Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] ปลดระวาง Itanium หน่วยประมวลผลแบบ 64-bit ที่หวังเอาไว้ว่าจะมาแทน x86 อย่างเป็นทางการ

ย้อนกลับไปในปี 2001 นั้นทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่รองรับการประมวลผลที่ระดับ 64- bit เท่านั้นออกมาอย่างเป็นทางการครับ ความตั้งใจของทาง Intel นั้นก็คือต้องการให้เจ้าหน่วยประมวลผลนี้หรือ Itanium

ย้อนกลับไปในปี 2001 นั้นทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลที่รองรับการประมวลผลที่ระดับ 64- bit เท่านั้นออกมาอย่างเป็นทางการครับ ความตั้งใจของทาง Intel นั้นก็คือต้องการให้เจ้าหน่วยประมวลผลนี้หรือ Itanium เข้าสู่ตลาดเพื่อการใช้งานในทุกระดับ ทว่าไม่ว่าจะผลักดันอย่างไรก็ไปไม่ถึงดวงดาวจนในที่สุดแล้วก็ต้องปลดระวางไปอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ครับ

cpu intel itanium 600

สาเหตุในการปลดระวางนั้นก็มีหลายๆ อย่างด้วยกันเลยครับ เริ่มต้นกับการที่หน่วยประมวลผล Itanium นั้นมาพร้อมกับการประมวลผลที่ระดับ 64-bit เท่านั้น ซึ่งการที่มันไม่รองรับการประมวลผลแบบ 32-bit นั้นทำให้มันไม่เหมาะสมกับการใช้งานในครัวเรือนสักเท่าไรนัก ทำให้ส่วนมาแล้วนั้นมันจึงเหมาะกับเครื่องในระดับ Server มากกว่าครับ

ต่อกันด้วยเหตุผลที่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของ Itanium ซึ่งนั่นก็คือราคาของมันนั้นแพงมากครับ แพงในระดับที่ว่าผู้ใช้ทั่วไปคงไม่สามารถทำการซื้อมาใช้งานในบ้านได้ทั้งหมด แถมตอนนั้นเองทาง AMD ก็เล่นเกมแรงด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่สามารถประมวลผลได้ทั้งแบบ 64-bit และ 32-bit ในตัวเดียวกันออกมาภายใต้สถาปัตยกรรม x86 ดังนั้น Itanium เองจึงไม่สามารถที่จะเจาะตลาดผู้ใช้งานระดับทั่วไปครับ

อีกจุดหนึ่งที่ไม่น่าใช้งานเลยก็คือ Itanium นั้นมาพร้อมกับการใช้งานพลังงานในระดับที่สูงพอดูเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลในสมัยนั้น ดังนั้นแล้วนี่ก็เลยเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่มันไม่สามารถจะทำการใช้งานได้สบายๆ ในบ้านครับ(เปลืองไฟนั่นเองครับ) และมาถึงในปัจจุบันนั้นทาง Intel ก็เริ่มจะไม่ค่อยสนใจพัฒนา Itanium ต่อสักเท่าไร ในท้ายที่สุด Itanium 9700-series ก็จะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายของทาง Intel หล่ะครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

สำหรับพีซีที่ใช้ในออฟฟิต ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญ และยิ่งกะทัดรัดประหยัดพื้นที่ด้วยยิ่งดีอย่าง ASUS S500 ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ โดดเด่นทั้งเรื่องของความปลอดภัย ความสะดวกในการใช้งาน และขนาดที่กะทัดรัดเป็นพิเศษ ASUS S500 เป็นพีซีแบรนด์จากเจ้าตลาด DIY ที่กระโดดมาทำพีซีเพื่อองค์กร รวมไปถึงนักเรียน ผู้สูงอายุ ด้วยซอฟแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง ปรับแต่งได้มากมาย วัสดุที่แข็งแรงทนทานประหยัดไฟและยังแผ่ความร้อนน้อยกว่าด้วย รวมไปถึงสเปคที่ตอบโจทย์การใช้งาน อย่างเครื่องที่ทีมงานได้ทดสอบนี้ ทั้ง Intel Core...

Special Story

อยากเล่นเกมมือถือในคอมแบบเปิดหลายจอ พีซีต้องแรงระดับไหนถึงจะเอาอยู่? นอกจากเกม AAA ที่เราเล่นกันเป็นประจำอยู่แล้ว หลาย ๆ คนก็โหลด Emulator มาเล่นเกมมือถือในคอมกันอย่างสนุกสนาน เพราะยุคนี้เกมมือถือหลาย ๆ เกมก็สนุกไม่แพ้กับเกมพีซีฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอพัฒนาเกมชั้นนำหลาย ๆ เจ้าเลยทีเดียว แต่จุดร่วมกันของเกมมือถือเหล่านี้ คือต้องการให้ผู้เล่นใช้เวลากับเกมของตัวเองนาน ๆ เพื่อตามล่าไอเทมอัพเกรดตัวละครกันเยอะ ๆ หรือในภาษาเกมเมอร์เรียกว่า “ฟาร์มของ” กันนั่นเอง ดังนั้นจะมานั่งเปิดเล่นทีละเกมสลับกันฟาร์มไปแล้วก็คงจะไม่ทันใจ...

Notebook Review

MSI Creator Z16 พร้อมจำหน่ายแล้วในไทยกับราคา 79,990 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook เพื่อการทำงานมืออาชีพ สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น...

Special Story

VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดย Acer และ Intel ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมการแข่งขัน 2021 VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจทุกคน สามารถเข้าร่วมสนามรบนี้ เพื่อทดสอบฝีมือ และค้นหาทีม Valorant ที่แกร่งที่สุดในประเทศไทย...