Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] ดราม่าตามรอย Huawei หลังหน้าเว็บ Samsung Galaxy S8 ลบสเปคหน่วยความจำ UFS 2.1 ออกเฉย

หลังจากที่เคยมีดราม่า Huawei P10, P10+ ที่ CEO ออกมายอมรับเรื่องการใช้หน่วยความจำที่ใช้ชิป UFS 2.0, UFS 2.1 และ eMMC ออกมาวางจำหน่ายปนกัน คราวนี้มาถึงที Samsung บ้างที่จู่ๆ ในหน้าเว็บไซต์สเปคของ Galaxy S8

หลังจากที่เคยมีดราม่า Huawei P10, P10+ ที่ CEO ออกมายอมรับเรื่องการใช้หน่วยความจำที่ใช้ชิป UFS 2.0, UFS 2.1 และ eMMC ออกมาวางจำหน่ายปนกัน คราวนี้มาถึงที Samsung บ้างที่จู่ๆ ในหน้าเว็บไซต์สเปคของ Galaxy S8 ได้ลบชนิดหน่วยความจำ UFS 2.1 ออกไป

flsamsunggalaxys8

ถึงแม้ Samsung จะเคยได้โฆษณาไปแล้วว่า Galaxy S8 และ S8+ ใช้ชิปจัดเก็บข้อมูล UFS 2.1 ก็ตาม แต่มีผู้ใช้งานบางคนพบว่ายังใช้ชิปเป็นแบบ UFS 2.0 อยู่ในบางเครื่อง และจากตามรายงานฉบับใหม่ของ XDA Developers เผย Samsung อาจจะใช้  UFS 2.0 ที่ค่อนข้างช้าของโตชิบาในเครื่องที่ใช้ CPU ที่เป็น Snapdragon ของ Galaxy S8

Samsung-Galaxy-S8-UFS-2.1-Storage-Spec-List-720x410

Samsung-Galaxy-S8-UFS-2.0-Storage-Spec-List-720x375

จากข้อมูลสเปคความเร็วในการอ่านหน่วยความจำ ถ้าเป็นชิป UFS 2.1 อาจอยู่ที่ประมาณ 800 MB/s ในขณะที่ชิป UFS 2.0 มีความเร็วในการอ่านประมาณ 500 MB/s แต่อย่างไรก็ตามนั่นความเร็วที่ต่างกันเพียงเท่านี้อาจไม่ส่งผลต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันนัก แต่ถ้าหากเป็นชิปแบบ eMMC เท่านั้นถึงจะมีปัญหาการใช้จริงๆ ซึ่งมีความเร็วไม่ถึง 500 MB/s อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครพบว่า Samsung Galaxy S8/S8+ ใช้ชิปแบบ eMMC ในตอนนี้

ส่วนหากใครต้องการตรวจสอบชนิดของชิปหน่วยความจำเก็บข้อมูลที่ใช้ใน Galaxy S8 หรือ S8+ สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Material Terminal แล้วป้อนคำสั่ง cat /proc/scsi/scsi ก็จะรู้ได้ทันทีเลยครับว่าใช้ชิปหน่วยความจำเป็นแบบไหน

ที่มา : sammobile

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung Galaxy A52s อาจได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นที่แรกในโซนยุโรปหลังพบข้อมูลของสมาร์ทโฟนรหัสปริศนา SM-A528B บน Geekbench ต้องถือว่า Samsung Galaxy A52 เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่สามารถทำตลาดได้ดีสำหรับ Samsung จริงๆ ถึงแม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่หนึ่งอย่างกับหน้าจอที่รองรับความละเอียดที่ระดับเพียง HD+ เท่านั้นแต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ยอดจำหน่ายของมันเดินช้าแต่อย่างใด งานนี้ต้องขอบคุณชิปเซ็ทอย่าง Qualcomm Snapdragon 750G ที่ทาง...

IT NEWS

Huawei ที่ขาด GMS ไปนั้นอาจจะดูไร้ความยั่วยวนไปบ้างแต่ก็ปฎิเศษไม่ได้เลยว่ามันยังหอมหวนอยู่ ล่าสุดนั้นมีข้อมูลสเปคหลุดของ Huawei P50 Pro 4G สมาร์ทโฟนระดับท๊อปที่น่าจับจองมาให้ได้เห็นแบบเต็มๆ แล้ว Huawei P50 Pro 4G นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองท๊อปที่ใครหลายๆ คนกำลังรอคอยอยู่ อย่างหนึ่งที่ทำให้มันถูกถามหามากนั่นก็เพราะการที่ตัวเครื่องตัดสเปคบางส่วนออกไปเพื่อลดราคาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการรองรับเครือข่าย 5G(ที่ในหลายๆ ประเทศอาจจะยังคงไม่มีความจำเป็นมากนักใน 1 – 3 ปีต่อจากนี้...

Buyer's Guide

จอคอม 144Hz นาทีขยับมา QHD เลย ภาพจะได้สวยคม! แล้วตอนนี้ก็ไม่แพงมากด้วย จอคอม 144Hz ในมุมมองของผู้เขียนแล้วเชื่อว่าความละเอียดหน้าจอระดับนี้กำลังจะกลายเป็นความละเอียดมาตรฐานแทนความละเอียด Full HD ภายในไม่กี่ปีนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าราคาของหน้าจอ QHD ก็ค่อย ๆ ถูกลงเรื่อย ๆ และหาซื้อได้ง่ายขึ้น ประกอบกับการ์ดจอแยกกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมีสเปคแรงขึ้นเรื่อย ๆ เกมเมอร์หลาย ๆ...

PC Review

HUAWEI Matestation S มินิพีซี อัพเกรดได้ ไลฟ์สไตล์ 2021 เล่นเกม แต่งภาพ Work From Home HUAWEI Matestation S เป็นพีซีขนาดเล็ก ในแบบสำเร็จรูป ออกแบบมาได้กระทัดรัด ดีไซน์สวย เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านหรือที่ทำงานได้ดี ขนาดเล็กกว่าพีซีทั่วไป 3-4 เท่า ไม่เปลืองพื้นที่...