Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

4 สิ่งบนโน๊ตบุ๊คที่ไม่รู้มีไว้ทำไม

236479853_e21221cdbd

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คมือใหม่มักจะสงสัยใช่กันใช่ไหมละครับว่าแต่ละสิ่งบนโน๊ตบุ๊คนั้นมีไว้ทำไม เพราะส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่เราแทบไม่ได้ใช้เลย จับลูบคลำแต่ก็ไม่รู้ว่าเอาไว้ใช้ทำไมหรือเอาไว้ทำอะไรกันแน่ วันนี้ผมเลยจะขอมาแถลงไขเสียหน่อย เพราะจากการหาข้อมูลมาผมก็เพิ่งรู้ว่ามันเอาไว้ทำอะไรเหมือนกัน 555

Jpeg

1.กระบอกทรงกลมที่ขั้ว Adapter

ทรงกระบอกบริเวณขั้ว Adapter บนโน๊ตบุ๊ค เป็นกล่องทรงกระบอกขนาดเล็ก แต่ก็ยังใหญ่กว่าหัวของ Adapter บางรุ่น หลายๆท่านอาจจะคิดไปว่า ออกแบบเพื่อความสวย เพิ่มความทนทาน แต่ความจริงแล้วเอาไว้ป้องกันคลื่นความถี่จากภายนอก ที่จะเข้ามากวนการจ่ายไฟ รวมถึงเป็นตัวกรองไฟให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมาก วงจรที่มีความซับซ้อนมากขึ้นทำให้การจ่ายไฟมีความเสถียรมากขึ้น Adapter ใหม่ๆหลายๆรุ่นจึงไม่มีเจ้าทรงกระบอกนี้แล้ว

stroke

2. ขีดบนปุ่ม F และ J

ขีดเล็กๆบนคีย์บอร์ด F และ J มีมานานแล้วทั้งบนคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คและคีย์บอร์ดพีซีเอง คนสมัยใหม่ที่โตมากับคอมพิวเตอร์อาจจะไม่คุ้นเคยนัก แต่สำหรับผู้ที่เคยใช้พิมพ์ดีดหรือผู้ที่เรียนพิมพ์สัมผัสจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเอาไว้วางนิ้วเริ่มต้นสำหรับการพิมพ์สัมผัสนั่นเอง โดยจะวางนิ้วชี้ทั้ง 2 มือ ไว้ที่ปุ่ม F และ J เพื่อการพิมพ์สัมผัสโดยที่ไม่จำเป็นต้องมองตัวอักษรบนคีย์บอร์ด เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสที่ขีดตรงนี้ก็สามารถรถทราบตำแหน่งปุ่มคีย์บอร์ดแล้ว

maxresdefault

3. รูเล็กๆที่ขอบตัวเครื่อง

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านอาจจะสงสัยกันว่า รูเล็กๆที่ขอบตัวเครื่องบริเวณข้างๆพอร์ตใช้งานต่างๆมีไว้ทำอะไร กดก็ไม่ติด หาอะไรใส่ก็ไม่ได้ ความจริงแล้วรู้นั้นเอาไว้สำหรับติดตั้งสายล๊อคเครื่อง หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า kensington lock โดยใช้ชื่อตามผู้ที่ผลิตคิดค้นสายล๊อคเครื่องสำหรับกันขโมยนั่นเอง โดยใส่หัวล๊อคเข้าไปแล้วบิดจากนั้นก็ล๊อคด้วยรหัสหรือกุญแจ เป็นอะไรที่ร้านขายจำเป็นมาก แต่ในโน๊ตบุ๊คบางเบารุ่นใหม่มักจะไม่ได้ใส่มาแล้ว ทำให้ต้องล๊อครูปแบบอื่นเช่น USB หรือลีอคมันทั้งเครื่องไปเลย

csm_back_b46f70d620

4. รูทรงรีใต้เครื่อง

ไม่ได้หมายถึงช่องระบายความร้อนนนะครับ แต่ในโน๊ตบุ๊คสำหรับการใช้งานในองค์กร เช่น ThinkPad ใต้เครื่องจะมีรูรูปทรงรีๆคล้ายๆทรงกระบอกอยู่ใต้เครื่อง นั่นก็คือช่องระบายน้ำนั้นเอง เพราะโน๊ตบุ๊คลักษณะนี้จะมีระบบถ่ายเทน้ำที่อาจจะหกมาที่คีย์บอร์ด ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็คงเข้าไปที่เมนบอร์ดช๊อคพังกันไป แต่โน๊ตบุ๊คที่ออกแบบมาพิเศษนี้สามารถป้องกันน้ำหกใส่ได้เกือบ 100% เลยก็ว่าได้ พอน้ำหกก็จะถูกระบายออกทางช่องนี้ ทำให้ต่อให้น้ำหกปริมาณมากก็ไม่มีปัญหา (แต่ถ้าใครมีก็อย่าลองเลยครับ เชื่อผม 555)

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Tips & Tricks

เนื่องจากโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันเป็นอะไรที่ใช้งานง่ายและที่สำคัญหายบ่อยด้วย ดังนั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คทุกรายถึงได้ทำการใส่พอร์ต Kensington Lock นี้มาด้วยทุกเครื่องเลย