Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Speaker] ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นลำโพงที่ทำมาจากแผ่น Graphene สุดบางก็เป็นได้

ก่อนอื่นคงต้องขอกล่าวถึง graphene กันก่อนครับ เจ้า graphene นี้นั้นเป็นรูปแบบอีกอย่างของแร่ Graphite หรือเป็นชั้นของคาร์บอนที่มีความหนาเพียงแค่ 1 อะตอมโดยจะมีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเรขาคณิต เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือเจ้า graphene

ก่อนอื่นคงต้องขอกล่าวถึง graphene กันก่อนครับ เจ้า graphene นี้นั้นเป็นรูปแบบอีกอย่างของแร่ Graphite หรือเป็นชั้นของคาร์บอนที่มีความหนาเพียงแค่ 1 อะตอมโดยจะมีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเรขาคณิต เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือเจ้า graphene  นี้นั้นมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กกล้าที่หนาเท่ากันถึงร้อยเท่าเลยทีเดียวครับ

speakers could be made from ultrathin graphene sheets 600

แผ่น graphene นั้นสามารถดัดแปลงไปใช้งานได้หลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแบบยืดหยุ่นได้,ทรานซิสเตอร์ที่มีความหนาน้อยมากรวมไปถึงคอนแทคเลนส์สำหรับการมองในกลางคืนครับ ล่าสุดนั้นได้มีงานวิจัยจากทาง University of Exeter เผยออกมาครับว่าพวกเขานั้นใช้แผ่น graphene ในการสร้างชิปขนาดเล็กเพื่อนำไปใช้งานกับลำโพง, เครื่องขยายเสียงและ equalizer ครับ

จากปกติที่เราจะใช้การกำเนิดเสียงในลำโพงด้วยการสั่นของ coil หรือไม่ก็ membrane เพื่อที่จะกระแทกเข้ากับอากาศจนสามารถทำให้เกิดเสียงได้ ทว่าด้วยกรรมวิธีของการใช้แผ่น graphene นั้นทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเนื่องจากว่ามันจะใช้ความร้อนและความเย็นของแผ่น graphene พร้อมด้วยการใช้กระแสไฟฟ้า ทำให้เกิดความห่างระหว่างอากาศใกล้ๆ ทำให้อากาศขยายและหดจนเกิดเสียงขึ้นครับ

แน่นอนว่าวิธีการสร้างเสียงด้วยแผ่น graphene นั้นจะทำให้เราใช้อุปกรณ์ในการสร้างเสียงขนาดน้อยกว่าลำโพงในปัจจุบันทั่วๆ ไป ดังนั้นแล้วสิ่งที่จะดีกว่าเลยอย่างเห็นได้ชัดก็คือขนาดของลำโพงที่จะมีความหนาน้อยลงกว่าเดิมอย่างมากครับ อย่างไรก็แล้วแต่งานวิจัยดังกล่าวนี้นั้นยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเท่านั้นซึ่งเราเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันครับว่าเมื่อไรที่เราจะได้ใช้งานลำโพงที่ใช้แผ่น graphene กันครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เคยไหมที่อยู่ดีๆ แล้วเสียงเพลงของเรากลับหายไป เสียงไม่ออก ไม่รู้ว่าใครไปทำอะไรกับเครื่องของเราจนอดฟังเพลงหรือดูหนังเรื่องโปรดเอาเสียอย่างนั้น

Buyer's Guide

ลำโพงคอมอาจเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้ามไปและเลือกซื้อรุ่นราคาไม่สูงและพอใช้ฟังเพลงได้เพราะหลายคนคิดว่าสุดท้ายก็แค่เอามาฟังเพลงหรือเอาไว้ฟังเสียงตอนเล่นเกมนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น แต่ยุคนี้เทคโนโลยีเรื่องลำโพงนั้นจัดว่าทำออกมาได้ดีกว่าในอดีตและราคาไม่แพงมากและได้คุณภาพเสียงตามราคาและบางรุ่นอาจจะเกินราคาไปอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วถ้าเราต้องการซื้อลำโพงมาใช้สักตัว ต้องดูและใส่ใจเรื่องอะไรบ้างจะได้ซื้อครั้งเดียวแล้วคุ้ม ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อตัวใหม่หรือได้มาแล้วต้องทนฟังไปเพราะเสียงไม่ถูกใจจนขัดหูไปหมด แต่ถ้าเรารู้วิธีการเลือกลำโพงแบบง่าย ๆ สักนิด ก็จะทำให้เราเลือกลำโพงได้ถูกใจยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนลำโพงเซ็ตนี้ก็จัดหนักระดับสตูดิโอไปเลย 7 คำถามช่วยเลือกให้ลำโพงคอมได้ดีขึ้น หลาย ๆ คนเวลาเดินเข้าร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แล้วหาลำโพงตัวใหม่ไปใช้ก็คงคิดว่า ลำโพงก็มี 2 ลูก มากหน่อยก็ 5...

Accessories review

Motorola Sonic Boost 220 เป็นลำโพงพกพาไร้สายที่ออกแบบมาเพื่องานปาร์ตี้ข้างนอก หรือใช้ในห้องได้สบายๆ แบตอึด กันน้ำได้และที่สำคัญคือราคาดีดี เสียงดี คุ้มขนาดไหนตามไปอ่านกัน Sonic Boost 220 เป็นลำโพงพกพาที่เน้นในเรื่องของราคาประหยัด แต่ก็ยังมาพร้อมสเปคจัดเต็ม ด้วยการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 พร้อมวัสดุกันน้ำรองรับมาตรฐาน IPX5 หนักเพียง 190 กรัม และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาว...

Mac Corner

ปัญหาเรื่องของโทรศัพท์เสียงหาย เป็นเรื่องสามัญที่หลายคนอาจเคยเจอ เพราะโอกาสที่ใช้งานอยู่ดีๆ เสียงหายไปก็มีหรือบางทีเกิดจากอุบัติเหตุ ตกหล่น เปียกน้ำหรือไฟฟ้าลัดวงจรและอื่นๆ อีกหลายกรณีที่เป็นไปได้