Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Asus ZenScreen หน้าจอพกพาสุดบาง 15.6 นิ้ว Full HD + IPS ใช้งานด้วยสาย USB-C เพียงเส้นเดียว พร้อมจำหน่ายคอมมาร์ค มิ.ย. นี้

จากในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Asus ได้เปิดตัวมอนิเตอร์รุ่นใหม่ในซีรีส์ Zen อย่าง ZenScreen MB16AC ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว(ในอเมริกา) และทีมงานก็ได้มารีวิวอีกเช่นกัน มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว

จากในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Asus ได้เปิดตัวมอนิเตอร์รุ่นใหม่ในซีรีส์ Zen อย่าง ZenScreen MB16AC ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว(ในอเมริกา) และทีมงานก็ได้มารีวิวอีกเช่นกัน มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่ขนาดและน้ำหนักนั้นสุดแสนจำบางและเบาแบบสุดๆ โดยที่น้ำหนักของมอนิเตอร์รุ่นนี้นั้นเบากว่า 0.78 kg เท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ประมาณหมื่นบาทต้นๆ

Asus ZenScreen 11

ข้อมูลสเปคพื้นฐาน

 • Panel Size: Wide Screen 15.6″(39.6cm) 16:9
 • Panel Type : IPS
 • True Resolution : 1920×1080 Full HD
 • Display Viewing Area(HxV) : 344.16 x 193.59 mm
 • Display Surface GlarePixel Pitch : 0.179mm
 • Brightness(Max) : 220 cd/㎡
 • Contrast Ratio (Max) : 800:1
 • Signal Input : USB Type-C (USB-C or USB3.0* signal)
 • ราคาประมาณ 8,500 บาท

การใช้งาน

Asus ZenScreen 2

สำหรับ Asus ZenScreen ตัวนี้ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลก และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ ไม่ใช่แท็บเล็ตหรือว่าโน๊ตบุ๊ค แต่เป็นหน้าจอแบบพกพา ขนาด 15.6 นิ้ว โดยใช้เป็นหน้าจอเสริมสำหรับโน๊ตบุ๊คด้วยการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB-C (หรือ USB 3.0 ผ่านตัวแปลง) ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟเพิ่มแต่อย่างใด และในส่วนของความหนาของมอนิเตอร์นั้นก็อยู่ที่ 8 mm เท่านั้นเรียกได้ว่าแท็บเล็ตบางรุ่นถึงกับต้องอายกันเลยทีเดียว

Asus ZenScreen 19  Asus ZenScreen 20

แถมมอนิเตอร์รุ่น ZenScreen MB16AC นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีขอบหน้าจอสุดบางแบบ edge-to-edge  ซึ่งขอบแต่ละด้านของหน้าจอ(เว้นขอบล่าง) หนาเพียง 6.5 mm เท่านั้นครับ ตัวมอนิเตอร์รุ่น ZenScreen MB16AC นั้นมาพร้อมกับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ทำให้มันสามารถใช้งานเป็นจอที่ 2 ร่วมกับโน๊ตบุ๊คในการนำเสนองาน เพิ่มพื้นที่หน้าจอการใช้งาน หรือใช้งานในระดับมืออาฃีพได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Asus ZenScreen 13  Asus ZenScreen 14

ในส่วนของรูด้านขวาตัวเครื่องหลายคนอาจจะสงสัยว่าไว้ทำอะไร จริงๆ แล้วมันคือรูที่ออกแบบมาสำหรับเสียบปากกาไว้ตั้งหน้าจอ ไม่ได้ออกแบบมาไว้ห้อยหรือแขวนแต่อย่างใด โดยตัวเครื่องจะแถมปากกามาให้ด้วย(ปากกาจริงๆ ไม่ใช้ Stylus) ซึ่งมอนิเตอร์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเคสอัจฉริยะที่สามารถพับเพื่อทำให้กลายเป็นฐานตั้งได้(ซึ่งสามารถตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) โดยเคสตัวนี้จะมีความบางเพียง 1 mm เท่านั้น ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวกเช่นตัวมอนิเตอร์ที่มีนำหนักเบานั่นเอง

โปรโมชั่นสุดพิเศษในงานคอมมาร์ค มิ.ย. นี้สำหรับ Asus Zenscreen และ Vivostick มีให้เลือก 2 แบบ คือ

 1. ซื้อ Vivostick รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ในราคา 5,990 บาท
 2. ซื้อ Vivostick + จอ Zenscreen รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ราคาพิเศษ 14,990 จากปกติ 17,990 บาท

ASUS Vivo stick 16

ASUS Vivo stick 4  ASUS Vivo stick 13

สรุป

Asus ZenScreen 9

เรียกได้ว่าเจ้าตัว Asus ZenScreen ถือเป็นนวัตกรรมได้เลยทีเดียว และดูจะเหมือนใช้งานเฉพาะทางพอสมควร ไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่คิดจะเลือกใช้ 2 จอ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับตัวหน้าจอมอนิเตอร์ธรรมดา แต่ก็ได้เรื่องการพกพาที่ง่ายและสะดวกพกพาไปไหนมาได้สะดวกสบายโดยไม่ต้องต่อปลั๊กไฟเพิ่มเพียงแค่โน๊ตบุ๊คมีพอร์ท USB-C เป็นอันใช้ได้ หรือไม่มี ตัวเครื่องก็มีสายแปลง USB type C to USB type A มาให้ในกล่องด้วยเช่นกันครับ

อีกทั้งเจ้า Asus ZenScreen ก็ยังสามารถนำใช้ทำงานกับ Asus Vivostick ที่เป็นคอมพิวเตอร์พกพาแบบแฟลชไดร์ได้อีกด้วยนั่นเองครับ เรียกได้ว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

Asus ZenScreen 4  Asus ZenScreen 3

ข้อดี

 • หน้าจอ IPS ความละเอียด Full HD คมชัดทุกมุมมอง
 • สามาถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • ตัวเครื่องบางเฉียบแลมีะน้ำหนักเบา พกพาไปไหนมาไหนสะดวก
 • ใช้ไฟเลี้ยงผ่าน USB-C ไม่ต้องต่อไฟแยก

ข้อสังเกต

 • หน้าจอไม่ใช่ระบบสัมผัส
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

Notebook News

ASUS TUF Gaming นั้นมีสินค้าในกลุ่มออกมาหลากหลายอย่าง และตอนนี้ก็มีข้อมูลของ ASUS TUF Gaming F17 ซึ่งอัพเดทจาก ASUS TUF Gaming F15 รุ่นเก่าที่ทาง Notebookspec เคยทำรีวิวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีข้อมูลหลุดออกมาหน้าเว็บไซต์ Amazon สาขาอิตาลี โดยเปลี่ยนขนาดตัวเครื่องและคีย์บอร์ดแต่ยังคงดีไซน์เดิมเอาไว้และเปลี่ยนซีพียูเป็น Intel Tiger Lake-H45...

Notebook Review

ASUS TUF Dash F15 (FX516) เป็น Gaming Notebook เน้นพกพา สเปกแรง ราคาดี มาในดีไซน์การออกแบบที่บางเบากว่า TUF Gaming ปกติ เพราะมีการใช้ DNA ของ ROG เพิ่มเข้ามา สเปกใหม่ล่าสุดด้วยชิปประมวลผล Intel Core i...

Buyer's Guide

ถ้าจะประกอบพีซีสักเครื่อง Power Supply ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานเดียวที่จ่ายไฟให้พีซีทั้งเครื่อง ดังนั้นตอนถามว่า Power Supply ยี่ห้อไหนดีก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษไม่แพ้หน้าจอเกมมิ่งหรือ M.2 SSD สเปคแรง ๆ เลย ถ้าเป็นไปได้ก็ควรลงทุนเลือกแบรนด์คุณภาพระดับสากลไม่ใช่แบรนด์บ้าน ๆ ทั่วไปที่ไหนก็ได้มาใช้ นั่นเพราะถ้าเราผ่าตัว Power Supply ออกมาแล้วเราจะเห็นว่าชิ้นส่วนในแบรนด์ระดับสากลนั้นเป็นของคุณภาพดี ทำให้จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียรทีเดียว ดังนั้นเวลาประกอบพีซีมาใช้สักเครื่อง โดยเฉพาะเกมมิ่งพีซี...