Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Computex 2017] มากันเป็นกองทัพกับเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 สำหรับใช้งานกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X โดยเฉพาะ

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเมนบอร์ดที่จะเอาไว้ใช้งานกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X ของทาง Intel อยู่ล่ะก็ ในงาน Computex 2017 นั้นผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังได้ขนนำเอาเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 เอาไว้หลายตัวเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น MSI, ASUS หรือ Gigabyte

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเมนบอร์ดที่จะเอาไว้ใช้งานกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X ของทาง Intel อยู่ล่ะก็ ในงาน Computex 2017 นั้นผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังได้ขนนำเอาเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 เอาไว้หลายตัวเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น MSI, ASUS หรือ Gigabyte แต่ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้ก่อนการซื้อนั่นก็คือชิปเซ็ท X299 นั้นไม่ค่อยต่างไปจาก Z270 มากเท่าไรครับ

intel core X series 600 01

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า X299 นั้นไม่ค่อยจะต่างไปจาก Z270 มากสักเท่าไรนัก แต่ถ้าเทียบกับ X99 แล้วนั้นถือว่าแตกต่างกันมาพอสมควร X299 นั้นจะรองรับ 24 PCIe 3.0 lanes ซึ่งทำให้คุณต่อพ่วงการ์ดต่างๆ บนตัวเมนบอร์ดได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น multi-gigabit Ethernet, GPUs 2 – 3 การ์ดและ M.2 SSDs 2 ตัว โดยที่คุณยังสามารถใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงทั้ง USB 3.1, Thunderbolt และแหล่งเก็บข้อมูล SATA ได้หลายๆ ตัวในเวลาเดียวกัน

จุดที่ต้องสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 นั้นอาจจะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X แบบเต็มรูปแบบทั้งหมดเนื่องจากว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ X นั้นใช้ทั้งสถาปัตยกรรม Skylake X และ Kaby Lake X ซึ่งสถาปัตยกรรมทั้ง 2 ตัวนั้นมีข้อแตกต่างกันอยู่ในเรื่องของการใช้งานทำให้บางทีแล้วอุปกรณ์ต่อพ่วงที่สามารถจะใช้ได้กับตัวเมนบอร์ดนั้นอาจจะไม่เท่ากันรวมถึงหน่วยความจำ(RAM) นั้นก็อาจจะไม่เท่ากัน ดังนั้นแล้วก็ต้องดูกันก่อนล่ะครับว่าคุณซื้อหน่วยประมวลผลซีรีส์ X รุ่นใด

อย่างไรก็ตามก่อนจะซื้อผู้ใช้ก็ควรจะดูก่อนครับว่าตัวเองต้องการใช้งานอุปกรณ์ต่อพ่วงมากแค่ไหน ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่เรายังได้เห็นหน่วยประมวลผลซีรีส์ X ที่เป็น Core i5 ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดมาก็ได้ครับ ทั้งนี้ไปดูกันดีกว่าครับว่าเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X299 มของผู้ผลิตรายใดบ้างและจะน่าสนใจมากแค่ไหนครับ

Aorus Gaming 9 X299

เริ่มต้นกับ Gigabyte AORUS Gaming 9 ที่มาพร้อมกัลไฟ RGB สำหรับปรับแต่งความสวยงามเวลาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ M.2 cooling หรือ monitoring แหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 ได้โดยสามารถใส่ได้มากสุดถึง 3 ตัวด้วยกันครับ

ASUS X299 600

สำหรับ ASUS นั้นเรียกว่าจัดเต็มทุกระดับราคาเพื่อผู้ใช้โดยเฉพาะเนื่องจากพี่ท่านเปิดตัวเมนบอร์ด X299 ออกมาถึง 7 รุ่นด้วยกันครับ สำหรับรุ่น top นั้นได้แก่ ROG Rampage VI ที่รองรับ four-way SLI, 10Gb Ethernet chipset และ 802.11ad Wi-Fi แถมยังไม่ลืมที่จะมาพร้อมกับไฟ RGB กับหน้าจอแบบ OLED บนตัวบอร์ดเพื่อที่ว่าผู้ใช้จะสามารถติดตามค่าต่างๆ ที่เซ็ทไปได้ครับ

MSI X299 600

ตามกันมาติดๆ กับ MSI Gaming M7 ACK ที่มาพร้อมกับ dual Killer E2500 Ethernet controllers และ Killer 1535 Wi-Fi เอาใจนักเล่นเกมออนไลน์ที่รับรองว่าไม่มีกระตุกแน่นอน(เว้นถ้ามาจาก ISP มีปัญหานะครับ

นอกจากนั้นแล้วยังมี EVGA ที่เน้นเครื่องการ Overclock เป็นหลักกับ X299 Dark โดยมาพร้อมกับการรองรับ four-way SLI และ M.2 cooling แถมด้วย BIOS จำนวน 3 ตัว หรือจะเป็น ASRock ที่เน้นเล็กๆ ไว้ก่อนเพราะตัวเมนบอร์ดมาแบบ mini-ITX from factor รองรับ solt สำหรับติดตั้งหน่วยความจำจำนวน 4 slot และ M.2 3 slot กับรุ่น Gaming i9(แถมยังมี 10Gb Ethernet ติดตั้งมาให้ด้วยครับ)

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15 Advantage Edition ในรีวิวนี้เป็นเครื่องขายจริงแล้ว จัดว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นแรก ซึ่งได้สเปกเป็น AMD 100% ทั้งในส่วนของชิปประมวลผลและการ์ดจอแยก ได้ประสิทธิภาพที่ทรงพลัง ด้วยการทำงานของ Ryzen 9 5900HX รองรับการ OC จับคู่มากับ...

PC Review

สำหรับพีซีที่ใช้ในออฟฟิต ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญ และยิ่งกะทัดรัดประหยัดพื้นที่ด้วยยิ่งดีอย่าง ASUS S500 ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ โดดเด่นทั้งเรื่องของความปลอดภัย ความสะดวกในการใช้งาน และขนาดที่กะทัดรัดเป็นพิเศษ ASUS S500 เป็นพีซีแบรนด์จากเจ้าตลาด DIY ที่กระโดดมาทำพีซีเพื่อองค์กร รวมไปถึงนักเรียน ผู้สูงอายุ ด้วยซอฟแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง ปรับแต่งได้มากมาย วัสดุที่แข็งแรงทนทานประหยัดไฟและยังแผ่ความร้อนน้อยกว่าด้วย รวมไปถึงสเปคที่ตอบโจทย์การใช้งาน อย่างเครื่องที่ทีมงานได้ทดสอบนี้ ทั้ง Intel Core...

PC Review

พีซีแบรนด์ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังในยุคการ์ดจอแพง ด้วยคอมเซ็ตสเปคคุ้ม พร้อมการ์ดจอที่แพงและหายากอย่าง ASUS G15DK ที่เป็นอีกหนึ่งรุ่นสำหรับเกมเมอร์ด้วยสเปคระดับ GTX 1660 Super ในราคาสุดคุ้มเพียงไม่ถึงสามหมื่นบาท ASUS G15DK ได้ต่อยอด ASUS G15DH ปรับสเปคในราคาที่ถูกลงด้วย AMD RYZEN 5 3600X + GTX 1660 Super...

Notebook Review

MSI Creator Z16 พร้อมจำหน่ายแล้วในไทยกับราคา 79,990 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook เพื่อการทำงานมืออาชีพ สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น...