Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมาส์ขยับเอง แก้ปัญหาเมาส์ผีหลอก เมาส์เลื่อนเองอัตโนมัติ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะ หรือเลื่อนเคลื่อนที่ไปเองแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะหรือเมาส์ขยับเอง เลื่อนเคลื่อนที่ไปแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้บ่อย หรือบางครั้งก็อาจเกิดความผิดปกติจากทัชแพดหรือเกิดจากความบังเอิญคุณไปโดยที่ทัชแพดขณะที่กำลังพิมพ์ก็เป็นได้

เมาส์ขยับเอง

วิธีแก้ปัญหา เมาส์ขยับเอง Windows 10

เคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนหรือขยับเองอัตโนมัติ เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ บางคนอาจเจอกับเคอร์เซอร์เมาส์หายเลยด้วยซ้ำ ซึ่งคุณสามารถหาทางแก้ไขได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ยังทำตามกระบวนการเพื่อย้อนกลับไปในค่าเดิมได้เช่นกัน

Advertisement
เมาส์ขยับเอง

1.ขั้นแรกให้แน่ใจว่า เมาส์ ทัชแพดและคีย์บอร์ดที่คุณใช้ มีการติดตั้งไดรเวอร์ได้อย่างถูกต้อง และมีการอัพเดต นอกจากนี้ให้เรียกการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรือสแกนมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งรบกวนการทำงานเหล่านี้อยู่หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

2.ในกรณีที่เป็น Windows 8.1 ให้เปิดการทำงานของ Charm > PC Settings > PC and Devices > Mouse and Touchpad. ในส่วนของการตั้งค่า Touchpad คุณจะเห็น To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks ต้องทำงานอยู่ ซึ่งถ้าเป็น Windows 10 จะอยู่ในส่วนของ Settings > Devices > Mouse & Touchpad

Cursor-jumps-or-moves-1

จากตรงนี้ค่าปกติจะตั้งให้การดีเลย์อยู่ที่ Medium ให้เลือก Long Delay และดูว่าสามารถช่วยได้หรือไม่
3.เปิด Control Panel > Mouse > Pointer Options ให้เอาเครื่องหมายหน้า Hide pointer while typing ออก และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

4.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้งด้วย Clean Boot State แล้วดูว่าปัญหาถูกแก้ไขหรือไม่ ถ้ายัง บางทีอาจมีบางโปรแกรมขัดขวางการทำงานของเมาส์ ซึ่งคุณอาจจะต้องพยายามหาสาเหตุที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้ต่อไป

5.ส่วนกรณีไม่สามารถแก้ไขได้ จำเป็นต้องปิดการทำงานของทัชแพด Disable or turn off the Touchpad เพื่อซ่อนการทำงานชั่วคราวก่อน ให้เปิด Device Manager เพื่อเช็คดูการระบบทำงานของเมาส์และ Pointing เมื่อเห็นรายการของทัชแพดแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนและเลือกที่ Disable จากนั้นให้เปิด Mouse Control Panel applet. ในแท็ปสุดท้าย จะให้คุณเลือกปิดการใช้งานทัชแพดได้เช่นกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำโปรแกรม xเมาส์ X-Mouse Button Control ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี อัปเดต 2023 สำหรับใครที่ต้องใช้เมาส์ในการทำงานหรือเล่นเกม การตั้งค่าเมาส์แบบปกติทั่วไปก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์มานัก ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำโปรแกรมตัวช่วยในการตั้งค่าปุ่มมาโครให้กับเมาส์อย่าง X-Mouse Button Control ที่จะช่วยให้การใช้งานเมาส์นั้นมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์กับการใช้งานมากยิ่งขึ้น สะดวกในการทำงาน หรือเล่นเกม โดยไม่ต้องกดปุ่มที่คีย์บอร์ดให้ยุ่งยาก ทำความรู้จัก xเมาส์ แนะนำการใช้งาน...

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แรง ใช้งานได้ยาวๆ อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Mouse เป็นอุปกรณ์ Hardware ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ใช้งาน PC หรือคอมตั้งโต๊ะ ที่ต้องอาศัยเมาส์ในการขยับเคอร์เซอร์ ในปัจจบุันนั้นเมาส์ก็มีให้เราเลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ หลายราคา วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก ใช้งานยาวๆ แถมยังสะดวก...

Tips & Tricks

แนะนำเมาส์บลูทูธ ยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้งาน ปรับ DPI ได้ พกพาสะดวก อัปเดต 2022 เมาส์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ PC ปัจจุบันเมาส์มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ทั้งเมาส์เกมมิ่ง, เมาส์ไร้สาย, รวมไปถึงเมาส์แบบบลูทูธด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเมาส์บลูทูธ ที่น่าใช้งาน ราคาไม่แรง...

CONTENT

เหมือนเป้นเทรนใหม่ของเกมมิ่งเมาส์ที่เน้นในเรื่องของน้ำหนักเบา (จากเมื่อก่อนเมาส์เกมมิ่งมักจะเน้นหนักๆและมีตุ้มถ่วง) ไม่เว้นแม้แต่เมาส์ MSI Mouse GM41 ที่เน้นน้ำหนักเบาเพียง 74 กรัม ตามเทรนสมัยนิยม แต่ก็ยังมาพร้อมฟังค์ชั่นอื่นที่ครบครัน Advertisement MSI Mouse GM41 เป็นเกมมิ่งเมาส์ ที่เน้นในเรื่องของน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศา ด้วยน้ำหรับตัวเพียวๆเพียงแค่ 74 กรัม แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นเมาส์ไร้สายที่มีแบตเตอรี่ในตัวรองรับการใช้งานได้นานสุดที่ 80 ชั่วโมง โดยมีค่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก