Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[GPU] อดีตวิศวกรของ TSMC ขโมยความลับทางด้านเทคโนโลยีของทาง NVIDIA และ AMD นำไปบอกกับบริษัทใหม่ … คนร้ายถูกจับในจีน

การขโมยความลับของลูกค้านั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่บริษัทใหญ่ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุุมให้ดีๆ ครับ แต่ก็นั่นแหละครับความลับทางด้านเทคโนโลยีของบริษัทใหญ่ๆ มักจะเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจเสมอ ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่าอดีตวิศวกรของทาง TSMC

การขโมยความลับของลูกค้านั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่บริษัทใหญ่ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุุมให้ดีๆ ครับ แต่ก็นั่นแหละครับความลับทางด้านเทคโนโลยีของบริษัทใหญ่ๆ มักจะเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจเสมอ ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่าอดีตวิศวกรของทาง TSMC บริษัทที่รับผลิตชิปกราฟิกให้ทั้งกับทาง NVIDIA & AMD ขโมยข้อมูลทางด้านเทคโนโลยีของทั้ง 2 บริษัทไปครับ

AMD-Nvidia-Feature 600 01

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นถือได้ว่าเป็นการสร้างยุคมืดให้กับทาง TSMC เลยก็ว่าได้ครับ เป็นที่ทราบกันดีกว่า TSMC นั้นเป็นบริษัทที่ผลิตชิปให้กับลูกค้าหลายเจ้ามาก(Apple A ซีรีส์ก็มีครับ) สำหรับ NVIDIA นั้นได้จ้างให้ TSMC ผลิตชิปตั้งแต่สถาปัตยกรรม Kepler และ Maxwell ที่มีกระบวนการผลิตอยู่ที่ 28 nm อย่าง GTX 600, 700, 900 พร้อมทั้งยังเป็นผู้ผลิตชิปสถาปัตยกรรม Pascal ในซีรีส์ GTX 1000 อีกด้วยครับ

ทางด้านฝั่ง AMD นั้นทาง TSMC รับผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตระดับ 28 nm ให้ทั้งชิปที่เป็นของเครื่องคอนโซล, HD 7000, R 200, R300 ส่วนชิปสถาปัตยกรรม Polaris นั้นทาง AMD ได้เลือกให้ GlobalFoundries เป็นผู้ผลิตเพราะใช้กระบวนการผลิตที่ 14 nm FinFET ทั้งซีรีส์ RX 400 และ RX 500 ครับ

เรื่องการขโมยข้อมูลนั้นเพึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้นั้นถูกเผยออกมาว่าวิศวกรเก่าขอองทาง TSMC ได้ออกจากบริษัทไปแล้วไปเข้าทำงานในบริษัทผลิตชิปใหม่ในจีนชื่อว่า Shanghai Huali Microelectronics(HLMC) โดยการจับกุมนั้นเปิดขึ้นก่อนที่วิศวะกรเก่าจะได้เข้าทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไป แต่ทั้งนี้เราก็ไม่สามารถที่จะทราบได้เลยครับว่าก่อนหน้าที่จะโดนจับวิศวกรรายนี้จะได้นำข้อมูลต่างๆ ไปบอกกับบริษัทใหม่หรือไม่

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP Pavilion Aero 13 สเปกชิปประมวล AMD Ryzen 5000U ที่แรงลื่นล้ำกว่ารุ่นอื่นๆ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาขนาดหน้าจอ 13.3″ พร้อมความละเอียดที่มากกว่า 1920 x 1200 พิกเซล พาเนล IPS เกดรสูง ที่ได้ความบางเบาหรูหราพรีเมียม เบาไม่ถึง 1 กิโลกรัม ฟีเจอร์ครบครัน...

PROMOTION

MSI Bravo 15 จัดโปรโมชั่นสุดคุ้มจากทาง MSI X AMD นับว่าเป็น Gaming Notebook ปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด จอ 15.6″ ความละเอียด Full HD ได้...

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

CONTENT

ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง...