Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] บอกคอมพิวเตอร์ Windows 10 รักทุกระบบปฎิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ก็ตาม

ดูเหมือนว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเท่าไรนัก ดังนั้นทาง Microsoft เองก็ต้องเดินเกมให้ตัวเองปลอดภัยไว้ก่อนครับ โดยในงาน Build 2017 ที่ผ่านมานี้นั้นทาง Microsoft

ดูเหมือนว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากเท่าไรนัก ดังนั้นทาง Microsoft เองก็ต้องเดินเกมให้ตัวเองปลอดภัยไว้ก่อนครับ โดยในงาน Build 2017 ที่ผ่านมานี้นั้นทาง Microsoft ได้ออกมาพูดเอาไว้ว่าจากนี้ต่อไปการทำงานบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 PC จะสามารถสานต่อไปทำยังอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการอื่นๆ อย่าง Android และ iOS ได้ครับ

windows love all device 600 01

ขั้นแรกของการเข้าครอบงำระบบปฎิบัติการ Android และ iOS ของทาง Microsoft นั้นก็คือการที่ผู้ใช้ที่ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 PC เมื่อทำงานไม่เสร็จแล้วต้องออกไปจากหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้น ผู้ใช้จะสามารถที่จะทำงานต่อเนื่องบนอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Andriod และ iOS ได้ทันทีโดยข้อมูลการทำงานนั้นจะถูกส่งไปยังแอปพลิเคชันของ Microsoft บนระบบปฎิบัติการนั้นๆ ครับ

การที่ระบบปฎิบัติการ Windows 10 อัพเดท Fall จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้น เหตุผลก็เนื่องมาจากว่าทาง Satya Nadella ได้ดูข้อมูลครับว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ทำงานบนอุปกรณ์เพียงแค่เครื่องเดียว ดังนั้นแล้วการที่จะทำให้งานสามารถสำเร็จได้โดยช่วยให้ผู้ใช้ทั้งหมดนั้นสามารถที่จะทำงานได้แบบไร้รอยต่อจึงกลายมาเป็ยสิ่งสำคัญในการพัฒนา Windows 10 อัพเดท Fall ครับ

windows love all device 600 02

สำหรับบน Windows 10 นั้นจะมีฟีเจอร์ตัวหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการที่จะทำแนวคิดดังกล่าวนี้ให้สำเร็จ ซึ่งนั่นก็คือฟีเจอร์ Timeline ที่จะคอยเก็บข้อมูลการทำงานต่างๆ แล้วเรียงด้วยวันที่ผู้ใช้ทำงาน ซึ่ง Cortana จะเข้ามีส่วนสำคัญเนื่องจาก Cortana นี่แหละครับที่จะคอยช่วยให้เราสามารถที่จะให้เธอส่งข้อมูลของงานที่ต้องการทำต่อไปยังอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการอื่นได้

สิ่งที่ทำให้การส่งต่อสำเร็จได้นั้นทาง Microsoft เรียกว่า Microsoft Graph cloud service ซึ่งจะทำให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชันบน Windows 10 สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์การส่งผ่านงานต่างๆ ได้ผ่านทางระบบ Cloud ของทาง Microsoft เองครับ ตัวบริการดังกล่าวนั้นจะมีลักษณะของการทำงานคล้ายๆ กับเป็น Gateway ครับ

windows love all device 600 03

ในที่นี้นั้นเมื่ออัพเดท Windows 10 Fall เปิดให้อัพเดท ในช่วงแรกนั้นผู้ใช้จะสามารถส่งผ่านงานที่เป็นแอปพลิเคชันของทาง Microsoft เองอย่างเช่น Word, Excel และ PowerPoint ครับ แน่นอนครับว่าแค่ 3 แอปหลักนี้นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ทว่าทาง Microsoft เองก็ยังคิดถึงแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่ไม่ได้มาจาก Microsoft ด้วยเช่นเดียวกันโดยผู้พัฒนาแอปพลิเคชันนั้นก็สามารถที่จะใช้ Microsoft Graph cloud service ได้เช่นเดียวกันครับ

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นคงต้องรอ Windows 10 อัพเดท Fall ที่คาดกันว่าจะเปิดให้อัพเดทกันในช่วงเดือนกันยายนนี้ งานนี้เรียกได้ว่า Microsoft เอาใจผู้ใช้อุปกรณ์หลายระบบปฎิบัติการแบบสุดๆ ส่วนการใช้งานจะดีหรือไม่อย่างไรนั้น พอ Windows 10 อัพเดท Fall เปิดให้อัพเดทแล้วเรามารอดูกันครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...