Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Game shortcut] ตั้งคีย์ลัดให้กับ Game Bar สำหรับคอเกมหรือนักแคสเกมทำงานสะดวกขึ้น

โดยปกติแล้วเวลาเราต้องการที่จะบันทึกคลิปวีดีโอหน้าจอ ส่วนใหญ่ก็จะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกมาติดตั้ง แต่สำหรับ Windows 10 ที่มาพร้อม Game Bar ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการบันทึกวีดีโอเวลาเล่นเกม

โดยปกติแล้วเวลาเราต้องการที่จะบันทึกคลิปวีดีโอหน้าจอ ส่วนใหญ่ก็จะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกมาติดตั้ง แต่สำหรับ Windows 10 ที่มาพร้อม Game Bar ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการบันทึกวีดีโอเวลาเล่นเกม แต่หลายคนก็นำมาประยุกต์ใช้ในการบันทึกหน้าจอในการทำงานอื่นๆ ได้อีกด้วย วิธีการเรียก Game Bar ออกมาใช้ ก็เพียง กด Windows key และ G เท่านั้น

HyperX-pic01

แต่ใน Windows 10 build ใหม่นั้น มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ให้ประโยชน์ในการใช้งานมากขึ้น ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้เลือกกำหนดคีย์ลัดต่างๆ ได้บน Game Bar นี้ และช่วยให้คุณสามารถบันทึกการเล่นเกมในแบบเบื้องหลังได้ ด้วยความสามารถที่เพิ่มเข้ามาใหม่นี้ จะทำให้การกำหนดคีย์ลัดทำได้สะดวกขึ้น และยังทำงานร่วมกับคีย์ลัดมาตรฐานที่ยังใช้งานได้ตามปกติ

โดยในส่วนของชอร์ตคัตหรือคีย์ลัดของ Game Bar ประกอบด้วย
1.เปิดการทำงาน Game bar (Windows logo key+G) : จะเป็นการเปิดการทำงานของ Game bar ขณะที่คุณกำลังเล่นเกม
2.บันทึกหน้าจอ (Windows logo key+Alt+G) : จับภาพหน้าจอในช่วงนาทีสุดท้ายของการเล่นให้เป็นวีดีโอ ในกรณีที่เปิดใช้การบันทึกข้อมูลในเบื้องหลัง
3.เริ่มต้น/ หยุดการบันทึกหน้าจอ (Windows logo key+Alt+R) : จะเริ่มต้นบันทึกหรือหยุดการบันทึก
4.จับภาพหน้าจอ (Windows logo key+Alt+Print Screen) : จับภาพหรือ Capture หน้าจอในแบบสกรีนช็อต โดยเวลานี้รองรับการจับภาพหน้าจอแบบ Full screen ได้แล้ว
5.แสดง/ซ่อนเวลาในการบันทึก (Windows logo key+Alt+T) : แสดงผลการบันทึกหน้าจอที่มีระยะเวลาที่นานหรือซ่อนเอาไว้ เพื่อป้องกันการสับสน
6.ปิด/เปิดการบันทึกเสียงของไมโครโฟน (Windows logo key+Alt+M) : ช่วยคุณบันทึกเสียงจากไมโครโฟน เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มข้อมูลลงในวีดีโอได้สะดวก

การตั้งค่าคีย์บอร์ดสำหรับการใช้งาน Game Bar

Game bar-shortcut-settings (1)
ในการตั้งค่านั้น ให้เข้าไปที่ Settings > Navigate to Gaming > Game Bar

Game bar-shortcut-settings (2)

เมื่อเข้าสู่หน้าต่างของ Game bar แล้ว ให้เลือก Your shortcut และกดที่ปุ่มที่คุณต้องการใช้ในฟังก์ชั่นต่างๆ และเก็บหรือบันทึกชอร์ตคัตที่มีการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นไว้ สิ่งสำคัญอยู่ที่การใช้ปุ่ม Ctrl, Shift หรือ Alt ร่วมกับปุ่มอื่นๆ ที่ใช้กดไปพร้อมกัน

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...

Tips & Tricks

How To เช็ค Windows 10 ด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนง่ายๆ หลายๆ คนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์อยู่นั้นอาจไม่รู้ว่า Windows 10 แท้ หรือไม่ และ Windows 10 ที่เราใช้มีอะไรบ้าง แล้วก็อาจจะไม่ทราบด้วยว่าเวอร์ชันที่เราใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชันอะไร ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการดูว่าวินโดวส์แท้ ว่าดูกันยังไง และเราสามารถเช็กประเภทของวินโดวส์ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างไร มาดูกันเลย Windows...

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่ายๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...