Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] หน่วยความจำแรม G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 สำหรับ AMD RYZEN โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่ใช้งาน CPU RYZEN หลาย ๆ คนคงประสบปัญหา Bus แรมวิ่งไม่เต็มกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง G.Skill สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ ผลิตแรมที่รองรับ RYZEN โดยเฉพาะ ซึ่งการันตีว่าสามารถรองรับแรมได้ที่ Bus 3200

สำหรับผู้ที่ใช้งาน CPU RYZEN หลาย ๆ คนคงประสบปัญหา Bus แรมวิ่งไม่เต็มกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง G.Skill สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ ผลิตแรมที่รองรับ RYZEN โดยเฉพาะ ซึ่งการันตีว่าสามารถรองรับแรมได้ที่ Bus 3200 ได้แบบสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้อีกไกล ซึ่งแรมตัวนี้คือความคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้งาน RYZEN แรง เร็ว วิ่งเต็ม ไร้ปัญหา งานนี้ G.Skill ทำออกมาได้อย่างโดนใจชาว AMD ไปเต็ม ๆ ซึ่งแรมตัวนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 ส่วนประสิทธิภาพและการใช้งานจะเป็นอย่างไรต้องติดตามชมกัน

G.Skill FlareX-5

Advertisement

G.Skill Flare X 16GB นั้นจะมาในรูปแบบของแรม 2 แถว แถวละ 8GB รวมกันเป็น 16GB แบบ Dual Channel ซึ่งออกแบบมาสำหรับ CPU RYZEN โดยเฉพาะ โดยจะมาในแพ๊กเกจพลาสติกใส มองเห็นตัวแรมอย่างชัดเจน เรียบง่ายไม่อลังการมากนั้น เพียงแค่โชว์ตัวแรมให้เห็นก็เด่นพอแล้ว

G.Skill FlareX-2

สิ่งที่การันตีว่าแรมตัวนี้สามารถรองรับ RYZEN ได้ คือ G.Skill ได้ติดสติ๊กเกอร์โชว์ไว้อย่างเด่นหรา สะดุดสายตา แน่นอนว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

G.Skill FlareX-3

ในส่วนของตัวแรมนั้นจะมาพร้อมกับซิงก์ระบายความร้อนอลูมิเนียมสี Black Anodize มีการเล่นลวดลายสวยงามพร้อมกับครีบแรมที่ด้านบนทำออกมาเป็นรูปทรงเขี้ยว เพื่อการระบายความร้อนที่ดีและเพื่อความสวยงาม

G.Skill FlareX-7

สติ๊กเกอร์แรมติดมาให้อย่างโดดเด่นเน้นคำว่า FlareX อย่างชัดเจน พร้อมระบุคำว่า AMD Compatible DDR 4

G.Skill FlareX-11

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 Specification จะมาพร้อมกับแรมความเร็ว 3,200MHz แบบ 16GB (8GBx2) มีค่า CL ที่ 14-14-14-35 และใช้ไฟเลี้ยงที่ 1.35v. พร้อมรองรับ XMP 2.0

ram

สำหรับการปรับ Bus Ram นั้นสามารถปรับได้ใน BIOS ของเมนบอร์ด โดยเมนบอร์ด B350 ส่วนมากจะปรับได้เพียง XMP Profile 1 ที่ความเร็ว 2,933 MHz เท่านั้น ถ้าหากเปิดที่ 3,200 MHz จะไม่สามารถเปิดเครื่องได้ แต่สำหรับเมนบอร์ด X370 แล้วสามารถปรับเป็น XMP Profile 2 ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถ Overclock ไปได้สูงกว่าที่ระบุไว้ถึง 3,466 MHz อีกด้วย

flarX Test-5

ในส่วนของการ Benchmark เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับแรมรุ่นอื่น ๆ ในท้องตลาดจะสังเกตุได้เลยว่าแรม Flare X Bus 3,200 MHz สามารถทำคะแนนในการเทสที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัดในทุก ๆ การทดสอบ  ซึ้งแสดงให้เห็นว่า Bus Ram ที่แตกต่างกันนั้น จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากเป็นการเล่นเกมนั้นจะมีเฟรมเรทแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  (Benchmark จาก hexus)

flarX Test

flarX Test-2

flarX Test-3

flarX Test-4

MSI-GT-1030-AERO-ITX-24

G.Skill Flare X 16GB Bus 3200 คือแรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน RYZEN อย่างแท้จริง เพราะจากปัญหาที่หลาย ๆ คนได้เจอคือ Bus Ram วิ่งไม่เต็ม เปิด XMP ไม่ได้ ทั้งลองแฟลชไบออสทำทุกวิถีทางก็ยังไม่สามารถทำให้ RAM วิ่งได้เต็ม ซึ่งก็ต้องรอคอยแต่อัพเดต BIOS ใหม่ ๆ ปล่อยออกมาเท่านั้น แต่ G.Skill ได้ทำแรมออกมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไม่ต้องรอลุ้น ไม่ต้องสวดมนต์อ้อนวอน Bus Ram ก็สามารถวิ่งได้เต็มที่ เปิด XMP ผ่านฉลุย  เรียกได้ว่าเป็นแรมที่คุ้มค่าอย่างมากกับราคาค่าตัวเพียงแค่ 5,xxx บาท ต้น ๆ เท่านั้น ซื้อมาใช้งานกับ RYZEN ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อดี

  • รองรับ RYZEN อย่างแน่นอนไม่ต้องลุ้น
  • BUS Ram วิ่งเต็มสปีด เปิด XMP ได้ผ่านฉลุย
  • ราคาคุ้มค่าตัว
  • Overclock ได้สบาย ๆ

ข้อสังเกต

  • Design ไม่ค่อยโดดเด่นสักเท่าไรนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก