Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] หน่วยความจำแรม G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 สำหรับ AMD RYZEN โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่ใช้งาน CPU RYZEN หลาย ๆ คนคงประสบปัญหา Bus แรมวิ่งไม่เต็มกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง G.Skill สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ ผลิตแรมที่รองรับ RYZEN โดยเฉพาะ ซึ่งการันตีว่าสามารถรองรับแรมได้ที่ Bus 3200

สำหรับผู้ที่ใช้งาน CPU RYZEN หลาย ๆ คนคงประสบปัญหา Bus แรมวิ่งไม่เต็มกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง G.Skill สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ ผลิตแรมที่รองรับ RYZEN โดยเฉพาะ ซึ่งการันตีว่าสามารถรองรับแรมได้ที่ Bus 3200 ได้แบบสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้อีกไกล ซึ่งแรมตัวนี้คือความคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้งาน RYZEN แรง เร็ว วิ่งเต็ม ไร้ปัญหา งานนี้ G.Skill ทำออกมาได้อย่างโดนใจชาว AMD ไปเต็ม ๆ ซึ่งแรมตัวนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 ส่วนประสิทธิภาพและการใช้งานจะเป็นอย่างไรต้องติดตามชมกัน

G.Skill FlareX-5

G.Skill Flare X 16GB นั้นจะมาในรูปแบบของแรม 2 แถว แถวละ 8GB รวมกันเป็น 16GB แบบ Dual Channel ซึ่งออกแบบมาสำหรับ CPU RYZEN โดยเฉพาะ โดยจะมาในแพ๊กเกจพลาสติกใส มองเห็นตัวแรมอย่างชัดเจน เรียบง่ายไม่อลังการมากนั้น เพียงแค่โชว์ตัวแรมให้เห็นก็เด่นพอแล้ว

G.Skill FlareX-2

สิ่งที่การันตีว่าแรมตัวนี้สามารถรองรับ RYZEN ได้ คือ G.Skill ได้ติดสติ๊กเกอร์โชว์ไว้อย่างเด่นหรา สะดุดสายตา แน่นอนว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

G.Skill FlareX-3

ในส่วนของตัวแรมนั้นจะมาพร้อมกับซิงก์ระบายความร้อนอลูมิเนียมสี Black Anodize มีการเล่นลวดลายสวยงามพร้อมกับครีบแรมที่ด้านบนทำออกมาเป็นรูปทรงเขี้ยว เพื่อการระบายความร้อนที่ดีและเพื่อความสวยงาม

G.Skill FlareX-7

สติ๊กเกอร์แรมติดมาให้อย่างโดดเด่นเน้นคำว่า FlareX อย่างชัดเจน พร้อมระบุคำว่า AMD Compatible DDR 4

G.Skill FlareX-11

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 Specification จะมาพร้อมกับแรมความเร็ว 3,200MHz แบบ 16GB (8GBx2) มีค่า CL ที่ 14-14-14-35 และใช้ไฟเลี้ยงที่ 1.35v. พร้อมรองรับ XMP 2.0

ram

สำหรับการปรับ Bus Ram นั้นสามารถปรับได้ใน BIOS ของเมนบอร์ด โดยเมนบอร์ด B350 ส่วนมากจะปรับได้เพียง XMP Profile 1 ที่ความเร็ว 2,933 MHz เท่านั้น ถ้าหากเปิดที่ 3,200 MHz จะไม่สามารถเปิดเครื่องได้ แต่สำหรับเมนบอร์ด X370 แล้วสามารถปรับเป็น XMP Profile 2 ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้สูงกว่าที่ระบุไว้ถึง 3,466 MHz อีกด้วย

flarX Test-5

ในส่วนของการ Benchmark เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับแรมรุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดจะสังเกตุได้เลยว่าแรม Flare X Bus 3,200 MHz สามารถทำคะแนนในการเทสที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดในทุก ๆ การทดสอบ  ซึ้งแสดงให้เห็นว่า Bus Ram ที่แตกต่างกันนั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากเป็นการเล่นเกมนั้นจะมีเฟรมเรทแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  (Benchmark จาก hexus)

flarX Test

flarX Test-2

flarX Test-3

flarX Test-4

MSI-GT-1030-AERO-ITX-24

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 คือแรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน RYZEN อย่างแท้จริง เพราะจากปัญหาที่หลาย ๆ คนได้เจอคือ Bus Ram วิ่งไม่เต็ม เปิด XMP ไม่ได้ ทั้งลองแฟลชไบออสทำทุกวิถีทางก็ยังไม่สามารถทำให้ RAM วิ่งได้เต็ม ซึ่งก็ต้องรอคอยแต่อัพเดต BIOS ใหม่ ๆ ปล่อยออกมาเท่านั้น แต่ G.Skill ได้ทำแรมออกมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไม่ต้องรอลุ้น ไม่ต้องสวดมนต์อ้อนวอน Bus Ram ก็สามารถวิ่งได้เต็มที่ เปิด XMP ผ่านฉลุย  เรียกได้ว่าเป็นแรมที่คุ้มค่าอย่างมากกับราคาค่าตัวเพียงแค่ 5,xxx บาท ต้น ๆ เท่านั้น ซื้อมาใช้งานกับ RYZEN ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อดี

  • รองรับ RYZEN อย่างแน่นอนไม่ต้องลุ้น
  • BUS Ram วิ่งเต็มสปีด เปิด XMP ได้ผ่านฉลุย
  • ราคาคุ้มค่าตัว
  • Overclock ได้สบาย ๆ

ข้อสังเกต

  • Design ไม่ค่อยโดดเด่นสักเท่าไรนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP Pavilion Aero 13 สเปกชิปประมวล AMD Ryzen 5000U ที่แรงลื่นล้ำกว่ารุ่นอื่นๆ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาขนาดหน้าจอ 13.3″ พร้อมความละเอียดที่มากกว่า 1920 x 1200 พิกเซล พาเนล IPS เกดรสูง ที่ได้ความบางเบาหรูหราพรีเมียม เบาไม่ถึง 1 กิโลกรัม ฟีเจอร์ครบครัน...

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...

REVIEW

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 GA401 เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่ง ได้สเปกล่าสุดเป็น AMD Ryzen 5000HS Series ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่สุดแรงสุด สถาปัตยกรรม Zen 3...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...