Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ยืนยันที่จะใช้คำว่า Mixed Reality สำหรับการเรียก AR (เหมือนจริง) ที่รวมเข้ากับ VR (เสมือนจริง)

สำหรับ VR หรือการสร้างภาพเสมือนจริงกับ AR หรือหรือการสร้างความเสมือนจริงนั้นไม่เพียงพอกับทาง Microsoft ครับเนื่องจากอุปกรณ์ของทาง Microsoft นั้นขอนำเอาทั้ง 2 อย่างร่วมเข้าด้วยกันและทาง Microsoft เรียกมันว่า ‘Mixed’ Reality

สำหรับ VR หรือการสร้างภาพเสมือนจริงกับ AR หรือหรือการสร้างความเสมือนจริงนั้นไม่เพียงพอกับทาง Microsoft ครับเนื่องจากอุปกรณ์ของทาง Microsoft นั้นขอนำเอาทั้ง 2 อย่างร่วมเข้าด้วยกันและทาง Microsoft เรียกมันว่า ‘Mixed’ Reality หรือความจริงเสมือนแบบรวม ที่ทาง Microsoft ยืนยันแล้วหล่ะครับว่าจะใช้คำดังกล่าวนี้ในการเรียกครับ

Hololens 600 01

สำหรับการสร้างความจริงเสมือนแบบรวมนั้นเราได้เห็นอุปกรณ์ของทาง Microsoft เองออกมาประกาศแล้วมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น HoloLens ที่ทาง Microsoft ผลิตเอง หรือจะเป็นอุปกรณ์สวมศรีษะแบบอื่นๆ ที่ทาง Microsoft ได้ทำงานร่วมกับคู่ค้าอย่าง Acer และ HP ซึ่งกำลังเตรียมจะวางจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับนักพัฒนาในเร็วๆ นี้ครับ

Reality-Virtuality_Continuum.svg_- 600 01

แน่นอนว่าเมื่อวิธีการใช้งานเปลี่ยนไป อุปกรณ์แบบ VR ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นก็ไม่สามารถที่จะใช้งานได้ครับ  เรื่องดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เราคงต้องรอดูผู้ผลิตกันต่อไปครับว่าจะผลิตอุปกรณ์เสมือนจริงแบบผสมออกมาหรือไม่ หรือจะยังคงผลิตอุปกรณ์แบบ VR เช่นเดิม ซึ่งในแต่ละบริษัทผู้ผลิต VR นั้นจะเกินเกมต่ออย่างไร

mix AR and VR 600

จุดเด่นและข้อดีที่สุดของอุปกรณ์แบบผสมนั้นก็คือผู้ใช้งานสามารถที่จะใช้งานมันร่วมกันได้ครับ(ดังภาพด้านต้น) งานนี้นั้นเรียกได้ว่าไม่เพียงแค่เรื่องเกมเท่านั้นแต่การใช้งานทางด้านธุรกิจก็น่าจะได้รับผลพลอยได้ในข้อดีนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพวกงานออกแบบต่างๆ ที่ผู้ใช้จะได้เห็นภาพจำลองเหมือนไปพร้อมๆ กันครับ

Dlodlo-Vr1-600

อีกหนึ่งจุดเด่นของอุปกรณ์แบบผสมนั้นก็คือเรื่องการออกแบบอุปกรณ์สวมใส่ที่เปิดโอกาศให้ผู้ผลิตสามารถที่จะออกแบบได้แบบเล็กกว่าอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบ VR ครับ(แต่กว่าจะได้เห็นกันนั้นก็คงนานหน่อย) อย่างไรแล้วเรื่องนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับเพราะสิ่งที่ใหญ่ที่สุดนั้นไม่ใช่ตัวอุปกรณ์แต่ทว่าต้องเป็นซอฟต์แวร์ที่จะเอามาใช้งานร่วมด้วยหล่ะครับ

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Windows Zone

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์สุดว้าวเพียบ! Microsoft ได้จัดงานเปิดตัว Windows 11 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2021 เวลา 4 ทุ่ม โดยเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากที่ผู้เขียนนำเสนอไปในบทความ “ส่อง 8 ฟีเจอร์ใหม่ Windows 11 สวยและเก็บรายละเอียดดีขึ้น”...

PR-News

ไมโครซอฟท์ ประกาศเปิดตัว Windows 11 สร้างประสบการณ์ใช้งานใหม่เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่รักและคนที่รักมากยิ่งขึ้น

Windows Zone

สรุปความเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปจาก Windows 10 บ้าง Windows 11 ที่มีไฟล์ Installer หลุดออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่นกันก็เรียกความสนใจจากผู้ใช้หลาย ๆ คนได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้าตาอินเตอร์เฟส, เดสก์ท็อปรวมทั้งการใช้งานต่าง ๆ ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ไปทั้งหมด (แม้หลายส่วนคล้ายกับ Windows 10X ที่ทาง Microsoft ประกาศหยุดการพัฒนาไปแล้วก็ตาม)...