Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Huawei] เปิดตัว MateBook X โน๊ตบุ๊คที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก MacBook Air แถมด้วย MateBook E และ D

ดูเหมือนกับว่าทาง Huawei นั้นจะเอาจริงกับตลาดโน๊ตบุ๊คแล้วหล่ะครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Huawei ได้เปิดตัว MateBook รุ่นใหม่ออกมาถึง 3 รุ่นอันได้แก่ X, E และ D ครับ สำหรับ MateBook X นั้นจะเน้นสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเครื่องเบาบาง

ดูเหมือนกับว่าทาง Huawei นั้นจะเอาจริงกับตลาดโน๊ตบุ๊คแล้วหล่ะครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Huawei ได้เปิดตัว MateBook รุ่นใหม่ออกมาถึง 3 รุ่นอันได้แก่ X, E และ D ครับ สำหรับ MateBook X นั้นจะเน้นสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเครื่องเบาบาง ประดุจดังเครื่อง MacBook Air กันเลยทีเดียวหล่ะครับ

huawei MateBook X 600 01

MateBook X นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คแบบ ultraportable ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาต่างๆ จาก MateBook รุ่นพี่ของมันอย่างมากมาย แทนที่จะมาพร้อมกับความสามารถในรูปแบบการใช้งานอย่าง 2-in-1 เหมือนเดิม ทาง Huawei ได้เปลี่ยนให้ MateBook X มาพร้อมกับบานพับที่มีดีไซน์ในรูปแบบอลูมิเนียมแบบเต็มตัวครับ

ตัวเครื่องของ MateBook X นั้นจะมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 13 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 2K โดยมีอัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 3 : 2 ขอบที่อยู่ที่หน้าจอ(เว้นด้านล่าง) มาพร้อมกับความบางที่เพียง 4.4 mm เท่านั้น(ไม่รองรับการสัมผัส)
 • หน่วยประมวลผลมีตัวเลือกให้เลือกระหว่าง Intel Core i7 และ i5(โดยจะเป็นรุ่นประหยัดพลังงานหรือที่ลงท้ายด้วยรหัส U)
 • หน่วยความจำมีให้เลือกที่ขนาด 4 GB และ 8 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลใช้แบบ SSD มีตัวเลือกความจุให้เลือกที่ 256 GB และ 512 GB
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครับ(จากการเปิดไฟล์วีดีโอ 1080p ตลอด 10 ชั่วโมง)

huawei MateBook X 600 02

MateBook X นั้นจะมาพร้อมกับ USB Type-C อย่างเต็มตัวโดยบนตัวเครื่องนั้นจะมีอยู่ 2 พอร์ต พอร์ตหนึ่งเอาไว้สำหรับชาร์จส่วนอีกพอร์ตเอาไว้ใช้งาน โดยทาง Huawei นั้นได้แถม MateDock 2.0 USB-C dongle มาให้ด้วย(แต่เฉพาะบางพื้นที่จำหน่ายเท่านั้น) โดยบน Dongle นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ต USB Type-A port, DVI, HDMI และมีพอร์ต USB Type-C สำหรับการชาร์จเครื่องด้วยอีกครับ

ระบบเสียงนั้นก็ใช่ย่อยครับ MateBook X จะมาพร้อมกับระบบเสียง Atmos ซึ่งต้องผ่านด่านทั้งในส่วนของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์จากทาง Dolby ให้ได้ก่อน ดังนั้นเรื่องระบบเสียงของตัวเครื่องนั้นจึงวางใจได้เลยว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ในการฟังอย่างเต็มอรรถรสอย่างแน่นอนครับ(เสียดายที่ทาง Huawei ไม่ได้เผยข้อมูลของเรื่องลำโพงออกมาครับ)

huawei MateBook X 600 03

ต่อกันด้วย MateBook E ที่ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่อัพเดท MateBook รุ่นแรกครับ ตัวเครื่องนั้นดีไซน์การใช้งานในรูปแบบ 2-in-1(รวมถึงคีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับหนังปะตรงหน้าดูสวยงาม) ตัวเครื่องได้รับการอัพเกรดให้มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดที่ระดับ 2K พร้อมด้วยการปรับปรุงตัวเชื่อมแม่เหล็กระหว่างส่วนหน้าจอกับคีย์บอร์ดให้ดีกว่าเดิม ทั้งนี้ทาง Huawei เผยว่า MateBook E นั้นจะสามารถใชเงานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 9 ชั่วโมงครับ

huawei MateBook X 600 04

ท้ายสุดกับ MateBook D ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่าทาง Huawei ยังไม่มีเครื่องตัวอย่างสำหรับการสาธิตออกมา ทว่าในส่วนของสเปคที่เผยออกมานั้นก็มีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 15 นิ้วความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p
 • หน่วยประมวลผลมีตัวเลือกให้เลือกระหว่าง Intel Core i7 และ i5(โดยจะเป็นรุ่นประหยัดพลังงานหรือที่ลงท้ายด้วยรหัส U)
 • หน่วยความจำมีให้เลือกที่ขนาด 4 GB, 8 GB และ 16 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลมีให้เลือกทั้งแบบ SSD หรือ HDD ความจุ 1 TB
 • ชิปกราฟิกแยกของทาง NVIDIA รุ่น GeForce 940 MX
 • มาพร้อมกับดีไซน์บางและเบา ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม
 • ระบบเสียง Dolby Atmos

ทั้งนี้ทาง Huawei ยังไม่ได้เผยราคาอย่างเป็นทางการของแต่ละรุ่นออกมา ทว่าทั้ง 3 รุ่นนั้นจะเริ่มวางจำหน่ายในฤดูร้อน(ของสหรัฐฯ) ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

HUAWEI Matestation S มินิพีซี อัพเกรดได้ ไลฟ์สไตล์ 2021 เล่นเกม แต่งภาพ Work From Home HUAWEI Matestation S เป็นพีซีขนาดเล็ก ในแบบสำเร็จรูป ออกแบบมาได้กระทัดรัด ดีไซน์สวย เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านหรือที่ทำงานได้ดี ขนาดเล็กกว่าพีซีทั่วไป 3-4 เท่า ไม่เปลืองพื้นที่...

CONTENT

ในภาพยนตร์หรือการ์ตูน Sci-Fi เราต่างคุ้นชินกับหุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนตัว หรือระบบ AI ที่คอยให้ข้อมูลและดูแลชีวิตประจำวันของผู้ใช้อย่างรอบด้าน อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีอัจฉริยะพวกนี้ ปัจจุบันอยู่แค่บนข้อมือของเรานี่เอง หัวเว่ยได้ทำโลก Sci-Fi นั้นให้เป็นจริงได้ในรูปแบบของสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง HUAWEI WATCH 3 Series ทั้ง HUAWEI WATCH 3 และ HUAWEI WATCH 3 Pro...

PR-News

HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายใหม่ล่าสุดจากหัวเว่ยที่ประกาศวางจำหน่ายในประเทศไทยไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมาในดีไซน์แบบ Open-Fit

PR-News

HUAWEI nova 8i มาพร้อม AI Camera 4 กล้องสุดฉลาดเช่นเคย แต่เพิ่มความชมชัดด้วยกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 โดยมีกล้อง Ultra-Wide Angle