Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] Dell Vostro 3565 โน๊ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้ว สเปก AMD A8 ราคาคุ้มค่า 12,900 บาท ประกันซ่อมฟรีถึงบ้าน

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูเจ้าตัว Dell Vostro 3565 ซึ่งก็เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาอีกรุ่นจาก Dell ที่มีสเปคเหมาะกับผู้ใช้งานพื้นฐานทำงานชิวๆ เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง หน้าจอ 15.6 นิ้ว โดยมีราคาอยู่เพียง 12,900 บาทเท่านั้น พร้อมประกัน On-site หนึ่งปีเต็ม

ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คก็มีราคาถูกลงมามากกว่าสมัยก่อนเยอะ ซึ่งสำหรับบางคนต้องการโน๊ตบุ๊คเพียงแค่ทำงานเอกสาร เล่นเว็บ ดูหนังฟังเพลงแค่นั้น และน้ำหนักของโน๊ตบุ๊คเองก็เบามากขึ้นเรื่อยๆ ก็เพื่อทำตลาดในกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ชอบพกพาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเยอะไปไหนมาไหนเพราะมันหนักนั่นเอง หรือหากจะเสียเงินหลายหมื่นบาทเพื่อ Ultrabook ก็คงจะไม่คุ้มกับที่เสียเงินไปนัก ด้วยสาเหตุนี้โน๊ตบุ๊คบางเบาที่มีขนาดตัวเครื่องและน้ำหนักใกล้เคียงกับ Ultrabook จึงมีปริมาณในตลาดเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวโดยเฉพาะ

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูเจ้าตัว Dell Vostro 3565 ซึ่งก็เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาอีกรุ่นจาก Dell ที่มีสเปคเหมาะกับผู้ใช้งานพื้นฐานทำงานชิวๆ เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง หน้าจอ 15.6 นิ้ว โดยมีราคาอยู่เพียง 12,900 บาทเท่านั้น พร้อมประกัน On-site หนึ่งปีเต็ม เราไปดูกันดีกว่าครับว่าเจ้า Dell Vostro 3565 การใช้งานเป็นยังไงบ้าง

Advertisement

Specification

Dell Vostro 3565 เครื่องนี้ติดตั้งซีพียูเป็น AMD A8-7410 (2.20 GHz)  เป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 4 เธรด พร้อมการ์ดจอในตัว APU ซึ่งเป็นตัว AMD Radeon R5 (Mullins/Beema) ที่สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ด้านของฮาร์ดดิสก์มีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 อีกหนึ่งแถวด้วยเช่นกัน

ตัวเครื่องจะติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD (1366 x 768 พิกเซล) มาให้พร้อมกับพอร์ต USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, VGA, LAN, SD Card Reader และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบ Combo พร้อมการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wi-Fi แบบ b/g/n และ Bluetooth กับกล้อง Webcam ความละเอียด HD โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.54 กิโลกรัมกับประกันแบบ Onsite Service อีก 1 ปีด้วยกัน สนนราคาที่ 12,900 บาท

ชมหน้าสเปกเต็มๆ <<<

Hardware / Design

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 1

เจ้าสำหรับ Dell Vostro 3565 ดีไซน์จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีดำล้วน วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีดำสวยงาม มีโลโก้ Dell ลายโคเมียมสีดำเข้มดูดุดันเข้มแข็งดี ตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเป็นลายเส้นๆ ตัดไปมา ให้สัมผัสที่ดีไม่ลื่นมือ ส่วนปุ่มเปิดปิดคีย์บอร์ดจะอยู่ที่มุมบนขวาของคีย์บอดร์ดแยกออกจากกัน ช่วยให้เราไม่หลงไปกดโดน ทางล่างขวาบริเวณคีย์บอร์ดก็จะมีสติ๊ก AMD A8 ติดไว้บ่งบอกว่าใช้ CPU รุ่นอะไรอยู่ ส่วนทางซ้ายจะติดสติ๊กเกอร์ Dell โทรหาศูนย์บริการหาเครื่องมีปัญหา

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 16

ทางด้านหน้าจอวัสดุส่วนนี้ก็เป็นพลาสสติกสีดำ มีโลโก้ Dell อยู่ตรงกลางเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นทั่วไป พร้อมกล้อง HD และไมค์หนึ่งหนึ่งตัวสำหรับเห็น Webcam หรือ Video Call ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้านใต้ตัวเครื่องก็จะมีรูระบายความร้อนต่างๆ รูลำโพง 2 ตัว ซึ่งรุ่นนี้สามารถถอดแบตเตอรี่ได้อีกด้วย ส่วนฟินระบายความร้อนหลัก จะอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง โดยมีพัดลมระบายความร้อนหนึ่งตัว ซึ่งตัวเครื่องจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Ubuntu มาให้แทนที่จะมีแค่ DOS อย่างเดียว หากใครไม่ชอบก็สามารถนำมาลง Windows เองทีหลังก็ได้

Keyboard / Touchpad

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 9

คีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้เป็นแบบ Chiclet Keyboard ธรรมดา ขนาด Full Size มาตราฐานปกติ ให้สัมผัสที่แข็งๆ นิดหนึ่งไม่ได้นุ่มมาก สำหรับการทดสอบใช้งานจริงแล้วพบว่าระยะกดของปุ่มค่อนข้างตื้น เป็นเพราะการออกแบบตัวเครื่องที่เป็นพลาสติกอ่อน ทำให้เวลาเรากดพิมพ์คีย์บอร์ดแรงๆ จะมีอาการยุบของแป้นลงไปให้เห็นบ้าง ซึ่งจากการทดลองใช้งานจริงแล้วพบว่า การตอบสนองก็สามารถใข้งานได้ดีแบบพื้นฐานทั่วไปไปไม่ได้มีไรโดดเด่น

ส่วนทางด้านทัชแพดก็จะมีขนาดปกติทั่วไปไม่เล็กไม่ใหญ่ สามารถใช้งานหลายนิ้วพร้อมกันได้สบายๆ ซึ่งตัวทัชแพดเองจะวางตัวเยื้องไปทางด้านซ้ายมือเล็กน้อย ดีไซน์เป็นแบบผืนเดียวซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้และมีเส้นสีเทาขีดแบ่งปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้ด้วย ส่วนการทดสอบการใช้งานถือว่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

Screen / Speaker

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 2

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วมีความคมชัดระดับ HD (1366x 768 พิกเซล) พาเนลมาตรฐานอย่าง TN ที่แสดงผลได้อย่างรวดเร็วและให้สีสันที่สวยงาม แต่ภาพมุมมองอาจจะแคบไปหน่อย ซึ่งหน้าจอนี้เพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไปแต่ถ้าใครต้องการให้สีสันหน้าจอสมจริงยิ่งขึ้นขอแนะนำให้ทำการคาริเบตหน้าจออีกสักหน่อย เพื่อให้สีสันสมจริงยิ่งขึ้น ส่วนขอบบนหน้าจอจะมีกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720p ติดตั้งมาให้พร้อมกับไมค์อีกหนึ่งตัวเพื่อใช้งาน Video Call ซึ่งกล้องหน้านี้ก็สามารถตอบสนองได้ดีทีเดียว

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า โดยลำโพงจะอยู่บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมติด ซึ่งให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าธรรมดาทั่วไปและมีเสียงที่ดังฟังชัดเจน จะนำไปใช้ดูหนังหรือฟังเพลงสามารถทำได้ดีเลยเดียว

Connector / Thin And Weight

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 27

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อที่ติดตั้งมาในรุ่น Dell Vostro 3565 นั้น ฝั่งซ้ายมือตัวเครื่องไล่มาก็จะมี รูเสียบสายชาร์จ, Lan, VGA, USB 3.0 และ SD Card Reader ส่วนทางฝั่งด้านขวาตัวเครื่องไล่มาจะเป็น Kensington Lock, Drive DVD, USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบ Combo อีก 1 ช่องนั่งเอง ซึ่งน่าเสียดายที่เจ้าDell Vostro 3565 เครื่องนี้ไม่มีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย

น้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ราว 2.45 กิโลกรัม ส่วนชุดอะแดปเตอร์มีขนาดค่อนข้างเล็กและมีน้ำหนักอยู่ราวๆ 150 กรัมเท่านั้น ซึ่งเมื่อชั่งรวมกันแล้วจะมีน้ำหนักรวมอยู่ราวไม่เกิน 2.6 กิโลกรัม ทำให้สะดวกเวลาพกพาไปใช้งานนอกสถานที่เป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาด 15.6 นิ้วทั่วไปแล้ว ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่เบาและพกพาสะดวกทีเดียว ส่วนขนาดของตัวเครื่องกว้าง 380 มิลลิเมตร ลึก 260.3 มิลลิเมตร และความหนาบางอยู่ที่ 23.65 มิลลิเมตรครับ

Performance / Software

Dell Vostro 3565 ที่ทางทีมงานได้เครื่องมารีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD A8-7410 (2.20 GHz) แบบ 4 Core 4 Threads เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือจะเอามาเล่นเกมก็สามารถเล่นได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 จำนวน 1 ช่อง (สามารถใส่ได้สูงสุด 8 GB 2 ช่อง)

CPU 1  CPU2 1

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะเป็นแบบออนบอร์ด หรือ APU ที่ติดมากับตัว CPU A8 ซึ่งเลือกใช้เป็นตัว AMD Radeon R5 (Mullins/Beema) โดยสามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง หากจะเอาไปเล่นเกมหนักๆ ก็คงไม่ไหว

GPU 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 41.3 MB/s และสูงสุดที่ 135.5 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 100 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 20.7 ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบ บางรุ่นที่แพงกว่าอีก

HDD

การทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง เนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊ค Dell Vostro 3565 ไม่ได้เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีสเปคไว้เล่นเกมหนักๆ ทางทีมจึงเริ่มการทดสอบจากการเปิด Video ผ่าน YouTube โดยเปิดไฟล์ความละเอียด 4K ผลปรากฏว่าตัวเครื่อง สามารถเล่นได้แต่ไม่ไหลลื่นนัก กระตุกเป็นช่วงๆ

แต่ถ้าหากเป็นไฟล์ความละเอียดแบบ 2K ก็สามารถเล่นได้ไหลลื่นพอสมควร ซึ่งหากจะให้ลื่นจริงๆ คงต้องปรับเป็น Full HD จะดีกว่า เพราะ จอความละเอียดแค่ HD ความคมชัดดูผ่านเครื่อง 2K หรือ Full HD ก็ไม่ต่างกัน

Capture

ในถัดไปเราจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้าง ไปดูเลยครับว่าเจ้า Dell Vostro 3565 โน๊ตบุ๊คที่ราคา 12,900 บาทจะสามารถเล่นเกมยอดนิยมสมัยปัจจุบันเป็นยังไงกันบ้าง

game

ส่วนเกมที่ทีมงานทำการทดสอบได้เลือกใช้ 3 เกมด้วยกัน คือ Overwatch, DotA 2 และ GTA V โดยทั้งสามเกมนี้ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล จะมีเกม GTA V เท่านั้นที่ภาพจะอยู่ 800 x 600 พิกเซล เพราะตัวเกมมันตั้งค่า Detect ให้เอง ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ผลปรากฏว่าเกม Overwatch สามารถได้ลื่นในระดับหนึ่ง ส่วน DotA 2 เองก็พอเล่นได้แต่จะกระตุกบ้างเวลาบวก ส่วน GTA V เข้าเกมเล่นได้บ้างแต่ก็ดีเลย์เป็นจังหวะๆ ไป

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Dell Vostro 3565 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว ถึงแม้จะบีบเค้นทรัพยากรมามากสุดๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเกมหนักๆ และเล่นไฟล์วิดีโอผลปรากฏว่า ตัวเครื่อง CPU อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 77 องศาและ APU อยู่ที่ 79 องศาเท่านั้นเอง พูดได้เลยว่าพัดลมตัวเดียวใช้งานได้ดีเหลือๆ ครับ (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

Temp

Dell Vostro 3565 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2,500 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

bat 1

 

Conclusion / Award

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 28

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Dell Vostro 3565 ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่าเจ้า Dell เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มลูกตาเลยทีเดียว และลำโพงแบบ Stereo ที่ให้เสียงดังฟังชัดอีกด้วย พร้อม Drive DVD สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 38

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพในการเล่นเกม หากเพื่อนๆ ต้องการนำมาเล่นเกมใหม่ๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากมากเล่นเกมเก่าๆ หรือจำพวกเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากก็พอเล่นได้บ้าง ก็ถือว่าเหมาะสมตามราคา แต่เครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่ Ram ยังให้เป็นมาตราฐานเก่าคือ DDR3 และไม่มีพอร์ต HDMI มาให้

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 31

โดยรวมแล้วเจ้า Dell Vostro 3565 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนัก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และต้องการหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ในราคาที่ไม่แพงมากหมื่นต้นๆ ซึ่งเจ้า Dell Vostro 3565 ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใช้นาน รวมการระบายความร้อนก็ทำได้ดี แถมยังมีประกัน On-site 1 ปีอีกด้วย

ข้อดี

 • ราคาถูกพร้อมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด HD
 • สเปค CPU เป็ร AMD A8-7410 ซีรีย์ล่าสุดประสิทธิภาพใช้งานได้ดี เล่นเกมพอได้ระดับหนึ่ง
 • ประกัน On-site Service 1 ปี
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพอร์ต HDMI มาให้
 • ตัว Ram ยังใช้มาตราฐานเก่าที่เป็น DDR3

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Dell Vostro 3565 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 12,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว แล้วสเปคเป็น AMD A8-7410 ที่เป็น 4 Cores/ 4 Threads ฮาร์ดดิส 1 TB น้ำหนักเบาพกพาสะดวก เรียกได้ว่ามีน้อยมากในตลาดตอนนี้ อีกทั้งยังได้ประกันแบบ On-site Service 1 ปีอีกด้วย พูดเลยว่าเจ้า  Dell Vostro 3565 คุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ

Specification

Dell Vostro 3565 เครื่องนี้ติดตั้งซีพียูเป็น AMD A8-7410 (2.20 GHz)  เป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 4 เธรด พร้อมการ์ดจอในตัว APU ซึ่งเป็นตัว AMD Radeon R5 (Mullins/Beema) ที่สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ด้านของฮาร์ดดิสก์มีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 อีกหนึ่งแถวด้วยเช่นกัน

ตัวเครื่องจะติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD (1366 x 768 พิกเซล) มาให้พร้อมกับพอร์ต USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, VGA, LAN, SD Card Reader และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบ Combo พร้อมการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wi-Fi แบบ b/g/n และ Bluetooth กับกล้อง Webcam ความละเอียด HD โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.54 กิโลกรัมกับประกันแบบ Onsite Service อีก 1 ปีด้วยกัน สนนราคาที่ 12,900 บาท

ชมหน้าสเปกเต็มๆ <<<

Hardware / Design

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 1

เจ้าสำหรับ Dell Vostro 3565 ดีไซน์จะเน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีดำล้วน วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีดำสวยงาม มีโลโก้ Dell ลายโคเมียมสีดำเข้มดูดุดันเข้มแข็งดี ตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเป็นลายเส้นๆ ตัดไปมา ให้สัมผัสที่ดีไม่ลื่นมือ ส่วนปุ่มเปิดปิดคีย์บอร์ดจะอยู่ที่มุมบนขวาของคีย์บอดร์ดแยกออกจากกัน ช่วยให้เราไม่หลงไปกดโดน ทางล่างขวาบริเวณคีย์บอร์ดก็จะมีสติ๊ก AMD A8 ติดไว้บ่งบอกว่าใช้ CPU รุ่นอะไรอยู่ ส่วนทางซ้ายจะติดสติ๊กเกอร์ Dell โทรหาศูนย์บริการหาเครื่องมีปัญหา

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 16

ทางด้านหน้าจอวัสดุส่วนนี้ก็เป็นพลาสสติกสีดำ มีโลโก้ Dell อยู่ตรงกลางเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นทั่วไป พร้อมกล้อง HD และไมค์หนึ่งหนึ่งตัวสำหรับเห็น Webcam หรือ Video Call ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้านใต้ตัวเครื่องก็จะมีรูระบายความร้อนต่างๆ รูลำโพง 2 ตัว ซึ่งรุ่นนี้สามารถถอดแบตเตอรี่ได้อีกด้วย ส่วนฟินระบายความร้อนหลัก จะอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง โดยมีพัดลมระบายความร้อนหนึ่งตัว ซึ่งตัวเครื่องจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Ubuntu มาให้แทนที่จะมีแค่ DOS อย่างเดียว หากใครไม่ชอบก็สามารถนำมาลง Windows เองทีหลังก็ได้

Keyboard / Touchpad

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 9

คีย์บอร์ดที่ติดตั้งมาให้เป็นแบบ Chiclet Keyboard ธรรมดา ขนาด Full Size มาตราฐานปกติ ให้สัมผัสที่แข็งๆ นิดหนึ่งไม่ได้นุ่มมาก สำหรับการทดสอบใช้งานจริงแล้วพบว่าระยะกดของปุ่มค่อนข้างตื้น เป็นเพราะการออกแบบตัวเครื่องที่เป็นพลาสติกอ่อน ทำให้เวลาเรากดพิมพ์คีย์บอร์ดแรงๆ จะมีอาการยุบของแป้นลงไปให้เห็นบ้าง ซึ่งจากการทดลองใช้งานจริงแล้วพบว่า การตอบสนองก็สามารถใข้งานได้ดีแบบพื้นฐานทั่วไปไปไม่ได้มีไรโดดเด่น

ส่วนทางด้านทัชแพดก็จะมีขนาดปกติทั่วไปไม่เล็กไม่ใหญ่ สามารถใช้งานหลายนิ้วพร้อมกันได้สบายๆ ซึ่งตัวทัชแพดเองจะวางตัวเยื้องไปทางด้านซ้ายมือเล็กน้อย ดีไซน์เป็นแบบผืนเดียวซ่อนปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้และมีเส้นสีเทาขีดแบ่งปุ่มคลิกซ้ายขวาเอาไว้ด้วย ส่วนการทดสอบการใช้งานถือว่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

Screen / Speaker

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 2

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วมีความคมชัดระดับ HD (1366x 768 พิกเซล) พาเนลมาตรฐานอย่าง TN ที่แสดงผลได้อย่างรวดเร็วและให้สีสันที่สวยงาม แต่ภาพมุมมองอาจจะแคบไปหน่อย ซึ่งหน้าจอนี้เพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไปแต่ถ้าใครต้องการให้สีสันหน้าจอสมจริงยิ่งขึ้นขอแนะนำให้ทำการคาริเบตหน้าจออีกสักหน่อย เพื่อให้สีสันสมจริงยิ่งขึ้น ส่วนขอบบนหน้าจอจะมีกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720p ติดตั้งมาให้พร้อมกับไมค์อีกหนึ่งตัวเพื่อใช้งาน Video Call ซึ่งกล้องหน้านี้ก็สามารถตอบสนองได้ดีทีเดียว

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ขอบตัวเครื่องด้านหน้า โดยลำโพงจะอยู่บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่องพร้อมติด ซึ่งให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าธรรมดาทั่วไปและมีเสียงที่ดังฟังชัดเจน จะนำไปใช้ดูหนังหรือฟังเพลงสามารถทำได้ดีเลยเดียว

