Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Beginner] มาทำความรู้จักกับ Gaming Mouse กันเถอะ ว่าความจริงแล้วมันแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไง

สวัสดีครับผม หลายๆคน คงเคยสงสัยกันว่า Gaming Mouse นั้นจะแตกต่างกับตัว Mouse ธรรมดายังไง และ เพราะเหตุใดเหล่า Pro Player ถึงนิยมใช้มันกันทั้งๆทีเราคานั้นสูงมากกว่าตัวเมาส์ธรรมมดาหลายเท่า ในวันนี้ Notebookspec จะพาไปรู้จักกับ Gaming Mouse กันครับผม

be785912c6c08b9a8af907c91f471ab5 (1)

Gaming Mouse คืออะไร ?

Gaming Mouse ก็คือ Mouse นั้นแหละ แต่ถูกผลิตและออกแบบมาเผื่อสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยใช้เทคโนโลยี ขั้นสูง รวมไปถึงวัสดุ ที่มีคุณภาพมากกว่านั้นเอง โดยข้อดีของเมาส์ประเภทนี้นั้น ก็คือเป็นตัวช่วยในการที่ให้เรานั้นสามารถเล่นเกม ได้ดียิ่งขึ้น โดยถือว่าเป็นจุดได้เปรียบสำคัญในการเล่นเกมเลยทีเดียว โดยจุดหลักๆที่ Gaming Mouse นั้นสามารถทำได้ดีกว่าเมาส์ทั่วไปนั้นก็คือความสามารถในการควบคุม ความแม่นยำ รวมไปถึงความสวยงามนั้นเอง ส่วนรายละเอียดของเมาส์นั้นจะมีอะไรกันบ้างนั้นต้องติดตามกันในบทความนี้เลย

main

รูปร่างลักษณะ

รูปร่างลักษณะของ Gaming Mouse นั้นจะออกแบบมาให้เข้ากับการใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่ออกแบบมาให้มีส่วน เว้าส่วนโค้งให้เข้ากับมือเราเพื่อที่ จะทำให้เราสามารถใช้งานได้ถนัดมากขึ้น และ สามารถบังคับได้ดียิ่งขึ้นนอกจากนั้น Grip นั้นยังเป็น Grip ที่ออกแบบ โดนตัวเมาส์นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบนั้นก็คือ แบบ Standard และ แบบที่ออกแบบมาให้เข้ากับ สรีระ กับมือ โดยแบบ Standard นั้นคงไม่มีปัญหาอะไรมากนั้น ส่วน เมาส์อีกประเภทนั้นจะเป็นเมาส์ที่ ออกแบบมาให้เข้ากับรูปมือ แต่ข้อเสียหลักๆก็คือคนที่ถนัดมือขวานั้นก็จะไม่สามารถใช้เมาส์สำหรับคนที่ถนัดมือช้ายได้ และคนที่ถนัดมือช้าย ก็ไม่สามารถใช้เมาส์ที่ออกแบบมาสำหรับคนมือขวาได้เช่นเดียวกัน ถัดมาก็จะเป็นขนาดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กใหญ่ เพื่อตอบรับต่อขนาดมือของแต่ละเชื้อชาติ กันไป

gaming_mouse_13_2

DPI

DPI หรือ Dot Per Inch นั้นเองโดยจะเป็นค่า ความละเอียดของเมาส์โดยเราเชื่อว่าหลายๆคนเนี่ยคงเคยคิดไว้ว่าการที่เมาส์นั้นปรับ DPI เยอะๆเนี่ย จะช่วยให้การคุมเมาส์ของเรานั้นสามารถทำได้ละเอียดขึ้น แต่ดังนั้นใครหลายๆคนนี้ พอชื้อเมาส์มาปุบ ปรับแบบจัดหนักจัดเต็ม 4000 บ้าง 6000 บ้างแล้วจะสัมผัสได้ถึงความไวเมาส์แบบเร็วแรงทะลุ นรก เลยทีเดียว ฮ่าๆ โดยจริงๆ DPI หรือ Dot Per Inch นั้นจะหมายความว่าเป็นการปรับความไวของเมาส์ หลายๆคน คงสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วทำไมไม่ปรับเอาใน Windows โดยเหตุผลนั้น ก็คือการปรับ Dpi ในเมาส์นั้นจะปรับได้ละเอียดมากกว่านั้นเองโดย DPI นั้นมาจาก ปริมาณ Dot หรือจุดภาพในหน้าจอ ที่จะเลื่อนไป ต่อ การ ขยับเมาส์ 1 นิ้ว เช่น 400 DPI นั้นก็คือ Cursor เมาส์จะเลื่อนไป 400 จุดภาพบนหน้าจอ ต่อการขยับเมาส์ 1 นิ้ว นั้นเอง

maxresdefault

Polling rate

Polling Rate นั้นจะมีค่าเป็น Hz หรือ Hertz นั้นเอง โดยค่า Polling Rate นั้นก็คือ ค่าอัตราการส่งข้อมูลผ่าน USB ของตัวเมาส์นั้นเองโดยสำหรับเมาส์ไหนที่ไม่มีค่าให้ปรับ Polling rate นั้นจะส่งข้อมูลเป็น 125 Hz นั้นเอง โดยสำหรับใครจะต้องการความละเอียดของคำสั่งยิ่งเยอะ ควรที่จะต้องใช้ค่า Polling rate ที่เยอะด้วยเช่นกัน โดยถ้าให้เปรียบเทียบกันให้เห็นภาพง่ายๆเลยก็คือ Hz ก็คือจำนวนการ Update ของเมาส์ต่อวินาที เช่น 500 Hz นั้นก็คือ ตัวเมาส์จะอัพเดทข้อมูล 500 ครั้งต่อวินาทีนั้นเอง

9086e6852be0c858fcd88dcc12ef6921

Sensor

ตัว Sensor นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดนั้นก็คือ แบบ Optical Sensor และ Laser โดยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Optical Sensor แน่นอน โดยสิ่งที่สองตัวนี้นั้นแตกต่างนั้นก็คือตัวเมาส์แบบ Laser นั้นจะสามารถเล่นได้ในทุกๆพื้นผิวไม่ว่าจะเจอแบบไหนก็ไม่หวั่น โดยวิธีการสังเกตุว่าเป็นเมาส์ Laser นั้นก็คือ ด้านล่างนั้นจะไม่มีไฟ โดยตัว Laser นั้นจะมีความแม่นยำที่มากกว่าตัว Optical อยู่พอสมควรเลยทีเดีดยว เอ๊ะแต่ทำไม คนถึงนิยมใช้แบบ Optical มากกว่า ? นั้นก็เพราะว่า ตัวเมาส์แบบ Optical ราคาจะถูกกว่านั้นเองเพราะว่าเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่า แต่ถ้าเทียบประสิทธิภาพแล้วเรื่องความนิ่งนั้นอาจจะน้อยกว่า Laser แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก โดยจุดที่ดีกว่าก็มีเพียงแค่สามารถใช้ได้ทุกพื้นผิวเท่านั้นเอง นอกจากนั้นในปัจจุบัน ยังมีเทคโนโลยีใหม่ที่นำตัว Sensor สองตัวมารวมกัน นั้นก็คือ Dual Sensor โดยเจ้าเมาส์ที่ใช้ Dual Sensor นั้นก็มี Razer Memba Razer Taipan และ Razer Imperator นั้นเอง

Corsair Gaming Sabre RGB Optical and Laser Sensor Mice

และนอกจากนั้นตัวเมาส์ Gaming นั้นจะมีอะไรเสริมมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Macro หรือ ตุ้มถ่วงน้ำหนัก แต่ละตัวนั้นก็จะแตกต่างกันไป นั้นก็เลือกอยู่ที่ว่าใครที่ชอบใช้แบบไหนมากแค่ไหน มีการเล่นเกมแนวไหนกันบ้าง นั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...