Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] ใครๆเค้าก็ขุดกัน จัดสเปคคอมสายขุด Bitcoin สเปคเป็นยังไง ? ใช้ของรุ่นไหน ? มาดูกัน !!!

ตอนนี้กระแส Cryptocurrency หรือเจ้าสกุลเงินออนไลน์อย่าง Bitcoin กำลังมาแรงมากในบ้านเรา เนื่องจากราคาที่พุ่งจนหยุดไม่อยู่ ทำให้มีคนให้ความสนใจและเข้าไปลงทุนกันเป็นจำนวนมาก หลายๆ สื่อ ก็มีการนำเสนอไปหลากหลายรูปแบบ

ตอนนี้กระแส Cryptocurrency หรือเจ้าสกุลเงินออนไลน์อย่าง Bitcoin กำลังมาแรงมากในบ้านเรา เนื่องจากราคาที่พุ่งจนหยุดไม่อยู่ ทำให้มีคนให้ความสนใจและเข้าไปลงทุนกันเป็นจำนวนมาก  หลายๆ สื่อ ก็มีการนำเสนอไปหลากหลายรูปแบบ ทั้งในเรื่องการใช้งาน ราคาที่กำลังจะตกอย่างต่อเนื่อง
ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็มีคนจำพวกหนึ่ง ที่ลงทุนกับ Hardware Computer  โดยนำมาใช้เป็นเครื่อง Mining / Hashing หรือที่เราเรียกกันว่าสายขุด หลั่งไหลกันมาหาซื้ออุปกรณ์กันจนขาดตลาดทั้ง เมนบอร์ด การ์ดจอ พาวเวอร์ซัพพลาย  จนตอนนี้เองหลายๆ ท่านก็อาจจะรู้แล้วว่ารายได้นั้นไม่ธรรมดา ผู้ที่สนใจก็อาจจะยังไม่ทราบว่าควรจะลงทุนโดยการจัดสเปคอย่างไร  งั้นบทความนี้ เราจะพาท่านทำการจัดสเปคเพื่อ Cryptocurrency กันครับ
 AgriBusiness mining

1.CPU

การขุด Cryptocurrency เหรียญต่างๆ ที่นิยมและทำกำไรได้มากๆ กันนั้น  จะเน้นใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอเท่านั้น จึงไม่มีความจำเป็นเลยจะต้องไปใช้ CPU ที่มีคอร์มากๆ อย่างพวก i7 หรือ Ryzen  ส่วนใหญ่จึงจะซื้อกันเพียงแค่ Pentium G รุ่นราคาถูกที่สุดในซีรีย์ ของเมนบอร์ดนั้นๆ อย่างเช่น
  • Pentium G4400 – Socket 1151
  • Pentium G3260 – Socket 1150

pentium
2. Ram

แรมเองก็เช่นกัน ตัว Script ที่ใช้ในการขุดนั้น จะไม่ได้ใช้หน่วยความจำมากมายนัก เราสามารถใช้เพียง 4GB ก็เพียงพอแล้วสำหรับการรันขุด ตัวอย่างเช่น
  • Blackberry 4GB DDR3 1600
  • Kingston 4GB DDR4 2133
Kingston Value ddr4

3.Mainboard

ตัวนี้จะเป็นตัวนึงที่ค่อนข้างหายากทีเดียว โดยที่เราจะเน้นรุ่นที่สามารถใส่การ์ดจอได้เยอะๆ โดยที่ต้องสังเกตุที่ช่อง PCIe นั้น ต้องนับรวมกันแล้วมีไม่ต่ำว่า 5 ช่อง เพื่อที่จะพ่วงการ์ดจอได้เยอะๆ คุ้มๆ ส่วนรายชื่อการ์ดจอนั้น เรารวบรวมมาไว้ที่นี่แล้วครับ ขอบคุณเครดิท FB – Bitcoin Thai Club
List บอร์ดที่รองรับ 6 GPU หรือมากกว่า ขอบคุณเครดิท FB – Bitcoin Thai Club
 mbmin
4. VGA Card
ตัวนี้เป็นตัวหลักที่ทำรายได้ให้เราเลยก็ว่าได้ รุ่นที่ควรใช้ก็คือ รุ่นที่มีประสิทธิภาพในการ Hashing สูง และคุ้มค่าไฟ+ต้นทุนที่คุ้มค่า ทางเราได้ทำการหาข้อมูลมาแล้วจึงพบว่า การ์ดที่คุ้มค่าที่สุด และควรใช้ก็คือ  RX470 RX570 4GB และ GTX1060 3GB
รายการรหัสการ์ดจอที่เหมาะสมต่อการนำไปขุด (ประสิทธิภาพต่อราคาดีเยี่ยม)
  • AMD รหัส RX470 RX570 RX480 RX480 จะเป็น 4GB หรือ 8GB ก็ได้
  • Nvidia รหัส GTX1060 GTX1070 GTX1080Ti
โดยที่รายการ AMD ข้างต้นนั้นแอดมินได้ไปสำรวจตลาดแล้ว ทั้งพาลาเดี้ยมและพันทิป ตอนนี้เรียกได้ว่าขาดตลาดอย่างแท้จริง เดินไปร้านไหนก็หมด เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่แอดมินไม่เคยเจอเลยทีเดียว ช่วงนี้ใครเล็งจะประกอบคอมใหม่ก็อาจจะต้องหลบไปเป็นพวก GTX1050Ti / GTX1060 6GB กันไปก่อนนะครับ
img 6666 zt p10600a 10l image1

5. Storage

ไม่ได้ใช้เก็บข้อมูลอะไรมากมายนักใช้เพียงแค่เก็บScript สำหรับขุดเท่านั้น แต่ตัวเลือกที่ดีก็คือ SSD แบบ SATA3 ที่มีราคาถูกที่สุด ยี่ห้ออะไรก็ได้ ในช่วงความจุ 120 GB จะเป็นรุ่นที่เหมาะสมมากๆ ครับ ไม่ควรใช้แบบ M.2 เพราะอาจจะไปแย่งเลน PCI ของการ์ดจอ ทำให้มองเห็นการ์ดจอได้ไม่ครบก็ได้  รุ่นที่แนะนำ Kingston SUV400 120GB
Kingston SUV400 1

6.Powersupply

เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่เริ่มหายาก โดยแท่นขุดยอดนิยมแบบที่ใช้การ์ดจออย่าง GTX1060 / RX470  นั้นจะใช้พาวเวอร์ซัพพลายประมาณ 1000W หรือจะใช้แบบ750Wx2 ลูก ก็จะกำลังเหมาะสม แนะนำให้ใช้ระดับ 80+ gold ขึ้นไปด้วย จะทำให้ประหยัดไฟในระยะยาว ส่วนยี่ห้อนั้น ควรดูเป็นแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Corsair, EVGA, Antec, Seasonic, XFX, Thermaltake, Superflower  เพื่อความมั่นใจในชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ภายในที่จะไม่ระเบิดเวลาเราอยู่นอกบ้านด้วยครับ (แถมเสียเวลารอเคลมอีก)
Gallery psu sf 750f14mp

7. เคส

โดยส่วนใหญ่จะซื้อแบบโครงอลูมิเนียมที่ทำขายกันที่กรุ๊ปเฟซบุ๊คอันละประมาณ พันกว่าบาท หรือบางท่านจะหาชั้นวางของแมคโครมาใช้ก็ได้  หรือจะให้ประหยัดสุดๆ ก็ทำเองเลยครับ
Six Card GPU Ethereum Mining Rig

8. สายพ่วงการ์ดจอแบบ PCI-E 1X to PCI-E 16X (สายไรเซอร์)

ส่วนใหญ่จะใช้แบบ USB 3 สาเหตุก็คือต้องการเสียบให้ได้เยอะๆ  ไม่ได้เน้นแบนด์วิท การ์ดจอจะส่งเพียงแค่ข้อมูลรหัส HASH ขนาดเล็กๆ จึงไม่ต้องกังวลว่าวิ่งเต็ม 16X 8X เพราะใช้เพียง 1X ก็เพียงพอแล้ว
s l1000
สุดท้ายนี้หากใครต้องการจะลงทุนจริงๆ จังๆ ก็ควรจะศึกษาถึงมันให้มากๆ ครับ การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ส่วนใครยังที่ขุดอยู่ก็คงจะยิ้มแก้มปริไปตามๆ กัน เพราะเรทราคาช่วงนี้มันดีจริงๆ ขอให้ทุกท่านโชคดีในการขุดครับผม สนนราคาจัดสเปคคอมเพื่อขุดจะอยู่ที่ 50,000 – 100,000 บาท
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Mini PC คอมจิ๋ว 7 รุ่น คอมทำงาน เล่นเกมได้ ประหยัดไฟ อัพเกรดเพิ่มได้ Mini PC คอมจิ๋ว มีให้เลือกในท้องตลาดหลายรุ่นมากขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพเรียกว่าใกล้เคียงกับพีซีขนาดปกติ เพราะฮาร์ดแวร์ได้รับการปรับปรุงได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู กราฟิกหรือ SSD ที่เพิ่มเติมเข้ามา อีกทั้งบางรุ่นมาพร้อมซีพียูแบบเดียวกับพีซีเดสก์ทอป จึงทำให้รองรับการใช้งาน ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงได้...

PC Review

HUAWEI Matestation S มินิพีซี อัพเกรดได้ ไลฟ์สไตล์ 2021 เล่นเกม แต่งภาพ Work From Home HUAWEI Matestation S เป็นพีซีขนาดเล็ก ในแบบสำเร็จรูป ออกแบบมาได้กระทัดรัด ดีไซน์สวย เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านหรือที่ทำงานได้ดี ขนาดเล็กกว่าพีซีทั่วไป 3-4 เท่า ไม่เปลืองพื้นที่...

Tips & Tricks

คอมดับเอง 10 วิธีแก้ไข ดูตรงไหน ซ่อมให้ตรงจุด Windows 10 ปี 2021 ถ้าจะว่ากันที่อาการคอมดับเอง หรือจอฟ้า จอดำบน Windows 10 และ Windows 11 เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะถ้าเกิดขึ้นเมื่อใด นั่นแทบจะหมายถึงว่าอาจมีปัญหาใหญ่จะตามมา บางส่วนอาจเกิดจากซอฟต์แวร์ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นจากฮาร์ดแวร์ก็มีอยู่ไม่น้อย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่บอกว่า อาจได้เวลาเสียเงินกันอีกแล้ว...

Buyer's Guide

10 อันดับ เพาเวอร์ซัพพลาย 700W มี 80 Plus คุ้มค่าไฟ จ่ายไฟนิ่ง ประกันนาน งบ 2,000 บาท หลายคนประกอบพีซี ส่วนใหญ่ก็จะเลือกอุปกรณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่งบประมาณจะอำนวย แต่บางครั้งก็ลืมไปว่า เพาเวอร์ซัพพลาย จะเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ 10 อันดับ เพาเวอร์ซัพพลาย ที่เรามานำเสนอในครั้งนี้ จัดเป็นเพาเวอร์ในระดับที่กำลังพอเหมาะกับคนที่เริ่มต้นประกอบคอม และใช้งานร่วมกับระบบในระดับกลางๆ...