Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tips] แก้ปัญหาเมาส์ผีหลอก เมาส์ขยับเอง เมาส์เลื่อนเองอัตโนมัติ Windows 10 จัดการได้

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะ หรือเลื่อนเคลื่อนที่ไปเองแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ

ถ้าในระหว่างการที่คุณกำลังใช้งานคอม แล้วรู้สึกว่าเวลาเลื่อนเมาส์ เราจะเห็นเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรสะดุดเป็นระยะหรือเมาส์ขยับเอง เลื่อนเคลื่อนที่ไปแบบอัตโนมัติ ในขณะที่คุณกำลังพิมพ์งาน นั่นหมายถึงอาจเกิดปัญหาบางอย่างในระบบ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้บ่อย หรือบางครั้งก็อาจเกิดความผิดปกติจากทัชแพดหรือเกิดจากความบังเอิญคุณไปโดยที่ทัชแพดขณะที่กำลังพิมพ์ก็เป็นได้

เมาส์ขยับเอง

วิธีแก้ปัญหา เมาส์ขยับเอง Windows 10

เคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนหรือขยับเองอัตโนมัติ เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ บางคนอาจเจอกับเคอร์เซอร์เมาส์หายเลยด้วยซ้ำ ซึ่งคุณสามารถหาทางแก้ไขได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ยังทำตามกระบวนการเพื่อย้อนกลับไปในค่าเดิมได้เช่นกัน

เมาส์ขยับเอง

1.ขั้นแรกให้แน่ใจว่า เมาส์ ทัชแพดและคีย์บอร์ดที่คุณใช้ มีการติดตั้งไดรเวอร์ได้อย่างถูกต้อง และมีการอัพเดต นอกจากนี้ให้เรียกการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสหรือสแกนมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบว่ามีสิ่งรบกวนการทำงานเหล่านี้อยู่หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

2.ในกรณีที่เป็น Windows 8.1 ให้เปิดการทำงานของ Charm > PC Settings > PC and Devices > Mouse and Touchpad. ในส่วนของการตั้งค่า Touchpad คุณจะเห็น To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks ต้องทำงานอยู่ ซึ่งถ้าเป็น Windows 10 จะอยู่ในส่วนของ Settings > Devices > Mouse & Touchpad

Cursor-jumps-or-moves-1

จากตรงนี้ค่าปกติจะตั้งให้การดีเลย์อยู่ที่ Medium ให้เลือก Long Delay และดูว่าสามารถช่วยได้หรือไม่
3.เปิด Control Panel > Mouse > Pointer Options ให้เอาเครื่องหมายหน้า Hide pointer while typing ออก และดูว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่

เมาส์ขยับเอง

4.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์อีกครั้งด้วย Clean Boot State แล้วดูว่าปัญหาถูกแก้ไขหรือไม่ ถ้ายัง บางทีอาจมีบางโปรแกรมขัดขวางการทำงานของเมาส์ ซึ่งคุณอาจจะต้องพยายามหาสาเหตุที่มีแนวโน้มจะเป็นไปได้ต่อไป

5.ส่วนกรณีไม่สามารถแก้ไขได้ จำเป็นต้องปิดการทำงานของทัชแพด Disable or turn off the Touchpad เพื่อซ่อนการทำงานชั่วคราวก่อน ให้เปิด Device Manager เพื่อเช็คดูการระบบทำงานของเมาส์และ Pointing เมื่อเห็นรายการของทัชแพดแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนและเลือกที่ Disable จากนั้นให้เปิด Mouse Control Panel applet. ในแท็ปสุดท้าย จะให้คุณเลือกปิดการใช้งานทัชแพดได้เช่นกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...