Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI WS63 7RK – Mobile Workstation สุดบางเบา สเปก i7-7700HQ + Quadro P3000 ราคา 99,900 บาท

โดยรุ่นที่ทีมงานนำมานั้นมีชื่อรุ่น MSI WS63 7RK เป็นโน๊ตบุ๊คที่งานในด้าน Workstation ซึ่งตอบสนองความต้องการของตลาดคนทำงานด้านกราฟิกแบบจริงจัง หรือพูดง่ายๆ ก็คือโน๊ตบุ๊คสำหรับสายทำงานการออกแบบนั่นเอง

ถ้าพูดถึงแบรนด์ MSI ในตลาดโน๊ตบุ๊ค เพื่อนๆ คงจะนึกถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คกันอย่างแน่นอนเพราะ MSI นั้นนับว่าเป็นแบรนด์ที่ทำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกมาได้แบบเต็มตัว ทั้งฟีเจอร์ สเปคที่หลากหลาย และการอัพเกรดที่ง่ายสามารถเสริมความแรงได้เข้าไปอีก แต่รีวิวนี้ทางทีมงานได้รับโน๊ตบุ๊ค MSI มาหนึ่งรุ่น แต่เป็น Series ที่แตกต่างจากที่เราเคยเห็นๆ มา

โดยรุ่นที่ทีมงานนำมานั้นมีชื่อรุ่น MSI WS63 7RK เป็นโน๊ตบุ๊คที่งานในด้าน Workstation ซึ่งตอบสนองความต้องการของตลาดคนทำงานด้านกราฟิกแบบจริงจัง หรือพูดง่ายๆ ก็คือโน๊ตบุ๊คสำหรับสายทำงานการออกแบบนั่นเอง เพราะจะใช้กราฟิกการ์ด Nvidia Quadro Series ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานการทำงานด้านกราฟิกแบบเต็มตัว อีกทั้งยังมีหน่วยความจำและหน่วยเก็บข้อมูลมาตรฐานใหม่และความเร็วสูง ยังรวมไปจนถึงการออกแบบดีไซน์ที่ดูสวยงาม แข็งแรง น่าใช้ และน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คคู่ใจเอาไว้ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่าเจ้าเครื่องนี้ผลการทดสอบเป็นยังไงบ้าง

Specification

สำหรับสเปคของ MSI WS63 7RK จะจัดอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่เป็น  Mobile Workstation สำหรับตัวเครื่องที่ได้มารีวิวนั้น ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ความเร็วเริ่มต้นที่ 2.8 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดที่ 3.8 GHz (Turbo Boost) เป็นชิปประมวลผลที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานสูง แต่ไม่ลดทอนในเรื่องของประสิทธิภาพ โดยมีการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เทรด ในส่วนของแรมก็ติดตั้งมาให้ที่ขนาด 32 GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 บัส 2400 MHz ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างสบายๆ

ในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยการ์ดจอแบบออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphics 630 ที่เรียกได้ว่าใหม่กว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน และการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia Quadro P3000 พร้อมกับแรม 6 GB GDDR5 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดที่ออกแบบมาใช้ในงานด้าน 3D แอนนิเมชันโดยตรง นอกจากนี้ในส่วนของที่เก็บข้อมูลนั้นมาพร้อมกับ SSD M.2 NVMe  256 GB รวมไปถึงยังให้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กที่ใส่มาให้ 1 TB ที่ความเร็วรอบ 5400 RPM คุณภาพดีหมดกังวลเรื่องของเนื้อที่ในการใช้งานได้เลย ในส่วนของหน้าจอเป็นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด (1920 x 1080 พิกเซล) ระดับ Full-HD พาเนล IPS ซึ่งให้สีสันที่ดูสมจริง และมุมมองที่กว้างพอสมควร และตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Windows 10 Pro แท้อีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 99,900 บาท

Hardware / Design

MSI WS63 7RK-14

MSI WS63 7RK โน๊ตบุ๊ค Workstation ทำบอดี้ออกมามีลักษณะที่โฉบเฉี่ยว แฝงไว้ด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียวแหลมคม ราวกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค แน่นอนว่าการออกแบบต้องสวยงามตามแบบฉบับ MSI ตัวเครื่องผลิตจากอลูมิเนียมโทนสี Black Aluminum วัสดุโลหะผสมพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งดูโดยรวมแล้วมีความหรูหราเป็นอย่างมาก แถมใต้เครื่องยังออกแบบเป็นมีผ้ากำมะหยี่ไว้กันฝุ่นอีกด้วย

MSI WS63 7RK-2

วัสดุของฝาพับด้านบนผลิตจาก Aluminum  ปั้มขึ้นรูป และมี Texture มันเงาและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์จากอลูมิเนียม ซึ่งพื้นผิวลักษณะนี้นอกจากให้ความหรูหราแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือได้อย่างยอดเยี่ยม และยังทนต่อรอยขีดข่วนและรอยขนแมว พร้อมสัญลักษณ์รูปโล่ที่บ่งบอกถึงความเป็นโน๊ตบุ๊คในซีรีย์ MSI Workstation และโลโก้ MSI สีโครเมียมเงาวับดูโดดเด่น

MSI WS63 7RK-3

สำหรับรุ่นนี้ต้องบอกว่าทำออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่นำไปใช้งานแบบจริงจัง งาน 3D ต่างๆ จัดว่าทำมาให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบตรงจุดโดยตรง เหมาะสำหรับคนใช้ทำงานที่ชอบยังพกพาไปใช้ทำงานนอกสถานที่ พร้อมตัวเครื่องทั้งยังมีพอร์ทอย่าง Thunderbolt เพิ่มเข้ามาให้ได้ใช้งานที่รวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

Keyboard / Touchpad

MSI WS63 7RK-29

สำหรับคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นคีย์บอร์ดจาก SteelSeries เหมือนใน MSI Gaming Series การใช้งานตอบสนองตามนิ้วใช้งานได้ดี คีย์บอร์ดมีความแข็งแรงในระดับหนึ่งเมื่อใช้งานทำให้พิมพ์เร็วๆ ทำได้ดีไม่มีผิดพลาด ปุ่มกดเป็นแบบ Chiclet Switches แบบที่นิยมใช้กันบนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งมี Keycap แบบ Silver Lining Printed ที่สร้างความสวยงามและโดดเด่น อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งแสงไฟได้อย่างหลากหลายจากซอฟแวร์ภายในตัวเครื่อง

ทัชแพดของ MSI WS63 7RK จะเป็นแผ่นเรียบทั้งแผ่น คลิกซ้าย-ขวา เมื่อกดจะยุบลงไปนิดหน่อยแต่จะเด้งตามนิ้วขึ้นมาอย่างรวดเร็วพร้อมที่จะใช้ งานต่อได้ทันที พื้นผิวสัมผัสตอนใช้งานรู้สึกสบายนิ้ว การใช้งานลื่นไหลปานกลาง รองรับระบบการใช้งาน Multi Touch โดยจะมีโปรแกรมควบคลุมที่สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมเองได้ และตัวทัชแพดยังมีปุ่มสแกนนิ้วมือสำหรับใช้เกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยให้อีกด้วย

Screen / Speaker

MSI WS63 7RK-50

MSI WS63 7RK มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel พาแนล IPS ผิวจอเป็นแบบ Anti-Glare จอด้านลดแสงสะท้อน ให้การแสดงผลที่คมชัด ความสว่างอยู่ในระดับที่เหมาะสม สู้แสงสว่างจากภายนอกได้ดี มุมมองกว้าง 178 องศา สามารถได้หลายมุมโดยไม่ทำให้สีภาพเพี้ยน อีกทั้งยังรองรับการแสดงผลของขอบเขตสีสูงสุด 100% sRGB อีกด้วย และมีหลายโหมดให้ปรับตามที่เราต้องการ ส่วนเมื่อได้ทดสอบใช้งานจริงถือว่าสอบผ่านไปได้อย่างสบายๆ เหมาะสำหรับที่เป็นหน้าจอของ Workstation จริงๆ แต่จะตินิดหน่อยที่น่าจะให้จอที่เป็น 4K ได้แล้ว หากดูจากราคาที่จำหน่าย (หากต้องการจอ 4K ต้องเพิ่มเงิน)

ส่วนลำโพงเป็นแบบธรรมดา Stereo 2.0 ติดตั้งมาอยู่เหนือแป้นพิมพ์ด้านบนเป็นแถบยาว ให้เสียงแยกซ้ายขวาชัดเจนคุณภาพเสียงที่ได้ก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียวแต่ก็ไม่ดีเลิศไรมากมาย เสียงพอมีเบสบ้าง เสียงแหลมก็ไม่แหลมหรือใสจนเกินไป ส่วนทางด้านมิติเสียงที่ให้ก็ดีในระดับหนึ่ง และตัวลำโพงให้เสียงที่ดังฟังชัดพอสมควร

Connector / Thin And Weight

MSI WS63 7RK-9

ในเรื่องของพอร์ทการเชื่อมต่อ เรียกได้ว่าให้มาครบครันที่สุดแล้วจริงๆ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในระดับมืออาชีพเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ฝั่งซ้ายตัวเครื่องประกอบด้วย พอร์ท LAN, SD Card Reader (XC/HC), USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ท, รูหูฟังและรูไมค์โครโฟน ส่วนด้านขวาตัวเครื่องก็จะมีพอร์ท ที่เสียบสายชาร์จ, mini Displayport, HDMI, USB 3.1 Type-C Thunderbolt™3 และ USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ท

สำหรับในเรื่องขนาดของตัวเครื่องนั้น มีขนาดเพียง 380 x 249 x 17.7 มิลลิเมตร จะสังเกตได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความบางเพียง 17.7 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่งผลให้มีน้ำหนักเพียง 1.80 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา เหมาแก่การพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกมากเลยทีเดียว

Performance / Software

สำหรับ MSI WS63 7RK รุ่นที่ใช้ในการรีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 7700HQ  ซึ่งเป็น CPU ในระดับประสิทธิภาพสูง โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.80 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.80 GHz โดย CPU ทำงานแบบ 4 Cores/8 Threads พร้อม Ram 16 GB DDR4 Bus 2400 จำนวน 1 แถว (ใส่ได้สูงสุด 32 GB)

CPU1  CPU2

ส่วนของกราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มีทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ตัวแรกเป็นออนบอร์ดในรุ่น Intel HD Graphic 630 ซึ่งเป็นออนบอร์ดที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร สามารถประมวลผลงานในระดับทั่วไปถึงระดับกลางๆได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวที่ 2 จะเป็นกราฟฟิกเฉพาะทางสำหรับงาน 3 มิติ แอนนิเมชันโดยเฉพาะ จะใช้เป็นการ์ดจากค่ายเขียวอย่าง Nvidia Quadro P3000  ที่มีความจำในตัว 6 GB แบบ DDR5 ซึ่งเป็นกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูงพอสมควร และยิ่งเป็นเฉพาะทางด้วยแล้วก็ยิ่งจะช่วยทำให้การประมวลผลในตัวงานนั้นทำได้ดีอย่างแน่นอน

GPU2  GPU1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

CINE

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256 GB ความเร็วเฉลี่ยในการอ่าน-เขียนข้อมูลอยู่ที่ระดับ Read: 2290 MB/s – Write: 1052 MB/s  ซึ่งถือว่ารวดเร็วมากเลยทีเดียวครับ

ssd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 51.4 MB/s และสูงสุดที่ 107.4 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 82.6 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.7 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 ยี่ห้ออื่นพอสมควรเลยทีเดียว

hdd

ในส่วนนี้เราจะทดสอบโน๊ตบุ๊ค MSI WS63 7RK ที่เป็นเครื่อง Workstation ซึ่งหากนำเอามาทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 5 เกมหลักจะเป็นยังไงกันบ้างไปชมกันเลยครับ

game

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 30 FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบที่ใช้ติดตั้งเกม ให้คุณภาพที่ดีกว่ายี่ห้ออื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Battlefield 1 และ Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ตาม Native ของหน้าจอ โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทเฉลี่ยแล้วแทบไม่ต่ำไปกว่า 30 FPS เรียกได้ว่าเหลือๆ ส่วน GTA V จะมีต่ำกว่าบ้างเป็นบางฉากบางคราว

ส่วนอีก 2 เกมออนไลน์ขาประจำอย่าง Overwatch, DotA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ปรับสุดทุกอัน ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ น่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

ต่อไปมาดูการ Benchmark ของโปรแกรม Solidworks กันต่อเลยครับ ซึ่งผลที่ได้น่าประทับใจพอสมควร ด้วยตัวเครื่องที่ใช้การ์ดจอเป็น Quadro P3000 ที่ใช้งานในด้านนี้โดยตรง โดยโปรแกรม Solidworks นี้ใช้เวลา Benchmark ประมาณหนึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว

solid

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีเป็นแบบฝังมากับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ถ้าไม่เปิดฝาหลังเครื่องเสียก่อน ขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 5,000 mah ทำงานต่อเนื่องได้ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ถือว่าทำงานได้เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป แต่โดยส่วนใหญ่เครื่อง Workstatio หากทำงานหนักๆ ก็ต้องชาร์จไปทำงานไปอยู่แล้ว

bat

ในเรื่องของความร้อนนั้น ทาง MSI ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดีด้วยการใส่พัดลมในตัวเครื่องมาถึง 3 ตัว พร้อมทั้งยังมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านหน้า ด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 85 องศาเท่านั้นเอง (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp1

Conclusion / Award

MSI WS63 7RK-60

โดยรวม MSI WS63 7RK ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 1.80 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และประสิทธิภาพของเครื่องที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เหมาะสำหรับนักออกแบบมืออาชีพหรืองานทางด้านกราฟฟิค ก็ด้วยสเปคที่ใส่มานั้นเรียกว่าเฉพาะทางจริงๆ  ตั้งแต่ Intel Core i7-7700HQ รุ่นใหม่ที่ การ์ดจอ Nvidia Quadro P3000 ที่ใช้สำหรับทำงานด้านกราฟิกแบบเต็มตัว ระบบระบายความร้อนตัวเครื่องมีพัดลม 3 ตัวที่ช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในตัวเครื่องมาพร้อม Windows 10 Pro แท้อีกด้วย

MSI WS63 7RK-38

อีกทั้ง MSI WS63 7RK นั้นมาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 ความละเอียดแบบ Full HD ที่มีให้ความคมชัดสูง ให้สีสันสด ชัดเจนยิ่งกว่าหน้าจอธรรมดาทั่วไป รวมถึงเวลาทำงานตัดต่องาน แปลงไฟล์รูปภาพตกแต่งรูปภาพต่างๆ หรือเรนเดอร์งาน ก็สามารถทำดูจากจอได้สีที่ตรงไม่มีผิดเพี้ยนด้วยที่หน้าจอแสดงขอบเขตของสีได้สูงถึง 100% sRGB พร้อม SSD NVMe ขนาด 256 GB รวมถึงพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ ที่เรียกได้ว่าให้มาแบบจัดเต็มเลยทีเดียว

MSI WS63 7RK-56

สรุปแล้ว MSI WS63 7RK ถือเป็นโน๊ตบุ๊คทำงานที่น้ำหนักเบา และมีความสามารถในการทำงานด้านกราฟิกระดับสูง สามารถทำงานได้ดีในหลายๆ โปรแกรม เช่นโปรแกรม Maya, Solidworks, Auto Cad อื่นๆ หรือใครมีที่มองหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางที่ทำงานด้านนี้ เจ้า MSI WS63 7RK ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลย ส่วนราคานั้นต้องสอบถามจากตัวแทนจำหน่ายของ MSI โดยตรง เพราะเป็นรุ่นที่เป็น Workstation Series ต้องสั่งแบบ By Order ใครสนใจก็ลองติดต่อกันดูได้เลยจ้า

ข้อดี

 • เป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่เน้นการพกพาที่มีน้ำหนักเบามาก แค่ 1.80 กิโลกรัมเท่านั้น
 • การ์ดจอ Quadro P3000 รุ่นล่าสุด รองรับการทำงานด้านกราฟฟิคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • งานประกอบและวัสดุต่างๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม
 • มีพอร์ทที่ครบถ้วนมากทั้ง USB 3.1 Type-C Thunderbolt 3, HDMI, Mini DisplayPort
 • หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว พาเนล IPS ความละเอียด Full HD แสดงขอบเขตสีได้สูงสุด 100% sRGB ให้สีสันที่สวยสด ชัดเจนทุกมุมมอง ไม่ผิดเพี้ยน
 • ตัวเครื่องมาพร้อม Windows 10 Pro แท้

ข้อสังเกต

 • CPU เป็น Intel Core i7 ไม่ใช่ Xeon
 • หน้าจอความละเอียดแค่ Full HD ถ้าอยากได้ระดับ 4K ต้องเพิ่มเงินอีก

Award

Best Performance

award use 2 create 05

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU i7-7700HQ การ์ดจอ Quadro P3000 ใส่หน่วยความจำแบบ NVMe PCIe SSD 256 GB ที่แรงกว่า SSD ธรรมดาถึง 5 เท่า พร้อม Ram 16 GB DDR4 Bus 2400 ที่สามารถทำงานด้านกราฟฟิกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี้ โดยเฉพาะกับโปรแกรมที่เน้นการใช้งาน 3D เป็นหลัก รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพเรื่องอื่นๆ ก็ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

Best Design

award_use_2_create_12

ด้วยการออกแบบที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวของ MSI WS63 7RK นอกจากจะทำให้มีขนาดที่บางและเบา ยังมีโครงสร้างภายในที่จัดระบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะระบบระบายความร้อนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีแยก พัดลมระบายความร้อน 3 ตัว ทำให้ MSI WS63 7RK เป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่ทั้งบางเบาและไม่มีปัญหาด้านความร้อนเลย

 

Specification

สำหรับสเปคของ MSI WS63 7RK จะจัดอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่เป็น  Mobile Workstation สำหรับตัวเครื่องที่ได้มารีวิวนั้น ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ความเร็วเริ่มต้นที่ 2.8 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดที่ 3.8 GHz (Turbo Boost) เป็นชิปประมวลผลที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานสูง แต่ไม่ลดทอนในเรื่องของประสิทธิภาพ โดยมีการทำงานแบบ 4 คอร์ 8 เทรด ในส่วนของแรมก็ติดตั้งมาให้ที่ขนาด 32 GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 บัส 2400 MHz ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างสบายๆ

ในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน โดยการ์ดจอแบบออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphics 630 ที่เรียกได้ว่าใหม่กว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างแน่นอน และการ์ดจอแยกอย่าง Nvidia Quadro P3000 พร้อมกับแรม 6 GB GDDR5 ที่เป็นกราฟฟิกการ์ดที่ออกแบบมาใช้ในงานด้าน 3D แอนนิเมชันโดยตรง นอกจากนี้ในส่วนของที่เก็บข้อมูลนั้นมาพร้อมกับ SSD M.2 NVMe  256 GB รวมไปถึงยังให้ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กที่ใส่มาให้ 1 TB ที่ความเร็วรอบ 5400 RPM คุณภาพดีหมดกังวลเรื่องของเนื้อที่ในการใช้งานได้เลย ในส่วนของหน้าจอเป็นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ที่ความละเอียด (1920 x 1080 พิกเซล) ระดับ Full-HD พาเนล IPS ซึ่งให้สีสันที่ดูสมจริง และมุมมองที่กว้างพอสมควร และตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Windows 10 Pro แท้อีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 99,900 บาท

Hardware / Design

MSI WS63 7RK-14

MSI WS63 7RK โน๊ตบุ๊ค Workstation ทำบอดี้ออกมามีลักษณะที่โฉบเฉี่ยว แฝงไว้ด้วยเส้นสายที่ปราดเปรียวแหลมคม ราวกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค แน่นอนว่าการออกแบบต้องสวยงามตามแบบฉบับ MSI ตัวเครื่องผลิตจากอลูมิเนียมโทนสี Black Aluminum วัสดุโลหะผสมพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งดูโดยรวมแล้วมีความหรูหราเป็นอย่างมาก แถมใต้เครื่องยังออกแบบเป็นมีผ้ากำมะหยี่ไว้กันฝุ่นอีกด้วย

MSI WS63 7RK-2

วัสดุของฝาพับด้านบนผลิตจาก Aluminum  ปั้มขึ้นรูป และมี Texture มันเงาและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์จากอลูมิเนียม ซึ่งพื้นผิวลักษณะนี้นอกจากให้ความหรูหราแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือได้อย่างยอดเยี่ยม และยังทนต่อรอยขีดข่วนและรอยขนแมว พร้อมสัญลักษณ์รูปโล่ที่บ่งบอกถึงความเป็นโน๊ตบุ๊คในซีรีย์ MSI Workstation และโลโก้ MSI สีโครเมียมเงาวับดูโดดเด่น

MSI WS63 7RK-3

สำหรับรุ่นนี้ต้องบอกว่าทำออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่นำไปใช้งานแบบจริงจัง งาน 3D ต่างๆ จัดว่าทำมาให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบตรงจุดโดยตรง เหมาะสำหรับคนใช้ทำงานที่ชอบยังพกพาไปใช้ทำงานนอกสถานที่ พร้อมตัวเครื่องทั้งยังมีพอร์ทอย่าง Thunderbolt เพิ่มเข้ามาให้ได้ใช้งานที่รวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

Keyboard / Touchpad

MSI WS63 7RK-29

สำหรับคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นคีย์บอร์ดจาก SteelSeries เหมือนใน MSI Gaming Series การใช้งานตอบสนองตามนิ้วใช้งานได้ดี คีย์บอร์ดมีความแข็งแรงในระดับหนึ่งเมื่อใช้งานทำให้พิมพ์เร็วๆ ทำได้ดีไม่มีผิดพลาด ปุ่มกดเป็นแบบ Chiclet Switches แบบที่นิยมใช้กันบนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งมี Keycap แบบ Silver Lining Printed ที่สร้างความสวยงามและโดดเด่น อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งแสงไฟได้อย่างหลากหลายจากซอฟแวร์ภายในตัวเครื่อง

ทัชแพดของ MSI WS63 7RK จะเป็นแผ่นเรียบทั้งแผ่น คลิกซ้าย-ขวา เมื่อกดจะยุบลงไปนิดหน่อยแต่จะเด้งตามนิ้วขึ้นมาอย่างรวดเร็วพร้อมที่จะใช้ งานต่อได้ทันที พื้นผิวสัมผัสตอนใช้งานรู้สึกสบายนิ้ว การใช้งานลื่นไหลปานกลาง รองรับระบบการใช้งาน Multi Touch โดยจะมีโปรแกรมควบคลุมที่สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมเองได้ และตัวทัชแพดยังมีปุ่มสแกนนิ้วมือสำหรับใช้เกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยให้อีกด้วย

Screen / Speaker

MSI WS63 7RK-50

MSI WS63 7RK มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 Pixel พาแนล IPS ผิวจอเป็นแบบ Anti-Glare จอด้านลดแสงสะท้อน ให้การแสดงผลที่คมชัด ความสว่างอยู่ในระดับที่เหมาะสม สู้แสงสว่างจากภายนอกได้ดี มุมมองกว้าง 178 องศา สามารถได้หลายมุมโดยไม่ทำให้สีภาพเพี้ยน อีกทั้งยังรองรับการแสดงผลของขอบเขตสีสูงสุด 100% sRGB อีกด้วย และมีหลายโหมดให้ปรับตามที่เราต้องการ ส่วนเมื่อได้ทดสอบใช้งานจริงถือว่าสอบผ่านไปได้อย่างสบายๆ เหมาะสำหรับที่เป็นหน้าจอของ Workstation จริงๆ แต่จะตินิดหน่อยที่น่าจะให้จอที่เป็น 4K ได้แล้ว หากดูจากราคาที่จำหน่าย (หากต้องการจอ 4K ต้องเพิ่มเงิน)

ส่วนลำโพงเป็นแบบธรรมดา Stereo 2.0 ติดตั้งมาอยู่เหนือแป้นพิมพ์ด้านบนเป็นแถบยาว ให้เสียงแยกซ้ายขวาชัดเจนคุณภาพเสียงที่ได้ก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียวแต่ก็ไม่ดีเลิศไรมากมาย เสียงพอมีเบสบ้าง เสียงแหลมก็ไม่แหลมหรือใสจนเกินไป ส่วนทางด้านมิติเสียงที่ให้ก็ดีในระดับหนึ่ง และตัวลำโพงให้เสียงที่ดังฟังชัดพอสมควร

Connector / Thin And Weight

MSI WS63 7RK-9

ในเรื่องของพอร์ทการเชื่อมต่อ เรียกได้ว่าให้มาครบครันที่สุดแล้วจริงๆ ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในระดับมืออาชีพเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ฝั่งซ้ายตัวเครื่องประกอบด้วย พอร์ท LAN, SD Card Reader (XC/HC), USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ท, รูหูฟังและรูไมค์โครโฟน ส่วนด้านขวาตัวเครื่องก็จะมีพอร์ท ที่เสียบสายชาร์จ, mini Displayport, HDMI, USB 3.1 Type-C Thunderbolt™3 และ USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ท

สำหรับในเรื่องขนาดของตัวเครื่องนั้น มีขนาดเพียง 380 x 249 x 17.7 มิลลิเมตร จะสังเกตได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความบางเพียง 17.7 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่งผลให้มีน้ำหนักเพียง 1.80 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา เหมาแก่การพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกมากเลยทีเดียว

Performance / Software

สำหรับ MSI WS63 7RK รุ่นที่ใช้ในการรีวิวนั้นใช้ขุมพลังของ Intel Core i7 7700HQ  ซึ่งเป็น CPU ในระดับประสิทธิภาพสูง โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 2.80 GHz และทำความเร็วสูงสุดที่ 3.80 GHz โดย CPU ทำงานแบบ 4 Cores/8 Threads พร้อม Ram 16 GB DDR4 Bus 2400 จำนวน 1 แถว (ใส่ได้สูงสุด 32 GB)

CPU1  CPU2

ส่วนของกราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มีทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน ตัวแรกเป็นออนบอร์ดในรุ่น Intel HD Graphic 630 ซึ่งเป็นออนบอร์ดที่มีประสิทธิภาพที่ดีพอสมควร สามารถประมวลผลงานในระดับทั่วไปถึงระดับกลางๆได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวที่ 2 จะเป็นกราฟฟิกเฉพาะทางสำหรับงาน 3 มิติ แอนนิเมชันโดยเฉพาะ จะใช้เป็นการ์ดจากค่ายเขียวอย่าง Nvidia Quadro P3000  ที่มีความจำในตัว 6 GB แบบ DDR5 ซึ่งเป็นกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูงพอสมควร และยิ่งเป็นเฉพาะทางด้วยแล้วก็ยิ่งจะช่วยทำให้การประมวลผลในตัวงานนั้นทำได้ดีอย่างแน่นอน

GPU2  GPU1

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

CINE

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 256 GB ความเร็วเฉลี่ยในการอ่าน-เขียนข้อมูลอยู่ที่ระดับ Read: 2290 MB/s – Write: 1052 MB/s  ซึ่งถือว่ารวดเร็วมากเลยทีเดียวครับ

ssd

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 51.4 MB/s และสูงสุดที่ 107.4 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 82.6 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 22.7 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 5400 ยี่ห้ออื่นพอสมควรเลยทีเดียว

hdd

ในส่วนนี้เราจะทดสอบโน๊ตบุ๊ค MSI WS63 7RK ที่เป็นเครื่อง Workstation ซึ่งหากนำเอามาทดสอบประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 5 เกมหลักจะเป็นยังไงกันบ้างไปชมกันเลยครับ

game

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 30 FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบที่ใช้ติดตั้งเกม ให้คุณภาพที่ดีกว่ายี่ห้ออื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Battlefield 1 และ Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ตาม Native ของหน้าจอ โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแบบที่สุด ซึ่งดูจากเฟรมเรทเฉลี่ยแล้วแทบไม่ต่ำไปกว่า 30 FPS เรียกได้ว่าเหลือๆ ส่วน GTA V จะมีต่ำกว่าบ้างเป็นบางฉากบางคราว

ส่วนอีก 2 เกมออนไลน์ขาประจำอย่าง Overwatch, DotA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ปรับสุดทุกอัน ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ น่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

ต่อไปมาดูการ Benchmark ของโปรแกรม Solidworks กันต่อเลยครับ ซึ่งผลที่ได้น่าประทับใจพอสมควร ด้วยตัวเครื่องที่ใช้การ์ดจอเป็น Quadro P3000 ที่ใช้งานในด้านนี้โดยตรง โดยโปรแกรม Solidworks นี้ใช้เวลา Benchmark ประมาณหนึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว

solid

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีเป็นแบบฝังมากับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ถ้าไม่เปิดฝาหลังเครื่องเสียก่อน ขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 5,000 mah ทำงานต่อเนื่องได้ราว 2 ชั่วโมงครึ่ง ถือว่าทำงานได้เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วๆ ไป แต่โดยส่วนใหญ่เครื่อง Workstatio หากทำงานหนักๆ ก็ต้องชาร์จไปทำงานไปอยู่แล้ว

bat

ในเรื่องของความร้อนนั้น ทาง MSI ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดีด้วยการใส่พัดลมในตัวเครื่องมาถึง 3 ตัว พร้อมทั้งยังมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านหน้า ด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 85 องศาเท่านั้นเอง (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

temp1

Conclusion / Award

MSI WS63 7RK-60

โดยรวม MSI WS63 7RK ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 1.80 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และประสิทธิภาพของเครื่องที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เหมาะสำหรับนักออกแบบมืออาชีพหรืองานทางด้านกราฟฟิค ก็ด้วยสเปคที่ใส่มานั้นเรียกว่าเฉพาะทางจริงๆ  ตั้งแต่ Intel Core i7-7700HQ รุ่นใหม่ที่ การ์ดจอ Nvidia Quadro P3000 ที่ใช้สำหรับทำงานด้านกราฟิกแบบเต็มตัว ระบบระบายความร้อนตัวเครื่องมีพัดลม 3 ตัวที่ช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในตัวเครื่องมาพร้อม Windows 10 Pro แท้อีกด้วย

MSI WS63 7RK-38

อีกทั้ง MSI WS63 7RK นั้นมาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 ความละเอียดแบบ Full HD ที่มีให้ความคมชัดสูง ให้สีสันสด ชัดเจนยิ่งกว่าหน้าจอธรรมดาทั่วไป รวมถึงเวลาทำงานตัดต่องาน แปลงไฟล์รูปภาพตกแต่งรูปภาพต่างๆ หรือเรนเดอร์งาน ก็สามารถทำดูจากจอได้สีที่ตรงไม่มีผิดเพี้ยนด้วยที่หน้าจอแสดงขอบเขตของสีได้สูงถึง 100% sRGB พร้อม SSD NVMe ขนาด 256 GB รวมถึงพอร์ทเชื่อมต่อต่างๆ ที่เรียกได้ว่าให้มาแบบจัดเต็มเลยทีเดียว

MSI WS63 7RK-56

สรุปแล้ว MSI WS63 7RK ถือเป็นโน๊ตบุ๊คทำงานที่น้ำหนักเบา และมีความสามารถในการทำงานด้านกราฟิกระดับสูง สามารถทำงานได้ดีในหลายๆ โปรแกรม เช่นโปรแกรม Maya, Solidworks, Auto Cad อื่นๆ หรือใครมีที่มองหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางที่ทำงานด้านนี้ เจ้า MSI WS63 7RK ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลย ส่วนราคานั้นต้องสอบถามจากตัวแทนจำหน่ายของ MSI โดยตรง เพราะเป็นรุ่นที่เป็น Workstation Series ต้องสั่งแบบ By Order ใครสนใจก็ลองติดต่อกันดูได้เลยจ้า

ข้อดี

 • เป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่เน้นการพกพาที่มีน้ำหนักเบามาก แค่ 1.80 กิโลกรัมเท่านั้น
 • การ์ดจอ Quadro P3000 รุ่นล่าสุด รองรับการทำงานด้านกราฟฟิคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • งานประกอบและวัสดุต่างๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม
 • มีพอร์ทที่ครบถ้วนมากทั้ง USB 3.1 Type-C Thunderbolt 3, HDMI, Mini DisplayPort
 • หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว พาเนล IPS ความละเอียด Full HD แสดงขอบเขตสีได้สูงสุด 100% sRGB ให้สีสันที่สวยสด ชัดเจนทุกมุมมอง ไม่ผิดเพี้ยน
 • ตัวเครื่องมาพร้อม Windows 10 Pro แท้

ข้อสังเกต

 • CPU เป็น Intel Core i7 ไม่ใช่ Xeon
 • หน้าจอความละเอียดแค่ Full HD ถ้าอยากได้ระดับ 4K ต้องเพิ่มเงินอีก

Award

Best Performance

award use 2 create 05

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU i7-7700HQ การ์ดจอ Quadro P3000 ใส่หน่วยความจำแบบ NVMe PCIe SSD 256 GB ที่แรงกว่า SSD ธรรมดาถึง 5 เท่า พร้อม Ram 16 GB DDR4 Bus 2400 ที่สามารถทำงานด้านกราฟฟิกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี้ โดยเฉพาะกับโปรแกรมที่เน้นการใช้งาน 3D เป็นหลัก รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพเรื่องอื่นๆ ก็ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

Best Design

award_use_2_create_12

ด้วยการออกแบบที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวของ MSI WS63 7RK นอกจากจะทำให้มีขนาดที่บางและเบา ยังมีโครงสร้างภายในที่จัดระบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะระบบระบายความร้อนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีแยก พัดลมระบายความร้อน 3 ตัว ทำให้ MSI WS63 7RK เป็นโน๊ตบุ๊ค Workstation ที่ทั้งบางเบาและไม่มีปัญหาด้านความร้อนเลย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...

PC Review

Mini PC จาก MSI Cubi 5 10M คอมจิ๋วและ MSI PRO MP271QP ทำงาน เทรดหุ้น ดูหนัง 4K ประหยัดไฟ ไม่เปลืองที่ MSI Cubi 5 นับเป็น Mini PC ที่ได้รับการพัฒนา...

Buyer's Guide

MSI Notebook 2021 ในช่วงกลางปีนี้ มีให้เลือกหลากหลายรุ่นมากมาย ซึ่งมีทั้งรุ่นที่เน้นทำงานบางเบา กับขนาดหน้าจอ 14″ ความละเอียด Full HD ที่เน้นการพกพาอย่างสุดๆ โดยมีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม รวมถึงทำงานระดับมืออาชีพที่จริงจังมากกว่าด้วยขนาดหน้าจอ 15.6″ ที่ความละเอียด 4K Ultra HD เบาสุดๆ ที่ 1.7...

Buyer's Guide

คอมเล่นเกม 3 รุ่นจาก MSI แรงแต่เกิด เริ่ม 84,900.- สเปค I7 + RTX 3070 ปรับแต่ง OC ได้ ปัญหาใหญ่ของเกมเมอร์หลายๆ คนก็คือ อยากได้คอมแรงๆ แต่ก็ไม่อยากจัดสเปคคอม ประกอบคอมเอง หรือบางทีก็ไปพึ่งร้านค้าต่างๆ ให้ประกอบคอมให้ แต่หลายครั้งก็ไม่ได้อย่างใจคิด เพราะติดเรื่องของอุปกรณ์ที่อยากได้ไม่มี...