Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] Lenovo IdeaPad 110 โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 หมื่นต้นๆ สุดคุ้มค่า ใช้ชิป AMD พร้อมการ์ดจอแยก 2 GB

โดยเจ้า Lenovo IdeaPad 110S เครื่องนี้นั้นก็จัดอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานไม่หนักมาก ซึ่งเจ้าเครื่องนี้มีราคาเพียง 12,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัดทางที่เลือกใช้หน่วยประมวลระดับกลางๆ และการ์ดจอของ AMD ก็มีให้เลือกอยู่ด้วยกันหลายรุ่นในตอนนี้ เช่นเดียวกันกับเจ้าตัว Lenovo IdeaPad 110 ที่ทางทีมงานจะมารีวิวให้เพื่อนๆ สมาชิกชาว NotebookSPEC ได้ชมกันครับผม โดยเจ้า Lenovo IdeaPad 110 เครื่องนี้นั้นก็จัดอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานไม่หนักมาก ซึ่งเจ้าเครื่องนี้มีราคาเพียง 12,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

นอกเหนือจากนี้เจ้าตัว Lenovo IdeaPad 110 ยังมาพร้อมด้วยสเปคที่ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็ซีพียูที่เป็น AMD A9-9400 ตัวใหม่ล่าสุด พร้อมการ์ดจอแยก AMD RADEON R5 M430 2GB รุ่นล่าสุด สามารถเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เราไปดูกันดีกว่าครับว่าประสิทธิภาพโดรรวมจะเป็นยังไงบ้างไปดูรีวิวด้านในกันได้เลย

Advertisement

Specification

สเปคของ Lenovo IdeaPad 110 นั้น ใช้ชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง AMD A9-9400 (2.4GHz up to 3.2GHz) แบบ 2 Cores/ 2 Threads มาพร้อมกับการ์ดจอแยกที่เป็น AMD Radeon R5 M430 (2GB GDDR3) รุ่นล่าสุดซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพพอสมควร ส่วน Ram ใส่มา 4 GB DDR4 Bus 2400 และฮาร์ดดิสก์ความจุมาตรฐาน 1 TB 5400 RPM พร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1366×768 พิกเซล (HD) จอด้านช่วยลดแสงสะท้อนอีกด้วย

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อของ Lenovo IdeaPad 110 ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างครบในระดับหนึ่งประกอบไปด้ว USB ที่มีทั้งแบบ USB 3.0 และ 2.0 ให้อย่างละหนึ่งช่อง, HDMI, LAN, Drive DVD และช่องต่อไมค์กับหูฟังแบบ Combo 1 รู นอกจากนี้ยังมีสล็อตสำหรับ SD Card Reader อยู่ด้านหน้าอีกด้วย

ทางด้านน้ำหนักโดยรวมของ Lenovo IdeaPad 110 อยู่ที่ประมาณ 2.30 กิโลกรัม พร้อมกับอแดปเตอร์ที่เล็กกระทัดรัดพาสะดวก ซึ่งอาจไม่ได้เป็นโน๊ตบุ๊คที่เบาหรือบางมาก แต่ก็ออกแบบโครงสร้างที่หยิบจับง่าย ยกได้ด้วยมือเดียว ด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงและผิวที่ไม่ลื่นไหล แถมมีราคาเพียง 12,900 บาท

Hardware / Design

Lenovo Ideapad 100 6

ดีไซน์การออกแบบของ Lenovo IdeaPad 110 นั้น จัดได้ว่ามีความใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่มีราคาใกล้เคียงกัน สีสันโดยรวมของตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นสีดำด้าน วัสดุทำมาจากพลาสติกทั้งหมด ซึ่งในส่วนของฝาหลังจะมีพื้นผิวไม่เรียบ มีลวดลายสวยงามกันลื่นอยู่ โดยมีโลโก้ Lenovo สีเงินบริเวณมุมบนซ้ายมือ ในส่วนของด้านในตัวเครื่องจะเป็นผิวไม่เรียบเช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าใส่ใจการออกแบบลวดลายพอสมควรเลยดีเดียว และทำให้เป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างยากด้วยนั่นเอง

พอร์ตต่างๆ ของตัวเครื่องจะอยู่ทางด้านซ้ายมือฝั่งเดียว พร้อมมีช่องระบายความร้อน ส่วน DVD Drive จะแยกมาอยู่ด้านขวา และส่วนทางด้านหน้าก็จะมีเพียง SD Card Reader เท่านั้น ด้านล่างตัวเครื่องสามารถก็เป็นพลาสติกสามารถแกะออกอัพเกรดได้ง่าย และตัวเครื่องยังสามารถถอดแบตเตอรรี่ได้อีกด้วย

