Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Asus ZenScreen หน้าจอพกพาสุดบาง 15.6 นิ้ว Full HD + IPS ใช้งานด้วยสาย USB-C เพียงเส้นเดียว พร้อมจำหน่ายคอมมาร์ค มิ.ย. นี้

จากในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Asus ได้เปิดตัวมอนิเตอร์รุ่นใหม่ในซีรีส์ Zen อย่าง ZenScreen MB16AC ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว(ในอเมริกา) และทีมงานก็ได้มารีวิวอีกเช่นกัน มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว

จากในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Asus ได้เปิดตัวมอนิเตอร์รุ่นใหม่ในซีรีส์ Zen อย่าง ZenScreen MB16AC ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว(ในอเมริกา) และทีมงานก็ได้มารีวิวอีกเช่นกัน มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่ขนาดและน้ำหนักนั้นสุดแสนจำบางและเบาแบบสุดๆ โดยที่น้ำหนักของมอนิเตอร์รุ่นนี้นั้นเบากว่า 0.78 kg เท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ประมาณหมื่นบาทต้นๆ

Asus ZenScreen 11

Advertisement

ข้อมูลสเปคพื้นฐาน

 • Panel Size: Wide Screen 15.6″(39.6cm) 16:9
 • Panel Type : IPS
 • True Resolution : 1920×1080 Full HD
 • Display Viewing Area(HxV) : 344.16 x 193.59 mm
 • Display Surface GlarePixel Pitch : 0.179mm
 • Brightness(Max) : 220 cd/㎡
 • Contrast Ratio (Max) : 800:1
 • Signal Input : USB Type-C (USB-C or USB3.0* signal)
 • ราคาประมาณ 8,500 บาท

การใช้งาน

Asus ZenScreen 2

สำหรับ Asus ZenScreen ตัวนี้ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลก และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ ไม่ใช่แท็บเล็ตหรือว่าโน๊ตบุ๊ค แต่เป็นหน้าจอแบบพกพา ขนาด 15.6 นิ้ว โดยใช้เป็นหน้าจอเสริมสำหรับโน๊ตบุ๊คด้วยการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB-C (หรือ USB 3.0 ผ่านตัวแปลง) ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟเพิ่มแต่อย่างใด และในส่วนของความหนาของมอนิเตอร์นั้นก็อยู่ที่ 8 mm เท่านั้นเรียกได้ว่าแท็บเล็ตบางรุ่นถึงกับต้องอายกันเลยทีเดียว

Asus ZenScreen 19  Asus ZenScreen 20

แถมมอนิเตอร์รุ่น ZenScreen MB16AC นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีขอบหน้าจอสุดบางแบบ edge-to-edge  ซึ่งขอบแต่ละด้านของหน้าจอ(เว้นขอบล่าง) หนาเพียง 6.5 mm เท่านั้นครับ ตัวมอนิเตอร์รุ่น ZenScreen MB16AC นั้นมาพร้อมกับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ทำให้มันสามารถใช้งานเป็นจอที่ 2 ร่วมกับโน๊ตบุ๊คในการนำเสนองาน เพิ่มพื้นที่หน้าจอการใช้งาน หรือใช้งานในระดับมืออาฃีพได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Asus ZenScreen 13  Asus ZenScreen 14

ในส่วนของรูด้านขวาตัวเครื่องหลายคนอาจจะสงสัยว่าไว้ทำอะไร จริงๆ แล้วมันคือรูที่ออกแบบมาสำหรับเสียบปากกาไว้ตั้งหน้าจอ ไม่ได้ออกแบบมาไว้ห้อยหรือแขวนแต่อย่างใด โดยตัวเครื่องจะแถมปากกามาให้ด้วย(ปากกาจริงๆ ไม่ใช้ Stylus) ซึ่งมอนิเตอร์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเคสอัจฉริยะที่สามารถพับเพื่อทำให้กลายเป็นฐานตั้งได้(ซึ่งสามารถตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) โดยเคสตัวนี้จะมีความบางเพียง 1 mm เท่านั้น ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกเช่นตัวมอนิเตอร์ที่มีนำหนักเบานั่นเอง

โปรโมชั่นสุดพิเศษในงานคอมมาร์ค มิ.ย. นี้สำหรับ Asus Zenscreen และ Vivostick มีให้เลือก 2 แบบ คือ

 1. ซื้อ Vivostick รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ในราคา 5,990 บาท
 2. ซื้อ Vivostick + จอ Zenscreen รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ราคาพิเศษ 14,990 จากปกติ 17,990 บาท

ASUS Vivo stick 16

ASUS Vivo stick 4  ASUS Vivo stick 13

สรุป

Asus ZenScreen 9

เรียกได้ว่าเจ้าตัว Asus ZenScreen ถือเป็นนวัตกรรมได้เลยทีเดียว และดูจะเหมือนใช้งานเฉพาะทางพอสมควร ไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่คิดจะเลือกใช้ 2 จอ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับตัวหน้าจอมอนิเตอร์ธรรมดา แต่ก็ได้เรื่องการพกพาที่ง่ายและสะดวกพกพาไปไหนมาได้สะดวกสบายโดยไม่ต้องต่อปลั๊กไฟเพิ่มเพียงแค่โน๊ตบุ๊คมีพอร์ท USB-C เป็นอันใช้ได้ หรือไม่มี ตัวเครื่องก็มีสายแปลง USB type C to USB type A มาให้ในกล่องด้วยเช่นกันครับ

อีกทั้งเจ้า Asus ZenScreen ก็ยังสามารถนำใช้ทำงานกับ Asus Vivostick ที่เป็นคอมพิวเตอร์พกพาแบบแฟลชไดร์ได้อีกด้วยนั่นเองครับ เรียกได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

Asus ZenScreen 4  Asus ZenScreen 3

ข้อดี

 • หน้าจอ IPS ความละเอียด Full HD คมชัดทุกมุมมอง
 • สามาถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • ตัวเครื่องบางเฉียบแลมีะน้ำหนักเบา พกพาไปไหนมาไหนสะดวก
 • ใช้ไฟเลี้ยงผ่าน USB-C ไม่ต้องต่อไฟแยก

ข้อสังเกต

 • หน้าจอไม่ใช่ระบบสัมผัส
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หน้าจอถือว่าเป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งที่มีการเปลี่ยนไม่บ่อยมาก นั่นเป็นเหตุผลให้เมื่อใช้งานไปนานๆ หน้าจอก็อาจจะมีความสกปรกสะสมได้ เพื่อให้ใช้หน้าจอได้นานที่สุดมาดูวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องกัน หากย้อนกลับไปในสมัยกาลครั้งหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ บางคนเคยมีหน้าจอแบบ CRT ทั้งหน้าจอคอมพิวเตอรฺ์และหน้าจอทีวี(ไม่ได้เช็คอายุผู้อ่านนะครับ) คุณสามารถทำความสะอาดหน้าจอดังกล่าวได้ด้วยเครื่องมือเกือบทุกอย่างที่คุณสามารถจะหาได้แม้กระทั่งน้ำยาทำความสะอาดกระจกเพราะหน้าจอแบบ CRT นั้นจะมีกระจกครอบเอาไว้อยู่เพื่อป้องกันแผงหน้าจอภายใน ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้นั้นไม่สามารถที่จะเอามาทำได้กับหน้าจอแสดงผลแบบ LCD และ OLED ในปัจจุบันได้อีกต่อไป โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่เมื่อทำการเปิดกล่องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ททีวีออกมาก็จะทำการเสียบปลั๊กเพื่อใช้งานทันที ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นมันเป็นวิฑีที่ผิดและเป็นการเพิกเฉยต่อคำแนะนำของผู้ผลิตหน้าจอนั้นๆ เนื่องจากถึงแม้จะเป็นการใช้งานครั้งแรกแต่ผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์ก็จะมีการระบุการติดตั้งพร้อมทำความสะอาดหน้าจอครั้งแรกก่อนใช้อยู่ในคู่มือ(ที่เราๆ ท่านๆ นั้นไม่ค่อยจะเอาออกมาอ่านกันสักเท่าไร)...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก