแจ้งค่อนข้างลำบากนิดหนึ่งเพราะแสงสะท้อน

ซึ่งทางหากใครที่ซื้อมาเพื่อทำงานจริงๆ จดโน้ต หรือวาดรูปต่างๆ ไม่ได้เล่นเกมกินที่สเปคมากนัก บอกเลยครับว่าเจ้า Lenovo YOGA 520 เครื่องนี้ตอบโจทย์ที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะแทบเป็นโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นที่หน้าจอสามารถรู้แรงกดของเดาได้หลายระดับ ซึ่งจากการใช้งานสามารถทำได้ดีจริงๆ ลื่นปรื้ดติดมือไม่มีสะดุด อีกทั้งยังได้ Windows 10 แท้มาในตัวเครื่องอีกด้วยนั่นเอง

ข้อดี

 • หน้าจอสัมผัสมัลติทัชลื่นมาก รองรับแรงกดได้หลายระดับ พร้อม Stylus วาดรูปสบายๆ
 • น้ำหนักเบาพกพาง่าย
 • สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายโหมด กางหน้าจอได้ 360 องศา
 • มีระบบสแกนนิ้วมือเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นท๊อป
 • มาพร้อมกับ SSD m.2 NVMe ความเร็วสูง
 • มี Windows 10 แท้ในตัวเครื่องเลย

ข้อสังเกต

 • ไม่มีการ์ดจอแยก ทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ไม่สูงมากนัก

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มไฮบริดโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ซึ่ง Lenovo Yoga 520 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนต้องถูกใจกับหน้าตาของ Lenovo Yoga 520 แน่นอน เพราะด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ใส่ใจในรายละเอียด งานประกอบเนี้ยบไร้ที่ติ ซึ่งทำได้ดีทุกรุ่นที่เป็นตระกูล Yoga ของทาง Lenovo พร้อมทั้งความบาง เบาความ และแข็งแรงตามสไตล์ของ Lenovo ที่ทำออกมาได้ดี ฉะนั้นรางวัล Best Design ไม่พลาดที่จะได้รับแน่นอน

Best Technology

award use 2 create 16

Lenovo YOGA 520 มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสที่ตอบสนองได้ดีอย่างไม่เชื่อ สัมผัสลื่นไหล ไม่ว่าจะมัลติทัชหรือใช้งานปกติ อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอที่รองรับแรงกดได้หลายระดับ และสเปคฮาร์ดดิสก์แบบ SSD m. NVMe เรียกได้ว่าในราคาเท่านี้ถือว่าจัดเต็มมากเลยทีเดียวครับ

Specification

Lenovo YOGA 520 ที่ขายในบ้านเรา และที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นสเปคตัวล่างที่ใช้ CPU เป็น Intel Kaby Lake ในรุ่น Intel Core i3-7100U (2.4 GHz)  แบบ 2 Cores/ 4 Threads ส่วนการ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 620 ส่วน Ram ก็ให้มา 4 GB DDR4 หน่วยความจำหลัก SSD 128 GB มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 14 นิ้ว รองรับสัมผัสมัลติทัชและแรงกดปากกา Stylus ได้หลายระดับ พาเนล IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล(Full HD) แถมตัวคีย์บอร์ดยังมีไฟ LED Backlit มาให้ด้วย ที่สำคัญยังบางเฉียบและเบาเพียง 1.75 กิโลกรัมเท่านั้น พร้อมพับปรับได้ 360 องศา ประกัน 2 ปีเต็มจากทาง Lenovo

ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home ลิขสิทธิ์แท้ และมีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้เลยในตัวเครื่อง อีกทั้งยังมี USB 3.1 type C มาให้ด้วยเรียกได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว ซึ่งสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 18,900 บาทครับ

VDO Review

Hardware / Design

Lenovo Yoga 520 11

แรกพบสัมผัส Lenovo YOGA 520 ต้องยอมรับจริงๆครับว่างานประกอบตัวเครื่องดีมากๆ ด้วยบอดี้เป็นโลหะสีทองชิ้นเดียวแบบ Unibody แทบจะไร้รอยต่อ ทำให้ตัวเครื่องดูสวยงาม ทนทานกว่าตัวเครื่องแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยในการระบายความร้อนได้ด้วย ตัวเครื่องสามารถจับถือได้อย่างสะดวกไม่รู้สึกยวบหรือบุ๊บลงไป อีกทั้งตัวเครื่องยังมีความบาง น้ำหนักเบามากสามารถถือได้มือเดียวสบายๆ เหมาะกับการพกพาไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ ดูโดดเด่นจนต้องหันมองมาอย่างแน่นอน

ในส่วนฝาหน้าตัวเครื่องก็เป็นสีทองมีโลโก้ YOGA ดูที่มุมบนขวาดูดีไม่น้อยทีเดียว ซึ่งวัสดุและการสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดีมากเรียบๆ แถมไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายอีกด้วย แกนฝาพันก็เป็นโลหะ 2 แกนซ้ายขวาแข็งแรงดี ส่วนรูระบายความร้อนจะอยู่ทางด้านหลังตัวเครื่อง

Lenovo Yoga 520 10

ส่วนด้านในจะมีโลโก้ Lenovo อยู่ที่มุมล่างซ้ายตรงจอ ซึ่งแตกต่างจากรุ่นอื่นที่มักไว้ตรงกลาง และมาดูทางด้านใต้ตัวเครื่องบ้าง ด้านใต้จะมีแผ่นรองยางขนาดใหญ่ พร้อมรูระบายความร้อนที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ลำโพงก็จะอยู่ด้านล่างตัวเครื่องให้เสียงที่กระจายดูมีมิติดีเลยที่เดียว ซึ่งรุ่นนี้ยังเอกลักษณ์อีกอย่างคือ เจ้าเครื่องนี้มาพร้อมที่เสียบปากกากับรู USB ทำให้เรามีที่วางปากกาส่วนตัว ดูดีกิ๊บเก๋เลยทีเดียวเชียวล่ะ

Keyboard / Touchpad

Lenovo Yoga 520 21

คีย์บอร์ดของ Lenovo YOGA 520  ยังคงมาในเอกลักษณ์เฉพาะของโน๊ตบุ๊ค Lenovo ด้วยการออกแบบปุ่มที่มีช่องว่าง พร้อมขอบโค้งด้านล่าง และในรุ่นใหม่ๆ ปุ่มคีย์บอร์ดของ Lenovo มีการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก ให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมไฟ Backlit สีขาว ที่สามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ ช่วยเพิ่มความสะดวกการใช้งานยามค่ำคืน จากการทดลองใช้งานสามารถใช้งานได้ดี ตอบสนองเร็ว ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ทางด้านทัชแพทของ Lenovo YOGA 520 ออกแบบมามีขนาดใหญ่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบซ่อนปุ่มซ้ายขวา สามารถใช้งานได้ดี สะดวก รองรับการใช้งานมัลติทัชได้อย่างลื่นไหล แถมเจ้าเครื่องนี้ยังมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือมาด้วย ที่ใช้ในการ Login เข้าตัว Windows เพิ่มความสะดวกไม่ต้องมานั่งพิมพ์รหัสผ่าน ตัวสแกนเองจัดว่าไวและฉลาดมาก แค่แตะเบาๆ ก็ติดแล้ว เพิ่มความปลอดภัยให้ตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

Screen / Speaker

Lenovo Yoga 520 33

จอภาพถือเป็นอีกจุดขายก็ว่าได้ด้วยจอภาพขนาด 14 นิ้ว ที่มีขอบบางมาก ซึ่งเป็นแบบจอกระจก จะสะท้อนภาพแบบเวลาใช้งานกลางแจ้ง รองรับการใช้งานทั้งนิ้วมือและปากกาแบบมัลติทัช ไม่แค่นั้นตัวเรื่องยังสามารถรองรับแรงกดได้หลายระดับ อีกทั้งยังสามารถพับปรับจอได้ 360 องศาอีกด้วย ตัวจอเป็นพาเนล IPS ทำให้สีสันคมชัดสมจริงไม่ว่ามองมุมไหน แถมมีความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) ซึ่งถือได้ว่าคมชัดเป็นอย่างมาก แต่ตัวจอเองจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อยเหมือนใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งทางทีมงานแนะนำว่าให้ติดฟิล์มกันรอยไว้ด้วยละกันครับ

ระบบเสียงเลือกใช้ของ Harman ซึ่งวางส่วนของลำโพงไว้ด้านใต้เครื่องทั้ง 2 ข้าง แบบ Stereo ตรงกับส่วนโค้งทำให้เสียงที่ออกมา ไม่มีอะไรปิดกั้นให้เสียงที่ดังดีพอสมควร จนไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องใช้งานในที่เสียงดัง สามารถตอบสนองเรื่องความบันเทิงรวมถึงการฟังเพลงสำหรับคนที่ชอบทำงานได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ

Connector / Thin And Weight

Lenovo Yoga 520 12

Lenovo YOGA 520 มาด้วยตัวเครื่องที่ค่อนข้างบาง แต่ก็มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครับเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, USB 3.1 type C จำนวน 1 พอร์ต, 2-in-1 card-reader (SD / MMC), LAN, HDMI และรูต่อหูฟังกับไมค์แบบ Combo พร้อมปุ่มเปิดเครื่องและปุ่ม OneKey Recoveryที่สามารถกดเพื่อ Restore ข้อมูลเอกสิทธิ์เฉพาะ Lenovo ซึ่งอยู่ทางด้านขวาตัวเครื่อง การเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wifi 802.11a/b/g/n/ac มาตราฐานใหม่

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 14 ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร หรือเจ้าเครื่องนี้มีขนาดเท่าโน๊ตบุ๊คจอ 13 นิ้วเลยทีเดียว ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้นอยู่ที่ 1.75 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีไม่เกิน 2 กิโลกรัม จัดไดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบสนองทั้งการทำงานและการพกพาได้เป็นอย่างดี

Performance / Software

Lenovo YOGA 520 เจ้าเครื่องนี้มาพร้อมกับชิปประมวลที่เป็น Intel Core i3-7100U รุ่นล่าสุดแบบประหยัดพลังงานโดยมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.40 GHz แบบ 2 Core 4 Threads ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมที่ไม่กินทรัพยากรเครื่องมากนัก และมาาพร้อม Ram ภายในขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz

CPU 3  CPU1 1

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติ ก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน ที่โดยรวมแล้วให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า Intel HD Graphics 520 รุ่นก่อนหน้าแน่นอน เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูงได้แบบไม่มีปัญหา

GPU 3

ในส่วน SSD เจ้า Lenovo YOGA 520 เครื่องนี้เลือกใช้แบบ PCIe ที่ให้ความเร็วสูงกว่าแบบ M.2 ถึง 2-3 เท่า เลยทีเดียวจากผลทดสอบก็แสดงให้เห็นแล้ว แบบว่าเปิดเครื่องปุ๊ปติดปัป เปิดโปรแกรมเร็วทันใจ พร้อมความจุสูงถึง 128 GB สามารถเก็บหนังเก็บเพลงได้พอสมควร

SSD 1

ในส่วนถัดไปเราจะมาทดสอบในดูไฟล์วิดีโอ 4K ใน YouTube กันครับ ซึ่งเจ้า Lenovo YOGA 520 สามารถเล่นได้ไหลลื่นสบายๆ เลยทีเดียว

4k

ต่อไปมาดูในส่วนของการเล่นเกมกันบ้างซึ่งเจ้าเครื่องนี้ใช้สเปคแค่การ์ดจอออนบอร์ดเท่านั้นที่เป็น Intel HD Graphics 620 ซึ่งทางทีมงานได้ทำงานทดสอบเกมที่กินสเปคไม่มากคือ DotA 2 และ Overwatch มาดูกันดีกว่าว่ากราฟจะเป็นยังไงบ้าง

Yoga 520 game

จากการทดสอบดูได้ในกราฟ โดยเจ้า Lenovo YOGA 520 สามารเล่นทั้ง 2 เกมนี้ที่ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยูที่ 1366 x 768 พิกเซล ได้ลื่นไหลในระดัยหนึ่ง ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ FPS เฉลี่ยก็อยู่ที่ประมาณ 30 ก็พอเล่นแก้ขัดได้บ้าง แต่ถ้าจะนำมาเล่นจริงจังจริงๆ คงไม่ไหว เพราะ รุ่นที่ทางทีมงานได้มารีวิวไม่มีในส่วนของการ์ดจอแยกมาให้นั่นเองครับ

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Lenovo YOGA 520 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว จากการทดสอบเอามาเล่นเกมหนักๆ จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิ CPU สูงสดอยู่ที่ 66 องศาเท่านั้น ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp2

Lenovo YOGA 520 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2 cell ที่จิ๋วแต่แจ๋ว ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำออกมาได้ดีมาก โดยทีมงานใช้การทดสอบต่อ Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณเกิอบๆ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ

bat 2

Conclusion / Award

Lenovo Yoga 520 40

Lenovo Yoga 520 เป็นอีก 2-in-1 ที่นอกจากราคาย่อมเยาว์และยังสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัสที่รองรับการใช้งานมัลติทัชที่ลื่นเสมือนใช้โทรศัพท์มือถือก็ไม่ปาน แถมยังรองรับการใช้ปากกา Stylus ใช้งานวาดรูปได้เป็นอย่างดีและรองรับแรงกดได้หลายระดับเสมือนวาดบนกระดาษเลยจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ตอบสนองคนที่ต้องการโน๊ตบุ๊คสักเครื่องที่ไว้ใช้ทำงานและหน้าจอสัมผัสวาดรูปได้เป็นอย่างดีเลยทีครับ

Lenovo Yoga 520 37

โดยเจ้าเครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่ขุมพลังอาจจะไม่ใช่จุดเด่น เพราะตัวนี้ไม่มีการ์ดจอแยกทำให้ใครที่หวังว่าจะเอาไปเล่นเกมบ้าง คงต้องขยับไปอีกรุ่นที่เป็น Intel Core i5 ซึ่งราคาแพงกว่าพอสมควรเลยทีเดียว และจอเป็นจอกระจกทำให้ใช้งานกลางแจ้งค่อนข้างลำบากนิดหนึ่งเพราะแสงสะท้อน

ซึ่งทางหากใครที่ซื้อมาเพื่อทำงานจริงๆ จดโน้ต หรือวาดรูปต่างๆ ไม่ได้เล่นเกมกินที่สเปคมากนัก บอกเลยครับว่าเจ้า Lenovo YOGA 520 เครื่องนี้ตอบโจทย์ที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะแทบเป็นโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นที่หน้าจอสามารถรู้แรงกดของเดาได้หลายระดับ ซึ่งจากการใช้งานสามารถทำได้ดีจริงๆ ลื่นปรื้ดติดมือไม่มีสะดุด อีกทั้งยังได้ Windows 10 แท้มาในตัวเครื่องอีกด้วยนั่นเอง

ข้อดี

 • หน้าจอสัมผัสมัลติทัชลื่นมาก รองรับแรงกดได้หลายระดับ พร้อม Stylus วาดรูปสบายๆ
 • น้ำหนักเบาพกพาง่าย
 • สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายโหมด กางหน้าจอได้ 360 องศา
 • มีระบบสแกนนิ้วมือเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นท๊อป
 • มาพร้อมกับ SSD m.2 NVMe ความเร็วสูง
 • มี Windows 10 แท้ในตัวเครื่องเลย

ข้อสังเกต

 • ไม่มีการ์ดจอแยก ทำให้ประสิทธิภาพที่ได้ไม่สูงมากนัก

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มไฮบริดโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ซึ่ง Lenovo Yoga 520 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนต้องถูกใจกับหน้าตาของ Lenovo Yoga 520 แน่นอน เพราะด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ใส่ใจในรายละเอียด งานประกอบเนี้ยบไร้ที่ติ ซึ่งทำได้ดีทุกรุ่นที่เป็นตระกูล Yoga ของทาง Lenovo พร้อมทั้งความบาง เบาความ และแข็งแรงตามสไตล์ของ Lenovo ที่ทำออกมาได้ดี ฉะนั้นรางวัล Best Design ไม่พลาดที่จะได้รับแน่นอน

Best Technology

award use 2 create 16

Lenovo YOGA 520 มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสที่ตอบสนองได้ดีอย่างไม่เชื่อ สัมผัสลื่นไหล ไม่ว่าจะมัลติทัชหรือใช้งานปกติ อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอที่รองรับแรงกดได้หลายระดับ และสเปคฮาร์ดดิสก์แบบ SSD m. NVMe เรียกได้ว่าในราคาเท่านี้ถือว่าจัดเต็มมากเลยทีเดียวครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 นี้มีรุ่นเด็ดมาให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 นอกจากราคาจะถูกใจผู้ใช้ส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษาทั้งที่เรียนอยู่และเพิ่งจบใหม่ได้งานทำเป็นที่แรกแล้วมีทุนไม่เยอะมาก หรือแม้แต่คนทำงานมาสักพักหนึ่งแล้วคอมเก่าเริ่มทำงานไม่ดีแต่ก็ใช้ทำงานเอกสารทั่วไปและเปิดดูสื่อบันเทิงต่างๆ จะไปซื้อตัวพรีเมี่ยมเลยก็ดูจะเกินความจำเป็นเอาเรื่อง หลายคนจึงมาจบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทกันเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นชิปเซ็ตยุคใหม่จาก AMD, Intel ต่างก็พัฒนามาเป็นอย่างดี ต่อให้เป็นชิปรุ่นเริ่มต้นกลุ่ม Intel Core i3, Core i5, Ryzen...

Buyer's Guide

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel ก็รู้ว่าแรงสะใจ เสถียรไม่ต้องห่วง! ข้อดีของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel นอกจากประสิทธิภาพ, ความเสถียรและรีดพลังของจีพียูที่จับคู่กันในโน๊ตบุ๊คออกมาได้หมดจดแล้ว ต้องยกความดีงามให้กับการออกแบบคอร์แยกเป็น 2 ชุดทั้ง P-Core เอาไว้รันโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่แล้วผลักงานไปยัง E-Core ซึ่งรันโปรแกรมเบื้องหลังให้ทำงานได้ต่อเนื่องไม่เสียจังหวะแล้วรบกวนการทำงานของคอร์ชุดหลักไป และยังรีดพลังของจีพียูออกมาได้เยี่ยม และปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตั้งแต่ราคประหยัดให้เกมเมอร์ซื้อหาเอาไว้เล่นเกมหรือขยับไปตัวแรงเพื่อครีเอเตอร์ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคตามแต่ต้องการเลย 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Intel รวมตัวคุ้มไปจนแรง เกมเมอร์ชอบ ครีเอเตอร์โดนใจ! HP...

INTEL

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ชื่อนี้การันตีคุณภาพและประสบการณ์ใช้งานที่เหนือใคร! มาตรฐานโน๊ตบุ๊ค Intel Evo นอกจากไว้บ่งบอกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวเป็นรุ่นพิเศษที่ผ่านเงื่อนไขทั้งด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ว่าประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวมีคุณสมบัติครบหรือไม่ เป็นการการันตีคุณภาพจากทาง Intel ให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีสุด ยืนพื้นว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวต้องใช้ซีพียู Intel 11th Generation เป็นต้นไป, ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วทันใจด้วย Wi-Fi 6E(Gig+), ปลอดภัยด้วยระบบการยืนยันตัวปลดล็อคเครื่องแบบชีวมาตรและปลดล็อคเครื่องด้วยสมาร์ทโฟนได้ และต้องมีพอร์ต Thunderbolt 4 ติดตั้งมาให้เพื่อใช้ถ่ายโอนไฟล์ด้วยความเร็วสูงรวมถึงชาร์จแบตเตอรี่และต่อหน้าจอแยกตามมาตรฐาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก