Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Special] 3 เหตุผลที่ทำให้ MSI Trident 3 เป็นคอมพิวเตอร์ไซส์เล็กสเปกแรงเล่นเกม VR ได้ ที่น่าซื้อที่สุด !!!

MSI Trident 3 นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก (Small Form Factor) หรือ Mini PC ที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับเครื่องเกมคอนโซล กับขนาดที่พอๆ กับ PS4 แน่นอนว่าเมื่อเป็น MSI แล้วนั้นเรื่องของการใช้งานสำหรับการเล่นเกมนั้นย่อมสบายใจได้เลย เพราะใน Trident 3 นั้นทาง MSI จัดสเปคมาให้แรงแบบไม่ต้องเกรงใจขนาดของตัวเครื่องกันเลยทีเดียว อย่าง Core i7-7700 + GTX 1060 ITX (Low Profile)โดยล่าสุดได้รับรางวัล iF DESIGN AWARD 2017 มาด้วย (ชมรีวิวตัวเต็มได้ ที่นี่)

MSI Trident 3 Camo Edition 1

ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดู 3 เหตุผลกันว่า ทำไม MSI Trident 3 จึงเป็นคอมพิวเตอร์ไซส์เล็กสเปกแรงที่น่าซื้อที่สุด

1. เป็นคอมเล่นเกมแบบตั้งโต๊ะที่เล็กจริงๆ

สำหรับคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมนั้นน่าจะเจอปัญหาคล้ายๆ กันอย่างหนึ่งก็คือการเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ปกตินั้นมักจะมาพร้อมกับข้อจำกัดในเรื่องของระยะห่างระหว่างตัวเองกับเครื่องคอมและก็หน้าจอที่ไม่สามารถเล่นในระยะไกลๆ ได้เหมือนเครื่องคอนโซล ถึงแม้ว่าจะมีหลายๆ ท่านแก้ด้วยการเชื่อมสายส่งสัญญาณภาพไปยังทีวีแต่ทว่ามันก็ยังคงไม่เหมือนกับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลอย่างแม้จริง

โดยดีไซน์ของ MSI Trident 3 จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่ามีขนาดมิติตัวเครื่องที่เล็กมากๆ เมื่อเทียบกับขนาดของเคสพีซีที่เป็น Gaming Desktop PC ทั่วไปหลายเท่า ซึ่งถือได้ว่ามีขนาดที่พอๆ กับ PS4 รุ่นแรกเลยก็ว่าได้ หรือถ้าใครยังนึกไม่ออก ก็ประมาณเอา Mini PC สองเครื่องมาเรียงต่อกัน โดยมีน้ำหนักเพียง 3.17 กิโลกรัม และมีโดยมีปริมาตรเพียง 4.72 ลิตรเท่านั้น ทำให้พอที่ยกไปไหนมาไหนหรือจะย้ายไปย้ายมาภายในบ้านก็ไม่ลำบากจนเกินไปหนัก  เรียกได้ว่าเหมาะกับการเอาไปใช้กับทีวีในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือจะใส่กระเป๋าเป้ไปไหนมาไหนได้เลยล่ะ

MSI Trident 3 Camo Edition 15

2. สเปกแรงเหลือเฟือ เล่นเกมทุกเกมได้ลื่นๆ

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 6 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 60FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-7700 ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1060 ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม 8GB DDR4 และ SSD ความเร็วสูง รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 7200 รอบ (ใช้ติดตั้งเกม)

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง GTA V, Battlefield 1 และ  Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทค่าเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำไปกว่า 80FPS เรียกได้ว่าเหลือๆ

อีก 3 เกมออนไลน์ ที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง Overwatch, DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทที่สูงสุด แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 100 ขึ้นไปตลอด

ส่วนเกมออนไลน์ฟอร์มยักษ์ใหม่ล่าสุดอย่าง For Horner ก็ได้นำมาทดสอบกัน โดยปรับเป็นกราฟิกแบบสุดทางอย่าง Extreme ซึ่งก็สามารถทำได้อย่างลืนไหลและสวยงาม  ด้วยเฟรมเรทเฉลี่ยที่ 30+ ซึ่งก็เพียงพอต่อการเล่นได้อย่างสบายๆ แล้ว สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและความสวยงามที่ได้ รวมไปถึงยังรองรับเกม VR อีกด้วย

msi trident

3. มีความเป็น Gaming จากทาง MSI อย่างสุดๆ

MSI Trident 3 ถือว่าเป็น Desktop Gaming ที่น่าสนใจที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง ด้วยชื่อชั้นของ MSI ที่ทำ Gaming Notebook และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน ทำให้มั่นใจในเรื่องการดีไซน์ออกแบบและประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี แม้ว่าราคาค่าตัวนั้นจะสูงกว่าสเปกพีซีที่ใกล้เคียงกัน รวมไปถึงไม่สามารถแทนที่เครื่องเล่นเกมคอนโซลได้จริงๆ แต่มั่นใจได้เลย MSI Trident 3 ก็มีคนที่สนใจจะจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน ที่สำคัญ MSI Trident 3 ของทาง MSI ยังเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดเล็กที่สุดที่เล่นเกม VR ได้อีกด้วย

นอกเหนือจากนี้ทาง MSI Trident 3 ยังมีซอฟต์แวร์ Utility โดยเป็นลักษณะของแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมาย อย่าง MSI Gaming Center ที่ช่วยเอื้ออำนวยในการปรับแต่งเพื่อการเล่นหรือทำงานโดยเฉพาะ อาทิเช่น โปรไฟล์การทำงานทั้งทางด้านภาพและเสียง  รวมไปถึงการปรับแต่งรายละเอียดต่างๆ ไม่จะเป็นระบบไฟ LED การเชื่อมต่อเมาส์ คีย์บอร์ด ระบบ LAN, Wi-Fi และอื่นๆ อีกมากมายรวมถึงระบบระบายความร้อนแบบพิเศษ  Silent Storm Cooling 2 มีประสิทธิภาพโดดเด่น ในการจัดการความร้อน และมีเสียงรบกวนต่ำ และไฮไลท์พิเศษที่ขาดไม่ได้คือไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจต้องการ

MSI Trident 3 Camo Edition 2

MSI Trident 3 จะมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นย่อย ซึ่งตัวรุ่นท็อป ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-7700 ทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด บนความเร็ว 3.6 สูงสุดที่ 4.2 GHz ประสิทธิภาพไว้ใจได้ พร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงสำหรับ Gaming Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1060 ITX  ที่มาพร้อมกับแรม 3GB GDDR5 (Low Profile) มีที่เก็บข้อมูลฮาร์ดดิสก์ 1TB 7200 RPM พร้อมติดตั้ง SSD แบบ NVMe M.2 ความจุ 256GB ไว้ด้วย ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 8GB แบบ DDR4 (อัพเกรดได้อีก 1 แถว) พร้อม Windows 10 ลิขสิทธิ์ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ทันที

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ก็มาพร้อมกับการเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB2.0 , USB 3.0 , USB 3.1 Type-A พร้อมด้วยการเชื่อมต่อการแสดงผลอย่าง HDMI, DisplayPort รวมไปถึงการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงต่างๆ แบบครบๆ ทั้งดิจิตอลและอนาล็อค ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็จะมีทั้ง Wi-Fi 802.11 ac + Bluetooth 4.0, Dual Band มิติของตัวเครื่องมีขนาดที่เล็กโดยมีปริมาตรเพียง 4.72 ลิตร และหนักเพียง 3.17 กิโลกรัมเท่านั้น

สนนราคา MSI Trident 3 รุ่นเริ่มต้นอยู่ที่ 43,990 บาท เป็นสเปกชิปประมวลผล Intel Core i5-7400 และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 ITX (Low Profile) มาพร้อม SSD ความจุ 128GB ซึ่งตัวที่ทีมงานได้มารีวิวจะเป็นตัวท็อปราคา 53,990 บาท หลักๆ แล้วก็ต่างที่ชิปประมวลผลและความจุ SSD เท่านั้น ส่วนของชุดบันเดิลที่มาด้วยก็จะเป็นจอยคอนโทรลเลอร์ Steelseries Stratus XL ที่เป็นจอยแบบไร้สาย โดยเชื่อมต่อกันแบบอาศัยสัญญาณ Bluetooth

MSI Trident 3 Camo Edition 21

ที่สำคัญยังมีในส่วนของ MSI Trident 3 รุ่นพิเศษอย่าง MSI Trident 3 Camo Squad อีกด้วย เรียกได้ว่ามาพร้อมลวดลายทหารตามสไตล์เกม Ghost Recon: Wildlands ที่มาพร้อมกับของบันเดิลสุดพิเศษอย่าง เป้ Backpack Camo Squad และเกม Ghost Recon: Wildlands อีกด้วย สนใจสามารถหาซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วไปของทาง MSI ได้เลย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

MSI Creator Z16 จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่น่าจับตามองสุดๆ สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น เป็น Notebook ประเภทที่เน้นสร้างสรรค์งานดิจิตอลต่างๆ ระดับสูงแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น...

Special Story

MSI GS76 Stealth มีต่อยอดมาจาก MSI GS66 Stealth ทั้งสเปกและดีไซน์ โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งาน CES 2021 สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake H45 และการ์ดจอแยกเป็น NVIDIA GeForce RTX...

รีวิว MSI

MSI Katana GF76 เป็น Gaming Notebook หน้าจอขนาด 17.3″ IPS 144Hz ที่แรงและคุ้มค่าน่าซื้อที่สุดรุ่นหนึ่ง จากสเปกใหม่ล่าสุดเป็น Intel Core i Gen 11 Tiger Lake H45 และ NVIDIA GeForce RTX...

รีวิว MSI

MSI Stealth 15m เป็น Gaming Notebook สายบางเบาแต่แรงลื่ในปี 2021 ได้ทั้งสเปกที่ใหม่ล่าสุดและดีไซน์เฉียบล้ำ โดยเปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7 Gen 11 “Tiger Lake H35” สถาปัตยกรรมขนาด 10nm SuperFin อย่าง Core i7-11375H โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพขั้นสูงของ...