Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมาส์ขยับเอง แก้ปัญหาเมาส์ผีหลอก เมาส์เลื่อนเองอัตโนมัติ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะ หรือเลื่อนเคลื่อนที่ไปเองแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะหรือเมาส์ขยับเอง เลื่อนเคลื่อนที่ไปแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้บ่อย หรือบางครั้งก็อาจเกิดความผิดปกติจากทัชแพดหรือเกิดจากความบังเอิญคุณไปโดยที่ทัชแพดขณะที่กำลังพิมพ์ก็เป็นได้

เมาส์ขยับเอง

วิธีแก้ปัญหา เมาส์ขยับเอง Windows 10

เคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนหรือขยับเองอัตโนมัติ เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ บางคนอาจเจอกับเคอร์เซอร์เมาส์หายเลยด้วยซ้ำ ซึ่งคุณสามารถหาทางแก้ไขได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ยังทำตามกระบวนการเพื่อย้อนกลับไปในค่าเดิมได้เช่นกัน

Advertisement
เมาส์ขยับเอง

1.ขั้นแรกให้แน่ใจว่า เมาส์ ทัชแพดและคีย์บอร์ดที่คุณใช้ มีการติดตั้งไดรเวอร์ได้อย่างถูกต้อง และมีการอัพเดต นอกจากนี้ให้เรียกการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรือสแกนมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งรบกวนการทำงานเหล่านี้อยู่หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

2.ในกรณีที่เป็น Windows 8.1 ให้เปิดการทำงานของ Charm > PC Settings > PC and Devices > Mouse and Touchpad. ในส่วนของการตั้งค่า Touchpad คุณจะเห็น To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks ต้องทำงานอยู่ ซึ่งถ้าเป็น Windows 10 จะอยู่ในส่วนของ Settings > Devices > Mouse & Touchpad

Cursor-jumps-or-moves-1

จากตรงนี้ค่าปกติจะตั้งให้การดีเลย์อยู่ที่ Medium ให้เลือก Long Delay และดูว่าสามารถช่วยได้หรือไม่
3.เปิด Control Panel > Mouse > Pointer Options ให้เอาเครื่องหมายหน้า Hide pointer while typing ออก และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

4.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้งด้วย Clean Boot State แล้วดูว่าปัญหาถูกแก้ไขหรือไม่ ถ้ายัง บางทีอาจมีบางโปรแกรมขัดขวางการทำงานของเมาส์ ซึ่งคุณอาจจะต้องพยายามหาสาเหตุที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้ต่อไป

5.ส่วนกรณีไม่สามารถแก้ไขได้ จำเป็นต้องปิดการทำงานของทัชแพด Disable or turn off the Touchpad เพื่อซ่อนการทำงานชั่วคราวก่อน ให้เปิด Device Manager เพื่อเช็คดูการระบบทำงานของเมาส์และ Pointing เมื่อเห็นรายการของทัชแพดแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนและเลือกที่ Disable จากนั้นให้เปิด Mouse Control Panel applet. ในแท็ปสุดท้าย จะให้คุณเลือกปิดการใช้งานทัชแพดได้เช่นกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Lenovo นับวันจะมีอุปกรณ์หลากหลายขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งเกมมิ่งเกียรที่อาจจะยังไม่เด่นไม่ดังเท่าไร แต่ก็มีดีไม่น้อยอย่าง Lenovo M600 Wireless เมาส์เกมมิ่งที่ดูเรียบๆ ไม่ได้ดีไซน์โดนเด่นอะไรมากนัก แต่บอกเลยว่ามีดีไม่น้อยกับราคาค่าตัวแค่พันกลาง ๆ เท่านั้น Advertisement Lenovo M600 Wireless เป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ไม่ได้เน้นเรื่องของดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวในสไตล์เกมเมอร์เท่าไร แต่ก็จัดว่ามาครบไม่ว่าจะเป็น DPI 16,000 พร้อมไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้ ไม่เยอะไม่น้อย...

Gaming Gear

สำหรับเมาส์เกมมิ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของออปชั่นและความสวยงามคงหนีไปไม่พ้นแบรนด์ RAZER ซึ่งเปิดตัวเมาส์รุ่นล่าสุด Razer Basilisk v3 ที่ทีมงานจับแล้วพูได้เลยว่าโคตรสวย จับดี มีดีที่ออปชั่นไฮเทค แต่จะน่าสนใจขนาดไหนนั้นไปชมกัน Advertisement Razer Basilisk v3 พัฒนาขึ้นมาจากรุ่น V2 ที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยราคาค่าตัวที่ไม่ถึง สองพันบาท โดยการอัพเกรทเป็น V3 บอกเลยว่าแทบจะยกเครื่องใหม่ทั้งไฟ RGB ที่จัดเต็มโดยเฉพาะเส้นไฟโดนรอบของตัวฐานเมาส์...

Accessories review

ยิ่งเราทำงาน หรือเรียนที่บ้านเยอะขึ้น กHยิ่งทำให้ร่างกายเราปวดเมื่อยได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่เรามักไม่ได้นั่งให้เหมาะกับสรีรศาสตร์ เลยขอมาแนะนำอุปกรณ์จาก ORICO ที่มาทั้งชุดเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย และแทนวางโน๊ตบุ๊คที่จะช่วยให้นั่งได้ถูกหลักสรีรศาสตร์ นี่งทำงานได้สะดวกขึ้น ลดอาการปวดเมื่อย Advertisement ก่อนอื่นขอแนะนำอุปกรณ์จาก ORICO ทั้ง 2 อย่างนี้ก่อน เริ่มด้วย WKM01 ชุดคีย์บอร์ดเมาส์แบบมินนิมอล ขนาดกะทัดรัด แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวก เซ็ตเดียวมาทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดเชื่อมต่อแบบไร้สาย แบบ 104...

Buyer's Guide

แผ่นรองเมาส์ก็เป็นอีกไอเทมสำคัญของทั้งเกมเมอร์และสายจัดโต๊ะคอมเหมือนกันนะ จะสายทำงานหรือเกมเมอร์เมื่อมีคีย์บอร์ดกับเมาส์ที่ถูกใจ หลายคนก็ตามหาแผ่นรองเมาส์ดีๆ ลายสวยเข้าธีมห้องหรือโต๊ะทำงานของตัวเองอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีที่รองเมาส์ให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่แผ่นเล็กขนาดพอดีเมาส์ ที่เรียกกันว่าเป็นไซซ์ Medium, ใหญ่ขึ้นสักหน่อยพอลากเมาส์ได้เยอะหน่อยที่เป็น Large หรือแม้แต่แบบ XXL ที่วางเมาส์กับคีย์บอร์ดไว้บนแผ่นรองเมาส์ได้ แล้วกว้างเกือบหรือเท่าโต๊ะ และบางแบรนด์ก็ใหญ่ระดับวางคลุมทั้งโต๊ะไปเลยก็มีให้เลือกเหมือนกัน Advertisement นอกจากนี้ ถ้าใครอยู่ในวงการ Custom Mechanical Keyboard ล่ะก็ ที่รองเมาส์ขนาดใหญ่ที่หลายคนเรียกว่า Deskmats นั้น...