Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Printer] HP Laserjet Pro M12w เลเซอร์ปริ้นเตอร์ไซส์เล็ก ปริ้นไว ใช้งาน ePrint ก็ได้ด้วย

เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ยังคงเป็นรูปแบบของปริ้นเตอร์ที่ได้รับความนิยมและตอบโจทย์การใช้งานในกลุ่มผู้ใช้ในสำนักงานได้ดี แต่ในปัจจุบันความต้องการเครื่องปริ้นแบบเลเซอร์ในกลุ่มของผู้ใช้ตามบ้านมีสูงขึ้น

เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ยังคงเป็นรูปแบบของปริ้นเตอร์ที่ได้รับความนิยมและตอบโจทย์การใช้งานในกลุ่มผู้ใช้ในสำนักงานได้ดี แต่ในปัจจุบันความต้องการเครื่องปริ้นแบบเลเซอร์ในกลุ่มของผู้ใช้ตามบ้านมีสูงขึ้น โดยเฉพาะในบ้านที่มีสมาชิกอยู่ในวัยกำลังศึกษาหรือต้องพิมพ์เอกสารบัญชีบ่อย ก็ทำให้เครื่องปริ้นเลเซอร์ขนาดเล็กได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

HP LaserJet Pro M12w-33

HP Laserjet Pro M12w เป็นเครื่องพิมพ์โมโนเลเซอร์ขนาดเล็ก ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการปริ้นเอกสารทั่วไป ที่เป็นแบบขาว-ดำหรือโมโน ซึ่งมีขนาดเล็กกว้างยาวประมาณ 30cm-40cm เท่านั้น จึงวางบนโต๊ะทำงานได้สะดวก ให้ความเร็วในการพิมพ์อยู่ราวๆ 18 หน้าต่อนาที พิมพ์หน้าแรก 9.2 วินาที และมีความละเอียดอยู่ที่ 600×600 dpi ซึ่งอยู่ในเกณฑ์พื้นฐานสำหรับเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กเช่นนี้ ถาดรองรับกระดาษสำหรับงานพิมพ์ได้ 150 แผ่น เพิ่มความมั่นใจในการปริ้นด้วยเสียงรบกวนที่น้อยมาก จุดสำคัญอยู่ที่การปริ้นงานผ่านมือถือด้วยแอพฯ HP ePrint ได้อีกด้วย ทั้งนี้ด้วยโทนเนอร์มาตรฐานจะให้งานพิมพ์ได้ราวๆ 1000 แผ่นเลยทีเดียว ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งในบ้านและออฟฟิศอีกด้วย

Specification

 • Print technology: Laser
 • Print speed black:: Normal: Up to 18 ppm
 • First page out (ready): Black: Up to 9.2 sec
 • Print quality black (best): Up to 600 x 600 x 2 dpi
 • Resolution technology: HP FastRes 600, HP FastRes 1200
 • HP ePrint capability: Yes
 • Mobile printing capability: HP ePrint, Mopria™-certified, Mobile Apps, Do not include ‘SIPs”
 • Wireless capability: Yes
 • Connectivity, standard, 1 Hi-Speed USB 2.0, 1 WiFi 802.11b/g/n
 • Network ready: Standard (built-in WiFi 802.11b/g/n)
 • Paper handling input, standard: 150-sheet input tray
 • Paper handling output, standard: 100-sheet output bin
 • Maximum output capacity (sheets): Up to 100 sheets
 • Duplex printing: Manual
 • Media sizes supported: A4, A5, A6, B5, postcards, envelopes (C5, DL, B5)
 • Media sizes, custom: 150-sheet input tray: 147 x 211 to 216 x 356 mm
 • Maximum dimensions (W x D x H): 349 x 410 x 228 mm 2
 • Weight: 5.2 kg (With print cartridges)

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่น

HP LaserJet Pro M12w-17

HP LaserJet Pro M12w-18

HP Laserjet Pro M12w มาพร้อมคู่มือ แผ่นไดรเวอร์ สายเพาเวอร์และสายสัญญาณ USB

HP LaserJet Pro M12w-40

ดีไซน์ดูเรียบง่าย แต่ก็ดูลงตัวกับบรรดาเครื่องใช้สำนักงานได้เป็นอย่างดี และมีขนาดที่เล็ก ไม่เปลืองพื้นที่บนโต๊ะทำงานอีกด้วย

HP LaserJet Pro M12w-19

ตัวเครื่องขนาดเล็กความยาวประมาณ 40cm ไล่เลี่ยกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์ขนาดเล็กในแบบโฮมยูสทั่วไป น้ำหนักประมาณ 5Kg เท่านั้น มาในโทนสีขาว-เทา ดูเรียบง่าย

HP LaserJet Pro M12w-20

ถาดกระดาษขาออกด้านบน ปรับเลื่อนสำหรับรองรับกระดาษในขนาดต่างๆ ได้ รับกระดาษได้มากถึง 100 แผ่นด้วยกัน

HP LaserJet Pro M12w-21

ปุ่มเปิดใช้งาน WiFi และ Cancel พร้อมไฟแสดงสถานะ สำหร้บเช็คการทำงานของปริ้นเตอร์

HP LaserJet Pro M12w-22

HP LaserJet Pro M12w-23

ปุ่มเพาเวอร์เปิด-ปิดการทำงานด้านหน้า อยู่ด้านข้างถาดกระดาษขาเข้า

HP LaserJet Pro M12w-24

HP LaserJet Pro M12w-25

ถาดกระดาษขาเข้าด้านหน้า เปิด-ปิด เพื่อเก็บเมื่อไม่ใช้งาน รองรับกระดาษสำหรับงานพิมพ์ได้มากถึง 150 แผ่นเลยทีเดียว

HP LaserJet Pro M12w-26

พร้อมถาดเลื่อนปรับให้รับกับกระดาษได้หลายขนาด โดยเลื่อนได้ทั้งขนาดด้านยาวและด้านกว้าง ซึ่งใช้งานง่ายและพับเก็บสะดวกทีเดียว

HP LaserJet Pro M12w-27

ด้านหลังเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ แทบไม่ต่างไปจากเครื่องพิมพ์เลเซอร์ของ HP ในหลายๆ รุ่น โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกปิด และให้ปรับแก้หรือบำรุงรักษาผ่านทางด้านหน้าเครื่องเท่านั้น

HP LaserJet Pro M12w-28

HP LaserJet Pro M12w-29 HP LaserJet Pro M12w-30

HP LaserJet Pro M12w-31

พอร์ตที่มีมาให้มีเพียง USB สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และปลั๊กไฟเท่านั้น

 

HP LaserJet Pro M12w-35

ถาดกระดาษที่ปรับเลื่อนให้รองรับกระดาษได้ถึง 100 แผ่น เลื่อนใช้ได้ง่ายและพับเก็บสะดวกมากทีเดียว

HP LaserJet Pro M12w-36

ด้านบนสามารถเปิดออกเพื่อตรวจเช็คหรือเปลี่ยนโทนเนอร์ได้ เพียงแค่ดึงออกมาตรงๆ เท่านั้น

HP LaserJet Pro M12w-38

โทนเนอร์ที่ใช้เป็นรุ่น HP 79A รองรับงานพิมพ์ได้ถึง 1000 แผ่น

HP LaserJet Pro M12w-39

ปุ่มควบคุมด้านข้างสำหรับเปิดการใช้งาน WiFi และยกเลิกงานพิมพ์ มีไฟสีฟ้าบอกสถานะในการทำงาน

HP LaserJet Pro M12w-41 HP LaserJet Pro M12w-43

HP LaserJet Pro M12w-44

นอกจากนี้ HP Laserjet Pro M12w ยังรองรับการสั่งปริ้นผ่านทางสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย โดยการใช้งานผ่านแอพฯ HP ePrint โดยที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดจาก App Store มาติดตั้งได้ทันที นอกจากนี้ยังมีการใช้งานที่ง่ายมากทีเดียว ซึ่งหากไม่ทราบว่าจะปรินต์หรือใช้งานอย่างไร ก็สามมารถปริ้นเอกสารจาก Information ของเครื่องมาช่วยในการติดตั้งได้

HP LaserJet Pro M12w-45

วิธีการพื้นฐานที่ง่ายที่สุดคือ ใหเปิดการทำงาน WiFi ของเครื่อง ซึ่งดูจากปุ่มที่เป็นสัญลักษณ์ WiFi ซึ่งอยู่ด้านบนของเครื่อง จากนั้นเมื่อดาวน์โหลดแอพฯ HP ePrint ก็ให้เปิด WiFi บนสมาร์ทโฟน แล้วเปิดแอพฯ ขึ้นมาทำงาน

HP LaserJet Pro M12w-46

แอพฯ นี้จะทำการสแกนพรินเตอร์ที่รองรับการเชื่อมต่อ HP ePrint ให้อัตโนมัติ และให้คุณเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้ทันที โดยในแอพฯ นั้น จะให้ผู้ใช้เลือกรูปแบบกระดาษ สี-ขาวดำหรือจะตัดภาพ Crop หรือตั้งค่าพื้นฐานอื่นๆ ที่ช่วยให้ปริ้นได้สะดวกยิ่งขึ้น และจากการใช้งานบอกได้เลยว่า ตอบสนองได้รวดเร็ว และใช้เวลาในการสั่งพิมพ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

HP LaserJet Pro M12w-47

วิธีการสั่งปริ้นงานผ่าน HP ePrint ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลดเวลาและความยุ่งยากในการพิมพ์ลงไปได้มากทีเดียว ที่สำคัญยังรองรับการปริ้นต่อเนื่องได้อีกด้วย แต่ถ้าใครใช้เครื่องปริ้นรุ่นอื่น อาจเลือกแอพฯ เช่น HP All-in-One มาใช้ สำหรับเครื่องที่รองรับการสแกนหรือก็อปปี้ได้

HP LaserJet Pro M12w-48

จากคุณภาพที่ได้ก็ถือว่า ให้วามคมชัดและพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการพิมพ์หน้าแรกใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ซึ่งต้องบอกว่านค่อนข้างได้เปรียบและมีความโดดเด่นกว่าเครื่องพิมพ์ที่เป็นแบบอิงก์เจ๊ต แน่นอนว่าด้วยการรองรับการพิมพ์แบบขาว-ดำ และไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากวุ่นวาย ย่อมทำให้การใช้งานด้านงานเอกสารสำนักงานทั่วไปรวดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดูได้จากอัตราการพิมพ์แบบต่อเนื่อง 10 แผ่น อยู่ในระดับไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง

HP LaserJet Pro M12w-42

Conclusion

HP LaserJet Pro M12w-34

ในภาพรวมต้องถือว่าปริ้นเตอร์ HP Laserjet Pro M12w เครื่องนี้ ไม่เพียงแค่รองรับงานในรูปแบบเอนด์ยูสเซอร์สำหรับผู้ใช้ตามบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็กเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการตอบสนองต่องานพิมพ์จำนวนมากในสำนักงานได้ดี ซึ่งน่าจะเข้าไปแชร์ในส่วนงานของแต่ละแผนกได้ เพราะรองรับการพิมพ์ในแต่ละเดือนได้ไม่น้อยทีเดียว โดยโทนเนอร์ชุดหนึ่งจะพิมพ์ได้ประมาณ 1000 แผ่น จะบวกลบมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับงานพิมพ์แต่ละแบบ เช่นเดียวกับในเรื่องของเสียงที่เบาลง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่ดูทันสมัยขึ้น จึงน่าจะเป็นเครื่องพิมพ์เลเซอร์พรินเตอร์อีกรุ่นหนึ่งจาก HP ที่ตอบรับกับการใช้งานได้หลายแบบและอิสระมากยิ่งขึ้น เนื่องจากรองรับการปริ้นผ่านทาง HP ePrint บนมือถือได้อีกด้วย เมื่อดูจากราคาอยู่ที่ราวๆ ไม่ถึง 4,000 บาท ก็ยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้นไม่น้อยทีเดียว

จุดเด่น

 • เครื่องเล็ก กระทัดรัด ติดตั้งไม่เปลืองพื้นที่
 • ให้งานพิมพ์ที่รวดเร็ว ทั้งพิมพ์ต่อเนื่องและพิมพ์แผ่นแรก
 • รองรับการปริ้นผ่าน HP ePrint บนมือถือ

ข้อสังเกต

 • ไม่มีหน้าจอควบคุมการทำงาน ใช้ดูจากปุ่มและไฟสถานะ

Contact : HP Thailand

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เอชพี อิงค์ ประเทศไทย แนะนำแพลตฟอร์มออนไลน์ Print and Play แหล่งรวมไอเดียเสริมการเรียนรู้จากที่บ้านให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองได้ใช้เวลาร่วมกัน และให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุกพร้อมฝึกความคิดสร้างสรรค์ใหม่

Other News

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กระบุ พรินเตอร์เป็นไอทีพาร์ทเนอร์ที่ขาดไม่ได้ ผลสำรวจเจ้าของกิจการแถบเอเชียตะวันเฉียงใต้ โดยแบรนด์ HP ชี้ให้เห็นว่า ครอบครัว วิสัยทัศน์ และเทคโนโลยีคือหัวใจหลักของการทำธุรกิจยุคใหม่

Notebook News

ข่าวประชาสัมพันธ์ เอชพี เปิดตัวนวัตกรรมทุกกลุ่มธุรกิจ ชูโซลูชั่นเสริมแกร่ง SMBs  กรุงเทพฯ, 24 กรกฎาคม 2561 – เอชพี อิงค์ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ยกทัพนวัตกรรมเสริมแกร่งธุรกิจเครื่องพีซี โน๊ตบุ๊ค เวิร์คสเตชั่น และนวัตกรรมการพิมพ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้ประกอบไปด้วยกลุ่ม HP Elite PC portfolio, HP ZBook...

Notebook News

ถือว่าเป็นโอกาสอันดีอีกครั้ง ที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้เข้าสัมภาษณ์ คุณ ปวิณ วรพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับข้อมูลแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่วันนี้ยังคงพร้อมเดินหน้า ยกขบวนผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ทั้งในส่วนของพีซีและพรินเตอร์ HP