Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tips] แก้ปัญหาเครื่องแฮงก์ วินโดวส์ค้าง บูตไม่ขึ้นด้วย Advance Startup

Advance Startup เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณบูตเข้าสู่ troubleshooting mode สำหรับการแก้ปัญหา ในกรณีที่คุณต้องการ รีเซ็ต รีเฟรชหรือรีสโตร์คอมพิวเตอร์หรือต้องการเข้าสู่ Safe Mode ก็ตาม โดยคุณเลือกวิธีการเข้าสู่ Advanced Startup Options

Advance Startup เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณบูตเข้าสู่ troubleshooting mode สำหรับการแก้ปัญหา ในกรณีที่คุณต้องการ รีเซ็ต รีเฟรชหรือรีสโตร์คอมพิวเตอร์หรือต้องการเข้าสู่ Safe Mode ก็ตาม โดยคุณเลือกวิธีการเข้าสู่ Advanced Startup Options ได้หลายทาง ในครั้งนี้เรามีระบบบูตเพื่อเข้าโหมดดังกล่าวด้วย 3 วิธีด้วยกัน

HP Chromebook 13 G1 -43

ซึ่งหากคุณไม่สามารถ Start เพื่อเข้าสู่ Windows 10 ได้แล้ว สามารถใช้ทั้ง 3 วิธีนี้ได้ แต่กรณีที่คุณไม่สามารถ Log-on เข้าสู่พีซีได้เอง อาจต้องใช้โซลูชั่นอื่นๆ แทน

แบบที่ 1 : บูตเข้า Advanced Startup ด้วยการใช้ Settings App

Advance startup option-1-1
1.เปิดการทำงาน Settings app ด้วยการคลิกที่ไอคอน Settings ที่อยู่บน Start Menu หรือกดที่ปุ่ม Windows + I บนคีย์บอร์ด

Advance startup option-1-2

2.คลิกที่ Update & Security

Advance startup option-1-3

3.คลิกที่แท็ป Recovery ที่อยู่ทางด้านซ้าย และคลิก Restart now ซึ่งอยู่ใต้ Advanced startup

Advance startup option-1-4

4.คอมพิวเตอร์จะทำการ Log off และเข้าสู่โหมดหน้าจอ Choose an option

แบบที่ 2: บูตเข้า Advanced Startup ด้วยการใช้ Command Prompt

Advance startup option-2-1
1.กดปุ่ม Windows + X บนคีย์บอร์ด เพื่อเข้าสู่เมนู Power User และเลือกที่ Command Prompt จากในรายการ

2.พิมพ์หรือวางคำสั่งตามด้านล่างนี้ลงในหน้าต่าง Command Prompt และกด Enter
shutdown.exe /r /o

Advance startup option-2-2

3.จากนั้นเมื่อคุณ Log off ออกมา Windows 10 จะทำการรีบูตอัตโนมัติและจะเข้าสู่หน้าของ Advanced Startup ให้เห็น

แบบที่ 3 : บูตเข้า Advanced Startup จากหน้าจอ Windows Login
1.ในหน้าจอ Sign-in ของ Windows 10 ให้คลิกที่ปุ่ม Power อยู่มุมด้านล่างขวาของหน้าจอ

Advance startup option-3-1

2.กดปุ่ม Shift บนคีย์บอร์ดค้างเอาไว้ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Restart บน Power menu ซึ่งจะให้คุณเข้าสู่หน้าจอ Options อีกครั้ง

ที่มา: top-password

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...