Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] MSI Radeon RX 580 GAMING X+ 8G การ์ดจอโคตรคูล แรงไม่มีลิมิต ราคา 11,500 บาท

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G นี่คืออีกหนึ่งการ์ดจอที่อยู่ระดับบนสุดของ RX500 Series ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าการ์ดจอ RX580 อีกหลาย ๆ รุ่น ทั้งนี้เพราะความเป็น MSI ทำให้การ์ดจอตัวนี้ไม่ธรรมดา

AMD Radeon RX500 Series คือการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุด Generation 5 จาก AMD ที่ยังคงใช้สถาปัตยกรรม GPU Polaris เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร เช่นเดียวกับใน RX400 Series  แต่มีการปรับแต่งให้มีความแรงมากขึ้น มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นอีกทั้งยังผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ อีกทั้งยังถูกผลิตออกมาทีหลังการ์ดจอค่าย Nvidia GTX 10 Series จึงดูเหมือนว่าถูกออกมามาเพื่อแก้เกมการ์ดจอค่ายเขียวในรุ่น GTX1060 โดยเฉพาะ ในราคาที่ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้ RX580 เป็นการ์ดจอที่น่าสนใจมาก ๆ ณ เวลานี้

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G นี่คืออีกหนึ่งการ์ดจอที่อยู่ระดับบนสุดของ RX500 Series ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าการ์ดจอ RX580 อีกหลาย ๆ รุ่น ทั้งนี้เพราะความเป็น MSI ทำให้การ์ดจอตัวนี้ไม่ธรรมดา ด้วยฟีเจอร์ที่มากมาย ประสิทธิภาพความแรงที่ไม่เป็นสองรองใคร รวมไปถึงระบบระบายความร้อนสุดคูล ที่ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการ์ดจอระดับกลาง ๆ แต่มีการออกแบบในระดับ Gaming ซึ่งเรียกได้ว่าการ์ดจอตัวนี้ถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานในระดับ Extreme อย่างแน่นอน

Specification

MSI Gaming Plus X Redeon RX580-31

 • Model Name Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G
 • Graphics Processing Unit Radeon™ RX 580
 • Interface PCI Express x16
 • Core Name Polaris 20 XTR
 • Stream Processors 2304 Units
 • Core Clocks
  1441 MHz (OC Mode)
  1431 MHz (Gaming Mode)
  1411 MHz (Silent Mode)
 • Memory Clock Speed
  8100 MHz (OC Mode)
  8000 MHz (Gaming / Silent Mode)
 • Memory 8GB GDDR5
 • Memory Bus 256-bit
 • Output DisplayPort x 2 / HDMI x 2 / DL-DVI-D
 • HDCP Support : Yes
 • Power connectors 8-pin x 2
 • Recommended PSU 500 W
 • Card Dimension(mm) 279 x 140 x 50 mm
 • Weight (Card / Package) 1209 g / 1813 g
 • Afterburner OC : Yes
 • DirectX Version Support 12
 • OpenGL Version Support 4.5
 • Multi-GPU Technology Crossfire™, 2-Way
 • Maximum Displays : 5
 • VR Ready : Y

Package and Bundle

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G มีกล่องบรรจุที่ถูกออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์ ด้วยตัวกล่องเน้นโทนสีดำแดงเช่นเดียวกับการ์ดจอ  มีการโชว์รูปตัวการ์ดจอ และชื่อรุ่นชัดเจน รวมถึงระบุชื่อชุดระบายความร้อน Twin Frozr VI และมีชื่อรุ่นการ์ดจอ RADEON RX580 คาดแถบสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของการ์ดจอ AMD

ส่วนด้านหลังเป็นการระบุฟีเจอร์ต่าง ๆ ของการ์ดจอรุ่นนี้ ทั้งไฟ RGB, Gaming APP และ เทคโนโลยีระบบระบายความร้อน Twin Frozr VI ในส่วนของเสปคทางเทคนิคของการ์ดจอรุ่นนี้ก็ได้มีการระบุมาให้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงของแถมและบันเดิ้ลต่าง ๆ ก็ให้มาเยอะแยะมากมายตามสไตล์ MSI

Design

การออกแบบการ์ดจอ RX 580 GAMING X+ นั้นยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้เช่นเดียวกับการ์ดจอ Series ก่อนหน้า ด้วยประสิทธิภาพของชุดระบายความร้อนแบบพิเศษ Twin Frozr VI ที่ทาง MSI ได้คิดค้นและพัฒนา ทำให้ระบบระบายความร้อนโมเดลนี้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 6 โดยบอดี้ชุดระบายความร้อผลิตจาก ABS Plastic เน้นโทนสีดำแดง เสริมแถบไฟ LED พร้อม Texture ให้กับวัสดุช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับตัวการ์ดเป็นอย่างมาก และพัดลมขนาดใหญ่ 2 ใบพัด Trox Fan 2.0 ที่ถูกออกแบบตัวใบพัดมาเป็นพิเศษ คล้ายกับใบพัดเครื่องบิน ช่วยปรับทิศทางลมและเพิ่มความเร็วลมให้สูงขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ MSI RX 580 GAMING X+ แตกต่างจาก RX 580 ยี่ห้ออื่น ๆ ก็คือ ชุดระบายความร้อนจะมี Heat Pipe ที่ให้มามากถึง 5 เส้น วัสดุผลิตจากทองแดงชุบนิเกิ้ลป้องกันการเกิดคราบดำ อีกทั้ง Heat Pipe ทุกเส้นยังช่วยให้การระบายความร้อนทำได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนด้านหลังได้มีการติดตั้ง Black Plate โลหะมาให้ อีกทั้งยังมีการเจาะช่องระบายความร้อนเน้นความสวยงาม และลวดลายมังกร Sprite Dragon สีดำเข้ากับตัวการ์ดจอได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านข้างนั้นมีโลโก้ MSI ที่มาพร้อมกับไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้จากซอฟแวร์ และลายสกรีนด้านข้างตัวการ์ดว่า RADEON เพื่อบ่งบอกว่าเป็นการ์ดจอ AMD ส่วนพอร์ตไฟเลี้ยงให้พอร์ต 8+8 Pin PCI-e สำหรับจ่ายกระแสไฟให้การ์ดจอ  ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังนั้นได้ให้พอร์ต DVI-DL 1 พอร์ต และ HDMI กับ Display Port อย่างละ 2 พอร์ต โดยตัวการ์ดใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 2 สล๊อต ซึ่งการออกแบบตัวการ์ดโดยรวมเป็นการเน้นความสวยงาม และการระบายความร้อนเป็นหลัก

Feature

MSI RX 580 -5 (Custom)

TWIN FROZR VI ชุดระบายความร้อนแบบพิเศษจาก MSI ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงรุ่นที่ 6 ด้วยประสิทธิภาพในการระบายความร้อนระดับ Extreme เหนือกว่าแบรนด์อื่น ๆ เมื่อทำการทดสอบสามารถลดอุณหภูมิได้ดีกว่าระบบระบายความร้อนทั่วไปถึง 20% และเงียบขึ้นถึง 40%

MSI RX 580 -1 (Custom)

Zero FROZR: Stay Undetected พัดลมจะทำงานเมื่อการ์ดจอมีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 60 องศาเซลเซียส ถ้าหากต่ำกว่านั้นพัดลมจะหยุดการทำงานเพื่อยืดอายุการทำงานของพัดลมให้ยาวนานขึ้น และลดเสียงรบกวนจากการที่พัดลมหมุนตลอดเวลาเหมือนการ์ดจอรุ่นเก่า ๆ

MSI RX 580 -2 (Custom)

พัดลม TROX FAN 2.0 จะมาพร้อมกับแกนพัดลมแบบ Double Ball Bearings หรือแกนพัดลมที่มีลูกปืน 2 ชั้น ช่วยให้พัดลมมีรอบการทำงานที่นิ่งเสถียรและทนทานกว่าพัดลมทั่วไป

MSI RX 580 -3 (Custom)

Smooth Heat Pipes ท่อนำความร้อนที่ให้มากมากถึง 5 เส้น ซึ่งเป็นท่อทองแดงแบบพิเศษช่วยนำความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MSI RX 580 -4 (Custom)

MSI Gaming APP ซอฟแวร์ที่ช่วยปรับแต่งการ์ดจอให้มีประสิทธิภาพเหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้ มีโหมดให้เลือกหลากหลายโหมด รวมถึงสามารถปรับแต่งแสงไฟได้จากซอฟแวร์นี้

Performance

สเปคที่ใช้ในการทดสอบการ์ดจอ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G นั้นได้เลือกใช้ CPU mี่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง i7 7700k เพื่อให้การ์ดจอสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้สูงสุดโดยไม่เกิดอาการคอขวด

 • CPU Intel Core i7 7700K
 • M/B Asrock  Z270 Extreme 4
 • RAM Corsair Vengeance 16 GB DDR4 2133 MHz
 • SSD Kingston Hyper X Predator 480GB M.2
 • GPU MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G
 • PSU Thermaltake Smart SE 530W

MSI RX580 CPUZ1

ส่วนสเปคของการ์ดจอจากโปรแกรม GPU-Z สามารถระบุได้ถึงสถาปัตยกรรม Polaris 10 โค๊ตแนม “Ellesmere” เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร มี Stream Processor 2340 หน่วย รองรับ Direct X 12 มีแรม 8GB GDDR5, Bus Widh 256 Bit, Bandwidth 256 GB/s และ Memory Speed 2000 MHz ส่วนความเร็ว Base Clock 1431 MHZ

MSI RX580 GPUZ1

การทดสอบแรกกับโปรแกรม 3DMark ในการทดสอบ Fire Strike ซึ่งเป็นการทดสอบที่มักนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการทดสอบการ์ดจอ หรือทดสอบประสิทธิภาพกราฟฟิกในระดับสูงบนความละเอียดระดับ Full HD ซิ่งคอมพิวเตอร์ที่เราได้ใช้ทำการทดสอบร่วมกับ การ์ดจอ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G สามารถทำคะแนนรวมได้ 12,311 คะแนน โดยเป็นคะแนนด้านกราฟฟิกในส่วนของ Graphic Score 14,710 คะแนน ถือว่าคะแนนรวมมากกว่าการ์ดจอรุ่น RX570 อยู่ประมาณ 1,500 คะแนนเลยทีเดียว

MSI RX580 3DM FS

การทดสอบ 3DMark Fire Strike Ultra เป็นการทดสอบประสิทธิภาพกราฟฟิกในระดับ 4K ซึ่งการ์ดจอ ASUS ROG STRIX RX 570 OC นั้นยังคงห่างไกลคำว่า “เล่นได้ลื่น” สำหรับกราฟฟิกความละเอียดระดับ 4K ถ้าหากเป็นการเล่นเกมควรใช้ความละเอียดที่ Full HD จะเหมาะกว่า แต่ถ้าหากเป็นการดูหนัง หรือต่อหน้าจอ 4K ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ

MSI RX580 3DM FSu

สำหรับการแสดงการทำงานของระบบขณะทำการเทส 3D Mark Fire Strike นั้นจะสังเกตได้ว่าการ์ดจอรักษาระดับอุณหภูมิในโหมดปกติได้ค่อนข้างเสถียร ซึ่งไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส ถือว่าเย็นมาก ๆ

MSI RX580 3DM FS2

การทดสอบกับโปรแกรม FurMark บนความละเอียดระดับ Full HD สามารถทำคะแนนในการทดสอบได้ 4,627 คะแนน เฟรมเรทเฉลี่ย 77 FPS

MSI RX580 fermark FHD

สำหรับอุณหภูมิสูงสุดที่ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Furmark และเปิดพัดลมโหมดออโต้ จะสังเกตได้ว่าการ์ดจอพยายามรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ที่ 70 องศาเซลเซียสอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ให้เสียงพัดลมดังมากจนเกินไป พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าระบบระบายความร้อน Twin Frozr VI ทั้งเงียบและเย็นอย่างแน่นอน

MSI RX580 temp

ในส่วนของการทดสอบเล่นเกมสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาในทุก ๆ แนวเกมด้วยกราฟฟิกระดับสูงสุดบนความละเอียด Full HD ในเกมระดับล่างถึงปานกลาง เช่นเกม PUBG, H1Z1, CSGO หรือ Overwatch ซึ่งสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นด้วยเฟรมเรทเฉลี่ยระดับ 80-100 FPS ในส่วนของเกมระดับสูง ๆ ซึ่งในการทดสอบเราเน้นเกมที่ต้องการสเปคคอมในระดับสูงมากทั้งสิ้น เช่นเกม Battlefield 1, GTA V, Tomb Rider และเกมใหม่อย่าง Ghost Recon Wild Land สามารถปรับกราฟฟิกได้สุดหมดแต่ในส่วน Anti-aliasing อาจปรับได้สูงสุดแค่ x2 – x4 เพื่อให้ตัวเกมสามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้ในระดับ 60FPS เพื่อการเล่นเกมที่ไหลลื่น

test msi rx580 (Custom)

 

Conclusions and Awards

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการจอเกมมิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเล่นเกมในระดับ Extreme ทั้งตัวชุดระบายความร้อน ประสิทธิภาพ การเล่นเกม การ OC รวมถึงการออกแบบตัวการ์ดโดยรวม ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการ์ดจอรุ่นนี้ถึงมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าการ์ดจอ RX580 แบรนด์อื่นในตลาด แต่ราคาที่สูงเอง ก็หมายถึงประสิทธิภาพของการ์ดจอที่สูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับผู้ที่ได้การ์ดจอตัวนี้ไปใช้งานไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการ์ดจอที่เน้นฟีเจอร์ ความสวยงาม การระบายความร้อน และความแรง ทุกอย่างทำออกมาได้ “สุด” หมดสำหรับสิ่งที่การ์ดจอควรจะมี ถึงแม้ว่าหน้าตาตัวการ์ดจะยังคงรูปลักษณ์หน้าตาแบบเดิมเป็นเอกลักษณ์เหมือนกันทั้งค่ายเขียว ค่ายแดง  รุ่นเก่า รุ่นใหม่ แยกไม่ค่อยออก แต่แน่นอนว่าของเค้าดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องออกแบบใหม่ หากใครที่อยากได้การ์ดจอ AMD ตัวท๊อปในระดับบนสุด มีงบเหลือพร้อมซื้อ การ์ดจอตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน กับราคาค่าตัวเพียง 11,500 บาท

MSI Gaming Plus X Redeon RX580-18

ข้อดี

 • Design สวยงามตามแบบฉบับ MSI
 • มีไฟ RGB สวยงามปรับแต่งได้
 • ฟีเจอร์เยอะแยะ มากมาย ปรับแต่งได้เยอะ ลูกเล่นเพียบ
 • สามารถ OC ได้
 • เล่นเกมกินสเปคคอมพิวเตอร์สูง ๆ ได้ในระดับกราฟฟิกสูงสุด ได้อย่างลื่นไหลที่เฟรมเรทเฉลี่ย 60FPS+
 • ระบบระบายความร้อนออกแบบมาได้ดี อุณหภูมิไม่เกิน 70 องศาเซลเซียสในโหมด AUTO
 • พัดลมเงียบมาก

ข้อสังเกตุ 

 • Design ยังคงเหมือนกับรุ่นเก่าไม่มีการออกแบบเพิ่มเติม
 • ราคาสูงกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกันอยู่เล็กน้อย

AWARD

award_use_2_create_12

BEST DESIGN MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G ขึ้นชื่อว่า MSI การออกแบบหน้าตา และฟีเจอร์ย่อมไม่ธรรมดา ในส่วนของระบบระบายความร้อน เรื่องความสวยงาม และประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้คะแนนสูงเป็นอันดับต้น ๆ รวมไปถึงฟีเจอร์ที่ให้มาอย่างมากมายนั่งอ่านกันเพลิน ๆ ซึ่งสามารถรักษามาตรฐานการออกแบบได้อย่างคงที่ตามแบบฉบับของ MSI

award_use_2_create_05

BEST PERFORMANCE MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการ์ดจอที่ AMD ที่ “สุด” หมดทุกอย่าง เรื่องประสิทธิภาพความแรงมีมาให้อย่างเต็มเปี่ยม สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างมากมายและไหลลื่น บนกราฟฟิกระดับสูงที่ความละเอียดระดับ Full HD รองรับการ Overclock และมีโหมดการใช้งานให้เลือกปรับแต่ได้อย่างหลากหลาย

Specification

MSI Gaming Plus X Redeon RX580-31

 • Model Name Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G
 • Graphics Processing Unit Radeon™ RX 580
 • Interface PCI Express x16
 • Core Name Polaris 20 XTR
 • Stream Processors 2304 Units
 • Core Clocks
  1441 MHz (OC Mode)
  1431 MHz (Gaming Mode)
  1411 MHz (Silent Mode)
 • Memory Clock Speed
  8100 MHz (OC Mode)
  8000 MHz (Gaming / Silent Mode)
 • Memory 8GB GDDR5
 • Memory Bus 256-bit
 • Output DisplayPort x 2 / HDMI x 2 / DL-DVI-D
 • HDCP Support : Yes
 • Power connectors 8-pin x 2
 • Recommended PSU 500 W
 • Card Dimension(mm) 279 x 140 x 50 mm
 • Weight (Card / Package) 1209 g / 1813 g
 • Afterburner OC : Yes
 • DirectX Version Support 12
 • OpenGL Version Support 4.5
 • Multi-GPU Technology Crossfire™, 2-Way
 • Maximum Displays : 5
 • VR Ready : Y

Package and Bundle

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G มีกล่องบรรจุที่ถูกออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์ ด้วยตัวกล่องเน้นโทนสีดำแดงเช่นเดียวกับการ์ดจอ  มีการโชว์รูปตัวการ์ดจอ และชื่อรุ่นชัดเจน รวมถึงระบุชื่อชุดระบายความร้อน Twin Frozr VI และมีชื่อรุ่นการ์ดจอ RADEON RX580 คาดแถบสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของการ์ดจอ AMD

ส่วนด้านหลังเป็นการระบุฟีเจอร์ต่าง ๆ ของการ์ดจอรุ่นนี้ ทั้งไฟ RGB, Gaming APP และ เทคโนโลยีระบบระบายความร้อน Twin Frozr VI ในส่วนของเสปคทางเทคนิคของการ์ดจอรุ่นนี้ก็ได้มีการระบุมาให้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงของแถมและบันเดิ้ลต่าง ๆ ก็ให้มาเยอะแยะมากมายตามสไตล์ MSI

Design

การออกแบบการ์ดจอ RX 580 GAMING X+ นั้นยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้เช่นเดียวกับการ์ดจอ Series ก่อนหน้า ด้วยประสิทธิภาพของชุดระบายความร้อนแบบพิเศษ Twin Frozr VI ที่ทาง MSI ได้คิดค้นและพัฒนา ทำให้ระบบระบายความร้อนโมเดลนี้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นรุ่นที่ 6 โดยบอดี้ชุดระบายความร้อผลิตจาก ABS Plastic เน้นโทนสีดำแดง เสริมแถบไฟ LED พร้อม Texture ให้กับวัสดุช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับตัวการ์ดเป็นอย่างมาก และพัดลมขนาดใหญ่ 2 ใบพัด Trox Fan 2.0 ที่ถูกออกแบบตัวใบพัดมาเป็นพิเศษ คล้ายกับใบพัดเครื่องบิน ช่วยปรับทิศทางลมและเพิ่มความเร็วลมให้สูงขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ MSI RX 580 GAMING X+ แตกต่างจาก RX 580 ยี่ห้ออื่น ๆ ก็คือ ชุดระบายความร้อนจะมี Heat Pipe ที่ให้มามากถึง 5 เส้น วัสดุผลิตจากทองแดงชุบนิเกิ้ลป้องกันการเกิดคราบดำ อีกทั้ง Heat Pipe ทุกเส้นยังช่วยให้การระบายความร้อนทำได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนด้านหลังได้มีการติดตั้ง Black Plate โลหะมาให้ อีกทั้งยังมีการเจาะช่องระบายความร้อนเน้นความสวยงาม และลวดลายมังกร Sprite Dragon สีดำเข้ากับตัวการ์ดจอได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านข้างนั้นมีโลโก้ MSI ที่มาพร้อมกับไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้จากซอฟแวร์ และลายสกรีนด้านข้างตัวการ์ดว่า RADEON เพื่อบ่งบอกว่าเป็นการ์ดจอ AMD ส่วนพอร์ตไฟเลี้ยงให้พอร์ต 8+8 Pin PCI-e สำหรับจ่ายกระแสไฟให้การ์ดจอ  ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลังนั้นได้ให้พอร์ต DVI-DL 1 พอร์ต และ HDMI กับ Display Port อย่างละ 2 พอร์ต โดยตัวการ์ดใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 2 สล๊อต ซึ่งการออกแบบตัวการ์ดโดยรวมเป็นการเน้นความสวยงาม และการระบายความร้อนเป็นหลัก

Feature

MSI RX 580 -5 (Custom)

TWIN FROZR VI ชุดระบายความร้อนแบบพิเศษจาก MSI ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงรุ่นที่ 6 ด้วยประสิทธิภาพในการระบายความร้อนระดับ Extreme เหนือกว่าแบรนด์อื่น ๆ เมื่อทำการทดสอบสามารถลดอุณหภูมิได้ดีกว่าระบบระบายความร้อนทั่วไปถึง 20% และเงียบขึ้นถึง 40%

MSI RX 580 -1 (Custom)

Zero FROZR: Stay Undetected พัดลมจะทำงานเมื่อการ์ดจอมีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 60 องศาเซลเซียส ถ้าหากต่ำกว่านั้นพัดลมจะหยุดการทำงานเพื่อยืดอายุการทำงานของพัดลมให้ยาวนานขึ้น และลดเสียงรบกวนจากการที่พัดลมหมุนตลอดเวลาเหมือนการ์ดจอรุ่นเก่า ๆ

MSI RX 580 -2 (Custom)

พัดลม TROX FAN 2.0 จะมาพร้อมกับแกนพัดลมแบบ Double Ball Bearings หรือแกนพัดลมที่มีลูกปืน 2 ชั้น ช่วยให้พัดลมมีรอบการทำงานที่นิ่งเสถียรและทนทานกว่าพัดลมทั่วไป

MSI RX 580 -3 (Custom)

Smooth Heat Pipes ท่อนำความร้อนที่ให้มากมากถึง 5 เส้น ซึ่งเป็นท่อทองแดงแบบพิเศษช่วยนำความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MSI RX 580 -4 (Custom)

MSI Gaming APP ซอฟแวร์ที่ช่วยปรับแต่งการ์ดจอให้มีประสิทธิภาพเหมาะกับการใช้งานของผู้ใช้ มีโหมดให้เลือกหลากหลายโหมด รวมถึงสามารถปรับแต่งแสงไฟได้จากซอฟแวร์นี้

Performance

สเปคที่ใช้ในการทดสอบการ์ดจอ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G นั้นได้เลือกใช้ CPU mี่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง i7 7700k เพื่อให้การ์ดจอสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้สูงสุดโดยไม่เกิดอาการคอขวด

 • CPU Intel Core i7 7700K
 • M/B Asrock  Z270 Extreme 4
 • RAM Corsair Vengeance 16 GB DDR4 2133 MHz
 • SSD Kingston Hyper X Predator 480GB M.2
 • GPU MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G
 • PSU Thermaltake Smart SE 530W

MSI RX580 CPUZ1

ส่วนสเปคของการ์ดจอจากโปรแกรม GPU-Z สามารถระบุได้ถึงสถาปัตยกรรม Polaris 10 โค๊ตแนม “Ellesmere” เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร มี Stream Processor 2340 หน่วย รองรับ Direct X 12 มีแรม 8GB GDDR5, Bus Widh 256 Bit, Bandwidth 256 GB/s และ Memory Speed 2000 MHz ส่วนความเร็ว Base Clock 1431 MHZ

MSI RX580 GPUZ1

การทดสอบแรกกับโปรแกรม 3DMark ในการทดสอบ Fire Strike ซึ่งเป็นการทดสอบที่มักนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการทดสอบการ์ดจอ หรือทดสอบประสิทธิภาพกราฟฟิกในระดับสูงบนความละเอียดระดับ Full HD ซิ่งคอมพิวเตอร์ที่เราได้ใช้ทำการทดสอบร่วมกับ การ์ดจอ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G สามารถทำคะแนนรวมได้ 12,311 คะแนน โดยเป็นคะแนนด้านกราฟฟิกในส่วนของ Graphic Score 14,710 คะแนน ถือว่าคะแนนรวมมากกว่าการ์ดจอรุ่น RX570 อยู่ประมาณ 1,500 คะแนนเลยทีเดียว

MSI RX580 3DM FS

การทดสอบ 3DMark Fire Strike Ultra เป็นการทดสอบประสิทธิภาพกราฟฟิกในระดับ 4K ซึ่งการ์ดจอ ASUS ROG STRIX RX 570 OC นั้นยังคงห่างไกลคำว่า “เล่นได้ลื่น” สำหรับกราฟฟิกความละเอียดระดับ 4K ถ้าหากเป็นการเล่นเกมควรใช้ความละเอียดที่ Full HD จะเหมาะกว่า แต่ถ้าหากเป็นการดูหนัง หรือต่อหน้าจอ 4K ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ

MSI RX580 3DM FSu

สำหรับการแสดงการทำงานของระบบขณะทำการเทส 3D Mark Fire Strike นั้นจะสังเกตได้ว่าการ์ดจอรักษาระดับอุณหภูมิในโหมดปกติได้ค่อนข้างเสถียร ซึ่งไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส ถือว่าเย็นมาก ๆ

MSI RX580 3DM FS2

การทดสอบกับโปรแกรม FurMark บนความละเอียดระดับ Full HD สามารถทำคะแนนในการทดสอบได้ 4,627 คะแนน เฟรมเรทเฉลี่ย 77 FPS

MSI RX580 fermark FHD

สำหรับอุณหภูมิสูงสุดที่ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Furmark และเปิดพัดลมโหมดออโต้ จะสังเกตได้ว่าการ์ดจอพยายามรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ที่ 70 องศาเซลเซียสอยู่ตลอดเวลา ซึ่งไม่ให้เสียงพัดลมดังมากจนเกินไป พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าระบบระบายความร้อน Twin Frozr VI ทั้งเงียบและเย็นอย่างแน่นอน

MSI RX580 temp

ในส่วนของการทดสอบเล่นเกมสามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาในทุก ๆ แนวเกมด้วยกราฟฟิกระดับสูงสุดบนความละเอียด Full HD ในเกมระดับล่างถึงปานกลาง เช่นเกม PUBG, H1Z1, CSGO หรือ Overwatch ซึ่งสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นด้วยเฟรมเรทเฉลี่ยระดับ 80-100 FPS ในส่วนของเกมระดับสูง ๆ ซึ่งในการทดสอบเราเน้นเกมที่ต้องการสเปคคอมในระดับสูงมากทั้งสิ้น เช่นเกม Battlefield 1, GTA V, Tomb Rider และเกมใหม่อย่าง Ghost Recon Wild Land สามารถปรับกราฟฟิกได้สุดหมดแต่ในส่วน Anti-aliasing อาจปรับได้สูงสุดแค่ x2 – x4 เพื่อให้ตัวเกมสามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้ในระดับ 60FPS เพื่อการเล่นเกมที่ไหลลื่น

test msi rx580 (Custom)

 

Conclusions and Awards

MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการจอเกมมิ่งอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานเล่นเกมในระดับ Extreme ทั้งตัวชุดระบายความร้อน ประสิทธิภาพ การเล่นเกม การ OC รวมถึงการออกแบบตัวการ์ดโดยรวม ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมการ์ดจอรุ่นนี้ถึงมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าการ์ดจอ RX580 แบรนด์อื่นในตลาด แต่ราคาที่สูงเอง ก็หมายถึงประสิทธิภาพของการ์ดจอที่สูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับผู้ที่ได้การ์ดจอตัวนี้ไปใช้งานไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการ์ดจอที่เน้นฟีเจอร์ ความสวยงาม การระบายความร้อน และความแรง ทุกอย่างทำออกมาได้ “สุด” หมดสำหรับสิ่งที่การ์ดจอควรจะมี ถึงแม้ว่าหน้าตาตัวการ์ดจะยังคงรูปลักษณ์หน้าตาแบบเดิมเป็นเอกลักษณ์เหมือนกันทั้งค่ายเขียว ค่ายแดง  รุ่นเก่า รุ่นใหม่ แยกไม่ค่อยออก แต่แน่นอนว่าของเค้าดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องออกแบบใหม่ หากใครที่อยากได้การ์ดจอ AMD ตัวท๊อปในระดับบนสุด มีงบเหลือพร้อมซื้อ การ์ดจอตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน กับราคาค่าตัวเพียง 11,500 บาท

MSI Gaming Plus X Redeon RX580-18

ข้อดี

 • Design สวยงามตามแบบฉบับ MSI
 • มีไฟ RGB สวยงามปรับแต่งได้
 • ฟีเจอร์เยอะแยะ มากมาย ปรับแต่งได้เยอะ ลูกเล่นเพียบ
 • สามารถ OC ได้
 • เล่นเกมกินสเปคคอมพิวเตอร์สูง ๆ ได้ในระดับกราฟฟิกสูงสุด ได้อย่างลื่นไหลที่เฟรมเรทเฉลี่ย 60FPS+
 • ระบบระบายความร้อนออกแบบมาได้ดี อุณหภูมิไม่เกิน 70 องศาเซลเซียสในโหมด AUTO
 • พัดลมเงียบมาก

ข้อสังเกตุ 

 • Design ยังคงเหมือนกับรุ่นเก่าไม่มีการออกแบบเพิ่มเติม
 • ราคาสูงกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกันอยู่เล็กน้อย

AWARD

award_use_2_create_12

BEST DESIGN MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G ขึ้นชื่อว่า MSI การออกแบบหน้าตา และฟีเจอร์ย่อมไม่ธรรมดา ในส่วนของระบบระบายความร้อน เรื่องความสวยงาม และประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้คะแนนสูงเป็นอันดับต้น ๆ รวมไปถึงฟีเจอร์ที่ให้มาอย่างมากมายนั่งอ่านกันเพลิน ๆ ซึ่งสามารถรักษามาตรฐานการออกแบบได้อย่างคงที่ตามแบบฉบับของ MSI

award_use_2_create_05

BEST PERFORMANCE MSI Radeon™ RX 580 GAMING X+ 8G คือการ์ดจอที่ AMD ที่ “สุด” หมดทุกอย่าง เรื่องประสิทธิภาพความแรงมีมาให้อย่างเต็มเปี่ยม สามารถรองรับการเล่นเกมได้อย่างมากมายและไหลลื่น บนกราฟฟิกระดับสูงที่ความละเอียดระดับ Full HD รองรับการ Overclock และมีโหมดการใช้งานให้เลือกปรับแต่ได้อย่างหลากหลาย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Creator Z16 พร้อมจำหน่ายแล้วในไทยกับราคา 79,990 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook เพื่อการทำงานมืออาชีพ สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น...

รีวิว hp

HP Pavilion Aero 13 สเปกชิปประมวล AMD Ryzen 5000U ที่แรงลื่นล้ำกว่ารุ่นอื่นๆ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาขนาดหน้าจอ 13.3″ พร้อมความละเอียดที่มากกว่า 1920 x 1200 พิกเซล พาเนล IPS เกดรสูง ที่ได้ความบางเบาหรูหราพรีเมียม เบาไม่ถึง 1 กิโลกรัม ฟีเจอร์ครบครัน...

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...

PC Review

Mini PC จาก MSI Cubi 5 10M คอมจิ๋วและ MSI PRO MP271QP ทำงาน เทรดหุ้น ดูหนัง 4K ประหยัดไฟ ไม่เปลืองที่ MSI Cubi 5 นับเป็น Mini PC ที่ได้รับการพัฒนา...