Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

[Steam] โพลสำรวจผู้ใช้งานสตีม พบว่าคนส่วนใหญ่ใช้คอมสเปกที่ใช้ชิปประมวลผลและการ์ดจอแบบนี้เล่นเกม!!

ผู้ใช้งาน Steam ทุกคนคงจะได้รับการแจ้งเตือนให้ร่วมทำแบบสำรวจจาก Steam โดยจะเป็นการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสเปคคอมพิวเตอร์ ระบบต่าง ๆ รวมถึงเครือข่ายเน็ตเวิร์ก ซึ่งผลสำรวจนี้ทำให้ทราบถึงข้อมูลหลากอย่างที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้พัฒนาเกมและซอฟแวร์ต่าง ๆ

ผู้ใช้งาน Steam ทุกคนคงจะได้รับการแจ้งเตือนให้ร่วมทำแบบสำรวจจาก Steam โดยจะเป็นการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสเปคคอมพิวเตอร์ ระบบต่าง ๆ รวมถึงเครือข่ายเน็ตเวิร์ก ซึ่งผลสำรวจนี้ทำให้ทราบถึงข้อมูลหลากอย่างที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้พัฒนาเกมและซอฟแวร์ต่าง ๆ ให้สามารถออกแบบระบบให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานกลุ่มใหญ่ได้

steam logo 1600.0 Custom

Advertisement

จากผลสำรวจจะพบว่า Windows 10 64 Bit ยังคงเป็นวินโดว์ยอดนิยมด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่มีมากถึง 50.33% ส่วนอับดับที่สองก็คือ Windows 7 ที่มีผู้ใช้งาน 32.05% ในส่วนของ OS X นั้นมีผู้ใช้งาน 2.95% และ Linux มีผู้ใช้งานเพียงแค่ 0.72% เท่านั้น ต่อมาในส่วนของ CPU จากผลสำรวจได้มีสัดส่วนผู้ใช้งาน AMD ลดลงจาก 21.89% ในเดือนกุมภาพันธ์เหลือเพียง 19.01% ในเดือนมิถุนายน ถึงแม้ว่าจะมี Ryzen ออกมาวางจำหน่ายก็ตามแต่ก็ยังคงไม่ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ Steam มากนัก ในขณะเดียวกันจากผลสำรวจ CPU Quad-Core มีการใช้งานมากที่สุด 52.06% และรองลงมาจะเป็น CPU Dual-Core 42.23%

ในส่วนของการ์ดจอดูเหมือนว่า AMD จะมีสัดส่วนผู้ใช้งานที่ต่ำมาก ๆ เมื่อเทียบกับการ์ดจอค่ายอื่น จากผลสำรวจพบว่าการ์ดจอ AMD ได้มีส่วนแบ่งการตลาดลดลงจาก 26.2% ในเดือนมกราคม 2016 เหลือเพียง 20.5% ในเดือนมิถุนายน 2017 ถึงแม้ว่าการ์ดจอสถาปัตยกรรม Polaris จาก AMD ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี FreeSync จะมีราคาถูกกว่า แต่ก็ยังสร้างส่วนแบ่งการตลาดได้น้อยมาก ดูเหมือนว่า AMD ยังทำเกมได้ไม่ดีอเพื่อเทียบกับตลาดการ์ดจอโดยรวม

แต่ตรงกันข้ามกับการ์ดจอ Nvidia ที่มีทั้งหมด 19 รุ่นที่ติดอันกับการ์ดจอที่ได้รับความนิยม โดยรุ่นที่อยู่อันดับสูงสุดคือการ์ดจอ GTX 1060 ด้วยความนิยมากถึง 6.29%  ในขณะที่การ์ดจอรุ่นใหม่ใน GTX 10 Series ทุกรุ่นก็ติดอันดับด้วย ได้แก่ GTX 1070 (อันดับ 5 ด้วย 3.60%), GTX 1050 Ti (6. , 2.80%), GTX 1050 (13, 1.74%) และ GTX 1080 ( 14, 1.73%) แต่แอบห้อยท้ายไว้เล็กน้อยกับการ์ดจอ AMD HD 7700 มีส่วนแบ่งการตลาด 1.21%

จากผลสำรวจนี้ทำใมห้เราได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง ถึงแม้ว่า Ryzen และการ์ตจอ RX จะสุดยอดแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานสักเท่าไรนัก อีกทั้งผู้ใช้งานส่วนมากยังใช้การ์ดจอที่ราคาไม่แพงในระดับต่ำกว่า 10,000 บาทลงไป ซึ่งเกมสตีมที่จะเปิดตัวในอนาคตจะมีการพัฒนาออกมาให้กินสเปคที่ไม่มากจนเกินคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเล่นไหว

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Lenovo ซีพียู AMD ตัวแรงปรับสเปคได้มีมาให้เลือกแล้ว แถมยังได้โค้ดส่วนลดด้วยนะ! Lenovo ซีพียู AMD นับเป็นอีกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้ให้ความนิยมเลือกซื้ออย่างต่อเนื่อง และเมื่อจับคู่กับซีพียู AMD Ryzen ซึ่งประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานด้วย ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเย็นเลย และเมื่อสั่งซื้อจากทางหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo ก็สามารถปรับแต่งสเปคได้ตามใจชอบและยังเติมโค้ด COMMARTAMD เพื่อรับส่วนลดเพิ่มเติมสูงสุดได้ถึง 2,000 บาทอีกด้วย ซึ่งถ้าใครมีแผนเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเร็วๆ นี้อยู่แล้ว...

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

Notebook News

วันนี้ NBS เราจะพามารู้จักับโน้ตบุ๊กเกมมิ่งตัวทรงพลังใหม่ล่าสุดของ MSI ทั้ง Titan GT77 และ Raider GE67 ที่มาพร้อมการ์ดจอที่ซีรีส์ใหม่ GeForce RTX 30 Series ใหม่ล่าสุดของ NVIDIA ที่มีทั้งเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และความทรงพลังที่เหนือกว่าทุกตัวที่เคยมี   Advertisement GeForce RTX 30...

รีวิว Acer

Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่หัวใจ Intel 12th Gen แรงจนพีซีบางเครื่องมีอาย!  Advertisement ในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเรือธงที่กำลังคุกรุ่นด้วยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้า Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่ก็กระโดดลงมาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย และหากนับกันในซีรี่ส์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง Acer แล้ว นี่คือรุ่นเรือธงอันเป็นหน้าเป็นตาของทางบริษัทซึ่งเหนือกว่าตระกูล Nitro 5 อย่างชัดเจนเพราะทางบริษัทก็ใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก