Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] มารู้จักกับ Gaming Keyboard กันเถอะ มีกี่ประเภท แหละแตกต่างจากคีย์บอร์ดธรรมดายังไง ?

สวัสดีครับหลังจากที่ อาทิตย์ที่แล้วเราพาชาว Notebookspec ไปรู้จักกับ Gaming Mouse กันว่า Gaming Mouse นั้นจะแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไงโดยในวันนี้เราจะมารู้จักกันว่าเหล่าๆ Keyboard Gaming

สวัสดีครับหลังจากที่ อาทิตย์ที่แล้วเราพาชาว Notebookspec ไปรู้จักกับ Gaming Mouse กันว่า Gaming Mouse นั้นจะแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไงโดยในวันนี้เราจะมารู้จักกันว่าเหล่าๆ Keyboard Gaming นั้นจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เราจะได้รู้กันว่าจะแตกต่างกับเจ้าตัว Keyboard แบบ ธรรมดากันยังไงติดตามกันได้ภายในบทความนี้กันเลยครับ

g910-orion-spark-rgb-mechanical-gaming-keyboard (1)

โดยประวัติของคีย์บอร์ดสำหรับคอมพิวเตอร์นั้น ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีตัวคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นระบบ สปริง หรือที่เรารู้จักกันใน Mechanical Keyboard นั้นเอง หลายคนอาจจะสงสัยกันแล้วว่า แล้วทำไม ต้องมีคีย์บอร์ดแบบ Rubber Dome ขึ้นมาด้วยละทั้งๆที Mechanical Keyboard ก็ดีกว่าเป็นไหนๆโดนเนื่องจาจกตัว Mechanical ในสมัยก่อนนั้นมีราคาที่แพงมากๆและน้ำหนักที่สูงจึงทำให้พกพาลำบาก จีงทำให้เกิดมาเป็น Rubber Dome ขึ้นมานั้นเอง แล้ว 22 อย่างนี้จะแตกต่างกันตรงไหนละ เราจะมาบอกกัน

mechanical-keyboard-glorious-modular-mechanical-gaming-keyboard-with-brown-switches-6

1.Mechanical Keyboard

มากันที่ คีย์บอร์ดแบบแรก กัน Mechanical Keyboard นั้นเอง โดยคีย์บอร์ดประเภทนี้นั้นเป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้เล่นเกมมากที่สุดเนื่องจากการที่มีน้ำหนักในการกดที่พอดีมือไม่หนักจนเกินไปและที่สำคัญยังแข็งแรงทนทาน สามารถใช้ได้เป็นระยะเวลานาน โดยที่ไม่พัง โดยตัวคีย์บอร์ดตัวนี้นั้น จะแยกเป็น สวิทช์ๆ ไปในแต่ละปุ่มตัวอักษร นอกจากนั้น ตัว Switch นั้นยังแยกออกเป็นอีกหลายประเภทตาม สีโดยปัจจุบันนั้นมี อยู่ทั้งหมด 6 สี ดำ, แดง, น้ำตาล, น้ำเงิน, ขาว, เทาและเขียว โดยแต่ละสีนั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปนั้นเองโดยพอเวลาปุ่มไหนเสีย ก็เพียงแค่ต้องเปลี่ยนตัวปุ่มนั้นๆไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยกแผง

keyboard002

2.Rubber Dome Keyboard

มาถึง Rubber Dome ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากเป็นคีย์บอร์ดที่ ราคาถูก น้ำหนักเบา และสามารถพกพาได้สะดวก นอกจากนั้นยังมีดีไซน์ที่สวยงามในราคาที่สุดแจ่ม แต่ถ้าเราแงะ มันออกมา สภาพภายในนั้นจะแตกต่างกับตัว Mechanical อย่างสิ้นเชิง เพราะว่าภายในนั้นจะเป็นแผ่นวงจรที่ทำมาจากยางล้วนๆแต่ในสมัยที่ก่อนที่เกม นั้นยังไม่แพร่หลายกัน ตัว Rubber Dome นั้นจะมีปัญหากันตรงที่ ไม่มี Anti Ghost Key นั้นเอง เนื่องจากตัวคีย์บอร์ดนั้นเป็นแผงวงจรเดียวกันทั้งแผงเวลาเสียหนึ่งทีนั้นเราก็ต้อง เปลี่ยนทีทั้งแผงวงจร แต่ส่วนใหญ่เราๆมักจะชื้อใหม่กันเลย เพราะว่าซ่อมได้ไม่คุ้มเท่าไหร่นั้นเอง โดยปัจจุบัน Rubber Dome ก็ได้พัฒนาจนสามารถนำมาเล่นเกมได้โดยที่ ไม่มีปัญหาอะไร

Cropan6

3.Anti Ghost key

ตรงนี้หลายๆคนคงเคยสงสัยกันว่า Anti Ghost Key ที่เขาชอบเอามาโฆษณากันนั้นคืออะไร โดยหลายๆคน คงเคยมีประสบการณ์ที่เรียกว่าพอได้ใช้คีย์บอร์ด ธรรมดา ที่ไม่ใช้ Mechanical เล่นเกม ที่ต้องกดหลายๆปุ่มพร้อมกัน อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ คำสั่งที่กดออกไปมันดันไม่ทำงานแถมมีเสียงดัง ติ้๊ดๆ ออกมาจากคอม หรือ บางทีก็ไม่มีเสียง โดยคีย์บอร์ดที่มีระบบนี้นั้นจะช่วยไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ อย่างเช่น 7 Anti Ghost Keys นั้นก็คือสามารถกดได้ 7 ปุ่มพร้อมกันโดยที่ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

g213-prodigy-gaming-keyboard

 

4.polling Rate (Hz)

โดยค่า Polling Rate นั้นจะมีลักษณะเหมือนเมาส์เลยนั้นก็คือ อัตราการตอบสนองของข้อมูลนั้นเอง ยิ่งมีเยอะเท่าไหร่จะช่วยทำให้คีย์บอร์ดของเรานั้นสามารถส่งข้อมูลได้ไวยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีหน่วยเป็นเพียงแค่ Micro Sec เท่านั้นแต่สำหรับ Pro Gamer แล้วตรงนี้นั้นถือว่าเป็นจุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากคีย์บอร์ดนั้นมีความสำคัญในการเล่นเกมโดยเฉพาะ เกมที่เป็นเกม แนว Fighting นั้นเอง

madcatz_strike7_1-100020617-orig

5. Macro

เป็นอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับ Gaming KeyBoard โดย Macro นั้นจะช่วยให้เราสามารถออกคำสั่งหลายๆคำสั่งได้เพียงแค่การที่เรากดปุ่มๆเดียว โดยคีย์บอร์ดแต่ละรุ่นนั้นก็จะแตกต่างกัน ว่าจะสามารถกดได้กี่ปุ่ม และ สามารถตั้งค่าอะไรได้บ้าง โดยสามารถตั้งค่ากันได้ภายใน Software ของตัวคีย์บอร์ดเลย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งดี ๆ มีติดคอมสักตัว บอกเลยว่าจริงจังเกมเมอร์มีฟิน คีย์บอร์ดเกมมิ่งยุคนี้นอกจากจะหาง่าย, ฟีเจอร์เยอะและยังราคาไม่แพงมาก ทำให้เกมเมอร์ที่พอมีงบประมาณระดับหนึ่งสามารถหาซื้อมาเล่นเกมได้แล้ว และตอนนี้ก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ตามความชอบว่าใครอยากใช้แบรนด์ไหน สวิตช์สีอะไร ขนาดตัวคีย์บอร์ดแบบกี่เปอร์เซ็นต์ก็เลือกได้หมดตามความชอบความถนัดเลย สำหรับเกมมิ่งคีย์บอร์ดในยุคนี้ ถ้าหาเป็นแบรนด์ชั้นนำงานประกอบดีและใช้วัสดุกับสวิตช์คุณภาพดีด้วย เมื่อก่อนต้องมีหลัก 4-5 พันบาทขึ้นไปถึงจะหาซื้อมาใช้เล่นเกมกันได้ แต่ตอนนี้แค่ 3 พันบาทก็หาซื้อมาเล่นเกมได้แล้วและมีฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมหลัก ๆ ค่อนข้างครบทีเดียว คีย์บอร์ดเกมมิ่งควรมีฟีเจอร์อะไรบ้าง ถึงจะเหมาะกับเกมเมอร์? ก่อนหน้านี้ ผู้เขียนเคยแนะนำเรื่องขนาดของเกมมิ่งคีย์บอร์ดไปในบทความแนะนำคีย์บอร์ด...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งนั้นถือเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่สนใจและเลือกซื้อ เพราะนอกจากสวิตช์บนตัวคีย์บอร์ดจะแยกปุ่มกันแล้วให้สัมผัสตอนพิมพ์หรือกดปุ่มตอนเล่นเกมที่ดีและฉับไวแล้ว ยังมีเรื่องของฟังก์ชั่นเสริมต่าง ๆ เช่นปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง, มาโคร และอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หลายคนหลังประกอบเกมมิ่งพีซีหรือซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คไปแล้วก็มักจะเดินหาซื้อเจ้าคีย์บอร์ดแบบนี้มาใช้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้แนะนำเกมมิ่งคีย์บอร์ดทางเลือกในงบประมาณไม่เกิน 1,000 บาทและประเภทของคีย์บอร์ดให้ผู้อ่านได้เลือกซื้อกันตามความชอบไปแล้ว แต่บางคนอาจคิดว่า Mechanical Keyboard กลุ่มนี้ถึงจะดีและคุ้มแต่ฟีเจอร์น้อยเกินไปก็เลยยังไม่โดนใจเท่าไหร่ ดังนั้นบทความนี้เราจะแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งน่าสนใจให้เอาไปเล่นเกมกัน รู้จักเรื่องสวิตช์บนคีย์บอร์ดเกมมิ่งกันก่อน จะได้เลือกแล้วถูกใจ สำหรับคนที่ติดตามเรื่อง Mechanical Keyboard มาตลอด...

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของที่อยู่คู่กับเกมเมอร์แบบแยกกันไม่ออก เพราะเป็นตัวคอนโทรลทุกสิ่ง ไม่น้อยหน้าเมาส์เกมมิ่ง ที่ต้องไปคู่กัน โดยเฉพาะ Mechanical keyboard ที่มีคีย์สวิทช์ (Key switch) ให้เลือกมากมาย และช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เพราะคีย์บอร์ดเหล่านี้ออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่น สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Anti-Ghosting, Key rollover หรือจะเป็นสวิทช์ที่ตอบสนองได้ไว ทำให้การเคลื่อนไหวทำได้รวดเร็ว ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมเหล่านี้ วันนี้ทีมงานจัดมาให้ 7...