Lenovo Ideapad 100 32

ส่วนอื่นๆ ด้านในของเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ที่เห็นได้ชัดก็คือ ปุ่ม Power ที่มีไฟสีขาวตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊ค Lenovo อยู่ด้านบนมุมซ้ายตรงคีย์บอร์ด ปุ่มกดคีย์บอร์ดก็เป็นแบบขนาดปกติเหมือนโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไป ซึ่งในส่วนของหน้าจอก็มีโลโก้ Lenovo สีดำอยู่มุมล่างซ้ายอีกด้วย ดูสวยงามดุดันมากเลยทีเดียวเชียวละ

Keyboard / Touchpad

Lenovo Ideapad 100 16

คีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad 110 เครื่องนี้จะเป็นแบบ Full Size มาตราฐานมี Numpad มาให้ปกติ โดยเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี ปุ่มกดไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป การเด้ง การสัมผัสก็ทำได้ดีไม่แพ้โน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลยทีเดียว ซึ่งนำมาสามารถใช้งานปกติ พิมพ์งานเอกสารทั่วไป ก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว หรือแม้แต่จะเอามาเล่นเกมก็ไม่พบปัญหา แต่จะมีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือหากใครใช้ปุ่ม Shift ด้านขวาเป็นประจำ จะรู้สึกหงุดหงิดนิดหน่อยเพราะ การออกแบบปุ่ม Shift ด้านขวาจะเล็กกว่าปกติดพอสมควรทีเดียว อาจจะกดไม่โดนบ้างเป็นบางครั้ง

ในส่วนทัชแพดยังคงมีลักษณะรูปแบบหน้าตาเหมือนเดิม กับลักษณะแยกเป็นสองปุ่ม ในการทำงานสามารถลากนิ้วได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมลงไดร์เวอร์ด้วยแล้วกันไม่เช่นนั้นจะใช้งานแบบมัลติทัชไม่ได้

Screen / Speaker

Lenovo Ideapad 100 22

ด้วยความที่ Lenovo IdeaPad 110 เป็นจอขนาด 15.6 นิ้ว บนความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล พาเนล TN จอด้าน ให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็พอได้ ภาพที่เห็นก็คมชัดดีไม่แตกอะไร เพียงแต่อาจจะเห็นเม็ดพิกเซลนิดหนึ่งบ้างแต่ก็ไม่ได้น่าเกลียด หากไม่ได้จ้องดูผ่านๆ ก็เรียบลื่นเนี่ยนๆ เลยทีเดียว ซึ่งหากเทียบกับราคาที่จ่ายไปเรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียวในราคาหมื่นต้นๆ ได้หน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยนั่นเอง

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบลำโพงคู่ 2.0 Channel ถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ คือไม่ดีเวอร์หรือแย่อะไร ซึ่งก็ถือว่าดีเลยเดียวหากเทียบกับราคา

Connector / Thin And Weight

Lenovo Ideapad 100 13

Lenovo IdeaPad 110 จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คดีไซน์คลาสสิคขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อให้เพียงพอในระดับหนึ่ง ซึ่งส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ไล่มาเริ่มจากจะซ้ายไปขวาจะเป็น ช่องระบายความร้อน, รูเสียบสายชาร์จ, HDMI, LAN, USB 2.0, USB 3.0 และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ โดยในส่วนของ Drive DVD จะอยู่ทางด้านขวามือตัวเครื่องและ SD Card Reader ก็จะอยู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่องแยกออกมาต่างหากอยู่โดดเดี่ยว

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีน้ำหนักค่อนข้างหนักในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และในส่วนของความหนาความใหญ่จะค่อนข้างหนากว่ารุ่นอื่น เพราะ มี Drive DVD มาด้วย สังเกตได้ว่าพวกรุ่นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จะไม่มีพอร์ตพวกนี้มาแล้ว ก็เพื่อทำให้ตัวเครื่องบางลงนั่นเอง  ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ซึ่งน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.30 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ก็จะมีน้ำหนักราวๆ ไม่เกิน 2.50 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

Lenovo IdeaPad 110 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD A9-9400 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในตอนนี้ CPU เป็นแบบ 2 Cores/ 2 Threads มีความเร็วในการประมวลผลเริ่มต้นอยู่ที่ 2.40 GHz ถึง 3.20 GHz เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และะมาพร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz

CPU 2  CPU1

ตัวการ์ดจอแยกก็เป็นซีรีย์รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็น AMD Radeon R5 M430 2GB GDDR3 ซึ่งมีความแรงในระดับหนึ่งพอเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง และในส่วนของการ์ดจอออนบอร์ดหรือ APU ก็จะเป็นท AMD Radeon R5 ซีรีย์ ซึ่งสามารถทำงานแบบ Dual Graphic ร่วมกันได้อีกด้วย

GPU1  GPU 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับล่าง ไม่สูงมาก ทำงานหนักๆ ก็คงไม่เหมาะเท่าไรนัก ซึ่งคะแนนก็ดูได้ตามภาพเลยกะกันครับ

Cine

มาดูทางด้ายการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 45.2 MB/s และสูงสุดที่ 115.8 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 86.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.8 ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบ บางรุ่นที่แพงกว่าอีก

hdd 1

ในถัดไปเราจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้าง ไปดูเลยครับว่าเจ้า Lenovo IdeaPad 110 โน๊ตบุ๊คที่ราคา 12,900 บาทจะสามารถเล่นเกมยอดนิยมสมัยปัจจุบันเป็นยังไงกันบ้าง

game 100

ส่วนเกมที่ทีมงานทำการทดสอบได้เลือกใช้ 3 เกมด้วยกัน คือ Overwatch, DotA 2 และ GTA V โดยทั้งสามเกมนี้ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ผลปรากฏว่าเกม DotA 2 สามารถได้ลื่นในระดับหนึ่ง ส่วน Overwatch เองก็พอเล่นได้แต่จะกระตุกบ้างเวลาบวก เวลาบวกหรือใช้สกิวหนักๆ ใส่กัน ส่วน GTA V เข้าเกมเล่นได้บ้างแต่ก็ดีเลย์เป็นจังหวะๆ ไป คงเอามาเล่นไม่ไหวสำหรับเกมที่กินสเปคหนักจริงๆ

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Lenovo IdeaPad 110 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว ถึงแม้จะว่าตัวโปรแกรม HWMonitor จะมองไม่เห็นอุณหภูมิ CPU A9-9400 ก็ตาม (เพราะใหม่เกิน) แต่เราก็สามารถมองเห็นตัว APU ที่เป็น R5 ได้ซึ่งมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 58 องศาเท่านั้น ส่วน HDD ก็อยู่ที่ 37 องศาเย็นเหลือๆ (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp 3

Lenovo IdeaPad 110 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2,000 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ครับ

bat 2000

Conclusion / Award

Lenovo Ideapad 100 26

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Lenovo IdeaPad 110 ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่าเจ้า Lenovo เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะดีเกินราคาด้วยซ้ำ เพราะ สามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงพอเล่นเกมได้นิดๆ หน่อยๆ แถมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มลูกตาเลยทีเดียว และลำโพงแบบ Stereo ที่ให้เสียงดังฟังชัดอีกด้วย พร้อม Drive DVD สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

Lenovo Ideapad 100 24

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพในการเล่นเกม หากเพื่อนๆ ต้องการนำมาเล่นเกมใหม่ๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากมากเล่นเกมเก่าๆ หรือจำพวกเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากก็พอเล่นได้อยู่บ้าง ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมกันตามราคา ในส่วนของข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่พอร์ต USB มีมาให้แค่ 2 พอร์ต ซึ่งถือว่าน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ปกติจะมีมาให้ 3 พอร์ต

Lenovo Ideapad 100 33

โดยรวมแล้วเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนัก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และต้องการหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ในราคาที่ไม่แพงมากหมื่นต้นๆ ซึ่งเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใช้นาน รวมการระบายความร้อนก็ทำได้ดี แถมยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย

ข้อดี

 • ราคาถูกพร้อมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด HD
 • สเปค CPU เป็น AMD A9-9400 ซีรีย์ล่าสุด พร้อมการ์ดจอยแยก AMD Radeon R5 M430 ประสิทธิภาพดีใช้งานได้ดี เล่นเกมพอได้ในระดับหนึ่ง
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB รวมกันมีแค่ 2 พอร์ตถือว่าให้มาน้อยไปหน่อย
 • แบตเตอรรี่ความจุน้อยไปนิด

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Lenovo IdeaPad 110 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 12,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว แล้วสเปคเป็น AMD A9-9400 ที่เป็น 2 Cores/ 2 Threads พร้อามการ์ดจอแยก AMD Radeon R5 M430 2GB GDDR2 ฮาร์ดดิส 1 TB 5400 RPM พร้อมประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่าเจ้าโน๊ตบุ๊ค Lenovo IdeaPad 110 เครื่องนี้คุ้มค่ามากเลยทีเดียว

Specification

สเปคของ Lenovo IdeaPad 110 นั้น ใช้ชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง AMD A9-9400 (2.4GHz up to 3.2GHz) แบบ 2 Cores/ 2 Threads มาพร้อมกับการ์ดจอแยกที่เป็น AMD Radeon R5 M430 (2GB GDDR3) รุ่นล่าสุดซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพพอสมควร ส่วน Ram ใส่มา 4 GB DDR4 Bus 2400 และฮาร์ดดิสก์ความจุมาตรฐาน 1 TB 5400 RPM พร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1366×768 พิกเซล (HD) จอด้านช่วยลดแสงสะท้อนอีกด้วย

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อของ Lenovo IdeaPad 110 ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างครบในระดับหนึ่งประกอบไปด้ว USB ที่มีทั้งแบบ USB 3.0 และ 2.0 ให้อย่างละหนึ่งช่อง, HDMI, LAN, Drive DVD และช่องต่อไมค์กับหูฟังแบบ Combo 1 รู นอกจากนี้ยังมีสล็อตสำหรับ SD Card Reader อยู่ด้านหน้าอีกด้วย

ทางด้านน้ำหนักโดยรวมของ Lenovo IdeaPad 110 อยู่ที่ประมาณ 2.30 กิโลกรัม พร้อมกับอแดปเตอร์ที่เล็กกระทัดรัดพาสะดวก ซึ่งอาจไม่ได้เป็นโน๊ตบุ๊คที่เบาหรือบางมาก แต่ก็ออกแบบโครงสร้างที่หยิบจับง่าย ยกได้ด้วยมือเดียว ด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงและผิวที่ไม่ลื่นไหล แถมมีราคาเพียง 12,900 บาท

Hardware / Design

Lenovo Ideapad 100 6

ดีไซน์การออกแบบของ Lenovo IdeaPad 110 นั้น จัดได้ว่ามีความใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่มีราคาใกล้เคียงกัน สีสันโดยรวมของตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นสีดำด้าน วัสดุทำมาจากพลาสติกทั้งหมด ซึ่งในส่วนของฝาหลังจะมีพื้นผิวไม่เรียบ มีลวดลายสวยงามกันลื่นอยู่ โดยมีโลโก้ Lenovo สีเงินบริเวณมุมบนซ้ายมือ ในส่วนของด้านในตัวเครื่องจะเป็นผิวไม่เรียบเช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าใส่ใจการออกแบบลวดลายพอสมควรเลยดีเดียว และทำให้เป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างยากด้วยนั่นเอง

พอร์ตต่างๆ ของตัวเครื่องจะอยู่ทางด้านซ้ายมือฝั่งเดียว พร้อมมีช่องระบายความร้อน ส่วน DVD Drive จะแยกมาอยู่ด้านขวา และส่วนทางด้านหน้าก็จะมีเพียง SD Card Reader เท่านั้น ด้านล่างตัวเครื่องสามารถก็เป็นพลาสติกสามารถแกะออกอัพเกรดได้ง่าย และตัวเครื่องยังสามารถถอดแบตเตอรรี่ได้อีกด้วย

Lenovo Ideapad 100 32

ส่วนอื่นๆ ด้านในของเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ที่เห็นได้ชัดก็คือ ปุ่ม Power ที่มีไฟสีขาวตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊ค Lenovo อยู่ด้านบนมุมซ้ายตรงคีย์บอร์ด ปุ่มกดคีย์บอร์ดก็เป็นแบบขนาดปกติเหมือนโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไป ซึ่งในส่วนของหน้าจอก็มีโลโก้ Lenovo สีดำอยู่มุมล่างซ้ายอีกด้วย ดูสวยงามดุดันมากเลยทีเดียวเชียวละ

Keyboard / Touchpad

Lenovo Ideapad 100 16

คีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad 110 เครื่องนี้จะเป็นแบบ Full Size มาตราฐานมี Numpad มาให้ปกติ โดยเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี ปุ่มกดไม่แข็งหรือนุ่มเกินไป การเด้ง การสัมผัสก็ทำได้ดีไม่แพ้โน๊ตบุ๊คราคาแพงๆ เลยทีเดียว ซึ่งนำมาสามารถใช้งานปกติ พิมพ์งานเอกสารทั่วไป ก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว หรือแม้แต่จะเอามาเล่นเกมก็ไม่พบปัญหา แต่จะมีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือหากใครใช้ปุ่ม Shift ด้านขวาเป็นประจำ จะรู้สึกหงุดหงิดนิดหน่อยเพราะ การออกแบบปุ่ม Shift ด้านขวาจะเล็กกว่าปกติดพอสมควรทีเดียว อาจจะกดไม่โดนบ้างเป็นบางครั้ง

ในส่วนทัชแพดยังคงมีลักษณะรูปแบบหน้าตาเหมือนเดิม กับลักษณะแยกเป็นสองปุ่ม ในการทำงานสามารถลากนิ้วได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมลงไดร์เวอร์ด้วยแล้วกันไม่เช่นนั้นจะใช้งานแบบมัลติทัชไม่ได้

Screen / Speaker

Lenovo Ideapad 100 22

ด้วยความที่ Lenovo IdeaPad 110 เป็นจอขนาด 15.6 นิ้ว บนความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล พาเนล TN จอด้าน ให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็พอได้ ภาพที่เห็นก็คมชัดดีไม่แตกอะไร เพียงแต่อาจจะเห็นเม็ดพิกเซลนิดหนึ่งบ้างแต่ก็ไม่ได้น่าเกลียด หากไม่ได้จ้องดูผ่านๆ ก็เรียบลื่นเนี่ยนๆ เลยทีเดียว ซึ่งหากเทียบกับราคาที่จ่ายไปเรียกได้ว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียวในราคาหมื่นต้นๆ ได้หน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยนั่นเอง

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบลำโพงคู่ 2.0 Channel ถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ คือไม่ดีเวอร์หรือแย่อะไร ซึ่งก็ถือว่าดีเลยเดียวหากเทียบกับราคา

Connector / Thin And Weight

Lenovo Ideapad 100 13

Lenovo IdeaPad 110 จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คดีไซน์คลาสสิคขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อให้เพียงพอในระดับหนึ่ง ซึ่งส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ไล่มาเริ่มจากจะซ้ายไปขวาจะเป็น ช่องระบายความร้อน, รูเสียบสายชาร์จ, HDMI, LAN, USB 2.0, USB 3.0 และรูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ โดยในส่วนของ Drive DVD จะอยู่ทางด้านขวามือตัวเครื่องและ SD Card Reader ก็จะอยู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่องแยกออกมาต่างหากอยู่โดดเดี่ยว

ขนาดของตัวเครื่องเมื่อเทียบกับขนาดของโน๊ตบุ๊ค 15.6 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีน้ำหนักค่อนข้างหนักในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และในส่วนของความหนาความใหญ่จะค่อนข้างหนากว่ารุ่นอื่น เพราะ มี Drive DVD มาด้วย สังเกตได้ว่าพวกรุ่นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จะไม่มีพอร์ตพวกนี้มาแล้ว ก็เพื่อทำให้ตัวเครื่องบางลงนั่นเอง  ส่วนอแดปเตอร์มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ซึ่งน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.30 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ก็จะมีน้ำหนักราวๆ ไม่เกิน 2.50 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

Lenovo IdeaPad 110 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD A9-9400 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในตอนนี้ CPU เป็นแบบ 2 Cores/ 2 Threads มีความเร็วในการประมวลผลเริ่มต้นอยู่ที่ 2.40 GHz ถึง 3.20 GHz เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และะมาพร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz

CPU 2  CPU1

ตัวการ์ดจอแยกก็เป็นซีรีย์รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็น AMD Radeon R5 M430 2GB GDDR3 ซึ่งมีความแรงในระดับหนึ่งพอเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง และในส่วนของการ์ดจอออนบอร์ดหรือ APU ก็จะเป็นท AMD Radeon R5 ซีรีย์ ซึ่งสามารถทำงานแบบ Dual Graphic ร่วมกันได้อีกด้วย

GPU1  GPU 2

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับล่าง ไม่สูงมาก ทำงานหนักๆ ก็คงไม่เหมาะเท่าไรนัก ซึ่งคะแนนก็ดูได้ตามภาพเลยกะกันครับ

Cine

มาดูทางด้ายการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 45.2 MB/s และสูงสุดที่ 115.8 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 86.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.8 ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบ บางรุ่นที่แพงกว่าอีก

hdd 1

ในถัดไปเราจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้าง ไปดูเลยครับว่าเจ้า Lenovo IdeaPad 110 โน๊ตบุ๊คที่ราคา 12,900 บาทจะสามารถเล่นเกมยอดนิยมสมัยปัจจุบันเป็นยังไงกันบ้าง

game 100

ส่วนเกมที่ทีมงานทำการทดสอบได้เลือกใช้ 3 เกมด้วยกัน คือ Overwatch, DotA 2 และ GTA V โดยทั้งสามเกมนี้ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ผลปรากฏว่าเกม DotA 2 สามารถได้ลื่นในระดับหนึ่ง ส่วน Overwatch เองก็พอเล่นได้แต่จะกระตุกบ้างเวลาบวก เวลาบวกหรือใช้สกิวหนักๆ ใส่กัน ส่วน GTA V เข้าเกมเล่นได้บ้างแต่ก็ดีเลย์เป็นจังหวะๆ ไป คงเอามาเล่นไม่ไหวสำหรับเกมที่กินสเปคหนักจริงๆ

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Lenovo IdeaPad 110 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว ถึงแม้จะว่าตัวโปรแกรม HWMonitor จะมองไม่เห็นอุณหภูมิ CPU A9-9400 ก็ตาม (เพราะใหม่เกิน) แต่เราก็สามารถมองเห็นตัว APU ที่เป็น R5 ได้ซึ่งมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 58 องศาเท่านั้น ส่วน HDD ก็อยู่ที่ 37 องศาเย็นเหลือๆ (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp 3

Lenovo IdeaPad 110 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2,000 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ครับ

bat 2000

Conclusion / Award

Lenovo Ideapad 100 26

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Lenovo IdeaPad 110 ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่าเจ้า Lenovo เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะดีเกินราคาด้วยซ้ำ เพราะ สามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงพอเล่นเกมได้นิดๆ หน่อยๆ แถมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มลูกตาเลยทีเดียว และลำโพงแบบ Stereo ที่ให้เสียงดังฟังชัดอีกด้วย พร้อม Drive DVD สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

Lenovo Ideapad 100 24

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพในการเล่นเกม หากเพื่อนๆ ต้องการนำมาเล่นเกมใหม่ๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากมากเล่นเกมเก่าๆ หรือจำพวกเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากก็พอเล่นได้อยู่บ้าง ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมกันตามราคา ในส่วนของข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่พอร์ต USB มีมาให้แค่ 2 พอร์ต ซึ่งถือว่าน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ ที่ปกติจะมีมาให้ 3 พอร์ต

Lenovo Ideapad 100 33

โดยรวมแล้วเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนัก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และต้องการหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ในราคาที่ไม่แพงมากหมื่นต้นๆ ซึ่งเจ้า Lenovo IdeaPad 110 ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใช้นาน รวมการระบายความร้อนก็ทำได้ดี แถมยังมีประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย

ข้อดี

 • ราคาถูกพร้อมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด HD
 • สเปค CPU เป็น AMD A9-9400 ซีรีย์ล่าสุด พร้อมการ์ดจอยแยก AMD Radeon R5 M430 ประสิทธิภาพดีใช้งานได้ดี เล่นเกมพอได้ในระดับหนึ่ง
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ

ข้อสังเกต

 • พอร์ต USB รวมกันมีแค่ 2 พอร์ตถือว่าให้มาน้อยไปหน่อย
 • แบตเตอรรี่ความจุน้อยไปนิด

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Lenovo IdeaPad 110 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 12,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว แล้วสเปคเป็น AMD A9-9400 ที่เป็น 2 Cores/ 2 Threads พร้อามการ์ดจอแยก AMD Radeon R5 M430 2GB GDDR2 ฮาร์ดดิส 1 TB 5400 RPM พร้อมประกัน 2 ปีเต็มอีกด้วย พูดเลยว่าเจ้าโน๊ตบุ๊ค Lenovo IdeaPad 110 เครื่องนี้คุ้มค่ามากเลยทีเดียว

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

IT NEWS

ล่าสุดทางผู้จัดงาน COMPUTEX ได้ประกาศกว่า Lisa Su เทพีแห่งความมั่งคั่ง CEO ของ AMD จะขึ้นกล่าวเปิดงานในวันที่ 3 มิถุนายนปีนี้ Computex เป็นงานแสดงสินค้าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีรายใหญ่ที่จัดขึ้นทุกปีในไทเป ไต้หวัน งานนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอีกเวทีสำคัญสำหรับ AMD ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆAdvertisement ซึ่งทาง Lisa Su ซีอีโอของ AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก