Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[DOTA 2] ขึ้นแท่นอันดับ 1 เกมที่จ่ายเงินรางวัลจากการแข่งขันรวมสูงที่สุดมากกว่า 100 ล้านดอลล่าร์ แซงหน้าทุกเกม

เกม Dota 2 เรียกว่าเป็นเกม MOBA ยอดนิยมไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ตามเราก็มักจะได้เห็นชื่อเกม ๆ นี้ติดอยู่บนการจัดอันดับต่าง ๆ เช่นเกม MOBA ยอดนิยมหรือเกมที่มีคนเล่นเยอะบน Steam เป็นต้นและล่าสุด Dota 2 ก็มีชื่อติดอันดับอีกแล้วในลิสต์ของเกม

เกม Dota 2 เรียกว่าเป็นเกม MOBA ยอดนิยมไม่ว่าจะผ่านมากี่ปีก็ตามเราก็มักจะได้เห็นชื่อเกม ๆ นี้ติดอยู่บนการจัดอันดับต่าง ๆ เช่นเกม MOBA ยอดนิยมหรือเกมที่มีคนเล่นเยอะบน Steam เป็นต้นและล่าสุด Dota 2 ก็มีชื่อติดอันดับอีกแล้วในลิสต์ของเกมที่มีการจ่ายเงินรางวัลแข่งขันสูงที่สุดที่ตอนนี้มียอดเงินรวมกันกว่า 100 ล้านดอลล่าร์ทีเดียว

prize6

Advertisement

ในรายงานของ esportsearnings เว็บไซต์การจัดอันดับเกี่ยวกับเงินรางวัลการแข่งขัน e-Sports ได้พบว่าขณะนี้เกม Dota 2 ขึ้นแท่นอันดับที่ 1 ของเกมที่มีการจ่ายเงินรางวัลรวมกันสูงที่สุดกับจำนวนเงินที่ $100,310,825.90 ดอลล่าร์หรือเป็นเงินไทยก็จะประมาณ 3,300 ล้านบาทครับโดยตัวเลขนี้ได้รวมการแข่งขันล่าสุด Epicenter 2017 ที่มีเงินรางวัล 5 แสนดอลล่าร์ด้วย

prize

โดยจำนวนเงินทั้ง 100 กว่าล้านดอลล่าร์นี้ก็ได้ให้กับผู้แข่งขันจำนวน 1,952 คน 741 รายการแข่งขันครับซึ่งก็คู่ควรแก่การขึ้นอันดับที่ 1 แม้ว่าจะมีรายการทัวร์นาเม้นต์น้อยแต่เงินรางวัลที่ได้นั้นมีมูลค่าสูงมากจะสังเกตได้จากการแข่ง TI แต่ละปีก็มีเงินรางวัลเพิ่มมากขึ้นทุกปีจนแซงหน้าเกมอื่น ๆ กันหมด

ขณะเดียวกันนอกจาก Dota 2 อันดับเกมอื่น ๆ ก็ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยครับและเราลองมาดูกันหน่อยว่าอันดับอื่น ๆ จะมีเงินมากแค่ไหนและจะเป็นเกมอะไรกันบ้าง

prize2

ในอันดับที่ 2 ก็ต้องเป็นของ League of Legends ครับที่มีการจ่ายเงินรางวัลอยู่ที่ $41,471,281.10 ดอลล่าร์มอบให้กับผู้แข่งขัน 4,739 คน 1,868 รายการ จะสังเกตได้ว่าถึงจะมีจำนวนรายการแข่งขันเยอะกว่า Dota 2 อยู่มากแต่เงินรางวัลรวมที่จ่ายไปกลับน้อยกว่าหลายเท่าตัวทีเดียวแต่ถึงอย่างนั้นก็ทดแทนด้วยปริมาณการจัดแข่งขันที่มากกว่าจึงได้อันดับ 2 ไปครอง

prize3

อันดับที่ 3 นั้นก็ต้องตกเป็นของเกม CS:GO กับจำนวนเงินรางวัลที่จ่ายไป $33,907,087.82 ดอลล่าร์มอบให้กับผู้แข่งขัน 7,460 คน 2,357 รายการซึ่งก็ไล่ตามติด LoL อยู่ไม่ห่างครับถึงแม้ว่าจะมีรายการแข่งมากกว่าอันดับ 1 และ 2 ก็ตามแต่คาดว่าด้วยจำนวนเงินรางวัลแต่ละรายการที่ไม่มากนัก

แม้จะรวมรายการล่าสุดอย่างการแข่งขัน ESL Europe Pro League Season 5 ที่มีเงินรางวัลรวมกว่า 7 แสนกับอีก 5 หมื่นดอลล่าร์ก็ตาม CS:GO ก็ยังอยู่ที่อันดับ 3 อยู่ดีครับ

prize4

ส่วนอันดับที่ 4 ก็เป็นของเกมวางแผนระดับตำนานจากค่ายพายุน้ำแข็ง StarCraft 2 นั่นเองกับตัวเลขที่ลดหลั่นลงมาที่ $22,724,282.08 ดอลล่าร์ จ่ายให้ผู้เข้าแข่ง 1,657 คน 4,301 รายการ เป็นเกมที่มีคนเล่นพอสมควรอาจจะดูน้อยกว่า 3 เกมข้างต้นแต่ก็จัดว่าเป็นเกมที่มีหลายคนฝึกฝนเพื่อแข่งขันกันเยอะโดยเฉพาะชาวเกาหลีใต้ที่เล่นกันเป็นล่ำเป็นสัน

และการที่มีรายการแข่งขันกันเยอะมาก ๆ ชนิดที่ว่ามากกว่า Dota 2 ที่เป็นอันดับ 1 ก็พอจะบอกได้ว่าความนิยมของเกม RTS เกมนี้ไม่ใช่ย่อย ๆ เลยและการที่มีเงินรางวัลน้อยแบบนี้ก็น่าจะเป็นเพราะตัวเกมที่มีการแข่งขันใช้แค่คนเดียวด้วยเรียกว่าชนะทีก็กินนิ่มไปเลยคนเดียวครับ

prize5

มาถึงอันดับที่ 5 ก็จะเป็นเกม FPS ระดับตำนานแบบออริจินัล Counter-Strike กับเงินรางวัลรวมทั้งหมดที่จ่ายไป $10,778,184.41 ดอลล่าร์ มอบให้ผู้เข้าแข่ง 2,593 คน 574 รายการ เป็นเกมยิงรุ่นดึกที่ได้รับความนิยมจวบถึงทุกวันนี้และนั่นก็หมายความว่ามีการจัดแข่งตลอดเรื่อยมาบวกกับรูปแบบการเล่นที่เข้าถึงง่ายไม่ซับซ้อนมากก็ไม่แปลกนักที่ตัวเกมจะอยู่อันดับ 5 ครับ

ส่วนอันดับ 5 ลงไปก็จะมีเกมอื่น ๆ อย่างเช่น Heroes of the Storm ($8,748,673.20 ดอลลาร์) Hearthstone: Heroes of WarCraft ($8,267,719.66 ดอลลาร์) StarCraft: Brood War ($7,104,165.96 ดอลลาร์) เป็นต้นซึ่งถ้าหากใครที่สนใจอยากติดตามข้อมูลประเภทนี้ก็เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

จากข้อมูลข้างบนนี้ก็แสดงให้เห็นและตอกย้ำกันว่าเรื่องเกมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้วล่ะครับ

ที่มา: esportsearnings

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Logitech G PRO X Superlight & G840 XL Magenta เกมมิ่งเมาส์และเมาส์แพดระดับโปร Logitech G PRO X Superlight เกมมิ่งเมาส์อย่าง Logitech G series น่าจะเป็นที่หมายปองของเกมเมอร์หลายๆ ท่าน ที่หันมาเป็นจริงจังเกมเมอร์ เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก เรื่องงานอื่นรองลงมา...

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว MOBA ที่มาในรูปแบบเดียวกัน ทว่าเกมดังทั้ง 2 อย่าง Dota 2 และ LOL นั้นต้องการความสามารถในการควบคุมคีย์บอร์ดเพื่อกดใช้งานทักษะต่างๆ

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

Game News

สำหรับเกม DOTA 2 ก็ถือเป็นอีกเกมออนไลน์แนว MOBA ที่มีผู้เล่นอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่มีอยู่ม็อดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และอาจจะมีผู้เล่นออนไลน์จริงเยอะกว่าตัวเกมหลักด้วยซ้ำนั้นก็ถือม็อด Auto Chess ที่เป็นการนำตัวละครใน DOTA 2 มาเป็นหมากเบี้ยในกระดานหมากรุก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา มีผู้เล่นออนไลน์แต่ละวันมากกว่า 350,000  คน และมีผู้เล่นลงทะเบียนไว้กว่า 5 ล้านราย แถมยังมีผู้ชมและสตรีมบน Twitch ในแต่ละวันเป็นจำนวนมากอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก