Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมาส์ขยับเอง แก้ปัญหาเมาส์ผีหลอก เมาส์เลื่อนเองอัตโนมัติ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะ หรือเลื่อนเคลื่อนที่ไปเองแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะหรือเมาส์ขยับเอง เลื่อนเคลื่อนที่ไปแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้บ่อย หรือบางครั้งก็อาจเกิดความผิดปกติจากทัชแพดหรือเกิดจากความบังเอิญคุณไปโดยที่ทัชแพดขณะที่กำลังพิมพ์ก็เป็นได้

เมาส์ขยับเอง

วิธีแก้ปัญหา เมาส์ขยับเอง Windows 10

เคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนหรือขยับเองอัตโนมัติ เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ บางคนอาจเจอกับเคอร์เซอร์เมาส์หายเลยด้วยซ้ำ ซึ่งคุณสามารถหาทางแก้ไขได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ยังทำตามกระบวนการเพื่อย้อนกลับไปในค่าเดิมได้เช่นกัน

เมาส์ขยับเอง

1.ขั้นแรกให้แน่ใจว่า เมาส์ ทัชแพดและคีย์บอร์ดที่คุณใช้ มีการติดตั้งไดรเวอร์ได้อย่างถูกต้อง และมีการอัพเดต นอกจากนี้ให้เรียกการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรือสแกนมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งรบกวนการทำงานเหล่านี้อยู่หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

2.ในกรณีที่เป็น Windows 8.1 ให้เปิดการทำงานของ Charm > PC Settings > PC and Devices > Mouse and Touchpad. ในส่วนของการตั้งค่า Touchpad คุณจะเห็น To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks ต้องทำงานอยู่ ซึ่งถ้าเป็น Windows 10 จะอยู่ในส่วนของ Settings > Devices > Mouse & Touchpad

Cursor-jumps-or-moves-1

จากตรงนี้ค่าปกติจะตั้งให้การดีเลย์อยู่ที่ Medium ให้เลือก Long Delay และดูว่าสามารถช่วยได้หรือไม่
3.เปิด Control Panel > Mouse > Pointer Options ให้เอาเครื่องหมายหน้า Hide pointer while typing ออก และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

4.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้งด้วย Clean Boot State แล้วดูว่าปัญหาถูกแก้ไขหรือไม่ ถ้ายัง บางทีอาจมีบางโปรแกรมขัดขวางการทำงานของเมาส์ ซึ่งคุณอาจจะต้องพยายามหาสาเหตุที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้ต่อไป

5.ส่วนกรณีไม่สามารถแก้ไขได้ จำเป็นต้องปิดการทำงานของทัชแพด Disable or turn off the Touchpad เพื่อซ่อนการทำงานชั่วคราวก่อน ให้เปิด Device Manager เพื่อเช็คดูการระบบทำงานของเมาส์และ Pointing เมื่อเห็นรายการของทัชแพดแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนและเลือกที่ Disable จากนั้นให้เปิด Mouse Control Panel applet. ในแท็ปสุดท้าย จะให้คุณเลือกปิดการใช้งานทัชแพดได้เช่นกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...