Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] กับการก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริง (Virtual Reality) เอาจริงหรือแค่ขำๆ จากที่ตามหลังชาวบ้านเค้ามานาน

เชื่อได้ว่าผู้ใช้ Mac ทุกคนนั้นคงต้องตื่นเต้นกันเป็นอย่างมากครับเมื่อทาง Apple ได้ใช้โอกาสในงาน WWDC 2017 เปิดตัวออกมาว่าทาง Apple นั้นได้ทำการสนับสนุนการใช้อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบกับอุปกรณ์ของ Mac ทั้งหมด

เชื่อได้ว่าผู้ใช้ Mac ทุกคนนั้นคงต้องตื่นเต้นกันเป็นอย่างมากครับเมื่อทาง Apple ได้ใช้โอกาสในงาน WWDC 2017 เปิดตัวออกมาว่าทาง Apple นั้นได้ทำการสนับสนุนการใช้อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบกับอุปกรณ์ของ Mac ทั้งหมด แต่ทว่าเรื่องนี้นั้นทาง Apple จะเอาจริงหรือไม่อย่างไรเราลองมาดูบทวิเคราะห์ของทาง The Verge กันครับ

apple and VR 600 01

Advertisement

ทั้ง Microsoft, Google และ Facebook นั้นต่างก็ได้นำเสนออุปกรณ์ AR และ VR ของตัวเองทั้งส่วนของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ออกมากันแล้วทั้งนั้นครับ ดังนั้นแล้วจะถือว่า Apple เป็นผู้ตามในเรื่องดังกล่าวก็คงจะไม่ผิดมากนัก สิ่งหนึ่งที่ต้องมาดูกันต่อไปนั่นก็คือว่าการออกรบในโลกเสมือนจริงของทาง Apple นั้นจะสามารถตามผู้ที่นำหน้าไปก่อนหรือไม่ มาลองดูกับครับว่าในงาน WWDC 2017 ทาง Apple ได้เปิดตัวอะไรที่เกี่ยวกับ VR ออกมาบ้าง

  • Metal 2 : เวอร์ชันใหม่ของ API กราฟิกของทาง Apple ที่ได้เปิดให้ผู้พัฒนาสามารถที่จะใช้ระบบ macOS windowing system และทำการแรนเดอร์จากอุปกรณ์โดยตรงได้นั้น ทาง Apple ได้บอกเอาไว้ว่าการใช้งานอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงจะมี latency ต่ำมากกว่าเดิมเป็นอย่างมากครับ
  • ประกาศรองรับอุปกรณ์เขื่อมต่อกราฟิกการ์ดภายนอกอย่างเต็มรูปแบบ : นี่ถือว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้พัฒนาจะสามารถใช้งาน(รวมไปถึงผู้ใช้) กราฟิกการ์ดที่เชื่อมต่อภายนอกซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่ากราฟิกชิปบน Mac ทุกรุ่น ซึ่งแน่นอนครับว่านั่นย่อมทำให้การใช้งานอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก
  • รองรับการใช้งาน SteamVR และ HTC Vive อย่างเต็มรูปแบบ : ในจุดนี้นั้นทาง Apple ได้ร่วมมือกับทาง Valve ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้เห็นได้ครับว่าจริงๆ แล้ว Apple เองก็สนใจเข้าสู่โลกเสมือนจริงมาสักพักแล้วเช่นเดียวกันครับ
  • Unreal Engine 4 และ Unity : เอนจิ้นพัฒนาเกมทั้ง 2 นั้นได้มีการอัพเดทให้สามารถใช้งานคู่กับ Metal 2 ได้แล้ว ซึ่งนั่นทำให้ผู้พัฒนาสื่อเสมือนจริงสามารถที่จะใช้ macOS ในการพัฒนาผ่านเอนจิ้นทั้ง 2 ได้แล้วครับ

apple and VR 600 02

จุดเปลี่ยนที่ต้องกลับมาคิดกันนั้นก็คือเรื่องของการพัฒนาสื่อเสมือนจริงที่ทาง Apple นั้นเปิดโอกาสแค่เฉพาะการใช้งานกับ Metal 2 เท่านั้น ซึ่งแน่นอนครับว่านี่เป็นการจำกัดให้นักพัฒนาไม่สามารถใช้ API ที่มีใช้งานอยู่แล้วในตลาดได้ไม่ว่าจะเป็น Vulkan, OpenGL และ SteamVR ทำให้นักพัฒนาหลายๆ คนอาจจะไม่ต้องการปรับปรุงซอฟต์แวร์ของตัวเองให้รองรับกับ Metal 2 ที่มีใช้เฉพาะกับ macOS เท่านั้นครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ยังไม่สามารถแน่ใจได้นั้นก็คือ Apple จะให้การพัฒนาสื่อเสมือนจริง Metal 2 ไปทางด้านไหนกันแน่ เนื่องจากคำแถลงของ Apple ที่มีออกมานั้นบอกไว้แค่ว่าจะให้ประสบการณ์การใช้งานในแอปอย่าง Final Cut Pro สามารถที่จะใช้งานแบบ 360 องศาได้เท่านั้น ซึ่งนี่อาจจะไม่ได้ดึงดูดผู้บริโภคทั่วไปเท่าไรนัก แต่ก็ไม่แน่ครับว่าในอนาคตทาง Apple อาจจะมีการพัฒนา Metal 2 รุ่นใหม่ให้รองรับการใช้งานที่มากขึ้นครับ

ถ้า Apple คิดจะก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริงไม่ว่าจะทั้ง AR หรือ VR นั้น Apple สามารถทำได้เพราะมีอุปกรณ์อยู่ในมืออยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือเครื่อง Mac ต่างๆ แต่ด้วยความไม่แน่นอนของ Apple และการดูไม่จริงจังเท่าไรเพราะค่อนข้างบีบผู้พัฒนานั้น เราเลยอาจจะได้เห็นการก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริงของทาง Apple ที่ต้องใช้เวลาอีกยาวไกลครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก