Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

จอไร้ขอบแล้วดียังไง

lenovo-ideapad-710s-nw-g02

จอไร้ขอบแล้วดียังไง (สมองฉับไวขับถ่ายเป็นก้อน 555 ประโยคมันคล้องจองพอดี) เป็นคำถามที่เพื่อนๆหลายๆท่านน่าจะสงสัยกันอีกละ ด้วยปัจจุบันโน๊ตบุ๊ค หรือแม้กระทั่งจอพีซีก็ล้วนแต่เป็นจอภาพแบบขอบบางเฉียบ หรือไร้ขอบกันทั้งนั้น แน่นอนว่ามันเล็กลง แล้วมันมีอะไรดีขึ้นอีกละ ช่วยให้ชีวิตสะดวกและง่ายขึ้นอย่างไรกันนะ

lenovo-ideacentre-aio-720-24-feature-8

รู้จักกันก่อน

เทคโนโลยีของจอภาพปัจจุบันพัฒนาขึ้นมามากมายกว่าเมื่อก่อนนัก จากคอมพิวเตอร์รุ่นก่อนๆที่เป็นจอภาพแบบหลอด ทั้งใหญ่ หนัก และกินไฟมาก เปิดจอภาพที่ไฟตกไปแป็นนึงเลย ต่อมาพัฒนาจอ LCD แบบ 4:3 จอแบบสีเหลี่ยมเกือบจตุรัสนั่นละครับ และพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันที่ทุกบ้านก้าวเข้าสู่ยุคจอภาพแบบ LCD กันหมดแล้ว แต่ขอจำกัดหนึ่งของจอภาพแบบ LCD คือต้องมีขอบเพื่อเอาไว้เป็นวงจรควบคุมการแสดงผลทำให้เราๆท่านๆยังจำใจต้องมีจอภาพที่มีขอบอยู่ แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องมีขอบของจอ lcd อีกต่อไป โดยการแยกวงจรควบคุมออกมาต่างหาก นึกง่ายๆแบบจอภาพเครื่องพีซีที่ขอบบางมากๆ มักจะมีฐานที่เป็นวงจรทั้งพอร์ตแสดงผลต่างๆ และยังมีชุดควบคุมอีกด้วย ทำให้สามารถออกแบบจอภาพได้บางมากยิ่งขึ้น (แต่มาหนาและหนักที่ฐานแทน)

_TSxps13

จอไร้ขอบแล้วดียังไง

แน่นอนว่านอกจากน้ำหนักที่เบาลงแล้ว ยังทำให้ขนาดของตัวเครื่องเล็กลงมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะขอบของจอภาพ ลองนึกถึงโน๊ตบุ๊คก็ได้ครับ โน๊ตบุ๊คขนาดจอภาพ 14 นิ้ว แต่จะมีขอบที่หน้าอีกราวๆ 1 นิ้ว ทำให้เครื่องถ้าเราวัดจากขอบของตัวเครื่องจริงๆ โน๊ตบุ๊คจะมีขนาดถึงเกือบๆ 15 นิ้วเลยทีเดียว หรือบางรุ่น โน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว แต่จอภาพแสดงผลจริงๆกลับอยู่แค่ 13 นิ้วเท่านั้น แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมจอภาพแบบไร้ขอบ จะทำให้โน๊ตบุ๊คมีขนาดที่เล็กลงได้อีก เช่นจอภาพ 13 นิ้ว ก็จะทำให้โน๊ตบุ๊คมีขนาดที่เล็กลงเที่ยบเท่าโน๊ตบุ๊คสมัยก่อนที่ขนาด 12 นิ้วเลยทีเดียวครับ เพราะข้อจำกัดของขนาดโน๊ตบุ๊คจริงๆอยู่ที่จอภาพ เพราะในส่วนของเมนบอร์ดเดี๋ยวนี้ออกแบบให้เล็กลงไปได้มากเลยทีเดียว

สำหรับจอพีซีนั้น จุดเด่นของจอภาพบางๆนอกจากประหยัดพื้นที่การจัดวางแล้ว ยังสามารถใช้งานได้เต็มตามากขึ้น โดยไม่มีของมาเกะกะ ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม อีกทั้งเพื่อนๆที่ต้องการต่อจอภาพหลายจอพร้อมกันไม่ว่าจะเพื่อใช้งานหรือเพื่อนเล่นเกม ก็จะทำให้รอยต่อระหว่างจอแทบจะไม่มีเลยทีเดียว ไม่มีเส้นหนาๆของขอบจอมากวนใจอีกต่อไป

นอกจากขนาดที่เล็กลงแล้ว ยังใช้พลังงานน้อยลงอีกด้วยครับ ไม่ต้องพึ่ง adapter ใหญ่ๆอีกต่อไป เพราะแผงวงจร รวมถึงชุดควบคุมเองก็เล็กลงไปมาก และอีกทั้งจอภาพก็ยังมีความหนาที่น้อยลง หรือเรียกได้ว่าบางทั้งขอบตัวเครื่องและความหนาของจอภาพเลยทีเดียวครับ

ASUS-VX239H-19

ข้อเสีย และข้อจำกัด

ข้อจำกัดของจอภาพแบบไร้ขอบเลยคือสเปคที่ไม่สูงมากเท่าไรครับ สามารถทำได้เพียงมาตรฐานเช่นความละเอียดระดับ Full HD หรือ 2K (ส่วน 4K ก็มีแต่แพงมาก) หรือจอที่ Hz สูงๆสำหรับเล่นเกม ก็ยังไม่มีเยอะมากเท่ากับจอภาพที่ขอบหนาๆ ทำให้จอไร้ขอบสำหรับเล่นเกมยังมีตัวเลือกที่น้อยมากๆ และที่สำคัญคือราคาสูงครับ จอพีซีสำหรับเล่นเกมผมเลยยังแนะนำว่าวื้อจอภาพที่ยังมีของสักหน่อยจะดีกว่า ราคาไม่แพง อีกทั้งขอบของจอภาพใหม่ๆก้ไม่ได้หนามากมายแล้ว

สุดท้ายคือจอภาพแบบไร้ขอบแตกได้ง่ายมากๆ ส่วนนึงเพราะไม่มีขอบจอภาพมาคอยรับหรือกระจายแรงให้นั่นเองครับ นึกถึงโน๊ตบุ๊คทั่วๆไปก็ได้ครับ ปรกติถ้าเกิดการตกกระแทก ส่วนใหญ่ขอบตัวเครื่องขอบจอภาพบิ่นแต่ก แต่จอภาพก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ถ้าเป็นจอภาพแบบไร้ขอบนี่จอแตกแน่นอนครับ รวมถึงราคาค่าซ่อมที่สูง และอะไหล่ที่พัจจุบันก็ยังหาได้ยากอยู่ครับ

nec-x461un_2x2-high-res

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในปี 2019 นี้ได้มีโน๊ตบุ๊คใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่พัฒนาไปจากปีก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการโน๊ตบุ๊คไว้ใช้งานสักเครื่อง

Notebook News

ก่อนหน้านี้ Chuwi ได้เปิดตัว LapBook plus โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ในราคา 439ดอลล่าห์สหรัฐ(ประมาณ 13,000 บาท) ที่มีหน้าจอขนาด 15.6นิ้ว 4K HDR 100% sRGB

Other News

ในยุคสมัยที่หน้าจอความละเอียด 4K เป็นที่นิยมทำให้มีการผลิตหน้าจอประเภทนี้ออกมาจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่ยังคงซื้อหน้าจอความละเอียด 2K เนื่องจากมีราคาถูกกว่า 4K และประหยัดความแรงของเครื่องที่ใช้แสดงผล ทำให้มีข้อมูลว่าได้มีผู้ผลิตหน้าจอบางรายนำหน้าจอ 4K

How to

อีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มพื้นที่ใช้งานจอภาพให้สะดวกขึ้นก็คือการต่อออกจอภาพภายนอก เพราะเพียงจอภาพโน๊ตบุ๊คอาจจะเล็กเกินไปใช้ไม่สะดวกนัก การต่อจอออกจอภาพภายนอกจึงเป็นวิธีที่น่าสนใจโดยเฉพาะในออฟฟิศหรือที่บ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่เราต้องใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ อีกทั้งไม่ต้องยกไปไหนมาไหนบ่อย ๆ และโน๊ตบุ๊คทุกรุ่นล้วนมีพอร์ตสำหรับต่อออกจอภาพภายนอกอยู่แล้ว ก่อนอื่นเรามารู้จักพอร์ตสำหรับต่อออกจอภาพภายนอกกันก่อน D-Sub (VGA) เป็นพอร์ตตั้งแต่ยุคสมัยโบราณเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นพอร์ตที่ติดตั้งมาในโน๊ตบุ๊คตั้งแต่ยุคแรก ๆ จึงทำให้มีจุดเด่น นั่นคือ สามารถหาสายต่อหรือจอภาพที่รองรับได้ง่าย แต่มีข้อจำกัดคือขนาดของพอร์ตที่ใหญ่และเป็นเทคโนโลยีเก่า ทำให้สามารถส่งความละเอียดได้สูงสุดแค่ Full HD เท่านั้น HDMI พอร์ตที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน...