Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

[AMD] Ryzen 3 ว่าที่ซีพียูสำหรับเกมเมอร์มือใหม่ เน้นประหยัดคุ้มค่า

คาดว่าอีกไม่นานเราก็จะได้พบกับซีพียู Ryzen 3 อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีข้อมูลบางส่วนหลุดออกมาเกี่ยวกับสเปกของซีพียูที่จะออกมารุ่นแรกนี้ โดยที่ Ryzen 3 ได้ถูกจับตามองในฐานะซีพียูสุดคุ้มสำหรับเกมเมอร์มือใหม่

คาดว่าอีกไม่นานเราก็จะได้พบกับซีพียู Ryzen 3 อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีข้อมูลบางส่วนหลุดออกมาเกี่ยวกับสเปกของซีพียูที่จะออกมารุ่นแรกนี้ โดยที่ Ryzen 3 ได้ถูกจับตามองในฐานะซีพียูสุดคุ้มสำหรับเกมเมอร์มือใหม่ และมีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นนั้นจริง จะลุ้นกันอีกทีก็เป็นเรื่องของราคา ถ้าเปิดต่ำกว่า 4 พันบาท ก็น่าจะโดนใจใครหลายคน

AMD-Ryzen 3-spec (1)

จากข้อมูลบางส่วน Product sheet เป็นเหมือนกับการยืนยันแล้วว่าสเปกของซีพียู AMD Ryzen 3 1200 นั้น จะเป็นซีพียูที่มาพร้อมความเร็ว 3.1GHz และมี L3-cache 8MB มีค่า TDP 65W ซึ่งให้ประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับ Ryzen 5 1400 และตามเอกสารที่หลุดมานี้ Ryzen 3 1200 จะมีการประมวลผลแบบ Quad-core แต่ต่างจากพี่ใหญ่ Ryzen 5 ตรงที่เป็นการใช้ SMT หรือ Htper Threading ในเวอร์ชั่นของ AMD นั่นเอง

สำหรับ AMD Ryzen นั้น ต้องบอกว่าประสบความสำเร็จจากการทำงานแบบหลายคอร์รวมกัน และการจำกัดการทำงานไว้ที่ 4 Core และปิดระบบมัลติเธรด ก็เหมือนเป็นการบอกเป็นัยๆ ว่า ตั้งใจจะต่อกรกับ Core i3 อย่างเต็มที่นั่นเอง ซึ่งหากมองไปที่ Core i3 รุ่นที่แรงสุด Core i3 7350K ก็ยังทำงานในแบบ 2 Core และมี Hyper-Threading ทำให้รวมกันแล้วเป็น 4 Thread โดยมีความเร็วอยู่ที่ 4.2GHz และจำหน่ายราคาปลีกที่ประมาณ 115USD หรือประมาณ 4,000 บาท ซึ่งทำให้ AMD ต้องพยายามแข่งขันในด้านราคาให้ได้

AMD-Ryzen 3-spec (2)

มาจะมีการพูดถึงรายละเอียดสเปกเกี่ยวกับ Ryzen 3 ค่อนข้างน้อย รวมถึงผลทดสอบก็ยังไม่ออกมา ซึ่งทำได้แค่เปรียบเทียบกับข้อมูลของ Ryzen 5 รุ่นล่างสุด ก็ยังคงต้องรอต่อไป สำหรับการทดสอบที่คาดว่าในเวลาอันใกล้ อย่างไรก็ดีทาง AMD ยังคงมองว่าตลาดของเกม ยังเป็นเป้าหมายหลักที่มีความสำคัญ และด้วยความคุ้มค่าในด้านราคา ก็น่าจะสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดระดับล่างได้ในไม่ช้านี้ ว่าแต่จะเปิดที่บ้านเราเท่าไรกันแน่ บ้านเรา Ryzen 5 รุ่นล่าสุดเปิดอยู่ที่ 6 พันกว่าบาท

ที่มา : pcgamesn, computerbase

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15 Advantage Edition ในรีวิวนี้เป็นเครื่องขายจริงแล้ว จัดว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นแรก ซึ่งได้สเปกเป็น AMD 100% ทั้งในส่วนของชิปประมวลผลและการ์ดจอแยก ได้ประสิทธิภาพที่ทรงพลัง ด้วยการทำงานของ Ryzen 9 5900HX รองรับการ OC จับคู่มากับ...

PC Review

ถ้าพูดถึงเรื่องของการ์ดจอออนบอร์ด ต้องยกให้ค่าย AMD เขาจริงๆ เพราะแต่ละตัวออกมาเล่นเกมได้เลยแม้ไม่มีการ์ดจอแยกและล่าสุด AMD Ryzen 5 5600G รุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD 5000 Series ที่ไม่ได้แค่แรงเฉพาะซีพียู แต่ยังมาพร้อมการ์ดจอออนบอร์ดที่โคตรแรงที่สุดรุ่นหนึ่งในตอนนี้ AMD Ryzen 5 5600G เรียกว่าได้ยกพื้นฐานของซีพียู AMD 5000 Series มาหมด...

PC Review

อีกหนึ่งเมนบอร์ดรุ่นใหม่น่าสนใจที่ทีมงานขอแนะนำคือ Asrock X570S PG Riptide ซีรีย์ใหม่สำหรับสายคุ้ม ซึ่งเน้นความเรียบหรู แต่ก็ยังมาพร้อมไฟ RGB และออปชั่นต่างๆ อย่างครบครัน ทั้งการติดตั้งอุปกรณ์ และไฟ RGB ที่ครบเครื่องรองรับการโอเวอร์คล๊อคเพื่อ AMD Ryzen 5000 Series Asrock X570S PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7 หนึ่งในที่สุดของ Gaming Notebook ปี 2021 สเปก AMD + NVIDIA จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...