Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] HP Chromebook 11 G5 โน๊ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่ เล่นเน็ต พิมพ์งาน ดูหนังสบายๆ ราคา 10,800 บาท

HP Chromebook 11 G5 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,600 บาท

Chrome OS เป็นระบบปฎิบัติการของ Google ที่ใช้แนวคิดที่ว่าด้วย การเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้มัน Cloud ซึ่งปกติการที่เราใช้งานทุกวันนี้ล้วนอยู่บนเว็บหรือบนอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้ว Google จึงพยายามให้ Chromebook เป็นโน๊ตบุ๊คที่เน้นเรื่องการพกพา การทำงานนอกสถานที่ และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานเป็นหลักนั่นเอง

ซึ่งในปีนี้เราจะเริ่มเห็นผู้ผลิตจำนวนมากให้ความสนใจ Chromebook กัน และเปิดตัวออกมาแล้วหลายรุ่น เพื่อดึงคนยุคใหม่หรือนักศึกษาที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเฉพาะทำงานเท่านั้น ไม่ต้องการฟีเจอร์อะไรอื่นๆ มากมาย โดยจุดเด่นหลักของ Chromebook ก็คือ การเข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งไม่ว่าผู้ใช้แต่ละคน จะเคยทำอะไรมาก็ตาม หากแม้ทำการล็อคอินไม่ว่าจะ Chromebook เครื่องไหนก็สามารถใช้งานได้แบบเสมือนเป็นเครื่องเดียวกัน กล่าวคือ การทำงานทุกอย่างของเราซิงค์กับไอดี Gmail ซึ่งทุกครั้งเวลาเปิดปิดเครื่องจะต้องล็อคอินใหม่ทุกครั้ง ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการลืมข้อมูลทิ้งไว้ กันคนอื่นแฮค หรือโน๊ตบุ๊คหายหรือเสียอีกต่อไป อีกอย่างที่เป็นข้อดีของ Chromebook เลยก็คือ มีราคาเริ่มต้นเพียงพันกลางๆ เท่านั้นก็สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ว

 

Specification

สเปคของ HP Chromebook 11 G5 ที่ได้นำมารีวิวจะเป็นตัวเครื่อง Demo ที่กำลังจะนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยใช้ CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 (1.6 GHz/2.48GHz, 2M cache) ที่ให้ประสิทธิที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 400 ใส่ Ram มาขนาด 4 GB LPDDR3 หน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว diagonal LED HD SVA Anti-Glare flat (1366×768) ให้ภาพที่คมชัด สีสันสวยงามในระดับหนึ่ง หน่วยความจำตัวเครื่องเป็นแบบ eMMC 16 GB การเชื่อมต่อไร้สายก็มีมาให้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth 4.2 และการเชื่อมต่อ Wireless แบบ Dual Band 802.11a/b/g/n/ac

แบตเตอรี่เป็นแบบ 2-cell, 43 WHr Long Life Battery ผ่านการรับรองการใช้งานจาก ENERGY STAR® สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง ในส่วนของมิติของตัวเครื่อง HP Chromebook 11 G5 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ 10,800 บาท

Hardware / Design

hp chromebook-3

HP Chromebook 11 G5 ถือเป็นโน๊ตบุ๊ค Chrome OS อีกรุ่นหนึ่งที่ออกมาตีตลาดในปี 2017 นี้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบมาเรียบง่ายมินิมอล ธรรมดา บอดี้ทั้งหมดเป็นพลาสติกทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ฝาบนตัวเครื่องเป็นสีดำมีโลโก้ HP โลหะตรงกลางและมีสัญลักษณ์ Chrome อยู่มุมบนซ้าย ส่วนบอดี้ด้านล่างเป็นสีเทาเรียบๆ ขอบจอด้านในเป็นพลาสติกด้านสีดำไม่เป็นรอยขนแมว และแกนหน้าจอเป็นแบบหนึ่งอันใหญ่แถวยาวตรงกลาง ดูแข็งแรงดีไม่พังง่ายแน่นอนครับ

ส่วนในเรื่องของการจัดวางตำแหน่งกอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดี และลำโพงจะอยู่ใต้ตัวเครื่องโดยมีลำโพงให้สองตัวแยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจนเลยทีเดียว

hp chromebook-21

โดยรวมด้านงานประกอบรวมถือว่าทำได้ดี ดูแน่นหนา แข็งแรงดีมาก ในส่วนของคีย์บอร์ดจะออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอ 13 นิ้วทั่วไป และทัชแพดเป็นลักษณะซอฟต์ทัชให้ความรู้สึกกการใช้งานที่ดี รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดของตัวเครื่องมีขนาด 11.25 x 8.07 x 0.72 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) แถมด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนัก 1.14 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Keyboard / Touchpad

hp chromebook-38

ตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มาพร้อมการติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Ash Gray ISK Textured Touchpad โดยปุ่มแป้นพิมพ์ตัวอักษรจะเหมือนกับรุ่นโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วในทั่วไป แต่จะตัดปุ่มวินโด้, Caps Lock และปุ่ม F1-F12 ออก แล้วเพิ่มปุ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้าไปแทนให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Chrome OS ซึ่งปุ่มเหล่านี้ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้ของโน๊ตบุ๊คที่เป็น Chrome OS สุดๆ ซึ่งการสัมผัสปุ่มกดต่างๆ ให้สัมผัสที่ดี แต่หากเวลาเรากดปุ่มลงไปแรงๆ ตัวคีย์บอร์ดจะดูยวบๆ ลงไปหน่อย

ในส่วนของทัชแพดนั้นได้รับการออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่เป็นวินโด้ทั่วไป ออกแบบเป็นชิ้นเดียวแผ่นใหญ่สวยงาม โดยแต่เจ้าตัวเครื่องนี้จะไม่มีปุ่มคลิกขวา แต่จะใช้การแตะสองนิ้วแทนการคิดขวาเครื่องแทน และรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนโน๊ตบุ๊คในวินโด้ปกติ ดูจากโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกการใช้งานที่ดีและรวดเร็วประทับใจ

Screen / Speaker

hp chromebook-28

ในส่วนของหน้าจอ มีขนาด 11.6 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ HD หรือ 1366 x 768 พิกเซล แบบ SVA eDP WLED Anti-glare ให้มุมมองที่ค่อนข้างแคบ เพราะ เป็นพาเนล TN เมื่อทดลองใช้งานจริงก็เหมือนหน้าจอโน๊ตบุ๊คธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น กล้องบนตัวเครื่องเลือกใช้แบบ HD camera ให้ความคมชัดพอสมควร

ส่วนทางด้านเสียงของเจ้า HP Chromebook 11 G5 รุ่นนี้ก็ถือว่าทำมาได้ดี ซึ่งเป็นแบบ Dual speakers ตามมาตรฐานทั่วไป ให้ที่มีคุณภาพเสียงแบบ HD audio ซึ่งจาการใช้งานก็ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน และเสียงดังฟังชัดเจนดี

สรุปโดยรวมทั้งหน้าจอและลำโพงตัวเครื่องถือว่าธรรมดาพื้นฐานเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นถูกๆ ทั่วไป แต่ก็อย่างว่าด้วยราคาประมาณ 6,600 บาท ได้หน้าจอกับลำโพงระดับนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วละครับ

Connector / Thin And Weight

hp chromebook-18

เจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ท, HDMI, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo และ microSD Card Reader ที่ทำให้เราเพิ่มความจำตัวเครื่องได้ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะไม่มีพอร์ท Lan มาให้ ต้องใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่างเดียว (ถ้าอยากใช้พอร์ทต้อง Lan ต้องซื้อ Adapter เพิ่ม)

ในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless Dual Band AC 7265 802.11a/b/g/n/ac ประสิทธิภาพสูงกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีความเสถียรสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ มีมิติที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร โดยหัวเสียบสายชาร์จเป็นแบบ AC ปกติ เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ชาร์จก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 1.30 กิโลกรัมเท่านั้นเอง สามารถใส่กระเป๋าพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย

Performance / Software

hp chromebook-41

เนื่องด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็นระบบ Chrome OS ทำให้ตัวเครื่องไม่โปรแกรมอะไรมาทดสอบกับเจ้าเครื่องนี้มากนัก แต่จากประสิทธิภาพที่ใช้งามแอพต่างๆ ของเจ้าเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น Google Doc, Google Sheet, Slide, Office 365, Line หรือ Gmail ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนหากใครต้องการติดตั้งแอพเพิ่มเติมนั้นก็จะมี Chrome Web Store ที่หน้าตาจะคล้ายกับ Chrome Browser บนวินโด้ ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งแอพได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน

hp chromebook-4

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานทางทีมงานได้ทำการทดสอบเครื่องด้วยวิธีการเปิดหน้าเว็ปใน Browser ตัว Chromebook ตัวนี้ ซึ่งได้เปิดหน้าแท็ปใหม่ประมาณ 20 แท็ป ผลปรากฏว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งาน 20 แท็ปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดแลคให้เห็นแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเปิดมากกว่านี้จะพบอาการเริ่มค้างๆ ให้เห็นกันได้แล้ว

hp chromebook-35

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำการทดสอบคือ ทางทีมงานได้รองทำการเปิดไฟล์วิดีโอ 4K ดู ผลปรากฏว่าเจ้า HP Chromebook 11 G5 เล่นไฟล์แล้วกระตุก มีอาการโหลด Buffer อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าอยากจะเล่นให้ลื่นไหลต้องปรับเป็น 2K ลงไปเท่านั้น ถึงจะเล่นไม่มีการกระตุกให้เห็น ส่วนเรื่องเสียงเรื่องลำโพงก็เสียงที่มีคุณภาพระดับหนึ่ง เสียงดังใช้ได้ แยกซ้ายขวาได้ชัดเจน

Conclusion / Award

hp chromebook-7

สรุปเท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาเจ้า HP Chromebook 11 G5 เองสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจในการใช้งานปกติ อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้มันในฐานะโน๊ตบุ๊ควินโด้ก็เพียงทำได้ แต่อาจจะพอใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ด้วยตัวโปรแกรมมีจำกัด ไม่สามารถได้งานพวกโปรแกมอื่นๆ ที่มีในวินโด้ได้

hp chromebook-20

ซึ่งเจ้าตัว Chromebook นี้ดูน่าจะเหมาะกับ นักศึกษาที่ต้องการเครื่องไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรือวัยทำงานที่ทำงานผ่าน Google Doc เป็นหลัก และเน้นการพกพาไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม แถมสามารถแบตเตอรี่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถพกพาไปทำงานตามร้านกาแฟสบายๆ โดยไม่ต้องพกอแดปเตอร์ชาร์จ

hp chromebook-1

ส่วนใครที่สงสัยว่าเจ้าตัว Chromebook ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive, External Harddisk หรือต่อมือถือเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้เหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ปกติทุกอย่าง และสำหรับเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ดูน่าจะเหมาะกับกลุ่มบริษัทองค์กรเหมือนกัน ที่บริษัทต้องการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลขององค์กรโดยเฉพาะ เพราะ เจ้าเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้จากไอดีการเข้าถึง ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสูญหายของข้อมูล เพราะ ข้อมูลทุกอย่างถูกเก็บไว้บนคลาวด์ ซึ่งในขณะที่ตัวเครื่องสามารถตั้งระบบความปลอดภัยไม่ให้ผู้ที่ไม่รู้รหัสเข้าใช้ได้นั่นเอง

ข้อดี

 • การใช้งานโปรแกรมในตัวเครื่องลื่นไหลมาก ทั้งการดูหนังฟังเพลง ทำงานเอกสาร หรือเล่นเว็ปหลายๆ แท็ปก็ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด
 • การใช้งานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องข้อมูลกรณีเครื่องเสียหาย(ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม ทำให้พกพาสะดวก
 • ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้งานเป็นเครื่องสำรอง หรือใช้ทำงานที่ไม่หนักมาก

 

ข้อสังเกต

 • การใช้งานโปรแกรมส่วนใหญ่ในตัวเครื่องจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
 • โปรแกรมของ Chromebook มีค่อนข้างน้อยและค่อนข้างเฉพาะทาง มีโปรแกรมไม่หลากหลายหรือครอบคลุมเหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ทั่วไป

AWARDS

 

award_use_2_create_20

ด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็น Chrome OS ซึ่ง OS ที่ไม่ค่อยกินพลังงานในการใช้งานมากนัก แถม CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 รุ่นน้องเล็กสุดประหยัดพลังงานอีก ทำให้เจ้าตัวนี้สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

award_use_2_create_23

การออกแบบตัวบอดี้วัสดุพลาสสติก งานประกอบแน่หนา และมีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมถึงอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็กอีกด้วย

Specification

สเปคของ HP Chromebook 11 G5 ที่ได้นำมารีวิวจะเป็นตัวเครื่อง Demo ที่กำลังจะนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยใช้ CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 (1.6 GHz/2.48GHz, 2M cache) ที่ให้ประสิทธิที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 400 ใส่ Ram มาขนาด 4 GB LPDDR3 หน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว diagonal LED HD SVA Anti-Glare flat (1366×768) ให้ภาพที่คมชัด สีสันสวยงามในระดับหนึ่ง หน่วยความจำตัวเครื่องเป็นแบบ eMMC 16 GB การเชื่อมต่อไร้สายก็มีมาให้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth 4.2 และการเชื่อมต่อ Wireless แบบ Dual Band 802.11a/b/g/n/ac

แบตเตอรี่เป็นแบบ 2-cell, 43 WHr Long Life Battery ผ่านการรับรองการใช้งานจาก ENERGY STAR® สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง ในส่วนของมิติของตัวเครื่อง HP Chromebook 11 G5 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ 10,800 บาท

Hardware / Design

hp chromebook-3

HP Chromebook 11 G5 ถือเป็นโน๊ตบุ๊ค Chrome OS อีกรุ่นหนึ่งที่ออกมาตีตลาดในปี 2017 นี้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบมาเรียบง่ายมินิมอล ธรรมดา บอดี้ทั้งหมดเป็นพลาสติกทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ฝาบนตัวเครื่องเป็นสีดำมีโลโก้ HP โลหะตรงกลางและมีสัญลักษณ์ Chrome อยู่มุมบนซ้าย ส่วนบอดี้ด้านล่างเป็นสีเทาเรียบๆ ขอบจอด้านในเป็นพลาสติกด้านสีดำไม่เป็นรอยขนแมว และแกนหน้าจอเป็นแบบหนึ่งอันใหญ่แถวยาวตรงกลาง ดูแข็งแรงดีไม่พังง่ายแน่นอนครับ

ส่วนในเรื่องของการจัดวางตำแหน่งกอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดี และลำโพงจะอยู่ใต้ตัวเครื่องโดยมีลำโพงให้สองตัวแยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจนเลยทีเดียว

hp chromebook-21

โดยรวมด้านงานประกอบรวมถือว่าทำได้ดี ดูแน่นหนา แข็งแรงดีมาก ในส่วนของคีย์บอร์ดจะออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอ 13 นิ้วทั่วไป และทัชแพดเป็นลักษณะซอฟต์ทัชให้ความรู้สึกกการใช้งานที่ดี รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดของตัวเครื่องมีขนาด 11.25 x 8.07 x 0.72 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) แถมด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนัก 1.14 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Keyboard / Touchpad

hp chromebook-38

ตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มาพร้อมการติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Ash Gray ISK Textured Touchpad โดยปุ่มแป้นพิมพ์ตัวอักษรจะเหมือนกับรุ่นโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วในทั่วไป แต่จะตัดปุ่มวินโด้, Caps Lock และปุ่ม F1-F12 ออก แล้วเพิ่มปุ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้าไปแทนให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Chrome OS ซึ่งปุ่มเหล่านี้ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้ของโน๊ตบุ๊คที่เป็น Chrome OS สุดๆ ซึ่งการสัมผัสปุ่มกดต่างๆ ให้สัมผัสที่ดี แต่หากเวลาเรากดปุ่มลงไปแรงๆ ตัวคีย์บอร์ดจะดูยวบๆ ลงไปหน่อย

ในส่วนของทัชแพดนั้นได้รับการออกแบบมาคล้ายกับโน๊ตบุ๊คที่เป็นวินโด้ทั่วไป ออกแบบเป็นชิ้นเดียวแผ่นใหญ่สวยงาม โดยแต่เจ้าตัวเครื่องนี้จะไม่มีปุ่มคลิกขวา แต่จะใช้การแตะสองนิ้วแทนการคิดขวาเครื่องแทน และรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนโน๊ตบุ๊คในวินโด้ปกติ ดูจากโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกการใช้งานที่ดีและรวดเร็วประทับใจ

Screen / Speaker

hp chromebook-28

ในส่วนของหน้าจอ มีขนาด 11.6 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ HD หรือ 1366 x 768 พิกเซล แบบ SVA eDP WLED Anti-glare ให้มุมมองที่ค่อนข้างแคบ เพราะ เป็นพาเนล TN เมื่อทดลองใช้งานจริงก็เหมือนหน้าจอโน๊ตบุ๊คธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น กล้องบนตัวเครื่องเลือกใช้แบบ HD camera ให้ความคมชัดพอสมควร

ส่วนทางด้านเสียงของเจ้า HP Chromebook 11 G5 รุ่นนี้ก็ถือว่าทำมาได้ดี ซึ่งเป็นแบบ Dual speakers ตามมาตรฐานทั่วไป ให้ที่มีคุณภาพเสียงแบบ HD audio ซึ่งจาการใช้งานก็ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน และเสียงดังฟังชัดเจนดี

สรุปโดยรวมทั้งหน้าจอและลำโพงตัวเครื่องถือว่าธรรมดาพื้นฐานเหมือนโน๊ตบุ๊ครุ่นถูกๆ ทั่วไป แต่ก็อย่างว่าด้วยราคาประมาณ 6,600 บาท ได้หน้าจอกับลำโพงระดับนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วละครับ

Connector / Thin And Weight

hp chromebook-18

เจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ท, HDMI, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo และ microSD Card Reader ที่ทำให้เราเพิ่มความจำตัวเครื่องได้ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะไม่มีพอร์ท Lan มาให้ ต้องใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่างเดียว (ถ้าอยากใช้พอร์ทต้อง Lan ต้องซื้อ Adapter เพิ่ม)

ในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless Dual Band AC 7265 802.11a/b/g/n/ac ประสิทธิภาพสูงกว่าโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีความเสถียรสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ มีมิติที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร โดยหัวเสียบสายชาร์จเป็นแบบ AC ปกติ เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ชาร์จก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 1.30 กิโลกรัมเท่านั้นเอง สามารถใส่กระเป๋าพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย

Performance / Software

hp chromebook-41

เนื่องด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็นระบบ Chrome OS ทำให้ตัวเครื่องไม่โปรแกรมอะไรมาทดสอบกับเจ้าเครื่องนี้มากนัก แต่จากประสิทธิภาพที่ใช้งามแอพต่างๆ ของเจ้าเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น Google Doc, Google Sheet, Slide, Office 365, Line หรือ Gmail ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนหากใครต้องการติดตั้งแอพเพิ่มเติมนั้นก็จะมี Chrome Web Store ที่หน้าตาจะคล้ายกับ Chrome Browser บนวินโด้ ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งแอพได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน

hp chromebook-4

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานทางทีมงานได้ทำการทดสอบเครื่องด้วยวิธีการเปิดหน้าเว็ปใน Browser ตัว Chromebook ตัวนี้ ซึ่งได้เปิดหน้าแท็ปใหม่ประมาณ 20 แท็ป ผลปรากฏว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งาน 20 แท็ปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดแลคให้เห็นแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเปิดมากกว่านี้จะพบอาการเริ่มค้างๆ ให้เห็นกันได้แล้ว

hp chromebook-35

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำการทดสอบคือ ทางทีมงานได้รองทำการเปิดไฟล์วิดีโอ 4K ดู ผลปรากฏว่าเจ้า HP Chromebook 11 G5 เล่นไฟล์แล้วกระตุก มีอาการโหลด Buffer อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าอยากจะเล่นให้ลื่นไหลต้องปรับเป็น 2K ลงไปเท่านั้น ถึงจะเล่นไม่มีการกระตุกให้เห็น ส่วนเรื่องเสียงเรื่องลำโพงก็เสียงที่มีคุณภาพระดับหนึ่ง เสียงดังใช้ได้ แยกซ้ายขวาได้ชัดเจน

Conclusion / Award

hp chromebook-7

สรุปเท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาเจ้า HP Chromebook 11 G5 เองสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจในการใช้งานปกติ อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้มันในฐานะโน๊ตบุ๊ควินโด้ก็เพียงทำได้ แต่อาจจะพอใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ด้วยตัวโปรแกรมมีจำกัด ไม่สามารถได้งานพวกโปรแกมอื่นๆ ที่มีในวินโด้ได้

hp chromebook-20

ซึ่งเจ้าตัว Chromebook นี้ดูน่าจะเหมาะกับ นักศึกษาที่ต้องการเครื่องไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรือวัยทำงานที่ทำงานผ่าน Google Doc เป็นหลัก และเน้นการพกพาไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม แถมสามารถแบตเตอรี่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถพกพาไปทำงานตามร้านกาแฟสบายๆ โดยไม่ต้องพกอแดปเตอร์ชาร์จ

hp chromebook-1

ส่วนใครที่สงสัยว่าเจ้าตัว Chromebook ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive, External Harddisk หรือต่อมือถือเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้เหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ปกติทุกอย่าง และสำหรับเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ดูน่าจะเหมาะกับกลุ่มบริษัทองค์กรเหมือนกัน ที่บริษัทต้องการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลขององค์กรโดยเฉพาะ เพราะ เจ้าเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้จากไอดีการเข้าถึง ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสูญหายของข้อมูล เพราะ ข้อมูลทุกอย่างถูกเก็บไว้บนคลาวด์ ซึ่งในขณะที่ตัวเครื่องสามารถตั้งระบบความปลอดภัยไม่ให้ผู้ที่ไม่รู้รหัสเข้าใช้ได้นั่นเอง

ข้อดี

 • การใช้งานโปรแกรมในตัวเครื่องลื่นไหลมาก ทั้งการดูหนังฟังเพลง ทำงานเอกสาร หรือเล่นเว็ปหลายๆ แท็ปก็ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด
 • การใช้งานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องข้อมูลกรณีเครื่องเสียหาย(ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม ทำให้พกพาสะดวก
 • ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้งานเป็นเครื่องสำรอง หรือใช้ทำงานที่ไม่หนักมาก

 

ข้อสังเกต

 • การใช้งานโปรแกรมส่วนใหญ่ในตัวเครื่องจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
 • โปรแกรมของ Chromebook มีค่อนข้างน้อยและค่อนข้างเฉพาะทาง มีโปรแกรมไม่หลากหลายหรือครอบคลุมเหมือนโน๊ตบุ๊ควินโด้ทั่วไป

AWARDS

 

award_use_2_create_20

ด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็น Chrome OS ซึ่ง OS ที่ไม่ค่อยกินพลังงานในการใช้งานมากนัก แถม CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 รุ่นน้องเล็กสุดประหยัดพลังงานอีก ทำให้เจ้าตัวนี้สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

award_use_2_create_23

การออกแบบตัวบอดี้วัสดุพลาสสติก งานประกอบแน่หนา และมีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมถึงอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็กอีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...

Tips & Tricks

Google Translate App แปลภาษาไม่สะดุด ยกปุ๊บแปลได้ปั๊บ Google Translate หรือ แอพแปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ...

Tips & Tricks

How To สมัคร Gmail ใหม่ ด้วยตัวเองง่าย ๆ ใน 2 นาที ทุกวันนี้การสมัครบริการต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ต้องใช้งาน Email เป็นหลัก และ Gmail ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก ซึ่งข้อดีของ Gmail มีมากมายไม่ว่าจะเป็น บริการฟรีที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...