Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] 8 ปัจจัยที่ควรนึกถึงเมื่อเลือกซื้อ Mechanical Keyboard นอกเหนือจากสวิตช์ปุ่มกด

คีย์บอร์ดแบบกลไกหรือ Mechanical Keyboard เป็นไอเท็มสำคัญสำหรับนักเล่นเกมที่ต้องมีไว้ครอบครองแม้ว่าในอดีตจะมีหลายคนที่เล่นเกมเก่ง ๆ โดยใช้คีย์บอร์ดธรรมดาแต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่ามันได้เริ่มแยกความแตกต่าง

คีย์บอร์ดแบบกลไกหรือ Mechanical Keyboard เป็นไอเท็มสำคัญสำหรับนักเล่นเกมที่ต้องมีไว้ครอบครองแม้ว่าในอดีตจะมีหลายคนที่เล่นเกมเก่ง ๆ โดยใช้คีย์บอร์ดธรรมดาแต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่ามันได้เริ่มแยกความแตกต่างระหว่างคีย์บอร์ดธรรมดากับคีย์บอร์ดเล่นเกมแบบกลไกเรียบร้อยแล้ว

keytips8

ซึ่งเหล่าผู้พัฒนาต่างก็นำจุดเด่นต่าง ๆ โดยเฉพาะตัวสวิตช์ปุ่มกดมานำเสนอกันว่ามีจุดเด่นอย่างไรและเหมาะเล่นกับเกมไหนบ้างซึ่งก็คงเป็นเรื่องหนักหนาทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการจะหาซื้อคีย์บอร์ดแบบ Mechanical มาใช้สักตัวหนึ่งเพราะจะต้องหาข้อมูลสวิตช์แต่ละรุ่นมาเปรียบเทียบเพื่อให้ตรงกับความต้องการของตนเอง

แต่ถึงอย่างนั้นนอกจากสวิตช์ปุ่มกดแล้วมันยังมีอีกหลายปัจจัยครับที่คุณควรจะนึกถึงเมื่อคิดจะซื้อคีย์บอร์ด Mechanical มาใช้สักตัวแต่ถ้าหากใครยังไม่ทราบวันนี้เราจะมาเผยว่าปัจจัยที่ควรนึกถึงมันมีอะไรบ้างโดยจะสามารถแบ่งได้ประมาณ 8 ปัจจัยดังต่อไปนี้ครับ

 

พื้นผิว/ระยะห่างของตัวปุ่ม

keytips3

เป็นส่วนสำคัญที่ชี้วัดผลแพ้-ชนะในเกมได้เลยโดยพื้นผิวบนปุ่ม Keycap ถือว่าสำคัญมากเพราะหากไม่ใส่ใจเมื่อเวลาเล่นเกมแล้วเกิดปัญหาเช่นนิ้วมือลื่นไถลหรือระยะห่างระหว่างปุ่มที่ห่าง/ชิดเกินไปก็เกิดปัญหาได้ ดังนั้นหากใส่ใจในจุดนี้ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้เต็มที่ขึ้นและคีย์บอร์ดบางรุ่นก็มีปุ่มที่ออกแบบมาเพื่อกันลื่นโดยเฉพาะปุ่ม WASD ก็มีให้เลือกซื้อกัน

 

ไฟบนคีย์บอร์ด

keytips

แสงไฟกับคีย์บอร์ดก็ใช่ว่าจะเป็นแค่เครื่องประดับเพื่อความสวยงามเท่านั้นแต่มันยังช่วยในเรื่องการมองเห็นตัวปุ่มให้ชัดเจนยามค่ำคืนได้ซึ่งคีย์บอร์ดบางตัวก็จะมีฟังค์ชั่นเพิ่มความเข้มของสีมาให้เพื่อเพิ่มความสดของตัวอักษรบนปุ่มไม่ให้กดผิดหรือใช้แบ่งแยกสีชัดเจนว่าปุ่มนี้ควรทำอะไรและบางรุ่นก็สามารถบอกค่าสถานะในเกมได้เช่นพลังชีวิตหรือจำนวนกระสุนปืน

ดังนั้นแสงไฟบนคีย์บอร์ดจึงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ครับเพราะนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้อีกด้วย

 

