Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Tips] 5 เทคนิคง่ายๆ กับการลดความร้อนพีซีแบบไม่ต้องเสียตังค์มากมาย

White-600T-insideon_1

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะเครื่องพีซีนั้นปัญหาหนึ่งที่เราๆท่านๆมักจะเจอก็คือเรื่องของความร้อน โดยเฉพาะในบ้านเราที่แค่เราจะใช้ชีวิตยังยากเลยเพราะอากาสมันร้อนเสียเหลือเกิน แล้วพีซีที่มีสเปคแรงๆมันจะร้อนขนาดไหนละครับ ยิ้ง Core i7 การ์ดจอระดับ GTX นี่ไม่ต้องพูดถึงร้อน แม้พัดลมระบายความร้อนเดิมๆมันจะช่วยได้ แต่ก็ไม่เหมือนสำหรับการใช้งานนานๆเท่าไร ยิ่งเคสเล็กๆด้วยเมื่อหลายอุปกรณ์ทำงานพร้อมๆกัน ความร้อนสะสมในเคสยิ่งสูง วันนี้ผมเลยขอแนะนำเทคนิคระบายความร้อนเล็กๆน้อยๆ แบบไม่เสียตังจนไปถึงการเสียเงินเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

Advertisement

cable-behind-mobo-100262294-orig

จัดสายไฟให้เรียบร้อย

เทคนิคแรกคือการจัดสายไฟให้เรียบร้อย พร้อมจัดมัดรวมกันเพื่อให้ในเคสโล่งที่สุด ยิ่งเคสโล่งอากาศก็ยิ่งถ่ายเทได้ดี เคสบางตัวเราสามารถซ่อนสายไฟหลังเมนบอร์ดได้ บางตัวก็มีที่เก็บสายให้ แล้วถ้าไม่มีอะไรเลยละ ก็แค่หาหางหนูหรือลวดมัดของมามัดสายไฟรวมกัน หรือมัดให้ติดขอบขอบเคสสักด้านเพื่อให้เคสดูโล่งมากที่สุด แค่นี้ก็ช่วยให้อากาสถ่ายเทระบายความร้อนได้ดีขึ้นแล้ว

จัดพัดลมระบายความร้อนสียใหม่

เคสสมัยใหม่มีพื้นที่ให้ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนหลายที่ ซึ่งออกแบบเพื่อให้เกิดอากาสถ่ายเทในเคสมากที่สุด ถ้าเคสมีพัดลมติดมาด้วยละก็แนะนำให้มีพัดลมตัวนึงดูดอากาศเย็นเข้าจากด้านหน้า และถ่ายเทอากาสร้อนออกทางด้านหลังถือเป็นวิธีพื้นฐานที่สุดที่จะช่วยให้เครื่องระบายความร้อนได้ดีแล้วครับ แต่ถ้ามีพัดลมแค่ตัวเดียวแนะนำให้ติดด้านหลังเพื่อดึงอากาศร้อนออกไป และถ้ามีพื้นที่ติดพัดลมด้านบนเคส ผมก็แนะนำให้หาซื้อมาติดนะครับ เพราะโดยหลักการอากาศร้อนจะลอยสูงเพราะฉะนั้นถ้ามีพัดลมด้านบนก็จะช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้น โดยหลักการถ้าจัดทิศทางพัดลมคือมีดูดเข้าก็ควรมีดูดออกด้วยครับถึงจะดี เพื่อไม่ให้ความร้อนสะสมในเคสมากจนเกินไป

GCP43oU

ทำความสะอาดในเคสไล่ฝุ่น

เนื่องจากบ้านเราเป็นประเทสที่มีฝุ่นผงเยอะมาก โดยเฉพาะเพื่อๆที่อยู่นริมถนน เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานพีซีหรือแม้กระทั่งโน๊ตบุ๊คก็มักจะมีฝุ่นผงเข้าไปติดในเคคองตามฟินระบายความร้อน หรือพัดลม ซึ่งเมื่อสะสมมากๆจะทำให้การระบายความร้อนด้อยประสิทธิภาพลง นึกถึงพัดลมบ้านเราก็ได้ครับซื้อมาใหม่ๆลมอย่างแรง แต่พอฝุ่นผงเยอะใช้นานๆกลับไม่แรงเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น ทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี ควรเปิดฝาเคสมาดูดฝุ่นสักที โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นนี่ละครับสะดวกและฝุ่นไม่ฟุ้งด้วย และแนะนำว่าหาแปรงทาสีหรือแปรงปัดฝุ่นช่วยๆปัดด้วยก็จะดีมาก อาจจะไม่ต้องถึงขั้นถอดพัดลมเคส หรือพัดลมซีพียูออกมา แต่ถ้าไม่มีเครื่องดูฝุ่นก็อาจจะต้องออกมาปัดด้านนอกบ้านสักหน่อยนะครับ

computer-dust

จัดที่วางเคสเสียใหม่

ปรกติตามบ้านเรือนทั่วไปก็มักจะเอาเคสไปใส่ไว้ใต้โต๊ะ ตามช่องรูต่างๆเพื่อไม่ให้เกะกะ แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งเราเอาเคสไว้ตามช่องตามรูปจะทำให้ระบายความ้อนได้ไม่ดี เพราะเป็นพื้นที่อับลมทำให้อากาสไม่ถ่ายเท อุณหภูมิก็จะยิ่งสูง แนะนำว่าถ้าแต่เคสสวยๆก็เอามาโชว์บนโต๊ะเลยครับ หรืออย่างน้อยๆ ก็วางในที่โล่งสักหน่อย ให้มีอากาสถ่ายเทบ้าง หรืออย่างน้อยอยู่ในทางของแอร์หรือพัดลมเพื่อช่วยในการระบายความร้อนที่ดีขึ้น

เปิดเคส พัดลมเป่ามันซะเลย

วิธีแบบฮาร์ดคอร์ไปหน่อยคือเปิดฝาเคส ให้อากาศถ่ายเทเอง หรือเอาพัดลมบ้านๆเราเป่าอัดมันซะเลย เหมาะกับเพื่อนๆที่ไม่มีตัง และทำแบบอื่นแล้วก็ไม่ดีขึ้น หรือกลุ่มที่ติดชุดน้ำต้องการโชว์ แต่วิธีนี้เสี่ยงต่อการที่มีวัสดุต่างๆกระเด็นเข้าไปถ้าเป็นน๊อตหรือโลหะนี่อาจจะช๊อตได้เลย หรือมีสัตว์เลี้ยงเข้าไปนอนเข้าไปทิ้งขี้ก็อันตรายไม่น้อยนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้เปิดฝาเคสเท่าไร ยกเว้นเปิดแค่ตอนใช้งานพอไม่อยู่ก็ปิดไป ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ได้ครับ

nof-cs-80-sideopen-large

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เคสคอมสีชมพูสวยคิ้วท์เอาใจสายหวาน ใส่ไดรฟ์ได้เยอะตามใจ! รสนิมของผู้คนมีหลากหลาย โดยเฉพาะเรื่องสีของข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวยิ่งเป็นประเด็นใหญ่ของใครหลายๆ คน เช่น เคสคอมสีชมพูที่เกมเมอร์โดยเฉพาะสาวๆ เกมเมอร์น่าจะชื่นชอบกันอย่างแน่นอน จะได้แต่งห้องให้เข้าธีมเป็นสีพาสเทลสวยๆ น่ารัก ไม่ต้องเป็นสีดำหรือสีขาวเท่านั้น ไม่ต้องพึ่งคนใกล้ตัวให้ขัดพ่นสีเคสใหม่อีกด้วยAdvertisement นอกจากนี้เคสคอมสีชมพูหลายๆ รุ่นในปัจจุบันก็รองรับเมนบอร์ดขนาดใหญ่ระดับ ATX ได้ และยังได้ของแถมติดเคสเพิ่มเข้ามาด้วยและเป็นของแถมคุณภาพดีไม่ได้แถมมาเพื่อให้ดูดีอย่างเดียวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะ Power Supply หรือชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบตอนเดียว ช่วยประหยัดค่าอุปกรณ์ไปได้หลายพันบาท ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่เน้นความคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์อย่างแน่นอน สเปคเคสคอมสีชมพู...

PC Review

ORICO A12 เคสคอม DIY สไตล์เกมเมอร์ RGB ด้านข้างใส ใส่พัดลมได้ 6 ตัว แค่ 2 พันนิดๆ ORICO A12 มีโซลูชั่นในด้านไอทีอย่างมากมายในท้องตลาดในต่างประเทศ และบ้านเรา อย่างที่หลายๆ คนได้เห็นกันใน Accessories เช่น Enclosure Box, SSD,...

CONTENT

ถือเป็นแบรนด์นึงที่ชอบทำเคสลายพิเศษจากเกมต่าง ๆ มาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด NZXT ก็จัดรุ่น H510i มาใหม่ ในชื่อลายว่า NZXT CRFT 07 ที่จับเอาโลโก้ และสีสันจากเกม Mass Effect มาใส่ได้อย่างสวยงามลงตัวมากทีเดียว

PC News

เมื่อเทียบกับในอดีตแล้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าเคสคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเริ่มที่จะมีขนาดเล็กลงเอามากๆ แถมด้วยการติดตั้งระบบระบายความร้อนที่มากขึ้นนั้นทำให้พื้นที่ในเคสถูกนำไปเน้นเรื่องของการติดตั้งพัดลมไปหมด ผลที่เกิดขึ้นนั้นก็คือช่องสำหรับใส่อุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์หรือ optical-drive นั้นลดลงไปมาก ยิ่งเป็นเคสแบบ mATX หรือ microATX แล้วนั้นพื้นที่ในการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ก็ลดน้อยลงไปใหญ่ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นดูเหมือนว่าทาง SilverStone จะเข้าใจปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างดี ล่าสุดทาง SilverStone เองจึงได้ทำการเปิดตัวเคสแบบ mATX รุ่น CS330 ออกมา สำหรับเคสรุ่น CS330 นั้นได้รับการดีไซน์มาสำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งฮาร์ดดิสก์เพื่อการใช้งานจำนวนมากเป็นหลักซึ่งเหมาะอย่างมากกับผู้ที่ทำงานทางด้านการตัดต่อวีดีโอหรือจะทำเครื่อง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก