Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Gaming Gear] เคยสงสัยกันไหมว่าแผ่นรองเมาส์แบบ Control กับ Speed นั้นแตกต่างกันอย่างไร!!!

แผ่นรองเมาส์นที่ออกมานั้น สังเกตได้ว่า แต่ละบริษัทนั้น ผลิตกันออกมาค่อนข้างน้อยมาก โดยความแตกต่างก็อาจจะมีเพียงแค่ว่า มีไฟ หรือ ไม่มีไฟ เพียงเท่านั้น ถ้าให้แยกความแตกต่างกันจริงๆนั้น ตัวแผ่นรองเมาส์ นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ

แผ่นรองเมาส์นที่ออกมานั้น สังเกตได้ว่า แต่ละบริษัทนั้น ผลิตกันออกมาค่อนข้างน้อยมาก โดยความแตกต่างก็อาจจะมีเพียงแค่ว่า มีไฟ หรือ ไม่มีไฟ เพียงเท่านั้น ถ้าให้แยกความแตกต่างกันจริงๆนั้น ตัวแผ่นรองเมาส์ นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ นั้นก็คือ Control กับ Speed นั้นเองแหละ 2 แบบนี้แตกต่างกันยังไงละ แล้วเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากันนั้นสามารถมาติดตามกันได้ในบทความนี้เลยครับ

maxresdefault 1

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักว่าแผ่นรองเมาส์แต่ละอันเป็นยังไง เรามารู้กันก่อนดีกว่า ว่า เพราะอะไรถึงต้องมีแผ่นรองเมาส์ ?

โดยเหตุผลที่เราต้องมีแผ่นรองเมาส์นั้นให้เราย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนเราซื้อคอมหรือโน๊ตบุ๊คกันมาใช้เลย โดยปกตินั้นตัวเมาส์ที่ชอบแถมมากับตัวเครื่องนั้นจะเป็นเมาส์แบบ Optical โดยเจ้าตัวเมาส์ Optical เนี้ยตัว Sensor จะสามารถทำงานได้ดีในพื้นผิวทีเรียบ และต้องไม่ใช้พื้นผิวที่สามารถสะท้อนแสงออกมาได้ดังนั้นตรงจุดนี้จึงเป็นเหตุผลหลักว่าเพราะอะไรเราถึงต้องมีแผ่นรองเมาส์ด้วย โดยนอกจากประโยชน์ขั้นต้นนี้แล้วยังมีเหตุผลรองๆมาอีกมากมายไม่ว่าการ ถนอมเมาส์ หรือเป็นที่รองข้อมือ หรือ ไว้เป็นที่กันลื่นของเมาส์ก็ยังได้

product image1

แผ่นรองเมาส์ ประเภท Control

แผ่นรองเมาส์ประเภท Control เป็นแผ่นรองเมาส์ที่ได้รับความนิยมมาที่สุดเนื่องจากเป็นแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะกับเมาส์แบบ Optical โดยลักษณะแผ่นรองเมาส์จะเป็นแบบผ้านิ่มๆแบบที่เห็นกันทั่วไปโดยจุดเด่นของแผ่นรองเมาส์ชนิดนี้นั้นก็คือ จะช่วยให้เรา Control เมาส์ได้ดียิ่งขึ้นตามประเภทของแผ่นรองเมาส์เนื่องจากตัวแผ่นรองเมาส์นั้นจะช่วยให้ตัวเมาส์สามารถยึดเกาะเมาส์ได้ดียิ่งขึ้นและที่สำคัญยังสามารถเก็บง่าย แต่ข้อเสียก็คือในเรื่องความสะอาดนั้นอาจจะดูแลรักษายากนิดหน่อยเนื่องจากส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผ้า

B0036WTBFY img1

แผ่นรองเมาส์ ประเภท Speed

มากันที่แผ่นรองเมาส์ประเภท Speed กันต่อโดยแผ่นรองเมาส์ประเภท Speed แอดมินมองว่าจะเหมาะกับ Lasor Sensor มากว่าเนื่องจากจะช่วยทำให้ตัวเมาส์นั้นสามารถตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นโดยลักษณะของแผ่นรองเมาส์ชนิดนั้นจะออกแข็งๆหน่อยซึ่งจะช่วยให้การเคลื่อนที่ของเมาส์นั้นสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นจะเหมาะกับการนำเป็นเล่นเกมแนว Moba แต่สำหรับ FPS บางเกมที่ต้องเน้นความละเอียดในการควบคุมนั้นอาจจะยังไม่เหมาะสักเท่าไหร่แต่จุดเด่นก็คือการเก็บรักษาดูแลนั้นจะทำได้ง่าย นั้นเอง

3640004 sa

เป็นยังไงกันบ้างกับประเภทแผ่นรองเมาส์นั้น 2 ชนิดโดยรวมๆแล้วแผ่นรองเมาส์แต่ละประเภทนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และ แตกต่างตามสไตล์ของผู้ใช้เอง ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อแผ่นรองเมาส์มานั้นต้องคำนึงถึงการใช้งานกันด้วย

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Logitech G333 เป็นหูฟัง Gaming แบบ In-Ear รุ่นใหม่ เสียงดีฟีเจอร์ได้ ในราคาคุ้มค่าเพียง 1,690 บาท รองรับการใช้งานกับหลากหลายอุปกรณ์ ทั้ง Notebook / PC Desktop / Mobile / Nintendo Switch รวมไปถึง Console...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

GAMING ZONE

เมื่อก่อนเราเคยได้ยินว่า เล่นเกมให้ดี คอมต้องแรง เกมมิ่งเกียร์ก็ต้องถึง แต่มาวันนี้คงต้องเพิ่มหมากฝรั่งเข้าไปด้วย ล่าสุด Razer ค่ายพัฒนาเกมมิ่งเกียร์ระดับโลก คลอด Respawn gums หมากฝรั่งสำหรับเกมเมอร์ ที่โปรโมตว่าจะช่วยเพิ่มสกิลในการเล่นเกมได้ เริ่มที่ 99 บาทต่อแพ็ค ก็มาดิคร้าบบบ เกมเมอร์ที่อยากจะมีตัวช่วย วันนี้ไม่ใช่แค่เกมมิ่งเกียร์ แต่เป็น Respawn by 5 Gum...

Buyer's Guide

หลายคนอาจเจอประสบการณ์ ในการใช้เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังเกมมิ่ง อยู่ๆ ก็เสีย ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ หรือบางครั้งก็สีลอก แตกลายหรือเจอแบบแย่ๆ เลย ก็ติดๆ ดับๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร? อาการเสียของสิ่งเหล่านี้ บางครั้งก็ทำให้เราสหงุดหงิดไม่น้อย เพราะอาการบางอย่าง เช่นใน คีย์บอร์ดเสีย บางอาการ ก็ไม่สามารถเคลมได้ ถึงจะเคลมได้ก็ใช้เวลานาน ยกเว้นว่าจะเจอประกันดีๆ ที่เปลี่ยนแบบไร้เงื่อนไข แต่ก็ยากมากมายในปัจจุบัน...