Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Beginner] มาทำความรู้จักกับ Gaming Mouse กันเถอะ ว่าความจริงแล้วมันแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไง

สวัสดีครับผม หลายๆคน คงเคยสงสัยกันว่า Gaming Mouse นั้นจะแตกต่างกับตัว Mouse ธรรมดายังไง และ เพราะเหตุใดเหล่า Pro Player ถึงนิยมใช้มันกันทั้งๆทีเราคานั้นสูงมากกว่าตัวเมาส์ธรรมมดาหลายเท่า ในวันนี้ Notebookspec จะพาไปรู้จักกับ Gaming Mouse กันครับผม

be785912c6c08b9a8af907c91f471ab5 (1)

Gaming Mouse คืออะไร ?

Gaming Mouse ก็คือ Mouse นั้นแหละ แต่ถูกผลิตและออกแบบมาเผื่อสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยใช้เทคโนโลยี ขั้นสูง รวมไปถึงวัสดุ ที่มีคุณภาพมากกว่านั้นเอง โดยข้อดีของเมาส์ประเภทนี้นั้น ก็คือเป็นตัวช่วยในการที่ให้เรานั้นสามารถเล่นเกม ได้ดียิ่งขึ้น โดยถือว่าเป็นจุดได้เปรียบสำคัญในการเล่นเกมเลยทีเดียว โดยจุดหลักๆที่ Gaming Mouse นั้นสามารถทำได้ดีกว่าเมาส์ทั่วไปนั้นก็คือความสามารถในการควบคุม ความแม่นยำ รวมไปถึงความสวยงามนั้นเอง ส่วนรายละเอียดของเมาส์นั้นจะมีอะไรกันบ้างนั้นต้องติดตามกันในบทความนี้เลย

main

รูปร่างลักษณะ

รูปร่างลักษณะของ Gaming Mouse นั้นจะออกแบบมาให้เข้ากับการใช้งานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่ออกแบบมาให้มีส่วน เว้าส่วนโค้งให้เข้ากับมือเราเพื่อที่ จะทำให้เราสามารถใช้งานได้ถนัดมากขึ้น และ สามารถบังคับได้ดียิ่งขึ้นนอกจากนั้น Grip นั้นยังเป็น Grip ที่ออกแบบ โดนตัวเมาส์นั้นจะแยกออกเป็น 2 แบบนั้นก็คือ แบบ Standard และ แบบที่ออกแบบมาให้เข้ากับ สรีระ กับมือ โดยแบบ Standard นั้นคงไม่มีปัญหาอะไรมากนั้น ส่วน เมาส์อีกประเภทนั้นจะเป็นเมาส์ที่ ออกแบบมาให้เข้ากับรูปมือ แต่ข้อเสียหลักๆก็คือคนที่ถนัดมือขวานั้นก็จะไม่สามารถใช้เมาส์สำหรับคนที่ถนัดมือช้ายได้ และคนที่ถนัดมือช้าย ก็ไม่สามารถใช้เมาส์ที่ออกแบบมาสำหรับคนมือขวาได้เช่นเดียวกัน ถัดมาก็จะเป็นขนาดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กใหญ่ เพื่อตอบรับต่อขนาดมือของแต่ละเชื้อชาติ กันไป

gaming_mouse_13_2

DPI

DPI หรือ Dot Per Inch นั้นเองโดยจะเป็นค่า ความละเอียดของเมาส์โดยเราเชื่อว่าหลายๆคนเนี่ยคงเคยคิดไว้ว่าการที่เมาส์นั้นปรับ DPI เยอะๆเนี่ย จะช่วยให้การคุมเมาส์ของเรานั้นสามารถทำได้ละเอียดขึ้น แต่ดังนั้นใครหลายๆคนนี้ พอชื้อเมาส์มาปุบ ปรับแบบจัดหนักจัดเต็ม 4000 บ้าง 6000 บ้างแล้วจะสัมผัสได้ถึงความไวเมาส์แบบเร็วแรงทะลุ นรก เลยทีเดียว ฮ่าๆ โดยจริงๆ DPI หรือ Dot Per Inch นั้นจะหมายความว่าเป็นการปรับความไวของเมาส์ หลายๆคน คงสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วทำไมไม่ปรับเอาใน Windows โดยเหตุผลนั้น ก็คือการปรับ Dpi ในเมาส์นั้นจะปรับได้ละเอียดมากกว่านั้นเองโดย DPI นั้นมาจาก ปริมาณ Dot หรือจุดภาพในหน้าจอ ที่จะเลื่อนไป ต่อ การ ขยับเมาส์ 1 นิ้ว เช่น 400 DPI นั้นก็คือ Cursor เมาส์จะเลื่อนไป 400 จุดภาพบนหน้าจอ ต่อการขยับเมาส์ 1 นิ้ว นั้นเอง

maxresdefault

Polling rate

Polling Rate นั้นจะมีค่าเป็น Hz หรือ Hertz นั้นเอง โดยค่า Polling Rate นั้นก็คือ ค่าอัตราการส่งข้อมูลผ่าน USB ของตัวเมาส์นั้นเองโดยสำหรับเมาส์ไหนที่ไม่มีค่าให้ปรับ Polling rate นั้นจะส่งข้อมูลเป็น 125 Hz นั้นเอง โดยสำหรับใครจะต้องการความละเอียดของคำสั่งยิ่งเยอะ ควรที่จะต้องใช้ค่า Polling rate ที่เยอะด้วยเช่นกัน โดยถ้าให้เปรียบเทียบกันให้เห็นภาพง่ายๆเลยก็คือ Hz ก็คือจำนวนการ Update ของเมาส์ต่อวินาที เช่น 500 Hz นั้นก็คือ ตัวเมาส์จะอัพเดทข้อมูล 500 ครั้งต่อวินาทีนั้นเอง

9086e6852be0c858fcd88dcc12ef6921

Sensor

ตัว Sensor นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดนั้นก็คือ แบบ Optical Sensor และ Laser โดยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Optical Sensor แน่นอน โดยสิ่งที่สองตัวนี้นั้นแตกต่างนั้นก็คือตัวเมาส์แบบ Laser นั้นจะสามารถเล่นได้ในทุกๆพื้นผิวไม่ว่าจะเจอแบบไหนก็ไม่หวั่น โดยวิธีการสังเกตุว่าเป็นเมาส์ Laser นั้นก็คือ ด้านล่างนั้นจะไม่มีไฟ โดยตัว Laser นั้นจะมีความแม่นยำที่มากกว่าตัว Optical อยู่พอสมควรเลยทีเดีดยว เอ๊ะแต่ทำไม คนถึงนิยมใช้แบบ Optical มากกว่า ? นั้นก็เพราะว่า ตัวเมาส์แบบ Optical ราคาจะถูกกว่านั้นเองเพราะว่าเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่า แต่ถ้าเทียบประสิทธิภาพแล้วเรื่องความนิ่งนั้นอาจจะน้อยกว่า Laser แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก โดยจุดที่ดีกว่าก็มีเพียงแค่สามารถใช้ได้ทุกพื้นผิวเท่านั้นเอง นอกจากนั้นในปัจจุบัน ยังมีเทคโนโลยีใหม่ที่นำตัว Sensor สองตัวมารวมกัน นั้นก็คือ Dual Sensor โดยเจ้าเมาส์ที่ใช้ Dual Sensor นั้นก็มี Razer Memba Razer Taipan และ Razer Imperator นั้นเอง

Corsair Gaming Sabre RGB Optical and Laser Sensor Mice

และนอกจากนั้นตัวเมาส์ Gaming นั้นจะมีอะไรเสริมมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปุ่ม Macro หรือ ตุ้มถ่วงน้ำหนัก แต่ละตัวนั้นก็จะแตกต่างกันไป นั้นก็เลือกอยู่ที่ว่าใครที่ชอบใช้แบบไหนมากแค่ไหน มีการเล่นเกมแนวไหนกันบ้าง นั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

HyperX แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Kingston ล่าสุดเผย HP ทุ่มงบกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ สำหรับรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจัง เพียงแต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD แต่อย่างใด ซึ่งสินค้ากลุ่มเหล่านี้จะยังอยู่ในเครือของ Kingston...

Buyer's Guide

เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ซื้อแพงได้อะไร ซื้อถูกดีอย่างไร? เคยทะเลาะกันกับเพื่อนมั้ยครับ ซื้อเมาส์เล่นเกมแพงๆ ก็เอามาโชว์เอามาขิงกันซะงั้น ยิ่งหลายคนก็คิดว่าแค่เป็นเมาส์ก็เอามาเล่นเกมได้เหมือนกันหมด แล้วทำไมต้องซื้อแพงๆ แต่ในเรื่องของราคาหรือความพรีเมียมของ gaming mouse มักจะต้องมีอะไรแฝงอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตาที่ดูดีเท่านั้นนะ แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากมาย วันนี้เรามาลองวิเคราะห์กันดูกับ 5 ข้อนี้ ระหว่างเกมมิ่งเมาส์กับเมาส์ทั่วไป ทำไมต้องจ่ายแพง? เมาส์เล่นเกมกับเมาส์ทั่วไป แบบไหนดี? ประสิทธิภาพ ความทนทาน...

How to

ยุคนี้ที่เราใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดทำงานเป็นประจำนั้น ปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้เรียกว่าเป็นปัญหาสุดกวนใจที่คนทำงานไม่อยากให้เกิด เพราะทำให้เสียจังหวะทำงาน และยิ่งถ้าเป็นช่วงสำคัญที่ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จก่อน Deadline ก็อาจทำให้พลาดจังหวะจนเสียงานได้ ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะไม่แฮปปี้กับเรื่องแบบนี้อย่างแน่นอน จริง ๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาเมาส์ขยับไม่ได้นี้ทำได้ง่าย ๆ ขอแค่รู้วิธีเท่านั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปที่ร้านคอมหรือเปิด Ticket ให้ฝ่ายไอทีประจำออฟฟิศมานั่งแก้ให้เสียเวลา ซึ่งทั้ง 4 วิธีนี้ที่เลือกมานำเสนอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองและไม่ซับซ้อนอีกด้วย เช็คปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้ด้วยตัวเองก่อน แม้ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดทมาเรื่อย...

Buyer's Guide

หลังจากแนะนำคีย์บอร์ดเกมมิ่งไปในบทความที่แล้ว เกมเมอร์อย่างเราก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับเกมที่เล่นเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เราเล่นเกมได้สนุกและดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เราจะเห็นบริษัทผลิตเมาส์ประเภทนี้ออกมาอย่างต่อเนื่องและแต่ละรุ่นจากแต่ละค่ายก็จะดีไซน์มาให้เข้ากับเกมแต่ละแนว ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ที่ดีไซน์เรียบง่ายมีปีกข้างสำหรับรองนิ้วโป้งมือของเรา, ดีไซน์พื้นฐานแต่ตัวบอดี้ดูสวยแปลกตาหรือแม้แต่เมาส์ที่มีปุ่มมาโครฝังเอาไว้เพื่อให้เล่นเกมแนว MOBA ได้สะดวกและออกสกิลได้เร็วยิ่งขึ้นก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน ดังนั้นถ้าใครกำลังคิดว่าจะหาซื้อเมาส์เกมมิ่งตัวใหม่มาเล่นเกมสักตัวแล้วกำลังสงสัยอยู่ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนมาใช้เล่นเกมจะเหมาะกับเราที่สุดนั้น บทความนี้มีวิธีการเลือกให้เข้ากับสไตล์ของเรามาฝากกัน จะได้เลือกซื้อแล้วตอบโจทย์ที่สุดโดยไม่ต้องคิดมากมานั่งเสียดายเงินภายหลังอีกด้วย ก่อนจะซื้อ ดูก่อนว่าเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก? เพราะเป็นเมาส์เล่นเกม ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องตอบก่อน คือ “เราเล่นเกมแนวไหนเป็นหลัก” ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้อยู่แก่ใจกันแล้วว่าหลังจากกลับมาถึงบ้านเปิดคอมพิวเตอร์ที่บ้านแล้วเราคลิกเปิดเกมอะไรขึ้นมาเล่นเป็นเกมแรกและเกมอื่น ๆ ที่เราสลับไปเล่นนั้นเป็นเกมอะไรบ้างก็จะพอเห็นภาพเมาส์ใหม่ของเราได้คร่าว...