Connector / Thin And Weight

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 27

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อที่ติดตั้งมาในรุ่น Dell Vostro 3565 นั้น ฝั่งซ้ายมือตัวเครื่องไล่มาก็จะมี รูเสียบสายชาร์จ, Lan, VGA, USB 3.0 และ SD Card Reader ส่วนทางฝั่งด้านขวาตัวเครื่องไล่มาจะเป็น Kensington Lock, Drive DVD, USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบ Combo อีก 1 ช่องนั่งเอง ซึ่งน่าเสียดายที่เจ้าDell Vostro 3565 เครื่องนี้ไม่มีพอร์ต HDMI มาให้ด้วย

น้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ราว 2.45 กิโลกรัม ส่วนชุดอะแดปเตอร์มีขนาดค่อนข้างเล็กและมีน้ำหนักอยู่ราวๆ 150 กรัมเท่านั้น ซึ่งเมื่อชั่งรวมกันแล้วจะมีน้ำหนักรวมอยู่ราวไม่เกิน 2.6 กิโลกรัม ทำให้สะดวกเวลาพกพาไปใช้งานนอกสถานที่เป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาด 15.6 นิ้วทั่วไปแล้ว ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่เบาและพกพาสะดวกทีเดียว ส่วนขนาดของตัวเครื่องกว้าง 380 มิลลิเมตร ลึก 260.3 มิลลิเมตร และความหนาบางอยู่ที่ 23.65 มิลลิเมตรครับ

Performance / Software

Dell Vostro 3565 ที่ทางทีมงานได้เครื่องมารีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD A8-7410 (2.20 GHz) แบบ 4 Core 4 Threads เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือจะเอามาเล่นเกมก็สามารถเล่นได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB DDR3 Bus 1600 จำนวน 1 ช่อง (สามารถใส่ได้สูงสุด 8 GB 2 ช่อง)

CPU 1  CPU2 1

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะเป็นแบบออนบอร์ด หรือ APU ที่ติดมากับตัว CPU A8 ซึ่งเลือกใช้เป็นตัว AMD Radeon R5 (Mullins/Beema) โดยสามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง หากจะเอาไปเล่นเกมหนักๆ ก็คงไม่ไหว

GPU 1

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 41.3 MB/s และสูงสุดที่ 135.5 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 100 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 20.7 ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบ บางรุ่นที่แพงกว่าอีก

HDD

การทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง เนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊ค Dell Vostro 3565 ไม่ได้เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีสเปคไว้เล่นเกมหนักๆ ทางทีมจึงเริ่มการทดสอบจากการเปิด Video ผ่าน YouTube โดยเปิดไฟล์ความละเอียด 4K ผลปรากฏว่าตัวเครื่อง สามารถเล่นได้แต่ไม่ไหลลื่นนัก กระตุกเป็นช่วงๆ

แต่ถ้าหากเป็นไฟล์ความละเอียดแบบ 2K ก็สามารถเล่นได้ไหลลื่นพอสมควร ซึ่งหากจะให้ลื่นจริงๆ คงต้องปรับเป็น Full HD จะดีกว่า เพราะ จอความละเอียดแค่ HD ความคมชัดดูผ่านเครื่อง 2K หรือ Full HD ก็ไม่ต่างกัน

Capture

ในถัดไปเราจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้าง ไปดูเลยครับว่าเจ้า Dell Vostro 3565 โน๊ตบุ๊คที่ราคา 12,900 บาทจะสามารถเล่นเกมยอดนิยมสมัยปัจจุบันเป็นยังไงกันบ้าง

game

ส่วนเกมที่ทีมงานทำการทดสอบได้เลือกใช้ 3 เกมด้วยกัน คือ Overwatch, DotA 2 และ GTA V โดยทั้งสามเกมนี้ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล จะมีเกม GTA V เท่านั้นที่ภาพจะอยู่ 800 x 600 พิกเซล เพราะตัวเกมมันตั้งค่า Detect ให้เอง ซึ่งทุกเกมปรับต่ำสุดทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ผลปรากฏว่าเกม Overwatch สามารถได้ลื่นในระดับหนึ่ง ส่วน DotA 2 เองก็พอเล่นได้แต่จะกระตุกบ้างเวลาบวก ส่วน GTA V เข้าเกมเล่นได้บ้างแต่ก็ดีเลย์เป็นจังหวะๆ ไป

Battery / Heat / Noise

สำหรับ Dell Vostro 3565 ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีมากเลยทีเดียว ถึงแม้จะบีบเค้นทรัพยากรมามากสุดๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเกมหนักๆ และเล่นไฟล์วิดีโอผลปรากฏว่า ตัวเครื่อง CPU อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 77 องศาและ APU อยู่ที่ 79 องศาเท่านั้นเอง พูดได้เลยว่าพัดลมตัวเดียวใช้งานได้ดีเหลือๆ ครับ (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

Temp

Dell Vostro 3565 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2,500 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

bat 1

 

Conclusion / Award

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 28

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Dell Vostro 3565 ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่าเจ้า Dell เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มลูกตาเลยทีเดียว และลำโพงแบบ Stereo ที่ให้เสียงดังฟังชัดอีกด้วย พร้อม Drive DVD สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 38

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพในการเล่นเกม หากเพื่อนๆ ต้องการนำมาเล่นเกมใหม่ๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากมากเล่นเกมเก่าๆ หรือจำพวกเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากก็พอเล่นได้บ้าง ก็ถือว่าเหมาะสมตามราคา แต่เครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่ Ram ยังให้เป็นมาตราฐานเก่าคือ DDR3 และไม่มีพอร์ต HDMI มาให้

Dell Vostro 15 AMD A9 Review 31

โดยรวมแล้วเจ้า Dell Vostro 3565 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนัก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และต้องการหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ในราคาที่ไม่แพงมากหมื่นต้นๆ ซึ่งเจ้า Dell Vostro 3565 ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใช้นาน รวมการระบายความร้อนก็ทำได้ดี แถมยังมีประกัน On-site 1 ปีอีกด้วย

ข้อดี

 • ราคาถูกพร้อมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด HD
 • สเปค CPU เป็ร AMD A8-7410 ซีรีย์ล่าสุดประสิทธิภาพใช้งานได้ดี เล่นเกมพอได้ระดับหนึ่ง
 • ประกัน On-site Service 1 ปี
 • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพอร์ต HDMI มาให้
 • ตัว Ram ยังใช้มาตราฐานเก่าที่เป็น DDR3

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Dell Vostro 3565 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award use 2 create 142
โน๊ตบุ๊คราคา 12,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว แล้วสเปคเป็น AMD A8-7410 ที่เป็น 4 Cores/ 4 Threads ฮาร์ดดิส 1 TB น้ำหนักเบาพกพาสะดวก เรียกได้ว่ามีน้อยมากในตลาดตอนนี้ อีกทั้งยังได้ประกันแบบ On-site Service 1 ปีอีกด้วย พูดเลยว่าเจ้า  Dell Vostro 3565 คุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

PR-News

DELL เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัวมอนิเตอร์ P-series และ S-series ใหม่ ที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบในวงกว้างและราคาที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ตัวมอนิเตอร์ P-series วางเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นมืออาชีพทางธุรกิจที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เพิ่มผลิตผลในการทำงานได้สูงสุด ขณะที่มอนิเตอร์ S-series ได้รับการออกแบบมาสำหรับครอบครัว วัยรุ่นวัยเรียน และผู้ใช้งานทั่วไปที่ตามติดความบันเทิง ความสนุกสนานเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และความสะดวกสบายที่มั่นคงยืนยาว อ่าน DELL เพิ่มเติม อ่านบทความ Monitor...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก