Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมาส์ขยับเอง แก้ปัญหาเมาส์ผีหลอก เมาส์เลื่อนเองอัตโนมัติ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะ หรือเลื่อนเคลื่อนที่ไปเองแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะหรือเมาส์ขยับเอง เลื่อนเคลื่อนที่ไปแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้บ่อย หรือบางครั้งก็อาจเกิดความผิดปกติจากทัชแพดหรือเกิดจากความบังเอิญคุณไปโดยที่ทัชแพดขณะที่กำลังพิมพ์ก็เป็นได้

เมาส์ขยับเอง

วิธีแก้ปัญหา เมาส์ขยับเอง Windows 10

เคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนหรือขยับเองอัตโนมัติ เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ บางคนอาจเจอกับเคอร์เซอร์เมาส์หายเลยด้วยซ้ำ ซึ่งคุณสามารถหาทางแก้ไขได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ยังทำตามกระบวนการเพื่อย้อนกลับไปในค่าเดิมได้เช่นกัน

เมาส์ขยับเอง

1.ขั้นแรกให้แน่ใจว่า เมาส์ ทัชแพดและคีย์บอร์ดที่คุณใช้ มีการติดตั้งไดรเวอร์ได้อย่างถูกต้อง และมีการอัพเดต นอกจากนี้ให้เรียกการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรือสแกนมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งรบกวนการทำงานเหล่านี้อยู่หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

2.ในกรณีที่เป็น Windows 8.1 ให้เปิดการทำงานของ Charm > PC Settings > PC and Devices > Mouse and Touchpad. ในส่วนของการตั้งค่า Touchpad คุณจะเห็น To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks ต้องทำงานอยู่ ซึ่งถ้าเป็น Windows 10 จะอยู่ในส่วนของ Settings > Devices > Mouse & Touchpad

Cursor-jumps-or-moves-1

จากตรงนี้ค่าปกติจะตั้งให้การดีเลย์อยู่ที่ Medium ให้เลือก Long Delay และดูว่าสามารถช่วยได้หรือไม่
3.เปิด Control Panel > Mouse > Pointer Options ให้เอาเครื่องหมายหน้า Hide pointer while typing ออก และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

4.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้งด้วย Clean Boot State แล้วดูว่าปัญหาถูกแก้ไขหรือไม่ ถ้ายัง บางทีอาจมีบางโปรแกรมขัดขวางการทำงานของเมาส์ ซึ่งคุณอาจจะต้องพยายามหาสาเหตุที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้ต่อไป

5.ส่วนกรณีไม่สามารถแก้ไขได้ จำเป็นต้องปิดการทำงานของทัชแพด Disable or turn off the Touchpad เพื่อซ่อนการทำงานชั่วคราวก่อน ให้เปิด Device Manager เพื่อเช็คดูการระบบทำงานของเมาส์และ Pointing เมื่อเห็นรายการของทัชแพดแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนและเลือกที่ Disable จากนั้นให้เปิด Mouse Control Panel applet. ในแท็ปสุดท้าย จะให้คุณเลือกปิดการใช้งานทัชแพดได้เช่นกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...