Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI GS43VR 7RE Phantom Pro – Gaming Notebook 14″ ที่แรงที่สุดด้วย i7 + GTX 1060

MSI GS43VR 7RE Phantom Pro ตัวนี้ที่ทาง NotebookSPEC ได้มาทดสอบ เปิดราคากลางมาที่ 65,900 บาท เป็นตัวที่อัพเกรดมาจากตัวก่อน โดยที่ได้ทำการใช้เสปคใหม่ในส่วนของ CPU อย่าง Intel 7th Gen ในรุ่น 7700HQ

หากนึกถึง Gaming notebook ในตลาดปัจจุบัน แวบแรกเราก็จะนึกถึงตัวเครื่องที่ใหญ่ หนา หนักระดับ 2.5 กิโลกรัมขึ้นไป ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเครื่องนั้นใช้ Hardware ภายในที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้จำเป็นต้องใช้ชุดระบายความร้อนที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ตัวเครื่องนั้น ใหญ่ หนา หนัก เป็นธรรมดา แต่ทาง MSI ได้ทำการใช้ชุดระบายความร้อนที่พัฒนามาอย่างดี ลงใน Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 14 นิ้วเครื่องนี้ ได้อย่างลงตัวมากๆ

GS Series จะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีสเปกระดับกลางไปทางสูง แต่จะเน้นในส่วนของหน้าตาบอดี้ มีการออกแบบมาให้มีความเรียบหรูและบางเบา โดยตัวเครื่องจะมีน้ำหนักที่เบาที่สุดจากทุก Series เป็น Gaming Notebook ที่เน้นใช้งานและพกพาไปได้สะดวกมากๆ ถือเป็นหนึ่งใน Series ที่ดูพรีเมี่ยมมากๆ เลยทีเดียว

Specification

MSI GS43VR 7RE Phantom Pro ตัวนี้ที่ทาง NotebookSPEC ได้มาทดสอบ  เปิดราคากลางมาที่ 65,900 บาท  เป็นตัวที่อัพเกรดมาจากตัวก่อน โดยที่ได้ทำการใช้เสปคใหม่ในส่วนของ CPU อย่าง Intel 7th Gen ในรุ่น 7700HQ ที่แรงขึ้นกว่าเดิมถึง 10% และยังใช้ การ์ดจอจาก Nvidia GTX10Series ที่เป็นหัวใจในการเล่นเกมส์ในรุ่น GTX1060 6GB สุดแรง มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่ากับการ์ดจอใน  Desktop PC
หน่วยความจำหรือแรมนั้นก็ใส่มาแบบจัดเต็ม 16GB DDR4 2400 MHz และยังให้ไดร์ฟเก็บข้อมูลมาสองแบบทั้ง Harddisk 1TB 7200 RPM กับ SSD แบบ  M.2 NVMe สุดแรง ความจุ 128 GB  และด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของ MSI อย่าง Cooler boost 3 ทำให้ Hardware ประสิทธิภาพสูง นั้นไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อน ทุกส่วนออกแบบบรวมกันมาได้อย่างลงตัว  ทั้งเบาและแรงขนาดนี้ ต้อง MSI ตัวนี้เลยครับ
 • สเปค
  ·      ชิปประมวลผล Intel® Core™ i7-7700HQ  (2.9 – 3.9 GHz)
  ·      การ์ดจอ GeForce® GTX1060 6GB GDDR5
  ·      แรม DDR4 2400MHz 16GBx1
  ·      SSD 128GB NVMe + HDD 1TB (SATA) 7200rpm
  ·      หน้าจอแสดงผลแบบด้าน  14″  Full HD IPS
  ·      เชื่อมต่อด้วย  Killer™ Wireless-AC 1535 Combo และ Killer™ Lan DoubleShot Pro
  ·      มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 home พร้อมใช้งาน
  ·      ราคา 65,900 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปี (1Y Inter.)

Hardware / Design

MSI GS43 7RE-2
ในส่วนของการออกแบบนั้นยังคงใช้ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ เห็นเพียงครั้งเดียวก็สามารถบอกได้ว่าเป็น Gaming Notebook จากทาง MSI ด้วยตัวเครื่องขนาดเล็กที่มีหน้าจอ 14 นิ้ว ใช้โทนสีดำตัดด้วยลายสีแดง ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องบินรบล่องหน มีมุมเหลี่ยมดูสวยงามน่าใช้งานมากๆ
วัสดุที่ใช้บริเวณฝาพับด้านบนนั้นใช้เป็นอลูมิเนียมที่ผ่านการขัดลาย มีความสวยงามดูแข็งแรง และมีความพรีเมี่ยมสุดๆ  และยังมีการใช้ลวดลายสีแดงคาดในส่วนฝาเครื่องด้านบน ทำให้ตัวเครื่องมีความโดดเด่น ดุดัน และที่ขาดไม่ได้ก็คือโลโก้ Spirit dragon ที่เป็นสัญลักษณ์เฉพาะในโน๊ตบุ๊ค Series Gaming จากทาง MSI แต่ในส่วนของฐานด้านล่างนั้นไม่ได้ใช้เป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเหมือนด้านบน  มีในส่วนของครึ่งบนเท่านั้นที่เป็นผิวอลูมิเนียมเช่นเดียวกับฝาพับ โดดเด่นด้วยทัชแพดกับคีย์บอร์ด Steelseries มีไฟ LED สีแดงสวยงาม
MSI GS43 7RE-38
ฝั่งด้านล่างของเครื่องนั้นใช้เป็นพลาสติก เพื่อช่วยทำให้น้ำหนักเบามีความเบา หนักเพียง 1.6 Kg เท่านั้น ด้านล่างมีการใช้ตะแกรงขนาดใหญ่ สีดำแดง ทำให้ลมเย็นเข้าไปในระบบได้อย่างสะดวก และมียางยกฐานขึ้นสูงถึง 5 จุดด้วยกัน ในส่วนของด้านหลังทั้งข้างซ้าย-ขวาจะมีช่องระบายความร้อนสีแดงสวยงามโดดเด่น ซึ่งลมร้อนจะถูกเป่าออกทางด้านนี้ กับทางด้านขวาของตัวเครื่อง โดยที่จะไม่มี DVD Rom มาให้เนื่องจากพื้นที่จำกัด

Keyboard / Touchpad

MSI GS43 7RE-15MSI GS43VR 7RE จัดเต็มด้วยการใช้ตัวคีย์บอร์ดจากทาง Steelseries ที่มีไฟ LED สีแดงสุดเท่ เป็นปุ่มแบบ Chiclet ที่ให้การตอบสนองที่รวดเร็ว สมกับเป็นคีย์บอร์ดเกรด Gaming จาก SteelSeries ซึ่งจะไม่มีในส่วนของตัวเลข Numpad เนื่องจากพื้นที่จำกัดด้วยขนาดของตัวเครื่องที่เล็ก เช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คที่ใช้จอขนาด 14 นิ้ว ทั่วๆ ไป  ในส่วนของ Touchpad มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้สะดวกมากๆ สำหรับการวางบนตัก หรือเล่นในร้านกาแฟ ออกแบบให้เป็นแบบซ่อนปุ่มที่ด้านล่าง โดยการควบคุมมีการตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม มีการตัดขอบไฟ LED สีแดง ที่ขอบนอกเข้ากับตัวคีย์บอร์ด

Screen / Speaker

MSI GS43 7RE-5
หน้าจอที่ใช้ขนาด 14 นิ้วเป็น Panal IPS จอด้านไม่แสงสะท้อน มีระดับมาตรฐานสีที่ยอดเยี่ยม sRGB 100% สามารถนำไปใช้ทำงานด้านตกแต่งภาพหรือการออกแบบที่เน้นเรื่องความเที่ยงตรงของสีที่แสดงผลออกมาได้อย่างดี
มาพร้อมฟีทเจอร์  True Color สามารถนำมาใช้ได้จริงเป็นอย่างดี โดยที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมสีที่แสดงผลออกมาได้อีกในส่วนของโหมดต่างๆ ให้เหมาะกับสถาณะการณ์ต่างๆ เช่น เล่นเกมส์ หรือถนอมสายตา
ในส่วนของลำโพงวางไว้ตำแหน่งด้านหน้า แยก 2 ฝั่งซ้ายขวาแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่ไม่ให้รายละเอียดที่ดีนัก ผู้รีวิวแนะนำให้ใช้วิธีการต่อหูฟัง Headset เพิ่ม จะเรียกประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ เนื่องจาก MSI นั้นจัดเต็มเรื่องคุณภาพเสียงด้วยเทคโนโลยี ESS SABRE HiFi มีคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Audio โดยที่ขับผ่าน SABRE HiFi DAC ที่ขับเสียงได้อย่างดีเยี่ยมสุดๆ เหมือนเครื่องเสียงชั้นยอด โดยมีซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic สร้างการจำลองมิติของเสียงต่างๆ ทำให้มีการแยกมิติเสียงที่ชัดเจนเด็ดขาดในเกม FPS

Connector / Thin And Weight

MSI GS43 7RE-23

เริ่มจากด้านหลังตัวเครื่องจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อจอแบบ Mini Display Port รองรับการเชื่อมต่อจอแสดงผลความละเอียดสูง 4K ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ อาจจะมีไม่เยอะเท่ารุ่นใหญ่ๆ ที่มีขนาดจอ 15″ โดยที่ด้านขวา จะมีพอร์ท Thunderbolt, USB 3.0 และ HDMI พร้อมกับแผงระบายความร้อนที่วางตำแหน่งได้ไม่ดีนัก เนื่องจากคนถนัดขวาจะถูกลมร้อนเป่า ในฝั่งด้านซ้ายจะมี RJ-45(LAN), Power, USB 3.0, SD Card Reader, และ Jack หูฟังและไมค์โครโฟนชุบทอง

และยังใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Killer™ Wireless-AC 1535 Combo WiFi + Bluetooth v4.1 รองรับได้ทุกมาตรฐานตามยุคสมัย 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer Shield ระบบจัดการเน็ตเวิร์คสำหรับการเล่นเกมด้วยการให้ความสำคัญในการเชื่อมต่อกับเกมมาเป็นอันดับแรก ทำให้ได้ Ping ที่ต่ำ

และในส่วนของน้ำหนักนั้นเป็นทำมาได้ดีเยี่ยมเพียง 1.6KG (ไม่รวมอแดปเตอร์จ่ายไฟ) มีความบาง สวยงาม เหมาะแก่การพกพาไปนอกสถานที่เป็นอย่างยิ่ง

Performance / Software

ประสิทธิภาพการทำงานของ MSI GS43VR 7RE Phantom Pro นั้น ทำได้อย่างสุดยอด ถูกขับเคลื่อนด้วย CPU Intel สถาปัตยกรรม Kaby lake 7th Gen ในรหัส Core i7-7700HQ (2.80 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.80 GHz) รุ่นพิมพ์นิยม มีประสิทธิภาพเทียบกับรุ่นก่อนหน้ามากกว่าถึง 10% โดยที่เป็นซีพียูแบบ 4 Core/8 Threads สามารถรองรับการทำงานได้ทุกงานอย่างไม่มีปัญหา
และในส่วนของการ์ดจอที่ใช้นั้นเป็น NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB ตัวเดียวกันกับที่ใช้ใน Desktop PC แรงกว่า GTX970M เป็นอย่างมากแต่ทำการลด Core Speed ลงมาเล็กน้อย  สามารถนำมาเล่นเกมส์กราฟฟิคสูงๆ ได้เป็นอย่างดี
2017-02-16_4-55-46 gpuz
ทำการทดสอบประสิทธิภาพกันด้วยโปรแกรม Benchmark ยอดฮิต อย่าง 3DMARK โดยจะทดสอบทั้ง Fire Strike และ 3DMARK 11 Perforamance โดยที่ทั้งสองการทดสอบก็ได้คะแนนในระดับที่ สูงมากๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
08-May-17 7-02-02 AM
มาดูในเรื่องของการทดสอบการเล่นเกมส์จริงๆ โดยที่เป็นหัวใจของเจ้าเครื่องนี้ โดยที่จะทำการตั้งค่านั้นจะเป็นการปรับสุดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Render Scale สุด และทำการปิด Vsync ที่ความละเอียด Full HD โดยผลทดสอบค่าเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 8 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 35FPS ขึ้นไปทุกเกมส์ โดยเฉพาะเกมส์ ที่ใช้กราฟฟิคหนักๆ ยังสามารถทำ FPS ได้ถึง 59FPS เลยทีเดียว สามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกสูงๆ ได้เป็นอย่างดี  ส่วนตัวผู้ทดสอบแนะนำให้ปรับเพียงแค่ระดับ High ก็จะทำให้การเล่นเกมส์นั้นลื่นไหลที่สุด
08-May-17 7-02-49 AM
สำหรับอุปกรณ์เก็บข้อมูลของเครื่องนั้นใช้เป็น  SSD แบบ M.2 NVMe 128GB ทำคะแนนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีความเร็วการอ่านที่ 2019MB/s และเขียนที่ 689MB/s ที่ทำการติดตั้ง Windows 10 Home ลิขสิทธิ์แท้มาให้พร้อมใช้งานทันที แต่ตัว SSD ที่แถมมานั้นมีความจุน้อยไปหน่อย
2017-02-16_14-28-49
ต่อกับการทดสอบ Harddisk จานหมุน ขนาด 1TB ที่ติดตั้งมาให้ แบบความเร็วรอบ 7200 ด้วยซอฟแวร์  HD Tune Pro 5.6 ได้ผลลัพท์จากการ Bennchmark อัตราการถ่ายโอนข้อมูลต่ำสุดอยู่ที่ 70.8 MB/s และสูงสุดที่ 150MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 115.3MB/s  มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 15.9 ms จัดได้ว่ามีความเร็วที่ดีกว่า HDD ทั่วๆ ไปในท้องตลาดอยู่มาก ใส่ใจแม้กระทั่งอุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาดใหญ่
2017-02-16_4-37-04

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน MSI GS43VR 7REเครื่องนี้เป็นแบบฝังตามปกติ มีระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่อยู่ในช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงโดยประมาณขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่ขนาด 4-Cell ที่ติดตั้งฝังมานั้นไม่สามารถถอดออกได้
2017-02-16_5-09-02
ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น ขณะที่กำลังเล่นเกมความร้อนได้เป่าออกมาสัมพัสกับเม้าส์ที่จับทางด้านขวามือ นับว่าเป็นข้อสังเกตุอย่างหนึ่ง แต่ด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี พร้อมยังใชเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของ MSI อย่าง Cooler boost 3 ที่มี 2 พัดลม + 5 Heatpipe ทำให้ Hardware ประสิทธิภาพสูง นั้นไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อนถึงแม้อุณภูมิจะพุ่งไปสูงก็ตาม
ในส่วนพื้นผิวของด้านบนคีย์บอร์ดจะมีความร้อนที่สูงมาก หากสัมผัสไปนาน ๆ  โดยการทดสอบเล่นเกมส์เป็นเวลานาน จะมี อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 97 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และอุณหภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส (เปิด Cooler Boost) ผู้รีวิวแนะนำให้ควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดียิ่งขึ้น

2017-02-16_4-10-18

Conclusion / Award

MSI GS43VR 7RE Phantom Pro เป็นโน้ตบุุ๊คที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด เหมาะสำหรับพกพาไปได้ทุกที่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC โดยเปรียบเสมือนกับ PC ย่อส่วน สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจาก Hardware รุ่นใหม่ๆ อย่าง  NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB และยังใช้ ชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ที่เป็น  Gen7th Kaby Lake และยังใช้แรม DDR4 ที่อัพมีความจุมากถึง 16 GB อัพเกรดได้ถึง 32GB เลยทีเดียว
GS43_PHANTOM_PRO_1
ในส่วนของฟีทเจอร์นั้นก็อัดมาให้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การรองรับ SSD แบบ PCI-E, SHIFT ที่สามารถโอเวอร์คล๊อคเพิ่มไปได้อีก, MSI True Colur, Wide Angle view, รองรับความละเอียดจอ ระดับ 4K ด้วย พอร์ท Thunderbolt, ชิพ DAC ในตัวที่มีความละเอียดระดับ HI-RES, ระบบเสียง Nahimic 2 engine3ระบบควบคุมด้วยแป้นพิมพ์จาก Steelseries , แผงคอนโทรลซอฟแวร์ Dragon Center, พร้อมยังให้การสรีมมิ่งอย่างลื่นไหลด้วย KILLER ทั้งในส่วนของ LAN และ Wifi  แถมด้วยการบันเดิล Software XSplit สำหรับการแคสเกมอีกด้วย
GS43_PHANTOM_PRO_2
พร้อมยังใช้เทคโนโลยีอย่าง Cooler boost 3 ที่มี 2 พัดลม + 5 Heatpipe ทำให้ไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อนถึงแม้อุณภูมิจะพุ่งไปสูงก็ตาม  แต่ก็ยังค่อนข้างทำออกมาได้ไม่ดีนัก เนื่องจากตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กทำให้อาจจะต้องหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนหากต้องการเล่นเกมส์
GS43_PHANTOM_PRO_3
ข้อดี
 • เบา บาง แรงสุดๆ ด้วยสเปคระดับเอามาแทนที่ PC ได้เลย ด้วย Intel Core i7-7700HQ และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB
 • จอสีสวยมากๆ และยังปรับแต่งผ่าน MSI True Color ได้ด้วย และยังเป็นแบบด้านไม่สะท้อนแสงแม้ใช้งานในที่แจ้ง
 • พอร์ตเชื่อมต่อให้มาเยอะจุใจ Thunderbolt, USB 3.0,  และ Mini DisplayPort , HDMI
 • ใช้ชิปเสียงระดับ Hi-Res ให้เสียงระดับ Audiophile ให้เสียงที่ยอดเยี่ยม
 • ใช้ไดร์ฟ SSD แบบ NVMe M.2 ทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากๆ มีอัตราความเร็วในการอ่านถึง 2019MB/s
 • ระบายความร้อน Cooler Boost 3 นั้นทำได้ดีมาก เล่นเกมนานๆ ได้สบาย โดยที่ประสิทธิภาพไม่ตก ถึงแม้อุณภูมิจะขึ้นไปสูงมากก็ตาม
ข้อสังเกต
 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่จะค่อนข้างหมดเร็ว หากเล่นเกมส์
 • มีลมร้อนเป่าออกทางด้านขวาขณะเล่นเกมส์ ทำให้ร้อนมือ
 • ร้อนเกินไป อาจจะต้องใช้ Cooling pad ช่วย หากเล่นเกมส์เป็นเวลานาน
 • ราคาสูงไปหน่อย
AWARDS
BEST TECHNOLOGYaward_use_2_create_16
MSI GS43VR 7RE Phantom Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบาที่แรงที่สุดณ เวลาที่ได้ทำการรีวิว และด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายที่  MSI จับใส่มาให้อย่างเต็มที่ เช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , Steelseries Keyboard , Killer Network ,  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่งอย่างแท้จริง
BEST PERFORMANCEaward_use_2_create_05
MSI GS43VR 7RE Phantom Pro Pro มีสเปคที่อยู่ในระดับท๊อป ทั้งชิบประมวลผล Core i7-7700HQ และการ์ดจอ GTX1060 6GB และ SSD แบบ PCIe-3.0 ความเร็วสูง  ทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากที่ระดับ 2000MB/s รองรับการทำงานต่างๆ ครบครัน และยังมีน้ำหนักเบามากๆ ถูกใจผู้ที่เดินทางบ่อยๆ อย่างแน่นอน

Specification

MSI GS43VR 7RE Phantom Pro ตัวนี้ที่ทาง NotebookSPEC ได้มาทดสอบ  เปิดราคากลางมาที่ 65,900 บาท  เป็นตัวที่อัพเกรดมาจากตัวก่อน โดยที่ได้ทำการใช้เสปคใหม่ในส่วนของ CPU อย่าง Intel 7th Gen ในรุ่น 7700HQ ที่แรงขึ้นกว่าเดิมถึง 10% และยังใช้ การ์ดจอจาก Nvidia GTX10Series ที่เป็นหัวใจในการเล่นเกมส์ในรุ่น GTX1060 6GB สุดแรง มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่ากับการ์ดจอใน  Desktop PC
หน่วยความจำหรือแรมนั้นก็ใส่มาแบบจัดเต็ม 16GB DDR4 2400 MHz และยังให้ไดร์ฟเก็บข้อมูลมาสองแบบทั้ง Harddisk 1TB 7200 RPM กับ SSD แบบ  M.2 NVMe สุดแรง ความจุ 128 GB  และด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของ MSI อย่าง Cooler boost 3 ทำให้ Hardware ประสิทธิภาพสูง นั้นไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อน ทุกส่วนออกแบบบรวมกันมาได้อย่างลงตัว  ทั้งเบาและแรงขนาดนี้ ต้อง MSI ตัวนี้เลยครับ
 • สเปค
  ·      ชิปประมวลผล Intel® Core™ i7-7700HQ  (2.9 – 3.9 GHz)
  ·      การ์ดจอ GeForce® GTX1060 6GB GDDR5
  ·      แรม DDR4 2400MHz 16GBx1
  ·      SSD 128GB NVMe + HDD 1TB (SATA) 7200rpm
  ·      หน้าจอแสดงผลแบบด้าน  14″  Full HD IPS
  ·      เชื่อมต่อด้วย  Killer™ Wireless-AC 1535 Combo และ Killer™ Lan DoubleShot Pro
  ·      มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 home พร้อมใช้งาน
  ·      ราคา 65,900 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปี (1Y Inter.)

Hardware / Design

MSI GS43 7RE-2
ในส่วนของการออกแบบนั้นยังคงใช้ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ เห็นเพียงครั้งเดียวก็สามารถบอกได้ว่าเป็น Gaming Notebook จากทาง MSI ด้วยตัวเครื่องขนาดเล็กที่มีหน้าจอ 14 นิ้ว ใช้โทนสีดำตัดด้วยลายสีแดง ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องบินรบล่องหน มีมุมเหลี่ยมดูสวยงามน่าใช้งานมากๆ
วัสดุที่ใช้บริเวณฝาพับด้านบนนั้นใช้เป็นอลูมิเนียมที่ผ่านการขัดลาย มีความสวยงามดูแข็งแรง และมีความพรีเมี่ยมสุดๆ  และยังมีการใช้ลวดลายสีแดงคาดในส่วนฝาเครื่องด้านบน ทำให้ตัวเครื่องมีความโดดเด่น ดุดัน และที่ขาดไม่ได้ก็คือโลโก้ Spirit dragon ที่เป็นสัญลักษณ์เฉพาะในโน๊ตบุ๊ค Series Gaming จากทาง MSI แต่ในส่วนของฐานด้านล่างนั้นไม่ได้ใช้เป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเหมือนด้านบน  มีในส่วนของครึ่งบนเท่านั้นที่เป็นผิวอลูมิเนียมเช่นเดียวกับฝาพับ โดดเด่นด้วยทัชแพดกับคีย์บอร์ด Steelseries มีไฟ LED สีแดงสวยงาม
MSI GS43 7RE-38
ฝั่งด้านล่างของเครื่องนั้นใช้เป็นพลาสติก เพื่อช่วยทำให้น้ำหนักเบามีความเบา หนักเพียง 1.6 Kg เท่านั้น ด้านล่างมีการใช้ตะแกรงขนาดใหญ่ สีดำแดง ทำให้ลมเย็นเข้าไปในระบบได้อย่างสะดวก และมียางยกฐานขึ้นสูงถึง 5 จุดด้วยกัน ในส่วนของด้านหลังทั้งข้างซ้าย-ขวาจะมีช่องระบายความร้อนสีแดงสวยงามโดดเด่น ซึ่งลมร้อนจะถูกเป่าออกทางด้านนี้ กับทางด้านขวาของตัวเครื่อง โดยที่จะไม่มี DVD Rom มาให้เนื่องจากพื้นที่จำกัด

Keyboard / Touchpad

MSI GS43 7RE-15MSI GS43VR 7RE จัดเต็มด้วยการใช้ตัวคีย์บอร์ดจากทาง Steelseries ที่มีไฟ LED สีแดงสุดเท่ เป็นปุ่มแบบ Chiclet ที่ให้การตอบสนองที่รวดเร็ว สมกับเป็นคีย์บอร์ดเกรด Gaming จาก SteelSeries ซึ่งจะไม่มีในส่วนของตัวเลข Numpad เนื่องจากพื้นที่จำกัดด้วยขนาดของตัวเครื่องที่เล็ก เช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คที่ใช้จอขนาด 14 นิ้ว ทั่วๆ ไป  ในส่วนของ Touchpad มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้สะดวกมากๆ สำหรับการวางบนตัก หรือเล่นในร้านกาแฟ ออกแบบให้เป็นแบบซ่อนปุ่มที่ด้านล่าง โดยการควบคุมมีการตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม มีการตัดขอบไฟ LED สีแดง ที่ขอบนอกเข้ากับตัวคีย์บอร์ด

Screen / Speaker

MSI GS43 7RE-5
หน้าจอที่ใช้ขนาด 14 นิ้วเป็น Panal IPS จอด้านไม่แสงสะท้อน มีระดับมาตรฐานสีที่ยอดเยี่ยม sRGB 100% สามารถนำไปใช้ทำงานด้านตกแต่งภาพหรือการออกแบบที่เน้นเรื่องความเที่ยงตรงของสีที่แสดงผลออกมาได้อย่างดี
มาพร้อมฟีทเจอร์  True Color สามารถนำมาใช้ได้จริงเป็นอย่างดี โดยที่สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมสีที่แสดงผลออกมาได้อีกในส่วนของโหมดต่างๆ ให้เหมาะกับสถาณะการณ์ต่างๆ เช่น เล่นเกมส์ หรือถนอมสายตา
ในส่วนของลำโพงวางไว้ตำแหน่งด้านหน้า แยก 2 ฝั่งซ้ายขวาแบบ Stereo ให้เสียงที่ดังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่ไม่ให้รายละเอียดที่ดีนัก ผู้รีวิวแนะนำให้ใช้วิธีการต่อหูฟัง Headset เพิ่ม จะเรียกประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ เนื่องจาก MSI นั้นจัดเต็มเรื่องคุณภาพเสียงด้วยเทคโนโลยี ESS SABRE HiFi มีคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Audio โดยที่ขับผ่าน SABRE HiFi DAC ที่ขับเสียงได้อย่างดีเยี่ยมสุดๆ เหมือนเครื่องเสียงชั้นยอด โดยมีซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic สร้างการจำลองมิติของเสียงต่างๆ ทำให้มีการแยกมิติเสียงที่ชัดเจนเด็ดขาดในเกม FPS

Connector / Thin And Weight

MSI GS43 7RE-23

เริ่มจากด้านหลังตัวเครื่องจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อจอแบบ Mini Display Port รองรับการเชื่อมต่อจอแสดงผลความละเอียดสูง 4K ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ อาจจะมีไม่เยอะเท่ารุ่นใหญ่ๆ ที่มีขนาดจอ 15″ โดยที่ด้านขวา จะมีพอร์ท Thunderbolt, USB 3.0 และ HDMI พร้อมกับแผงระบายความร้อนที่วางตำแหน่งได้ไม่ดีนัก เนื่องจากคนถนัดขวาจะถูกลมร้อนเป่า ในฝั่งด้านซ้ายจะมี RJ-45(LAN), Power, USB 3.0, SD Card Reader, และ Jack หูฟังและไมค์โครโฟนชุบทอง

และยังใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย Killer™ Wireless-AC 1535 Combo WiFi + Bluetooth v4.1 รองรับได้ทุกมาตรฐานตามยุคสมัย 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer Shield ระบบจัดการเน็ตเวิร์คสำหรับการเล่นเกมด้วยการให้ความสำคัญในการเชื่อมต่อกับเกมมาเป็นอันดับแรก ทำให้ได้ Ping ที่ต่ำ

และในส่วนของน้ำหนักนั้นเป็นทำมาได้ดีเยี่ยมเพียง 1.6KG (ไม่รวมอแดปเตอร์จ่ายไฟ) มีความบาง สวยงาม เหมาะแก่การพกพาไปนอกสถานที่เป็นอย่างยิ่ง