แผ่นรองข้อมือ

keytips4

ความสะดวกสบายก็เป็นอีกอย่างที่ต้องนึกถึงสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมเป็นระยะเวลานาน ๆ ดังนั้นแผ่นรองข้อมือจึงมีส่วนต่อการตัดสินใจเลือกซื้อด้วยโดยมักจะมีในคีย์บอร์ดบางตัวเท่านั้นที่มาพร้อมกับแผ่นรองดังกล่าวซึ่งก็ต้องเลือกให้ดีดูตามขนาดข้อมือว่าพอดีกันหรือไม่หากใครรู้ตัวว่าชอบเล่นแบบมาราธอนการเลือกคีย์บอร์ดที่มีแผ่นรองควรจะมาเป็นลำดับแรก ๆ

 

น้ำหนัก/ขนาด

keytips5

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมนอกสถานที่หรือเป็นนักกีฬา e-Sports ที่ต้องเดินทางไปแข่งต่างถิ่นหรือใครก็ตามชอบความสบายก็เป็นสิ่งที่ต้องนึกถึงนอกจากสวิตช์ปุ่มครับซึ่งคงจะไม่ดีแน่ ๆ หากเราซื้อคีย์บอร์ดที่มีสวิตช์คุณภาพสูงแต่ตัวบอดี้มีน้ำหนักมากแถมยังมีขนาดใหญ่ลำบากต่อการเก็บใส่กระเป๋าพกพา

ฉะนั้นแล้วการมองหาคีย์บอร์ดที่มีนำหนักเบามีขนาดเล็กและใช้สวิตช์ที่ตรงกับความต้องการของเราคงดีกว่าการทนกับการแบกคีย์บอร์ดหนัก ๆ ให้เมื่อย

 

สาย USB

keytips2

มันอาจจะเป็นสิ่งเล็กน้อยที่ไม่มีใครสนใจแต่เชื่อเถอะครับว่าเจ้าสิ่งเล็ก ๆ พวกนี้มันสร้างปัญหาจุกจิกแก่นักเล่นเกมได้แน่นอนเช่นปัญหาสายพันกันยุ่งเหยิงหรือเวลาเคลื่อนย้ายต้องมานั่งม้วนเก็บให้เสียเวลาซึ่งคีย์บอร์ดในยุคนี้ก็มีบางรุ่นที่สามารถเก็บสายเข้าไปข้างในตัวได้หรือมีช่องด้านใต้สำหรับเก็บสายก็เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อยครับ

 

ความคงทน

keytips7

ความคงทนในที่นี้ก็รวมทั้งปุ่มกดและตัวบอดี้คีย์บอร์ดด้วยก็ต้องลองดูกันให้ดูครับว่ามันสามารถรองรับได้เท่าไหร่ซึ่งคีย์บอร์ดส่วนใหญ่ก็มักจะรองรับการกดได้ตั้งแต่ 5 ล้านครั้งไปจนถึง 50 ล้านครั้ง (โดยประมาณ) เลยทีเดียว ส่วนความทนทานของตัวบอดี้ก็จะมีวัสดุที่ใช้พวกอลูมีเนียมหรือวัสดุเกรดทหาร/เกรดอากาศยานซึ่งตรงนี้ก็อยู่ที่ผู้ใช้แล้วว่าชอบแบบไหน

หากใครที่ชอบเล่นเกมด้วยอารมณ์เกรี้ยวกราดหรือชอบคีย์บอร์ดทนทุกสภาพพื้นที่และอากาศปัจจัยนี้ควรจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ไม่แพ้สวิตช์คีย์บอร์ดเลย

 

Anti-Ghosting

keytips9

เป็นฟีเจอร์ที่ละเลยไม่ได้เลยครับสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องกดปุ่มเยอะ ๆ เป็นปลาหมึกซึ่งคีย์บอร์ดที่มีรองรับระบบนี้ก็จะช่วยให้ผู้เล่นกดปุ่มพร้อมกันได้เยอะขึ้นมากกว่า 10 ปุ่มขึ้นไปแต่จะมีจำนวนมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคีย์บอร์ดแต่ละรุ่นที่ผู้ผลิตทำออกมาหากใครชอบเล่นเกมแนวดนตรีล่ะก็ควรนึกปัจจัยนี้เป็นอันดับแรกไว้ก่อนเลยครับ

 

มัลติมีเดีย

keytips6

นอกจากปุ่มกดแล้วปุ่มกดเสริมที่รองรับมัลติมีเดียเองก็สำคัญเหมือนกันอย่างเช่นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงปิดเสียงหรือเปลี่ยนเพลงซึ่งบางรุ่นอาจจะไม่มีมาให้ดังนั้นใครที่เป็นสายบันเทิงชอบฟังเพลงใช้หูฟังเล่นเกมไปด้วยก็ควรจะพิจารณาฟังค์ชั่นนี้ให้ดีครับมันเป็นทางลัดที่สะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลาหาปุ่มปรับลดบนหน้าจอเพียงแค่กดปุ่มลงคีย์บอร์ดเท่านั้น

ทั้ง 8 ปัจจัยที่กล่าวมาจะเห็นว่ามันส่งผลต่อการใช้งานเป็นอย่างมากและมีความสำคัญพอ ๆ กับตัวสวิตช์เสียด้วยซ้ำดังนั้นแล้วหากจะเลือกคีย์บอร์ดคู่ใจมาสักตัวก็อย่าลืมนึกถึงปัจจัยทั้ง 8 นี้และเงินในกระเป๋าตังค์ของท่านด้วยนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งดี ๆ มีติดคอมสักตัว บอกเลยว่าจริงจังเกมเมอร์มีฟิน คีย์บอร์ดเกมมิ่งยุคนี้นอกจากจะหาง่าย, ฟีเจอร์เยอะและยังราคาไม่แพงมาก ทำให้เกมเมอร์ที่พอมีงบประมาณระดับหนึ่งสามารถหาซื้อมาเล่นเกมได้แล้ว และตอนนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ตามความชอบว่าใครอยากใช้แบรนด์ไหน สวิตช์สีอะไร ขนาดตัวคีย์บอร์ดแบบกี่เปอร์เซ็นต์ก็เลือกได้หมดตามความชอบความถนัดเลย สำหรับเกมมิ่งคีย์บอร์ดในยุคนี้ ถ้าหาเป็นแบรนด์ชั้นนำงานประกอบดีและใช้วัสดุกับสวิตช์คุณภาพดีด้วย เมื่อก่อนต้องมีหลัก 4-5 พันบาทขึ้นไปถึงจะหาซื้อมาใช้เล่นเกมกันได้ แต่ตอนนี้แค่ 3 พันบาทก็หาซื้อมาเล่นเกมได้แล้วและมีฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมหลัก ๆ ค่อนข้างครบทีเดียว คีย์บอร์ดเกมมิ่งควรมีฟีเจอร์อะไรบ้าง ถึงจะเหมาะกับเกมเมอร์? ก่อนหน้านี้ ผู้เขียนเคยแนะนำเรื่องขนาดของเกมมิ่งคีย์บอร์ดไปในบทความแนะนำคีย์บอร์ด...

Accessories review

Neolution E-Sport Terrablade เมคานิคคีย์บอร์ด Full-size คุ้มเกินตัว มาโครพร้อม ไฟ RGB ครบ เกมเมอร์งบจำกัดซื้อได้สบายใจแน่นอน ชาวเกมมิ่งเกียร์น่าจะคุ้นชื่อแบรนด์ Neolution E-Sport แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ไทย ๆ ที่มีสินค้าใหม่เปิดตัวต่อเนื่อง เช่น Neolution E-Sport Terrablade เมคานิคอลคีย์บอร์ดรุ่นใหม่แบบ Full-size ขนาดยอดนิยมของเกมเมอร์ชาวไทย...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่งดี ออปชั่นครบ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินจับจองได้กับ Logitech G512 CARBON ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ ด้วยจุดเด่นสวิตซ์แบบ GX BLUE ที่ให้เสียงไม่ซ้ำใคร พร้อมไฟ RGB และออปชั่นต่างๆจัดเต็ม Logitech G512 CARBON เป็นอีกหนึ่งคีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก Logitech G Series ที่มาพร้อมออปชั่นครบเครื่องสำหรับเกมเมอร์ พร้อมจุดเด่นด้วยสวิตซ์จากทาง Logitech...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่งไซส์เล็ก Red Switch HyperX Alloy Origins 60 ทนทาน ตอบสนองไว ไฟ RGB HyperX Alloy Origins คีย์บอร์ดเกมมิ่งในแบบแมคคานิคอลไซส์กระทัดรัดแบบ 60% ที่ทำให้คอเกมสามารถมีพื้นที่ในการเล่นเกมบนโต๊ะได้เยอะขึ้น คีย์สวิทช์รุ่นใหม่ ทนทาน กดสนุก ปรับแสงไฟ RGB ที่ปุ่มได้จากซอฟต์แวร์ HyperX...