Performance / Software

ประสิทธิภาพการทำงานของ MSI GS43VR 7RE Phantom Pro นั้น ทำได้อย่างสุดยอด ถูกขับเคลื่อนด้วย CPU Intel สถาปัตยกรรม Kaby lake 7th Gen ในรหัส Core i7-7700HQ (2.80 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.80 GHz) รุ่นพิมพ์นิยม มีประสิทธิภาพเทียบกับรุ่นก่อนหน้ามากกว่าถึง 10% โดยที่เป็นซีพียูแบบ 4 Core/8 Threads สามารถรองรับการทำงานได้ทุกงานอย่างไม่มีปัญหา
และในส่วนของการ์ดจอที่ใช้นั้นเป็น NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB ตัวเดียวกันกับที่ใช้ใน Desktop PC แรงกว่า GTX970M เป็นอย่างมากแต่ทำการลด Core Speed ลงมาเล็กน้อย  สามารถนำมาเล่นเกมส์กราฟฟิคสูงๆ ได้เป็นอย่างดี
2017-02-16_4-55-46 gpuz
ทำการทดสอบประสิทธิภาพกันด้วยโปรแกรม Benchmark ยอดฮิต อย่าง 3DMARK โดยจะทดสอบทั้ง Fire Strike และ 3DMARK 11 Perforamance โดยที่ทั้งสองการทดสอบก็ได้คะแนนในระดับที่ สูงมากๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
08-May-17 7-02-02 AM
มาดูในเรื่องของการทดสอบการเล่นเกมส์จริงๆ โดยที่เป็นหัวใจของเจ้าเครื่องนี้ โดยที่จะทำการตั้งค่านั้นจะเป็นการปรับสุดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Render Scale สุด และทำการปิด Vsync ที่ความละเอียด Full HD โดยผลทดสอบค่าเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 8 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 35FPS ขึ้นไปทุกเกมส์ โดยเฉพาะเกมส์ ที่ใช้กราฟฟิคหนักๆ ยังสามารถทำ FPS ได้ถึง 59FPS เลยทีเดียว สามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกสูงๆ ได้เป็นอย่างดี  ส่วนตัวผู้ทดสอบแนะนำให้ปรับเพียงแค่ระดับ High ก็จะทำให้การเล่นเกมส์นั้นลื่นไหลที่สุด
08-May-17 7-02-49 AM
สำหรับอุปกรณ์เก็บข้อมูลของเครื่องนั้นใช้เป็น  SSD แบบ M.2 NVMe 128GB ทำคะแนนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีความเร็วการอ่านที่ 2019MB/s และเขียนที่ 689MB/s ที่ทำการติดตั้ง Windows 10 Home ลิขสิทธิ์แท้มาให้พร้อมใช้งานทันที แต่ตัว SSD ที่แถมมานั้นมีความจุน้อยไปหน่อย
2017-02-16_14-28-49
ต่อกับการทดสอบ Harddisk จานหมุน ขนาด 1TB ที่ติดตั้งมาให้ แบบความเร็วรอบ 7200 ด้วยซอฟแวร์  HD Tune Pro 5.6 ได้ผลลัพท์จากการ Bennchmark อัตราการถ่ายโอนข้อมูลต่ำสุดอยู่ที่ 70.8 MB/s และสูงสุดที่ 150MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 115.3MB/s  มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 15.9 ms จัดได้ว่ามีความเร็วที่ดีกว่า HDD ทั่วๆ ไปในท้องตลาดอยู่มาก ใส่ใจแม้กระทั่งอุปกรณ์เก็บข้อมูลขนาดใหญ่
2017-02-16_4-37-04

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน MSI GS43VR 7REเครื่องนี้เป็นแบบฝังตามปกติ มีระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่อยู่ในช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงโดยประมาณขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่ขนาด 4-Cell ที่ติดตั้งฝังมานั้นไม่สามารถถอดออกได้
2017-02-16_5-09-02
ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น ขณะที่กำลังเล่นเกมความร้อนได้เป่าออกมาสัมพัสกับเม้าส์ที่จับทางด้านขวามือ นับว่าเป็นข้อสังเกตุอย่างหนึ่ง แต่ด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี พร้อมยังใชเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของ MSI อย่าง Cooler boost 3 ที่มี 2 พัดลม + 5 Heatpipe ทำให้ Hardware ประสิทธิภาพสูง นั้นไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อนถึงแม้อุณภูมิจะพุ่งไปสูงก็ตาม
ในส่วนพื้นผิวของด้านบนคีย์บอร์ดจะมีความร้อนที่สูงมาก หากสัมผัสไปนาน ๆ  โดยการทดสอบเล่นเกมส์เป็นเวลานาน จะมี อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 97 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และอุณหภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส (เปิด Cooler Boost) ผู้รีวิวแนะนำให้ควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดียิ่งขึ้น

2017-02-16_4-10-18

Conclusion / Award

MSI GS43VR 7RE Phantom Pro เป็นโน้ตบุุ๊คที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด เหมาะสำหรับพกพาไปได้ทุกที่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC โดยเปรียบเสมือนกับ PC ย่อส่วน สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจาก Hardware รุ่นใหม่ๆ อย่าง  NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB และยังใช้ ชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ที่เป็น  Gen7th Kaby Lake และยังใช้แรม DDR4 ที่อัพมีความจุมากถึง 16 GB อัพเกรดได้ถึง 32GB เลยทีเดียว
GS43_PHANTOM_PRO_1
ในส่วนของฟีทเจอร์นั้นก็อัดมาให้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การรองรับ SSD แบบ PCI-E, SHIFT ที่สามารถโอเวอร์คล๊อคเพิ่มไปได้อีก, MSI True Colur, Wide Angle view, รองรับความละเอียดจอ ระดับ 4K ด้วย พอร์ท Thunderbolt, ชิพ DAC ในตัวที่มีความละเอียดระดับ HI-RES, ระบบเสียง Nahimic 2 engine3ระบบควบคุมด้วยแป้นพิมพ์จาก Steelseries , แผงคอนโทรลซอฟแวร์ Dragon Center, พร้อมยังให้การสรีมมิ่งอย่างลื่นไหลด้วย KILLER ทั้งในส่วนของ LAN และ Wifi  แถมด้วยการบันเดิล Software XSplit สำหรับการแคสเกมอีกด้วย
GS43_PHANTOM_PRO_2
พร้อมยังใช้เทคโนโลยีอย่าง Cooler boost 3 ที่มี 2 พัดลม + 5 Heatpipe ทำให้ไม่มีปัญหาเฟรมเรทตกจากความร้อนถึงแม้อุณภูมิจะพุ่งไปสูงก็ตาม  แต่ก็ยังค่อนข้างทำออกมาได้ไม่ดีนัก เนื่องจากตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กทำให้อาจจะต้องหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนหากต้องการเล่นเกมส์
GS43_PHANTOM_PRO_3
ข้อดี
 • เบา บาง แรงสุดๆ ด้วยสเปคระดับเอามาแทนที่ PC ได้เลย ด้วย Intel Core i7-7700HQ และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 6GB
 • จอสีสวยมากๆ และยังปรับแต่งผ่าน MSI True Color ได้ด้วย และยังเป็นแบบด้านไม่สะท้อนแสงแม้ใช้งานในที่แจ้ง
 • พอร์ตเชื่อมต่อให้มาเยอะจุใจ Thunderbolt, USB 3.0,  และ Mini DisplayPort , HDMI
 • ใช้ชิปเสียงระดับ Hi-Res ให้เสียงระดับ Audiophile ให้เสียงที่ยอดเยี่ยม
 • ใช้ไดร์ฟ SSD แบบ NVMe M.2 ทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากๆ มีอัตราความเร็วในการอ่านถึง 2019MB/s
 • ระบายความร้อน Cooler Boost 3 นั้นทำได้ดีมาก เล่นเกมนานๆ ได้สบาย โดยที่ประสิทธิภาพไม่ตก ถึงแม้อุณภูมิจะขึ้นไปสูงมากก็ตาม
ข้อสังเกต
 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่จะค่อนข้างหมดเร็ว หากเล่นเกมส์
 • มีลมร้อนเป่าออกทางด้านขวาขณะเล่นเกมส์ ทำให้ร้อนมือ
 • ร้อนเกินไป อาจจะต้องใช้ Cooling pad ช่วย หากเล่นเกมส์เป็นเวลานาน
 • ราคาสูงไปหน่อย
AWARDS
BEST TECHNOLOGYaward_use_2_create_16
MSI GS43VR 7RE Phantom Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบาที่แรงที่สุดณ เวลาที่ได้ทำการรีวิว และด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายที่  MSI จับใส่มาให้อย่างเต็มที่ เช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , Steelseries Keyboard , Killer Network ,  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่งอย่างแท้จริง
BEST PERFORMANCEaward_use_2_create_05
MSI GS43VR 7RE Phantom Pro Pro มีสเปคที่อยู่ในระดับท๊อป ทั้งชิบประมวลผล Core i7-7700HQ และการ์ดจอ GTX1060 6GB และ SSD แบบ PCIe-3.0 ความเร็วสูง  ทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากที่ระดับ 2000MB/s รองรับการทำงานต่างๆ ครบครัน และยังมีน้ำหนักเบามากๆ ถูกใจผู้ที่เดินทางบ่อยๆ อย่างแน่นอน
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อยากเล่นเกมมือถือในคอมแบบเปิดหลายจอ พีซีต้องแรงระดับไหนถึงจะเอาอยู่? นอกจากเกม AAA ที่เราเล่นกันเป็นประจำอยู่แล้ว หลาย ๆ คนก็โหลด Emulator มาเล่นเกมมือถือในคอมกันอย่างสนุกสนาน เพราะยุคนี้เกมมือถือหลาย ๆ เกมก็สนุกไม่แพ้กับเกมพีซีฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอพัฒนาเกมชั้นนำหลาย ๆ เจ้าเลยทีเดียว แต่จุดร่วมกันของเกมมือถือเหล่านี้ คือต้องการให้ผู้เล่นใช้เวลากับเกมของตัวเองนาน ๆ เพื่อตามล่าไอเทมอัพเกรดตัวละครกันเยอะ ๆ หรือในภาษาเกมเมอร์เรียกว่า “ฟาร์มของ” กันนั่นเอง ดังนั้นจะมานั่งเปิดเล่นทีละเกมสลับกันฟาร์มไปแล้วก็คงจะไม่ทันใจ...

Notebook Review

MSI Creator Z16 พร้อมจำหน่ายแล้วในไทยกับราคา 79,990 บาท จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Notebook เพื่อการทำงานมืออาชีพ สาย Content Creator ระดับสูงของปี 2021 ที่น่าสนใจมากๆ เพราะได้มีการต่อยอดในหลายๆ ส่วน เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ล้ำๆ มากมาย สำหรับการมาของ MSI Creator Series นั้น...

Special Story

VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดย Acer และ Intel ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมการแข่งขัน 2021 VALORANT Challengers Thailand – Stage 3 โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจทุกคน สามารถเข้าร่วมสนามรบนี้ เพื่อทดสอบฝีมือ และค้นหาทีม Valorant ที่แกร่งที่สุดในประเทศไทย...

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...